Chứng minh rằng màu trắng không được phép vào lâu đài ở đây


15

Một người bạn gần đây đã đưa cho tôi vấn đề cờ vua kỳ lạ sau đây để giải quyết, và tôi sợ rằng tôi đang vật lộn để xem các ý tưởng chính, cuối cùng sẽ được coi là bằng chứng. Từ vị trí, nói một cách trực giác trông giống như màu trắng nên được phép vào lâu đài nhưng tôi chắc chắn sẽ thiếu một cái gì đó ở đây, bất kỳ trợ giúp sẽ được đánh giá rất cao.

Chứng minh tại sao màu trắng không được phép vào lâu đài ở vị trí này:

NN - NN

1
Trước khi xem trang web nào tôi đã truy cập, tôi đã nghĩ rằng điều này có liên quan đến thức ăn nhanh ...
Insane

Câu trả lời:


22

Đây thực sự là một vấn đề thụt lùi khá điển hình, chỉ cần bắt đầu với những quan sát cơ bản nhất:

  • Chúng tôi thấy rằng màu đen bị thiếu cả tân binh và f8giám mục. Với cấu trúc cầm đồ của người da đen, thật dễ dàng để thấy rằng cả f8giám mục lẫn tân binh đều không a8thể thoát khỏi cấu trúc, do đó họ phải bị bắt ở hàng thứ 8 (ví dụ bởi một hiệp sĩ trắng). Điều này để lại cho chúng tôi một tân binh h8, trong đó chỉ còn một lựa chọn hợp lý, cụ thể là đã bị bắt trên b4quảng trường bởi a3con tốt.
  • Đối với màu trắng, mảnh duy nhất còn thiếu là rook, rõ ràng là đã bị bắt trên g5quảng trường bởi h6cầm đồ.
  • Bây giờ chúng ta đi đến câu hỏi thực sự : rook nào có thể đã bị bắt trước, cái nào trên g5hay cái kia b4? Chắc chắn nếu h8rook đen bị bắt b4, trước tiên nó phải được giải thoát bởi rook trắng lần lượt bị bắt g5, nhưng điều đó là không thể, vì h8rooked bị gỡ bỏ b4điều rất cần phải giải thoát cho a1rook trắng trong địa điểm đầu tiên! Điều này khiến chúng ta có một khả năng hợp lý còn lại: h1Rook của White phải là người ra mắt và sau đó bị bắt g5, sau đó giải phóng tân binh của Black h8, ra ngoài và bị b4trắng xóa , cuối cùng đã giải thoáta1 tân binh.

  • Do đó, tân binh mà bạn thấy hiện tại h1thực sự là tân binh đến từ a1(một khi đã được giải thoát), với các tân binh ban đầu h1đã bị mất g5. Với trình tự này là trình tự logic duy nhất có thể dẫn đến vị trí hiện tại, lâu đài trắng không thể, như đối với việc ném đá được cho phép, cả vua và tân binh đều không được di chuyển.

Những loại câu đố này thường thuộc thể loại phân tích ngược, trong đó không giống như các câu đố cờ thông thường, nơi mục đích là tìm ra các nước đi / chiến thuật hay bạn tình tốt nhất, trong các vấn đề thụt lùi, nó thường chỉ là một câu hỏi logic có thể được trả lời bằng cách xem xét cơ bản quy tắc của trò chơi và cố gắng tìm các chuỗi logic duy nhất (không phải di chuyển bằng cách di chuyển, chỉ là những ý tưởng cần thiết) có thể dẫn đến vị trí được đưa ra trong câu đố. Vì vậy, nếu bạn không quen thuộc với các loại vấn đề này, bạn thực sự có thể thấy khó khăn khi tấn công chúng lúc đầu. Các vấn đề thụt lùi trong cờ vua thực sự rất thú vị để giải quyết, đặc biệt ngay khi bạn xử lý chúng và bắt đầu giải quyết những vấn đề khó khăn thực sự. Quá trình giải quyết thực sự tương tự như một thám tử phá án, vì nếu bạn nghĩ về nó, bạn '


