Tại sao hàng phòng ngự của Pháp không được chơi ở cấp độ cao nhất?


20

Tôi là một cầu thủ phòng thủ người Pháp và tôi thích chơi gần như tất cả các dòng (Tarrasch, Winawer, biến thể nâng cao, ...) bởi vì tôi nghĩ lối chơi theo lối mở đầu phù hợp với phong cách của tôi và tôi cảm thấy rất thoải mái. Tôi là một cầu thủ câu lạc bộ (~ 1800).

Gần đây tôi đã nhận ra rằng ở cấp cao nhất, người Pháp không được chơi. Hầu hết các trò chơi bắt đầu bằng 1. e4 cuối cùng là phòng thủ Sicilia, Berlin Walls (hoặc một số dòng khác của Ruy Lopez) hoặc thậm chí một số Caro-Kahn (tôi nhớ ít nhất là một hoặc hai Giri chơi trò này).

Nếu chúng ta không coi chỉ là cấp cao nhất (mà tôi coi là 20 người chơi hàng đầu trên thế giới ít nhiều), chúng ta có thể tìm thấy khoảng 2700 người chơi được xếp hạng đã chơi Pháp (tôi nhớ lại một số trò chơi từ Vallejo bây giờ).

Vì vậy, tôi tự hỏi tại sao người Pháp không được chơi thường xuyên hơn. Dòng nào cho màu trắng mang lại lợi thế lớn nhất? Bất cứ ai có thể chỉ cho tôi một tài liệu tham khảo giải thích làm thế nào để "bác bỏ" người Pháp với màu trắng?

Câu trả lời:


16

Tại sao hàng phòng ngự của Pháp không được chơi ở cấp độ cao nhất?

Nếu bạn xem xét bất kỳ mẫu người chơi cờ nhỏ (~ 20) thống kê nào, bất kể tiêu chuẩn, thì bạn sẽ nhận được một nhóm các lỗ mở được chọn. Điều này có rất ít liên quan đến âm thanh hoặc cách khác và nhiều liên quan đến thời trang và khí chất. Chỉ cần nhìn vào một người như Nakamura.

Vì vậy, tôi tự hỏi tại sao người Pháp không được chơi thường xuyên hơn.

Thông thường khi màu đen chọn chơi người Pháp, anh ta muốn có một vị trí không cân bằng với lối chơi hai lưỡi. Tuy nhiên màu trắng không phải đồng ý với điều này. Nếu màu trắng chỉ muốn một trận hòa thì anh ta luôn có thể chơi biến thể trao đổi khi toàn bộ bản chất của vị trí thay đổi và một trận hòa trở nên có khả năng hơn nhiều. Đây thường không phải là những gì màu đen muốn.

Dòng nào cho màu trắng mang lại lợi thế lớn nhất?

Đó là dòng mà màu đen làm cho sai lầm tồi tệ nhất ;-). Nghiêm túc mà nói, không có dòng nào mang lại lợi thế lớn cho màu trắng với lối chơi tốt nhất ở cả hai bên.

Tarrasch phổ biến hơn ở cấp độ cao hơn nhưng điều này không liên quan gì đến quy mô lợi thế. Tôi nghĩ rằng nó có nhiều hơn để làm với sự linh hoạt. Các dòng khác cam kết màu trắng sớm hơn với một tuyến đường cụ thể trong khi Tarrasch thường cho phép màu trắng giữ nhiều tùy chọn mở lâu hơn.

Điều thú vị là biến thể Advance phổ biến hơn ở các cấp thấp hơn vì nó làm giảm tính linh hoạt ;-). Sau màu đen này, không thể chơi Rubinstein với ed4 nữa và anh ta cũng không thể đặt một hiệp sĩ trên f6. Tất nhiên anh ta có thể đặt một con tốt trên f6 tấn công vào mặt trước của chuỗi cầm đồ và có lẽ đây là một phần lý do nó ít phổ biến hơn ở cấp cao hơn.

Bất cứ ai có thể chỉ cho tôi một tài liệu tham khảo giải thích làm thế nào để "bác bỏ" người Pháp với màu trắng?

Không, họ sẽ không thể bởi vì không có cách nào để bác bỏ người Pháp bằng màu trắng. Có thể có một số dòng đáng sợ cho màu đen, ví dụ như trong Winawer nơi màu trắng chơi Qg4, nhưng nếu màu đen biết lý thuyết thì anh ta sẽ ổn (trừ khi màu trắng có sự mới lạ!).

Bây giờ, nếu bạn hỏi về Benoni ...


