Làm thế nào hữu ích là một cuốn sách cờ vua 40 tuổi?


18

Tôi có một cuốn sách cờ vua mà tôi thấy tuyệt vời về giọng điệu, định dạng, v.v., nhưng máy tính không đồng ý với một số biến thể tôi đã đưa ra.

Cờ vua đã thay đổi bao nhiêu kể từ năm 1977? Tôi tưởng tượng sự trỗi dậy của máy tính (và cờ vua máy tính) trong vài thập kỷ qua có khá nhiều tác động. Cuốn sách của tôi (xuất bản năm 1977) vẫn còn đáng đọc?

Tôi muốn biết trước khi tôi mua những cuốn sách khác của bộ.

Phụ lục
Bộ truyện được đề cập là "praktische schaaklessen" (bài học cờ vua thực tế) của Euwe. Cuốn sách tôi có là về lý thuyết mở đầu, nhưng các phần khác nằm ở các khía cạnh và giai đoạn khác của trò chơi (đó là một bộ sáu cuốn sách).

Câu trả lời:


17

Điều này phụ thuộc vào rất nhiều thứ, nhưng quan trọng nhất là: mức độ chơi của bạn và chủ đề.

Ví dụ, nếu nó là một cuốn sách mở đầu, nó phụ thuộc rất nhiều vào phần mở đầu. Một số biến thể mở đầu là luồng chính ngày nay, thậm chí không tồn tại vào những năm bảy mươi, hoặc hiếm khi được sử dụng (như Bức tường Berlin ở Ruy Lopez). Những người khác đã không thấy rằng sự phát triển nhiều (QGD, và các lối mở khác thường như Gambit của nhà vua).

Middlegame & sách chiến lược thường kéo dài hơn; Hệ thống Mein của Nimzowitsch đã 90 tuổi nhưng vẫn là một cuốn sách hữu ích. Điều tương tự cũng đúng đối với sách endgame, với một ngoại lệ đáng chú ý (không xuất hiện thường xuyên trong thực tế): các bảng kết thúc đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn về một số endgame như K + Q so với K + B + B (được cho là một vẽ, bây giờ được biết là một chiến thắng cho Q) và K + Q so với K + N + N (cách khác xung quanh).

Nếu bạn là người chơi <2200 (như tôi), bạn không nên lo lắng quá nhiều về đánh giá máy tính. Mặc dù đó là một thực hành rất tốt để phân tích các dòng được đưa ra bởi các cuốn sách, vì vậy, danh tiếng cho điều đó.


"Nếu bạn là một người chơi <2200 (như tôi), bạn không nên lo lắng quá nhiều về đánh giá máy tính." Tôi đồng ý, mặc dù chúng vẫn có thể hữu ích. Nếu bạn đang ngồi đó với cuốn sách và bảng của mình và bạn không thể hiểu tại sao tác giả lại chọn vị trí hoặc thay đổi cách họ làm (đặc biệt là nếu bạn nghĩ rằng bạn có một động thái làm hỏng nó), thì việc kiểm tra bằng máy tính thực sự hữu ích: tác giả thỉnh thoảng mắc lỗi. Nếu tác giả và máy tính đồng ý, hãy cố gắng hơn để hiểu vị trí; nếu họ không đồng ý, có lẽ đừng quá lo lắng về điều đó.
David Richerby

@DavidR Richby sắp xếp. Nó phụ thuộc vào mức độ sâu sắc của đánh giá. Thông thường ở cấp độ của chúng tôi (vâng, tôi đã cải thiện RẤT NHIỀU) chúng tôi đã "tốt hơn trong nháy mắt" so với một cỗ máy, tôi thực sự có một số bàn cờ điện tử cũ và tôi thực sự dựa vào việc đánh lừa họ nghĩ rằng "vâng" sẽ tốt trong 8 động tác "không nhận ra rằng thứ 10 là cái chết.
Alec Teal

