Làm thế nào để mọi người sử dụng phần mềm cờ vua để cải thiện kỹ năng thực tế của họ?


10

Tôi hiện đang sử dụng chesstempo để cải thiện chiến thuật, đọc sách về chiến lược, phân tích các trò chơi của các ông trùm, v.v.

Xếp hạng hiện tại của tôi là khoảng 1800 và tôi đang lên kế hoạch để đạt được 200-300 điểm trong vòng vài năm tới.

Tôi đang xem xét đầu tư vào một phần mềm cờ vua hoặc ChessBase hoặc ChessAssistant và rất hoan nghênh một số trường hợp sử dụng về cách bạn sử dụng chúng để cải thiện các kỹ năng thực tế của mình?

Câu trả lời:


3

Đây là một câu hỏi rất rộng. Tất cả các chủ đề sau đây dường như có liên quan:

 1. Tìm hiểu về lý thuyết cờ vua (mở đầu và kết thúc, cũng như các tiên tri , đó là các chiến lược phù hợp cho các khía cạnh điển hình nhất định của một vị trí)
 2. Phương pháp giáo khoa (tức là cách con người học)
 3. Nhận dạng và ghi nhớ mẫu
 4. Chơi cờ hiệu quả với một động cơ cờ vua
 5. Cải thiện kỹ năng phân tích
 6. [Tôi sẽ nghĩ về một người khác trong một phút ...]

1.a Mở để học cách mở, bạn cần có mục tiêu là biết di chuyển nào để chơi ở một vị trí nhất định từ lần mở đó . Vị trí từ là quan trọng; nếu bạn chỉ học một chuỗi các bước di chuyển nhất định, bạn sẽ bị đánh bại bởi một đối thủ bắt đầu bằng cách chơi một lần mở, và sau đó chơi một động tác không có trong lần mở đó, nhưng chuyển sang một lần khác. Ví dụ: tiết mục của bạn bao gồm Dutch Defense vs 1.d4, vì vậy khi đối thủ của bạn chơi 1.d4, bạn trả lời 1 ... e6 (bạn tránh chơi 1 ... f5 ngay lập tức, để loại trừ Staunton Gambit (1.d4 f5 2.e4).

Điều này (1.d4 e6) cho phép đối thủ của bạn chơi 2.e4, chuyển sang Phòng thủ Pháp (thứ tự thông thường là 1.e4 e6 2.d4). Vị trí là những gì cho bạn biết đó là một người Pháp, không phải là thứ tự di chuyển.

Để tìm hiểu các cách mở bằng cách sử dụng các vị trí, hãy nhờ một huấn luyện viên vị trí cờ vua (một số miễn phí) và tải lên tiết mục của bạn. Huấn luyện viên sẽ cung cấp cho bạn đào tạo giống như flashcard trên các vị trí ngẫu nhiên, và bạn cần trả lời với động thái chính xác cho vị trí đó; cách bạn đến đó là không liên quan.

1.b Endgames Để học endgames, bạn cần a) xác định cái nào sẽ học, b) tìm lý thuyết ở đâu đó, c) học lý thuyết đó và d) phát triển năng lực trong việc áp dụng lý thuyết đó.

Phần mềm có thể:

a) Cho bạn biết tần suất tương đối của các loại trò chơi khác nhau. Ví dụ: các kết thúc của Rook v Rook xảy ra trong khoảng 50% của tất cả các kết thúc, nhưng K + B + N v K chỉ xảy ra một lần trong 6000 trò chơi. Tìm hiểu RvR; bỏ qua K + B + N v K

b) Dạy bạn lý thuyết. Các gói phần mềm cờ vua tốt hơn đi kèm với mô-đun Huấn luyện viên Endgame, nhưng bạn cũng có thể tải xuống một gói rất rẻ tiền; Tôi khuyên dùng ứng dụng Vua cờ kết thúc cho Android trong Cửa hàng Google Play; nó được chuyển từ phiên bản PC, Total Chess Endings (bởi ChessOK, cùng công ty trên nền tảng PC).

c) Mô-đun Endgame sẽ minh họa cách xử lý kết thúc và sau đó đặt ra các vấn đề để bạn giải quyết kết hợp đó.

d) Một cơ sở dữ liệu cờ vua có thể giúp bạn tìm thấy các ví dụ về kết thúc đó trong các trò chơi thực tế. Bạn có thể lấy một trong những thứ này tại điểm mà trò chơi chuyển sang kết thúc đó và chơi với một động cơ. Sau đó, quay trở lại trò chơi thực tế và xem những gì các bậc thầy đã làm. BTW: Bạn nên chọn các trò chơi mà cả hai người chơi được xếp hạng ít nhất 2200; người chơi được đánh giá thấp hầu như được đảm bảo để xử lý sai hầu hết các kết thúc thực tế ở mức độ này hay mức độ khác; Một số hơn 2600 người chơi ELO cũng làm điều đó.