2
Ngày nay giới thượng lưu thế giới chơi gần như tất cả mọi thứ. Nếu một dòng hầu như không bao giờ được chơi, phải có một lý do thực tế. Đó không phải là một lời từ chối. Có thể màu trắng có thể gây ra quá nhiều vấn đề khó khăn khác nhau, hoặc có những dòng trong đó màu trắng được đảm bảo áp lực mà không có bất kỳ rủi ro nào. Tôi không biết lý do, nhưng từ những trò chơi ưu tú cuối cùng của Pháp mà tôi đã xem, tôi sẽ đoán các dòng 3.Nc3 quá đẹp cho màu trắng.
BlindKungFuMaster

@BlindKungFuMaster Cảm ơn, đó chính xác là những gì tôi đã đề cập. Bằng cách trả lời tuyệt vời.
AA

2
Chống lại 1.e4 e6 2.d4 d5 3.de Black có tùy chọn 3 ... Qxd5, dẫn đến mở kiểu Caro / Scandinavia. Ít hấp dẫn hơn so với trao đổi, nhưng cần một số kinh nghiệm để chơi chính xác.
Jeff Lowery

32

Peter Svidler đã trả lời điều này trong một video gần đây cho Chess24 :

Tại sao phần lớn các GM và hầu hết tất cả các siêu GM đều chơi 1 bit e5 hoặc 1 99 c5 để trả lời cho 1.e4 chứ không phải là Quốc phòng Pháp (1 lệch e6)?

Peter: Tôi nghĩ câu trả lời là gấp đôi. Thứ nhất, cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Sicilia cung cấp cho bạn phạm vi rộng hơn nhiều để lựa chọn. Nếu bạn chơi 1 mộc e5, bạn không thực sự bị giới hạn trong một cấu trúc, hãy để một dòng. Điều đó không nhất thiết phải nói rằng người Pháp là một cấu trúc và một dòng, nhưng nó hạn chế các cơ hội của Đen nhiều hơn Tây Ban Nha hoặc Sicilia. Nhưng tôi nghĩ vấn đề lớn hơn với người Pháp, ít nhất là đối với tôi, đó luôn là một sự mở ra rất, rất khó hiểu. Tôi đã không làm điều đó một cách tồi tệ về kết quả thực tế, nhưng thực sự hiểu những gì đang diễn ra trong buổi khai mạc là một vấn đề khác - ngay cả từ phía trắng, và người ta thường chấp nhận rằng bên trắng là bên thoải mái hơn của Quốc phòng Pháp.

Điều đó đưa tôi đến điểm thứ hai của tôi. Điều này chủ yếu liên quan đến thực tế là tôi đã chơi các trò chơi của Pháp gần như chỉ với Alexander Morozevich, người đã đưa một khối lượng công việc và trí tưởng tượng khổng lồ vào việc xây dựng các tiết mục Pháp của mình. Nếu bạn làm điều đó, nó trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn so với 1.e4, bởi vì mọi người không gặp phải nó thường xuyên trong những ngày này. Mọi người không còn bị thuyết phục với lựa chọn của họ nữa và tôi nghĩ nó rất dễ chơi và cũng là một cách mở rất sắc nét mà bạn có thể tranh luận chắc chắn mang lại cho bạn nhiều phản biện hơn so với Tây Ban Nha. Nếu người chơi da trắng thích một cuộc sống yên tĩnh, anh ta sẽ khó tìm thấy một cuộc sống yên tĩnh ở Pháp hơn ở Tây Ban Nha.


Cảm ơn, tôi là thành viên cao cấp của cờ vua24, video mà bạn trích dẫn là một trong những phiên blant banter của anh ấy hoặc nó thuộc về một loạt về một cái gì đó cụ thể (có thể là Archangels của Svidler)?
AA

1
@adolfo Tại đây: youtube.com/watch?v=8jfV9RQrE9Y lúc 59:00 ;)
Hàng rào Pháp-d-

Chào mừng đến với trang web! Câu trả lời đầu tiên tốt.

6

Tôi là một cầu thủ Quốc phòng Pháp. Như Peter Svidler đã nói trong cuộc phỏng vấn trên Chess24, "Nếu người chơi da trắng thích một cuộc sống yên tĩnh, anh ta sẽ khó tìm thấy một cuộc sống yên tĩnh ở Pháp hơn ở Tây Ban Nha [Ruy Lopez]".

Lý do chính khiến nó không được chơi là vì Đen khó chơi Quốc phòng Pháp hơn là để Trắng chơi với nó. Ông chấp nhận những hạn chế sau:

  1. Anh ta đang đối mặt với một con tốt trắng ở e5 trong phần lớn các trò chơi trong nhiều biến thể
  2. Do đó, hiệp sĩ của nhà vua hiếm khi được ngồi thoải mái trên f6
  3. Do đó, nữ hoàng của White thường đột kích vào các vị vua
  4. Kết quả là, Đen thường không thể lâu đài an toàn trên các vị vua.

Đây không phải là vấn đề mà hầu hết người chơi đều cảm thấy thoải mái.

