Những người chơi cờ đương đại bây giờ mạnh hơn những người chơi trong thập niên 90 hay 80?


26

Ví dụ: lấy Lớp A hôm nay và Lớp A từ những năm 90. Lớp A đương đại sẽ mạnh hơn vì những cập nhật của lý thuyết mở đầu hay những thay đổi đương đại trong cách chơi cờ?


Một người chơi hạng A là gì? Những người Mỹ chết tiệt đó không thể tuân theo các quy ước!
David

Câu trả lời:


33

Không. Đại đa số các cầu thủ cấp câu lạc bộ vẫn chơi như đại đa số các cầu thủ cấp câu lạc bộ luôn làm. Thay đổi kiến ​​thức về cờ vua chủ yếu áp dụng cho các cấp độ chơi cao; loại lỗi mà người chơi hạng A mắc phải đã được biết là lỗi từ lâu và lý thuyết mở không giúp ích nhiều nếu đối thủ của bạn đi chệch khỏi lý thuyết khi di chuyển 5.

Bằng chứng về điều này, xem bài viết "Xếp hạng cờ vua nội tại" của Regan và Haworth, PDF . Họ đã phân tích các trò chơi của người chơi ở các mức đánh giá khác nhau từ các khoảng thời gian khác nhau bằng một động cơ và không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về tỷ lệ nhầm lẫn giữa các trò chơi từ thập niên 70 đến thập niên 2000.


12

Tôi không nghĩ rằng có một sự khác biệt đáng kể ở cấp độ đó. Sự khác biệt chính với cờ vua 20 năm trước là việc sử dụng máy tính và chúng không được sử dụng rộng rãi bởi các cầu thủ câu lạc bộ.

Ngoài ra, những tiến bộ trong lý thuyết mở đã được thu hút chủ yếu bởi các cầu thủ hàng đầu (một cầu thủ câu lạc bộ thường không biết nhiều lý thuyết và không ghi nhớ nhiều động tác theo chiều sâu của từng biến thể).

Hơn nữa, bạn có thể xem xét lạm phát xếp hạng và bây giờ là các yếu tố K mới giúp người chơi trẻ dễ dàng cải thiện thứ hạng của mình rất nhanh trong một giải đấu tốt.

Tóm lại, tôi không nghĩ rằng 1800-2000 người chơi bây giờ mạnh hơn 20 năm trước nhưng tôi nghĩ rằng những người chơi hàng đầu bây giờ mạnh hơn vì những sự thật được đề cập ở trên.


3
Dù vậy, có thể đã có một sự khác biệt trong đám đông phụ IM mạnh mẽ. Những người chơi này nên có tiết mục mở đầu mạnh mẽ hơn đáng kể so với 20 năm trước.
BlindKungFuMaster

@BlindKungFuMaster Chắc chắn, tôi chỉ xem xét 1800-2000 vì câu hỏi, nhưng tôi nghĩ rằng người chơi trên 2200 mạnh hơn bây giờ so với 20 năm trước.
AA

5

Bạn có ý nghĩa gì với lớp A? Bạn có ý nghĩa gì bởi sức mạnh?

Bạn có nghĩa là tài năng (IQ, khả năng tự nhiên, thiên tài, w / e) được điều chỉnh theo thời gian, tài nguyên, lý thuyết mở? Đó có lẽ là một câu hỏi thống kê, sinh học hoặc khoa học nhận thức. Nếu câu trả lời là có, tôi không hiểu tại sao điều đó không đúng với môn toán, bóng rổ hay ca hát.

Nếu bạn có nghĩa là tài năng không được điều chỉnh cho như vậy, thì rõ ràng những người chơi hàng đầu ngày nay là 'mạnh hơn'.

Nếu bạn đang nói về những người đam mê cờ vua, có lẽ là không, nhưng ai sẽ nói chắc chắn? Nếu bạn đang nói về chơi ở cấp độ GM, ví dụ Anand vs Morphy, chắc chắn . Nếu bạn đang nói về NM / IM của ngày hôm nay so với NM / IM (hoặc tương đương của chúng) trước đây, có lẽ.

Một sự tương tự sẽ nói rằng Andrew Wiles là một nhà toán học 'mạnh mẽ' hơn Taniyama , Leibniz hoặc Euler. Tất nhiên là anh ta, nhưng đó chủ yếu là vì công việc của những người đi trước anh ta.

Như Isaac Newton đã nói:

Nếu tôi đã nhìn xa hơn, đó là bằng cách đứng trên vai những người khổng lồ.

Dù sao, trở lại với cờ vua

Bobby Fischer đã nói (nhấn mạnh của tôi):

Trong cờ vua phụ thuộc rất nhiều vào lý thuyết mở, vì vậy những nhà vô địch trước thế kỷ trước không biết nhiều như tôi và những người chơi khác làm về lý thuyết mở. Vì vậy, nếu bạn đưa họ trở về từ cõi chết, họ sẽ không làm tốt. Họ sẽ nhận được mở xấu . Bạn không thể so sánh sức mạnh chơi, bạn chỉ có thể nói về khả năng tự nhiên. Ghi nhớ là rất mạnh mẽ. Một số đứa trẻ mười bốn ngày nay, hoặc thậm chí trẻ hơn, có thể có được lợi thế mở màn trước CapTHER, và đặc biệt là chống lại những người chơi của thế kỷ trước, như Morphy và Steinitz . Có lẽ họ vẫn có thể vượt qua đứa trẻ ngày nay. Hoặc có thể không, bởi vì ngày nay khi bạn có được lợi thế mở không chỉ bạn có được lợi thế mở, bạn còn biết cách chơi, họ có rất nhiều ví dụ về những việc cần làm từ vị trí này. Nó thực sự nguy hiểm, và đó là lý do tại sao tôi không thích cờ vua nữa.