1.c Priyomes Một Priyome là một thủ tục điển hình để xử lý một khía cạnh cụ thể của một vị trí. Nó liên quan đến số lượng hạn chế của các mảnh, và thực hiện một ý tưởng quan trọng. Ví dụ, khi cố gắng tạo ra một con tốt đã qua, ưu tiên chung là đẩy ứng viên lên trước , tức là con tốt không có con tốt đối lập trong hồ sơ của nó.

Tôi đã không tìm thấy một nguồn duy nhất cho các ưu tiên trong phần mềm hoặc cơ sở dữ liệu ở bất cứ đâu, nhưng phần mềm có thể giúp bạn tìm ra một tiên tri được minh họa trong một cuốn sách. Tôi có thể đề xuất "Cách chọn cờ di chuyển", bởi GM Andrew Soltis, đối với một số ví dụ về các ưu tiên. Tìm các trò chơi từ cuốn sách đó trong cơ sở dữ liệu trò chơi và chơi qua các biến thể anh ta đưa ra.

Nếu bạn có đủ khả năng, hãy mua tài liệu cờ vua của bạn ở dạng phần mềm hoặc dành thời gian để tải các trò chơi từ một cuốn sách vào cơ sở dữ liệu . Nếu bạn thực hiện sau, hãy trích xuất chúng từ cơ sở dữ liệu lớn, chẳng hạn như phiên bản MegaBase từ ChessBase hoặc tương đương từ Trợ lý cờ vua.

Tại sao bạn học cờ vua dưới dạng phần mềm? Thực tế là hướng dẫn cờ vua trong phần mềm hiệu quả hơn nhiều so với trên giấy, bởi vì:

 • Bạn không cần phải dành thời gian để thiết lập vị trí hoặc di chuyển các mảnh
 • Bạn không lãng phí thời gian trong việc đặt lại vị trí để xem lại bài học ngay từ đầu
 • Bạn có thể xem xét một biến thể khó một cách riêng biệt và dễ dàng quay lại tuyến chính mà không mất đi ý nghĩ trong khi đặt lại các mảnh
 • Bạn không bao giờ phạm sai lầm trong việc thiết lập vị trí
 • Bạn có thể tăng tốc thông qua các động tác không thú vị hoặc thậm chí nhảy đến các vị trí quan trọng một cách dễ dàng và hoàn toàn chính xác
 • Bạn có thể phân tích một dòng thú vị không có trong tài liệu và dễ dàng quay lại văn bản
 • Bạn có thể sử dụng một công cụ cờ vua để phân tích vị trí tại bất kỳ điểm nào trong bài học, nếu bạn muốn khám phá thêm hoặc chỉ muốn hiểu rõ hơn về lý do tại sao một động tác cụ thể hoạt động hoặc thất bại
 • Bạn thậm chí có thể thêm ghi chú và biến thể để giúp bạn tìm hiểu tài liệu
 • Bạn có thể tự kiểm tra không chỉ bằng các bài tập mà còn bằng cách lặp lại các tài liệu bài học, ẩn các động tác đã cho và cố gắng đoán chúng thay vào đó, bằng phản hồi ngay lập tức

Tôi chỉ đề cập đến chủ đề đầu tiên và câu trả lời này đã có giá trị 2 màn hình, vì vậy đây có lẽ là một nơi thích hợp để lấy hàng (và nghỉ).

Vui lòng gửi câu hỏi về các chủ đề khác và tôi sẽ cố gắng giải quyết chúng ở đó.


