So sánh lịch sử của người chơi


9

Arpad Elo mô tả (cuộc đời cờ vua 1962) xếp hạng của ông là

"phép đo vị trí của một nút chai nhấp nhô lên xuống trên mặt nước bị khuấy trộn với một cây gậy được buộc vào một sợi dây và đang đung đưa trong gió".

Do đó, hệ thống Xếp hạng Elo là thước đo sức mạnh tương đối của người chơi Cờ vua chống lại những người đương thời hơn là một người có bối cảnh lịch sử.

Có cách nào để điều chỉnh hệ thống Elo để cung cấp cho nó bối cảnh lịch sử hay có cách nào vượt trội để so sánh sức mạnh tương đối của người chơi trong suốt lịch sử?

Câu trả lời:


7

Chessmetrics , và nó cố gắng chỉ định xếp hạng điều chỉnh lạm phát, thậm chí tạo ra xếp hạng elo cho người chơi ở giai đoạn trước.

Cá nhân tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của việc cố gắng so sánh các cầu thủ tuyệt vời theo thời gian. Nhưng nó có thể hữu ích nếu bạn muốn xem ai là 10 cầu thủ hàng đầu trong khoảng thời gian 1910 đến 1920.


Chessmetrics trông giống như một tài nguyên tuyệt vời ... Thật không may, nó chỉ còn tồn tại đến năm 2005. Tuy nhiên, đây vẫn là một trang web hấp dẫn để xem qua.
Totero

2

Bài viết Wikipedia này cung cấp tổng quan tốt về câu hỏi này: http://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_top_chess_playftimeENCout_history

Cá nhân tôi thích phương pháp so sánh với trò chơi động cơ (Người ta có thể tra cứu công việc của Matej Guid và Ivan Bratko về điều này). Cái này cũng có những sai sót, tuy nhiên không phải là cái hiện được mô tả trong Wikipedia - các tác giả cũng đã đo lường và chứng minh rằng nó không quan trọng là động cơ nào được sử dụng hay độ sâu đánh giá, so sánh tương đối giữ các độ sâu khác nhau của động cơ hoặc đánh giá. Nhược điểm của phương pháp này sẽ đến từ phong cách chơi, vì một cách chơi đúng máy tính hơn sẽ được ưa chuộng hơn so với cách chơi khai thác (từ quan điểm lý thuyết trò chơi), mà phương pháp này không thể xác định.

Đây là một trang khác tóm tắt ngắn gọn về phương pháp, cũng như có một phép tính thú vị đã được thực hiện, về cơ bản cho thấy "sức mạnh" mà phương pháp này tạo ra tương quan với sức mạnh ELO của người chơi hiện đại:
http: // Chess- db.com/public/research/qualityofplay.html


1

Trở ngại lớn nhất đối với một dự án như thế này là người chơi trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào được xếp hạng tương đối so với những người chơi khác trong khoảng thời gian đó. Điều này dẫn đến hai biến dạng của toán học là không tầm thường để bù đắp cho:

1) Ngoại lệ. Với một người chơi cụ thể ở rất xa so với những người cùng thời, rất khó để đưa ra một đánh giá chính xác. Paul Morphy đã chiến thắng liên tục, và vì vậy thật khó để biết chính xác những người cùng thời của anh ta đã đặt anh ta bao xa, để nêu một ví dụ. Ví dụ, nếu một người chơi thua 2 trận trong ba mươi, thì không thể biết chắc chắn rằng nếu số lượng tăng lên 60 thì anh ta sẽ thua 4. Chúng tôi có thể đoán, nhưng đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm.

2) Kích thước của nhóm người chơi. Nếu chúng ta giả sử kỹ năng của người chơi tuân theo phân phối bình thường, thì khoảng cách giữa các thái cực sẽ rộng hơn với một nhóm lớn hơn. Điều này không chỉ ra rằng một người chơi ở cực của một nhóm nhỏ hơn là ít kỹ năng hơn một người chơi ở cực của một nhóm lớn hơn, mặc dù số lượng được chỉ định sẽ cao hơn cho nhóm lớn hơn.

Tôi nghi ngờ câu hỏi sẽ cho phép bản thân được giải quyết bằng toán học, khiến chúng ta có nhiều chỗ để tranh luận trong nhiều thập kỷ tới.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.