Phân tích vị trí cuối rất phức tạp - tại sao động thái này lại dẫn đến một trận hòa?


10

Tôi đang cố gắng để hiểu vị trí này tốt hơn một chút và sẽ đánh giá cao một số trợ giúp trong việc này. Tôi là người da đen và đến lượt tôi ... (bảng bị lật .. tức là. Đen chơi lên và trắng chơi xuống)

NN - NN
1 ... f5 ??
( 1 ... f6! )
( 1 ... Kf5 !! )
*

Tôi đã chơi 48 ... f5, làm giảm điểm của tôi từ -17 xuống -0,6, về cơ bản ném một tình huống chiến thắng đi.

Tôi đã xem xét vị trí này khá lâu rồi nhưng không thể hiểu chính xác tại sao động thái này lại sai. Chỉ có 2 nước cờ chiến thắng từ đây: Kf5 hoặc f6. Vậy điều gì sai với f5? (Tôi giả sử một cái gì đó giống như sự phản đối, nhưng điều này quá phức tạp đối với tôi để xem)

Ai đó có thể làm sáng tỏ cho tôi về chiến lược liên quan? (cảm ơn)


Tôi không hiểu cách bạn chơi 48 ... f5 khi không có con tốt có thể chuyển sang f5 trong sơ đồ bạn hiển thị.
Người ngủ đêm

1
Nightman bảng được hiển thị từ quan điểm của màu đen.
giới hạn

haha oh yeah ...
The Nightman

1
Sau khi xem phân tích của Scounged, tôi sẽ nói rằng vị trí bắt đầu là một bài tập / nghiên cứu rất hay! Cả hai ý tưởng chiến thắng, 48 .... f6 (để mất nhịp độ) và 48 .... Kf5 (để thực hiện một con tốt đã qua) đều rất mang tính hướng dẫn, trong khi động thái hợp lý nhất, tức là 48 .... f5, không ' chiến thắng
Maxwell86

Tôi cũng đã từng chơi48...f5
Tony Enni

Câu trả lời:


2

Tôi không chắc chắn tôi có thể đưa ra một lý do đơn giản tại sao điều này dẫn đến một trận hòa (mặc dù tôi thử bên dưới), nhưng tôi nghĩ có ít nhất những lý do rõ ràng rằng f6 tốt hơn nhiều; Đối với các mục đích thực tế, điều này là đủ tốt, mặc dù chắc chắn cũng rất thú vị để hiểu rõ lý do tại sao vị trí sau f5 được rút ra.

Các chi tiết cụ thể làm cho vị trí này chiến thắng là

  1. bạn có một vị vua năng động và đa số cầm đồ
  2. vua đối lập là phụ; nó phải ở phía trước những con tốt của bạn, không phải phía sau chúng để chặn bước tiến của chúng và nhập một kết thúc K + P vs K

Tất nhiên kế hoạch chính để giành được một vị trí như vậy là việc tạo ra một con tốt đã qua. Đồng thời, bạn phải cố gắng để giữ cho vị vua đối địch ra khỏi trò chơi càng nhiều càng tốt.

Bây giờ, ứng cử viên chính để trở thành một con tốt đã qua là cầm đồ điện tử, vì đó là con tốt duy nhất không bị phản đối bởi một con tốt. Để đạt được điều này, bạn phải đẩy ứng viên lên phía trước vì đó là con tốt duy nhất không thể bị chặn bởi những con tốt của đối phương. Thật không may, trong trường hợp này, vị vua của bạn chặn con tốt đó, do đó bạn phải di chuyển nhà vua ra khỏi đường đi.

Nó chắc chắn đòi hỏi một số tính toán tốt hoặc một sự hiểu biết vững chắc về các tình huống như vậy để chơi Kf5, phần nào với con tốt. Tuy nhiên, f6 là một ứng cử viên rõ ràng; Sau đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển vị vua của mình đến f5 mà không cần bỏ một con tốt và tiếp tục tiến lên cầm đồ điện tử. Đồng thời, Black sẽ gặp khó khăn khi quay lại trò chơi; tất cả những gì anh ta có thể làm là tiến lên cùng với người cầm đồ điện tử (sau Kf5 và lấy con cầm đồ đen mất nhiều thời gian hơn để trở về với người đến). Mặc dù có thể không dễ dàng để thấy rằng f6 thực sự chiến thắng, tôi nghĩ khá dễ dàng để thấy rằng nó rõ ràng là một trong những nỗ lực tốt nhất.