12

Tôi biết rằng tôi, một người, đã sử dụng chúng để nói với tôi tại sao một dòng không được đề cập trong các cuốn sách là xấu. Hầu hết các cuốn sách cho bạn thấy tất cả các dòng chơi khả thi và có thể một vài dòng đáng ngờ, nhưng một cuốn sách không thể đề cập đến tất cả các biến thể có thể. Thường xuyên hơn không, đối thủ của tôi sẽ chơi thứ gì đó rất sớm trong phần mở đầu không được đề cập trong bất kỳ cuốn sách nào tôi có trong tay và vì vậy tôi cho rằng đó là cách chơi không chính xác nhưng đấu tranh để biết tại sao nó không chính xác và làm thế nào tôi có thể trừng phạt sự không chính xác Đây là nơi, trong trường hợp không có một pro dày dạn, một máy tính có thể hữu ích.

Hãy để tôi minh họa bằng một ví dụ. Tôi là một người chơi Trompowsky và tôi đã học được hầu hết các dòng của mình từ một cuốn sách của Peter Wells và một video từ Andrew Martin. Họ cùng nhau bao gồm rất nhiều tài liệu và tôi cảm thấy hợp lý chuẩn bị để chơi ít nhất là vượt qua di chuyển 8 hoặc hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trò chơi blitz, tôi thường xuyên bắt gặp dòng này:

 1. d4, Nf6
 2. Bg5, Ne4
 3. Bf4, g5?!

Bây giờ di chuyển g5 này không được liệt kê trong bất kỳ tài liệu nào tôi đã đi qua. Tôi có thể cho rằng nó xấu hoặc nó sẽ được đề cập như một dòng khả thi, nhưng tôi không thể đưa ra lý do tại sao nó xấu trên bảng. Có thể với phân tích cẩn thận, tôi có thể, nhưng nếu bạn giống như tôi, thời gian là thiếu. Tôi là một người chồng và người cha lên 4 vì vậy tôi cần tận dụng tốt thời gian của mình. Hoặc, trong trường hợp này, sử dụng tốt thời gian của máy tính. Cuối cùng cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy dòng này trong quan điểm của

 1. Be5, f6
 2. Bg3, h5

và tôi không chắc giám mục sẽ đi đâu sau h4 . Vì vậy, tôi đặt vị trí vào máy tính sau 4. Be5, f6 và để nó chạy một lúc. Sau một thời gian, nó đã xuất hiện với sự ngạc nhiên

 1. e3!, ...

đe dọa Qh5 # . Tôi đã hoàn toàn bỏ lỡ điều này và luôn cho rằng giám mục phải tiếp tục di chuyển hoặc rút lui về c1 sau 3. ..., g5 . Bạn có thể lập luận rằng tôi đáng lẽ có thể tìm thấy cái này mà không cần máy tính, nhưng thực tế là tôi đã không làm được và có rất nhiều tình huống ngoài kia đối thủ của tôi có thể chơi thứ gì đó đáng ngờ nhưng tôi có thể đấu tranh để tìm hiểu tại sao nó đáng ngờ và phản ứng chính xác là gì.

Tóm lại, tôi nghĩ bạn sẽ thấy hữu ích khi sử dụng máy tính để bác bỏ các biến thể xuất hiện mạnh mẽ trên bề mặt, nhưng không được đề cập trong tài liệu đọc của bạn nên không có khả năng chúng mạnh như bạn sợ. Máy tính có thể dễ dàng tìm thấy những động tác phản trực giác đó sẽ gây sốc cho đối thủ của bạn, người không chuẩn bị.


2
+1 Để sử dụng công cụ để giúp từ chối các biến thể ngoài sách.
men

3
Tôi thích câu "Tôi đáng lẽ phải tìm cái này mà không cần máy tính, nhưng ..." Giải pháp luôn dễ dàng hơn một khi bạn biết!
corsiKa

0

Thành thật mà nói, một phần mềm cờ vua không cho phép bạn tìm hiểu sâu về trò chơi. Nó không bao giờ giúp bạn học chiến lược hoặc suy nghĩ theo chế độ của con người, ví dụ như phần lớn các gambits được đặt vào một số điểm tiêu cực cho Máy tính nhưng đối với Con người, chúng là một phần thưởng tâm lý lớn.

Điểm cộng lớn nhất là bạn có thể cải thiện khả năng mở của mình vì bạn cần ghi nhớ chúng và tìm hiểu nơi ở và bạn có thể cung cấp một vị trí để xem dòng hoặc di chuyển nào là tốt nhất ở vị trí này, Điểm số là gì, v.v.

Thật tuyệt khi xem video trên Chess.com, Youtube và các trang web khác từ GM nơi bạn có được những hiểu biết thực sự về Trò chơi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.