Tại sao Kh8 là nước đi tốt nhất ở vị trí này cho màu đen?


13

Tại sao, theo Stockfish (độ sâu = 28), Kh8 là nơi tốt nhất để chuyển sang màu đen?

Vị trí từ một trò chơi giữa Emanuel Lasker và Wilhelm Steinitz, 1896

Đây là một vị trí trong một trò chơi giữa Emanuel Lasker và Wilhelm Steinitz, 1896.

Nb6 dường như là động thái tự nhiên ở vị trí này. Ít nhất là với tôi (một người chơi trung gian).

Có, có một kiểm tra tại Qb3 hoặc Bc4. Nhưng vấn đề lớn là gì? Con tốt của b7 được bảo vệ nếu chơi Nb6. Bc4 cũng không phải là một lựa chọn sau đó.

Đây không phải là một động thái giống như máy móc. Steinitz đã chơi trò này, không phải trong nước đi này, mà là ở nước đi tiếp theo. Kh8 thậm chí không nằm trong số [người chơi trung gian :-(] ứng cử viên của tôi.

Đây là lần đầu tiên tôi đăng bài trong trao đổi ngăn xếp. Xin thứ lỗi cho định dạng xấu của câu hỏi. Tôi không biết cách thêm PGN ở đây để các bạn có thể di chuyển trò chơi bằng cách di chuyển.


Làm thế nào mà cá hồi phơi khô không có muối điểm Kh8, f5d5? (vâng, d5trông không tuyệt lắm ...) Ruột của tôi nói với tôi rằng Stackfish đang gỡ rối Qb3trước khi có một loại ghim trên b3-g8đường chéo.
Tony Enni

2
Đây được gọi là một động thái dự phòng
MM

Câu trả lời:


12

Nếu bạn không chơi ... Kh8, thì đối với mọi di chuyển bạn xem xét thực hiện, bạn sẽ phải lo lắng về những gì sẽ xảy ra nếu Trắng phản hồi Qb3 + hoặc Bc4 +. Nếu bạn đang phân tích các biến thể, bạn luôn phải tính đến việc Trắng có thể chơi Qb3 + ở bước thứ tư của chuỗi hoặc thứ gì đó. Điều này có nghĩa rằng

  1. Bạn sẽ phải dành thêm thời gian cho đồng hồ mỗi khi di chuyển kiểm tra các kiểm tra đó.

  2. Bạn có thể gây rối và bỏ lỡ một trong những thời điểm khi một trong những kiểm tra hoạt động và nhận được kết quả thảm hại.

  3. Ngay cả khi bạn không làm phiền, những động tác tự nhiên mà bạn có thể muốn chơi có thể thất bại do một trong những kiểm tra và thay vào đó bạn sẽ phải chơi một nước đi ít đẹp hơn.

  4. Khi White tìm kiếm chiến thuật, anh ta đã tích hợp sẵn các "móc" để cố gắng xây dựng các kết hợp xung quanh. Nếu có một số điểm yếu khác ở vị trí của bạn tại một số điểm, có khả năng một số chiến thuật tấn công kép sẽ trở nên khả thi, chẳng hạn.

Tất nhiên, Stockfish chỉ thực sự quan tâm đến hai người cuối cùng, nhưng thậm chí là đủ. Nếu bạn có thể đủ khả năng tiến độ, đó là một ý tưởng thực sự tốt để khiến nhà vua tránh đường và hoàn toàn dẹp tan cả bốn vấn đề cho toàn bộ tương lai của trò chơi.


7

Kh8 thậm chí không nằm trong số ... ứng cử viên của tôi

Trời ơi!

Kh8 và Kh1 (cho màu trắng) là các bước di chuyển tự động khi cầm đồ f đã di chuyển, đôi khi ngay cả trước khi di chuyển cầm đồ f.

Lý do là thường xuyên di chuyển con tốt, ngoài việc tạo ra điểm yếu, là tiền thân của một loại tấn công của nhà vua. Ngay cả khi bạn không ngay lập tức có ý định tấn công phe vua, điểm yếu trên f2 / f7 sẽ khiến bạn dễ bị Zwischenzug gây khó chịu hoặc chiến thuật dọc theo đường chéo dễ bị tổn thương. Di chuyển nhà vua vào góc sẽ sớm cần thiết. Do đó, đây là một động thái chờ đợi hữu ích trước khi thực hiện một động thái mạnh mẽ hơn, điều này cho thấy ý định của bạn.


2

Chà, có một mối đe dọa Qb3 + giành được một con tốt. Vì Black không có phản tác dụng nên anh không thể để điều đó xảy ra. Tất nhiên là có thể có Nb6 nhưng hiệp sĩ không có ảnh hưởng thực sự đến các ô vuông c4 / d5 và a4 sau này của White sẽ rất khó xử. Vị trí của màu đen đã khó khăn. Anh ta cần đưa vị giám mục bình phương ánh sáng của mình lên đường chéo h5-e8 và tìm một hình vuông cho vị giám mục khác (f8?) Để anh ta có thể dán hiệp sĩ c8 trên e7 và chơi cho f5 hoặc d5 để giải phóng trò chơi của mình. Kh8 chỉ để anh ta có thể thực hiện kế hoạch đó mà không bị kiểm tra gây phiền nhiễu. Tôi không biết trò chơi, tôi sẽ tìm kiếm những gì thực sự xảy ra bây giờ.

Chỉnh sửa: Hehe, Steinitz chơi Nb6 và c5 và vẽ (mặc dù may mắn sống sót trong IMO bên K)


Chỉ là những gì tôi đã nghĩ. Không chắc chắn về f5 và d5, nhưng có lẽ vào đúng thời điểm chúng có thể hoạt động.
Hockeyfan19

1

Lý do tại sao ch8 Kh8 có giá trị là vì nó làm giảm tiềm năng chiến thuật của White.

Đen chỉ muốn bảo vệ b7 nếu phải . Vì vậy, nếu Trắng cam kết với Qb3, thì Đen sẽ bảo vệ con tốt.

Một cách khác để xem xét đó là Đen cần bảo vệ người cầm đồ và anh ta có hai cách cơ bản để làm điều đó: di chuyển nhà vua hoặc sử dụng một quân cờ để bảo vệ con tốt. Di chuyển một mảnh để bảo vệ cầm đồ không nhất thiết là hữu ích, nhưng di chuyển Kh8 sẽ luôn hữu ích, do đó nó là động thái thích hợp hơn.


0

Kh8 có hai chức năng quan trọng.

Nó đưa nhà vua ra khỏi đường chéo trắng mở, nơi anh ta có thể được kiểm tra bằng Bc4 hoặc "rẽ nhánh" bởi Qb3.

Nó xóa hình vuông g8 cho Rg8 để bảo vệ con tốt.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.