Làm thế nào để người chơi có thể nhìn thấy một vài bước đi trước?


8

Làm thế nào bạn có thể dự đoán những gì đối thủ của bạn sẽ chơi trong 5 lượt tiếp theo, 7 lượt, 10 lượt?

Nếu trò chơi giống như một cái cây, thì càng nhiều lượt thì nó sẽ càng phân nhánh.

Làm thế nào một người chơi có thể dự đoán chính xác những gì đối thủ của họ sẽ chơi một số bước đi trong tương lai khi số lượng kết hợp di chuyển có thể có để có mười bước di chuyển phía trước có thể rất lớn?

Xin vui lòng cho một lời giải thích chi tiết.

Làm thế nào để tôi học / tiếp thu kỹ năng này?


Nó phụ thuộc vào cấp độ của đối thủ.
Sufyan Naeem

Câu trả lời:


15

Câu trả lời là bạn chỉ xem xét các lựa chọn hợp lý và quan trọng nhất. Điều này cắt tỉa cây xuống tỷ lệ có thể quản lý.

Một ví dụ dễ hiểu là thực tế là các cuộc rút lui thường không đe dọa và do đó ít có khả năng bị chỉ trích. (Tất nhiên nhược điểm là những cuộc rút lui nguy hiểm thực sự thường bị bỏ qua.)

Để tìm hiểu làm thế nào để nhận ra các động tác có khả năng quan trọng, bạn phải chơi qua các trò chơi bậc thầy, giải câu đố và chơi trò chơi. Theo thời gian bộ não của bạn sẽ lưu trữ các động tác và thao tác điển hình ở vị trí nhất định. Khả năng này được gọi là nhận dạng mẫu . Càng nhiều mô hình bộ não của bạn lưu trữ các đề xuất di chuyển trực quan của nó sẽ càng mạnh mẽ, bạn sẽ có thể cắt tỉa cây nhiều hơn.

Một khía cạnh khác được gọi là "buộc di chuyển". Di chuyển cưỡng bức là một động thái đòi hỏi một phản ứng nhất định, tức là hạn chế nghiêm ngặt các lựa chọn của đối phương. Ví dụ kiểm tra, các mối đe dọa của người kiểm tra và các loại mối đe dọa mạnh mẽ khác. Nếu di chuyển của bạn rất ép cây sẽ giống như một con đường, bởi vì mỗi bước từ con đường này là bất hợp pháp hoặc kết quả nhanh chóng trong những điều rất xấu. Nếu GM tính toán các biến thể rất dài, thì chúng thường chứa các động tác rất cưỡng bức. Ở các vị trí mà không buộc di chuyển, ngay cả những người chơi giỏi nhất cũng không nhìn về phía trước rất xa.

Ngoài ra còn có một phần ý thức không trực giác để "nhìn về phía trước". Ngay cả khi bộ não của bạn chỉ cung cấp cho bạn những động tác tốt nhất có khả năng, bạn vẫn phải hình dung ra kết quả của mọi biến thể trong đầu. Điều đó đòi hỏi phải được đào tạo, ví dụ như giải quyết các nghiên cứu hoặc câu đố chiến thuật với các biến thể dài.


1
Tuy nhiên, điều này mang lại rủi ro nguy hiểm khi không nhìn thấy những động thái không trực quan. Thông thường những sai lầm lớn nhất đến từ việc bỏ lỡ những động tác này thường được theo sau bởi chuột rút cực độ hoặc một chiến thuật.
Mildwood

2

Tôi muốn giới thiệu Dan Heisman để giải thích chi tiết về cách phân tích hiệu quả được thực hiện trong Cờ vua.

http://www.danheisman.com/main_chess/chess.htm

Thật không may, bây giờ nhiều bài viết của anh ấy đã đi sau một bức tường thành viên (tại Chesscafe.com), nhưng không phải tất cả:

https://www.chess.com/article/view/good-tactics-requires-analysis-and-potype-recognition

Để trả lời ngắn gọn câu hỏi của bạn: bạn không (dự đoán 5,7,10 di chuyển về phía trước); thay vào đó, bạn tìm thấy các động tác nguy hiểm (của đối thủ, sau đó là của chính bạn), sau đó chỉ nhìn xa hơn về các động tác quan trọng để ngăn chặn / giảm thiểu nguy hiểm của đối thủ trong khi tối đa hóa nguy hiểm của bạn.

(Lưu ý rằng trong cả hai ví dụ của Dan tại liên kết thứ hai, bạn chỉ cần "nhìn về phía trước" tối đa 2 lần di chuyển.)


1

Các câu trả lời khác cũng tốt. Nhưng tôi sẽ giải thích nó đơn giản hơn.