Sau f5, tuy nhiên, không còn dễ dàng để di chuyển vị vua của bạn đi. Nếu bạn di chuyển đến tập tin d, vua của White tiến lên f6, buộc tiến lên của cầm đồ của bạn và do đó, vua của White quay trở lại trò chơi với nhịp độ. Mặt khác, di chuyển đến các ô vuông khác làm rơi con tốt, và do đó chắc chắn rút ra. Các tùy chọn này rõ ràng là kém hơn, mặc dù một lần nữa có thể không rõ ràng rằng nó đủ để vua đen thực sự đảm nhận một số nhiệm vụ phòng thủ nghiêm trọng ở tuyến đầu tiên.


6

Lý do tại sao bạn mất lợi thế là vì hầu như luôn luôn là vì tempi:

NN - NN
1 ... f5? 2. Kf7, g4 3. g3!, Kd6 4. Kg6!
( 4. Kf6?, Kd5 5. Kg6, Ke4! 6. Kf6, e5 7. Kg5, Kf3 )
Kd5 5. Kf6

Trước tiên hãy xem điều gì xảy ra khi chơi ... f6:

NN - NN
1 ... f6 2. Kf7, g4 3. g3
( 3. Kg6, f5! 4. Kf7, f4 )
Kf5 4. Ke7, e5 5. Kf7
( 5. Kd6, Ke4! 6. Ke6, f5 )
e4 6 Ke7
( 6. Kg7, Kg5! )
Ke5! 7. Kf7, f5 8. Kg6, f4

Vì vậy, về cơ bản những gì xảy ra là ... f6 mất một nhịp độ nhằm mục đích, để từ chối màu trắng ý tưởng phong tỏa có sẵn sau ... f5. Không dễ để thấy ngay lập tức, nhưng nó đáng chú ý, vì các ý tưởng như thao túng tempi trong trò chơi cầm đồ là chìa khóa để chơi chúng thành công. Hãy nhớ điều này trong trò chơi cầm đồ tiếp theo của bạn, vì nó có thể giúp bạn có thêm một nửa điểm.

Vậy, còn ... Kf5 thì sao? Nó cũng thắng:

NN - NN
1 ... Kf5 2. Kxf7
( 2. f3, g4!? 3. Kxf7, e5 4. Kg7 ( 4. Ke7, g3! 5. Kd6, e4 ) Kf4! 5. Kf6, g3! 6. Kg6, Ke3 ! )
e5 3. Ke7, e4!
( 3 ... g4? 4. g3 !, e4 5. Kf7 !, e3 6. fxe3, Ke4 7. Kf6, Kxe3? 8. Kg5, Kf3 9. Kh4 )
4. Kd6, g4 5. Kd5, g3

Những dòng này không đầy đủ, nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã phác thảo các biến thể quan trọng nhất.

Với điều này, tôi hy vọng rằng tôi đã có thể chỉ ra rằng trong các trò chơi cầm đồ, các nguyên tắc chung chỉ phục vụ để hướng dẫn bạn. Bạn phải tính toán chính xác!


1

Vì vậy, tôi đã chạy qua điều này và nó chắc chắn là khó nhìn thấy. Nhưng với các chiêu Kf5 hoặc f6, có vẻ như mục tiêu là biến con tốt của bạn thành một con tốt đã qua trong khi vẫn giữ nó được bảo vệ với vua của bạn. Khi bạn chơi f5, bạn không còn có thể bảo vệ cầm đồ điện tử của mình với vua của bạn trong khi đồng thời loại bỏ cầm đồ trắng.

Có thể có một số lý thuyết chung sẽ nhanh chóng đưa bạn đến kết luận này mà không cần sử dụng động cơ, nhưng tôi không nhận thức được điều này.


'Quy tắc chung' là thông thường bạn di chuyển một hình vuông cầm đồ thay vì hai trong các kết thúc cầm đồ (nếu nó không được thông qua và một mối đe dọa để thúc đẩy, tôi đoán vậy). Rất nhiều vị trí bật lên nơi mà nhịp độ thêm quan trọng. Nhưng tốt hơn hết là sử dụng nó như một hướng dẫn để bắt đầu tính toán - trong trường hợp này tôi muốn bắt đầu tính toán f6 trước vì nó phù hợp với quy tắc chung nhưng tôi không bao giờ chấp nhận rằng f6 là nước đi tốt hơn mà không cần điều tra vì thường kết thúc cầm đồ có thể và nên được tính để giành chiến thắng.
Giáo hoàng
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.