@AlecTeal OK nhưng tôi đã giả sử máy tính đang được đề cập là một chương trình hợp lý hiện đại trên máy tính đa năng, không phải là một bàn cờ điện tử cũ.
David Richerby

@DavidR Richby trong trường hợp đó, những người thích chúng tôi nên trì hoãn hoàn toàn với họ. Có nghĩa đen là không có cách nào họ sai.
Alec Teal

7

Chà, Aaron Nimzowitsch đã viết một cuốn sách tên là "Hệ thống của tôi" vào cuối những năm 1920, và nó vẫn đáng để đọc ngày nay, vì vậy chỉ vì một cuốn sách cũ không có nghĩa là nó xấu.

Thật khó để nói liệu một cuốn sách có đứng trước thử thách của thời gian hay không khi biết nó được xuất bản vào năm nào, nhưng có một điều chắc chắn: nhiều dòng có thể bị lỗi, vì máy tính không được sử dụng để xác minh các dòng như ngày nay vào năm 1977.

Nếu bạn thấy cuốn sách thú vị, tôi sẽ nói nó đáng để đọc. Các biến thể đã cho có thể chứa một số lỗi, nhưng cuối cùng có thể có một số điều cần đạt được từ việc đọc nó. Ngoại lệ duy nhất là nếu đó là một cuốn sách về lý thuyết mở cụ thể. Lý thuyết mở đã thay đổi khá nhiều, và nhiều dòng chính được chơi vào năm 1977 không còn là dòng chính nữa. Trong trường hợp đó, tốt hơn là tìm kiếm các nguồn thông tin cập nhật hơn.


Và có bao nhiêu IM hiện đại chơi mà không nói đến GM?
yobamamama

1
@yobamamama Rất không rõ câu hỏi của bạn là gì. Chơi cái gì, chính xác? Câu trả lời này là một câu trả lời chung cho việc một cuốn sách cờ cũ có thể đáng đọc hay không. Không có bất kỳ đề cập đến bất kỳ dòng bê tông, hoặc thậm chí các lỗ bê tông cho vấn đề đó.
Scounged

1
@yobamamama "Hệ thống của tôi" là một cuốn sách về các nguyên tắc cờ nói chung do Aaron Nimzowitsch thực hiện khoảng 100 năm trước, phác thảo một cách chi tiết các ý tưởng của ông về cách chơi theo vị trí, v.v. , nhưng nhiều người trong số họ vẫn giữ đúng như ngày hôm nay như họ đã làm sau đó. Hầu hết các GM đồng ý rằng "Hệ thống của tôi" là một tác phẩm kinh điển đáng đọc ngay cả khi nó đã gần 100 tuổi và nếu bạn không thể thấy bất kỳ GM nào chơi theo ít nhất một số nguyên tắc được nêu trong "Hệ thống của tôi", thì bạn có thể Mù quáng.
Scounged

1
@yobamamama Không cần phải nói rằng hầu như luôn có các nguồn khác nhau cho thông tin cụ thể và thông tin hữu ích trong "Hệ thống của tôi" tất nhiên không phải là ngoại lệ đối với điều này. Rõ ràng có những cuốn sách khác về chơi vị trí chung ngoài "Hệ thống của tôi", nhưng điều đó không có nghĩa là "Hệ thống của tôi" là một nguồn thông tin xấu về chủ đề này. Bất cứ hệ thống nào bạn đang đề cập đều không thực sự phù hợp với câu hỏi ban đầu trong chủ đề này - hoặc câu trả lời ban đầu của tôi cho nó - và nó vẫn khiến tôi bối rối tại sao bạn lại bị ám ảnh bởi nó.
Scounged