Bạn chỉ cần tính đến một vài động tác tốt nhất, bạn không quan tâm đến người khác bởi vì bạn biết rằng họ kém hơn bạn có thể bác bỏ chúng một cách dễ dàng. Bạn tiếp tục tính toán các vị trí không rõ ràng cho bạn, cho đến khi bạn đánh giá chúng.

Ví dụ: nếu thứ gì đó cho phép bạn giành được một nữ hoàng ở vị trí giữa, bạn biết rằng hầu như luôn luôn chiến thắng cho bạn (bạn đánh giá nó chiến thắng) và bạn ngừng tính toán.

Buộc di chuyển hãy để bạn đi sâu hơn bởi vì nếu có các động tác cưỡng bức, điều đó có nghĩa là có ít tùy chọn hơn (thường chỉ có một tùy chọn, hãy nghĩ về kiểm tra chẳng hạn).

Vì vậy, để kết luận, nói chung dễ dàng có được 5 bước di chuyển sâu, một số vị trí cho phép bạn dễ dàng tính toán 30 bước đi trước, nó thực sự phụ thuộc vào độ phức tạp của vị trí và kinh nghiệm bạn có. Điều quan trọng là, ai đang tính toán sâu hơn và ai đang chọn ứng cử viên di chuyển chính xác hơn, đó là điều quyết định người chiến thắng trong một trò chơi.

Think Like a Grandmaster của Kotov là một cuốn sách tuyệt vời bao gồm các quá trình tư duy trong cờ vua. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc cuốn sách này.


3
Umm, "dễ dàng tính toán 30 di chuyển về phía trước" là một cường điệu khá khủng khiếp. Ngoài ra, đoạn thứ ba mâu thuẫn với câu châm ngôn (rất tốt) rằng "một khi bạn tìm thấy một bước đi tốt, hãy luôn dành ít nhất một chút thời gian để tìm kiếm một điều tốt hơn". (Giả sử một trò chơi bình thường (không phải blitz).)
Jeff Y

Bạn có thể dễ dàng tính toán 30 bước đi trước King + Rook vs King chẳng hạn. Sẽ không tốt hơn nếu tìm kiếm một nước đi tốt hơn, nếu bạn đã có một nước đi đã chiến thắng, trừ khi bạn có nhiều thời gian để lãng phí.
men

Và bạn có thể tính toán vị trí kiểm tra vĩnh viễn sâu vô hạn chẳng hạn.
men

Nếu bạn có thể "dễ dàng tính toán" các bước di chuyển của một King + Rook vs King kết thúc, bạn sẽ "dễ dàng" có thể nói rằng vị vua đơn độc nào sẽ được kiểm tra. Nhưng bạn không thể. (Nói một cách đơn giản rằng K + R vs K không bao giờ nên bắt đầu 30 bước di chuyển.)
Jeff Y

2
Đánh giá và tính toán không giống nhau. Trong bối cảnh của câu hỏi ban đầu, việc giải thích sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp OP nhiều hơn, thay vì chỉ đe dọa rằng việc đánh giá vị trí cũng giống như "dự đoán đối thủ của bạn sẽ chơi gì".
Jeff Y

0

di chuyển bắt buộc và nhận dạng mẫu đơn giản hóa việc kết hợp

rủi ro là một số di chuyển hiếm hoi bị bỏ qua có thể tốt hơn so với một động tác 'bắt buộc' rõ ràng hoặc mô hình này có một số khác biệt nhỏ lần này và vì vậy thất bại

nhưng đối với lựa chọn di chuyển nhanh, nó hoạt động tốt tuy nhiên đối với cờ bưu chính, bạn có thể muốn nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo các nước đi thực sự bị ép buộc (hoặc ít nhất là tốt nhất cho phía bên kia)


0

Một cách để thấy rất nhiều động thái phía trước là chơi cờ bưu chính.

Đó là một biến thể cho phép cả hai người chơi thực hiện nhiều biến thể sau mỗi lần di chuyển.


0

Cờ vua sâu đòi hỏi người chơi phải lọc ra một loạt các động tác hợp lý với một loạt các hoán vị vô hạn. Việc lọc, thực tế, phụ thuộc vào cả sức mạnh và chiến thuật của người chơi.

Phụ thuộc vào cả thời gian và vị trí, xem xét giá trị tương đối của một nhánh xuống cây di chuyển thường được tính bởi một con người dưới dạng "mệnh giá" tích lũy liệt kê mỗi di chuyển được xem xét. Tuy nhiên, vị trí tốt nhất trong một trò chơi chắc chắn KHÔNG BAO GIỜ là chuỗi "di chuyển tốt nhất", nhìn sâu 2-3 lần mỗi lượt.

Những người chơi thực sự mạnh mẽ sẽ xem xét hầu hết các lựa chọn ngoài những bước đi rõ ràng, tinh tế và sâu sắc hỗ trợ các chiến thuật cơ bản và chống lại tâm lý con người. Kiểm tra các trò chơi của Mikhael Tal -

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.