Magnus Carlsen dường như nghĩ rằng anh ta có thể đánh bại Fischer hoặc Tal, và tại sao anh ta lại không? Anh ta biết các trò chơi của họ, có Internet và được cấp lý thuyết mở rằng Fischer, Tal và những người khác phải tự khám phá (ví dụ 1 2 )

Như người dùng cờ vua.com fabelhaft đặt nó (nhấn mạnh của tôi):

điều chính là có rất ít sự khác biệt về tài năng giữa những người chơi giỏi nhất mọi thời đại. Sự khác biệt lớn là ở những cơ hội mà các cầu thủ đã có. Không có huấn luyện viên chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ, lý thuyết mở hiện đại, hỗ trợ động cơ, cơ sở dữ liệu trò chơi, mạch giải đấu, Internet , v.v., không thể chơi ngang hàng với những người có tất cả những lợi thế này có tài năng tương tự.1
"Bạn có ý nghĩa gì với lớp A?" Một người chơi có xếp hạng USCF trong khoảng từ 1800 đến 1999.
David Richerby

@DavidR Richby 'có lẽ không'.
BCLC

1

Họ được trang bị nhiều hơn với công nghệ cờ vua và có một nhóm chuyên gia lớn hơn để thuê / đào tạo. Điều này có nghĩa là người chơi đương đại có cơ hội tốt hơn người chơi trước thời đại của họ. Hi vọng điêu nay co ich.


-1

Đã có rất nhiều điểm thú vị được thực hiện ở đây. Tôi đã chỉ chơi cờ bưu chính bằng sách và khoảng năm 1988, rõ ràng là hầu hết các đối thủ của tôi đều sử dụng máy tính. Tôi đã có một số tài năng cho cờ vua lớn lên và tôi đã sử dụng nó để chơi trước khi tôi đọc một cuốn sách cờ vua. Tất nhiên việc có nhiều tài nguyên sẽ khiến bạn chơi rất tốt trong phần mở đầu, thường mang lại cho bạn lợi thế hơn bất kỳ ai không chuẩn bị theo cách của bạn. Tôi muốn nói rằng, tài năng cho cờ vua không khác nhiều vào những năm 2000. Những người có sở thích đơn giản về cờ vua, chơi nó cũng giống như giải trí không khác nhiều so với những người 50 năm trước có cùng tầm nhìn. Một số người cố gắng học tập và chỉ có thể giữ lại một số kiến ​​thức và chỉ có thể làm việc với các sự kiện theo những cách nhất định. Ở cấp độ cao hơn, tôi sẽ đoán vì tất cả các tài liệu có sẵn, những người chơi tài năng hơn có thể phát triển thành những người chơi hàng đầu nhanh hơn với sự cống hiến. Tôi nghĩ bạn có thể thấy điều này trong tất cả các môn thể thao. Cũng có một điểm mà tài năng của bạn dường như mất dần đi một chút, như ở độ tuổi 40 của bạn. Những người chơi bi-a hàng đầu, một trò chơi có quyết định tương tự như cờ vua, thấy mình bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, sức khỏe và các yếu tố khác. Có những người chơi ở độ tuổi 60 trở lên khá tốt, nhưng họ dành mọi khoảnh khắc thức giấc cho kỹ năng của mình và vẫn tốt trong hầu hết các tình huống. Đối với một nhà vô địch, đó là những gì nó cần. 50 năm trước, không thể tưởng tượng được các loại tài nguyên có sẵn ngày nay. Nếu bạn sở hữu 1000 cuốn sách cờ vua và đã đọc rất nhiều sách, bạn đã có một số lợi thế, ngay cả khi bạn không phải là người chơi hàng đầu. Người chơi có sự cống hiến và tài năng nên được giúp đỡ để đạt được mục tiêu của họ. Người chơi đang chơi để có thời gian tìm thấy hứng thú với trò chơi nên được khuyến khích tận hưởng nó nhiều nhất có thể. Người chơi tốt hơn nên có thể nhận ra người chơi nào đang cạnh tranh và hành động phù hợp. Tôi thấy và đã trải qua một chút quá nhiều bản ngã giao dịch với những người có sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ hơn mà tôi. Điều đó đã không thay đổi nhiều. Tôi vui mừng trong thực tế tôi chỉ là một hack tại hồ bơi, và tôi mặc thực tế là tôi ra ngoài để có một thời gian tốt và đập những quả bóng xung quanh. Tôi chỉ là một người chơi cafe, và mặc dù nhiều người mà tôi nghĩ là những người chơi yếu hơn bây giờ biết rõ hơn về việc mở cửa, thật dễ dàng để lừa họ vào những vị trí xấu bằng cách hạ thấp trò chơi của họ, ngay cả ở những vị trí tốt, vì họ có khả năng mắc nhiều lỗi như tôi


Tôi hy vọng bạn có cùng tài năng để cấu trúc bài đăng của bạn trong đoạn văn
David
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.