Nhưng tôi chơi nó vì:

  • Việc đưa trò chơi vào các khu vực nơi tôi chuẩn bị tốt hơn (và trong lãnh thổ gia đình) tương đối dễ dàng hơn so với White, điều này không gây khó chịu cho nhiều người chơi của White
  • Đó là một phòng thủ chiến đấu, với một vài cái bẫy, chiến lược thông minh và cách để đánh bật White đốt cháy rất nhiều thời gian trên đồng hồ của anh ta
  • Điều đó cho thấy bạn có thần kinh, và có lẽ bạn đã nỗ lực rất nhiều vào việc học cách chơi phòng thủ có thể khó xử lý. Điều này có thể đáng sợ bằng chính nó.

Rõ ràng, ở cấp độ GM và Super-GM, người chơi vẫn được đặt chỗ trước và bạn phải thực sự phiêu lưu để làm họ ngạc nhiên (nghĩ Sveshnikov / Pelikan Sicilian, Scotch Game, King Gambit, v.v. không thể chơi được hoặc quá yên tĩnh để trở nên hữu ích khi chúng xuất hiện trở lại vào nửa cuối thế kỷ trước, điển hình là rất thành công). Nhiều người trong số những người chơi này hiện đang bắt đầu thử những ý tưởng không chính thống trong các phần mở cũ hơn, như Trò chơi Ý (Giuoco Piano). Người Pháp có thể có được một ngày khác trong ánh mặt trời.

Trong khi đó, nó việc được chơi bởi những người như Carlsen, Caruana, Nakamura, Anand, Radjabov, Morozevich, Ivanchuk, Vì vậy, Giri, Karpov, Grischuk, Harikrishna, Gelfand, Leko, Mamedyarov, Topalov, Wang Hao, Ponomariov và những người khác .

Vì vậy, trong khi nó không được chơi nhiều như người Tây Ban Nha và Sicilia bởi những người chơi cấp cao nhất, họ chắc chắn thỉnh thoảng vẫn chơi nó, ngay cả trong blitz!


4

Quốc phòng Pháp đòi hỏi nhiều lối chơi sắc bén, chiến thuật. Nó "giống như" trong trường hợp Sicilia khi nó cố gắng tránh e5 như một phản ứng với e4 và lấy đi sáng kiến ​​từ White. Nhưng mặc dù "chiến thuật", Sicilia cung cấp nhiều trò chơi vị trí hơn người Pháp. (Tôi chơi cả hai, nhưng thích Sicilia.)

Quốc phòng Pháp khá phổ biến vào giữa thế kỷ 20 với các cầu thủ chiến thuật như Alexander Alekhine, Mikhail Botvinnik và Vasily Smyslov. Và trước mắt họ những ánh sáng "nhỏ hơn" như Rudolph Spielmann và Mikhail Chigorin.

Nhưng các đại kiện tướng ngày nay là những người chơi có vị trí hơn. Mặt khác, với "top 20", bạn đang xử lý một cỡ mẫu nhỏ, do đó, trong nửa thế kỷ nữa, bạn có thể thấy Quốc phòng Pháp phổ biến với nhóm đang thịnh hành.


Câu trả lời hay, tôi đã ủng hộ nó, nhưng muốn làm rõ rằng Botvinnik không phải là một người chơi chiến thuật, anh ta có chiến lược.
Fernando Gonzalez Sanchez

4

Người Pháp được chơi ở cấp độ cao nhất hiện nay. Ví dụ, người chơi xếp hạng # trên thế giới Caruana sử dụng nó. Không có sự bác bỏ của người Pháp. Đó là một âm thanh mở đầu. Tuy nhiên, nó có thể không phù hợp cho một số tình huống nhất định. Ví dụ, biến thể trao đổi được coi là khác nhau nếu Trắng muốn rút thăm. Đúng là hai mươi cầu thủ hàng đầu hiện tại dường như bị ám ảnh bởi các dòng Najdorf và Ruy Lopez (Berlin Defense) là Đen bởi vì hiện tại dường như Đen có thể cân bằng với các dòng này.


Tôi nghĩ về điều này nhiều hơn và tôi có một lý thuyết khác. Hiện tại nhiều cầu thủ hàng đầu còn rất trẻ và đã trải qua một hệ thống huấn luyện cờ vua trong đó nhấn mạnh vào đào tạo chiến thuật. Do đó, họ được khuyến khích chơi các lối chơi chiến thuật trái ngược với người Pháp có vị trí hơn. Nó có thể chỉ đơn giản như vậy. Máy tính tốt hơn trong việc phân tích các vị trí mở so với các vị trí đóng của người Pháp. Vì nhiều người chơi hàng đầu sử dụng phân tích máy tính, họ có thể tránh người Pháp vì lý do này.
Trẻ mới biết đi
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.