Phụ lục sau một số ý kiến:

( Điều này liên quan đến việc các tân binh đen có thể đã bị gỡ bỏ b4, mặc dù thực tế này khiến bằng chứng không bị xáo trộn. ) Các tân a8binh bị mắc kẹt ở hàng thứ 8, vì cách duy nhất có thể để nó thoát khỏi hàng thứ 8 là thông qua h-file, một khi đã mở (tức là mất trắng h1rook on g5) trước tiên sẽ cho h8ra rook ban đầu . Tất nhiên bạn luôn có thể giả định h8rook và f8giám mục là ví dụ đầu tiên cất cánh bởi một hiệp sĩ, thì a8rook là người sắp ra để bắt trên b4(ví dụ Nc6, Qe6, Kd7để mở hàng thứ 8), nhưng đối với mục đích của câu đố nó sẽ không thành vấn đề, vì trong cả hai kịch bản, màu trắng sẽ không thể tồn tại như những lý lẽ tương tự.


Cảm ơn bạn rất nhiều vì từng bước viết lên, rất dễ theo dõi. Bây giờ tôi thấy dọc theo dòng nào đáng lẽ tôi phải chứng minh điều này ... vì tò mò những vấn đề này, tôi chắc chắn sẽ cố gắng giải quyết nhiều vấn đề hơn.

5
Các động tác có phải có ý nghĩa logic? Bởi vì tôi không nghĩ rằng tân binh a8bị mắc kẹt. Tôi đồng ý rằng f8Giám mục đã bị mắc kẹt, nhưng nó có thể đã bị bắt trước khi a8Rook bị di chuyển.
Tony Enni

5
@TonyEnnis có logic theo nghĩa là họ phải được chấp nhận bởi các quy tắc của cờ vua, nhưng không nhất thiết phải là "di chuyển tốt" bằng bất kỳ phương tiện nào. Rook a8 bị kẹt ở hàng thứ 8, vì cách duy nhất có thể để nó thoát khỏi hàng thứ 8 là thông qua tệp h, một khi đã mở (tức là mất trắng h1 rook trên g5) trước tiên sẽ cho h8 hook ban đầu ngoài. Tất nhiên, bạn luôn có thể giả sử tân binh h8 và giám mục f8 lần đầu tiên được một hiệp sĩ cất cánh, sau đó tân binh a8 là người sắp ra mắt để bị bắt vào b4 (ví dụ: Nc6, Qe6, Kd7 để mở hàng thứ 8), nhưng mục đích của câu đố nó sẽ không thành vấn đề.
Phonon

1
@ user929304: Retros cực kỳ thú vị và tôi khuyên bạn nên bắt đầu với hai cuốn sách của Smullyan; họ bắt đầu dễ dàng và làm tốt công việc giảng dạy các kỹ thuật khác nhau để giải các loại câu đố này.
Eric Lippert

1
@EricLippert Tôi chắc chắn sẽ, cảm ơn. Chỉ là những thứ tuyệt vời !!

8

Vấn đề này là của Raymond Smullyan, và từ cuốn The Chess Mysteries of Sherlock Holmes (tr.54 của phiên bản Hutchinson).

Phân tích của Phonon chủ yếu là âm thanh, ngoại trừ việc chúng ta không biết người cầm đồ đen của White bắt được con nào. Nhưng điều đó không thành vấn đề, bởi vì, trước khi cầm đồ của Black bắt được một tân binh Trắng, cả hai tân binh của Black đều không thể đạt tới b4.


4
Cảm ơn đã tham khảo, nó là một cuốn sách tuyệt vời, một niềm vui thực sự để đọc. Về việc tân binh da đen nào có thể bị bắt trên b4, thực sự một trong số họ có thể có nguyên tắc như tôi cũng đã chỉ ra cho Tony trong các bình luận.
Phonon
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.