1
@yobamamama Tôi không rõ những cuốn sách khác mà bạn đang đề cập đến. Tôi không nói rằng "Hệ thống của tôi" là cuốn sách cờ vua hay nhất từng được viết, nhưng cá nhân tôi không nghĩ nó vô giá trị. Nếu bạn có bất kỳ cuốn sách cụ thể nào có ích trong quan điểm của bạn hơn là "Hệ thống của tôi", tôi rất vui lòng tìm hiểu thêm về chúng.
Scounged

2

Cuốn sách nào? Giả sử một Grandmaster đã viết nó ... Chà, đây là tên của một số Grandmasters từ những năm 1970:

Tôi nghĩ những người đàn ông đó, và những người đàn ông như những người đàn ông đó, vẫn có khả năng truyền đạt bài học.

Nếu bạn có thể đứng ký hiệu mô tả, sách từ những năm 1970 vẫn có thể dạy. Và rất có thể, có những chương trình bổ sung trên web gọi ra các biến thể bị lỗi.

Vì vậy, nó phụ thuộc vào giá cả. Nếu đây là 30 đô la Mỹ mỗi cái và bạn chỉ quan tâm đến giá trị cờ vua (không phải giao diện / cảm nhận của bộ sách cũ) thì có lẽ một cuốn sách hiện đại có hiệu quả hơn về chi phí.


Cảm ơn về câu trả lời của bạn. Cuốn sách được đề cập là từ bộ "praktische schaaklessen" (tiếng Hà Lan cho "bài học cờ vua thực tế") của Euwe.
11684

@ 11684 Chà, Euwe là nhà vô địch cờ vua thế giới tại một thời điểm, vì vậy kỹ năng chơi cờ của anh ta chắc chắn không bị chế giễu. Và anh ấy nổi tiếng vì có phong cách viết dễ tiếp cận nói chung, vì vậy tôi không thấy làm thế nào bạn có thể sai với những cuốn sách về chơi chung của anh ấy (mặc dù sách mở đầu của anh ấy đã lỗi thời).
Scounged

@Scounged Vâng, đó là khối lượng về mở. Nhưng thật tốt khi biết rằng những cuốn sách khác trong sê-ri rất đáng để theo dõi.
11684

@ 11684 Nếu tập nói về lý thuyết mở cụ thể, thì tôi tin rằng nhiều dòng trong cuốn sách đã lỗi thời. Nhưng nếu nói nhiều hơn về các nguyên tắc chung liên quan đến trò chơi mở đầu (đấu tranh cho trung tâm, phát triển quân cờ, an toàn vua, v.v.) thì tôi hy vọng cuốn sách sẽ hữu ích cho những người chưa quen với những khái niệm này. Tôi chưa đọc bộ sách cụ thể, vì vậy tôi không thể chắc chắn.
Scounged

2

Máy tính tìm dòng tốt hơn KHÔNG có nghĩa là dòng đã cho là xấu.

Nếu nó đủ tốt cho Euwe thì nó đủ tốt cho bạn :-)

Đối với một đứa trẻ có mục tiêu thực tế là một ngày nào đó, đây có thể là một lời khuyên tồi. Nhưng tôi nghi ngờ đó không phải là bạn.


Không phải nếu bạn đang chơi Alekhine hoặc bất kỳ GM hiện đại nào bây giờ.
yobamamama

0

Nó phụ thuộc vào cuốn sách và nhu cầu / sở thích của bạn. Một số là vô giá trị một số có giá trị cho một người chơi mới có thể sử dụng nội dung đó để cải thiện.

Tin tốt là sách cờ cũ bị bẩn. Tin xấu là việc sắp xếp tất cả các cuốn sách có sẵn từ các trang web có vai trò như amazon, ABE, người bán cá nhân và doanh số hàng năm tại câu lạc bộ địa phương của chúng tôi là một việc vặt thực sự.

Với tất cả các nội dung miễn phí / giá rẻ trực tuyến, thật khó để thấy một cuốn sách 40 tuổi có thể cạnh tranh như thế nào ngoài giá rẻ hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.