Tại sao một mảnh cảm động không phải di chuyển trong chơi trực tuyến?


17

Có một quy tắc khi chơi trò chơi cờ vua là một quân cờ của chính mình phải là người di chuyển. Tôi luôn được các huấn luyện viên chuyên nghiệp dạy từ khi còn nhỏ rằng đây là quy tắc chính thức phải tuân theo trong các giải đấu, nhưng không nhất thiết phải là trong các trò chơi thân thiện.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng các giao diện trực tuyến để chơi các trò chơi được xếp hạng không thực thi quy tắc này. Tôi thường thấy mình bắt đầu thực hiện một động thái trong blitz và sau đó chọn một thứ khác, có thể với một mảnh khác. Giao diện luôn cho phép trong tất cả các trang web tôi đã chơi.

Đây có phải là một thiếu sót của các nhà thiết kế hay đúng hơn là một dấu hiệu cho thấy người chơi cờ thực sự không quan tâm đến quy tắc này (lặp đi lặp lại một cách vô thức từ thế hệ này sang thế hệ khác)?


7
Tôi nghi ngờ rằng nhiều giao thức cờ vua trực tuyến sẽ không có cách tiêu chuẩn hóa để giao tiếp "người chơi này đã chạm vào quân cờ này nhưng đã không di chuyển nó." Ngay cả nếu có, thật dễ dàng để viết một khách hàng cờ vua không truyền đạt dữ liệu đó.
David Zhang

5
Từ quan điểm tiếp cận công nghệ, có thể hơi khó khăn để làm điều này. Nếu bạn đang chơi cờ bằng bàn phím và không dùng chuột, sẽ khó khăn hơn một chút để tìm ra một 'cú chạm' so với 'Tôi đang di chuyển qua tay đua để đến với hiệp sĩ'
David nói Phục hồi

1
@DavidZhang +1 Xin vui lòng gửi câu trả lời!
David Richerby

1
@DavidZhang giao thức cờ vua trực tuyến chuẩn hóa không?
dùng253751

Câu trả lời:


35

Tôi nghĩ lý do trở nên rõ ràng hơn khi bạn xem xét lý do tại sao luật chơi được áp dụng cho các trò chơi OTB - một đối thủ liên tục di chuyển tay quanh bảng và di chuyển các quân cờ xung quanh có thể rất mất tập trung trong khi người chơi khác vẫn cố gắng tập trung vào Chức vụ.

Ngược lại, trong cờ vua trực tuyến, cả hai người chơi đang sử dụng màn hình của riêng họ và thực tế là một người chơi bắt đầu di chuyển một quân cờ, quyết định chống lại nó và sau đó di chuyển một người khác thậm chí không được chuyển đến người chơi khác - họ nhìn thấy một bảng tĩnh cho đến khi di chuyển cuối cùng thực hiện.

Một yếu tố khác (nhưng không phải là động lực chính IMO) có thể là, như bạn đã gợi ý trong câu hỏi của mình, hầu hết các trò chơi trực tuyến được xem là trò chơi 'thân thiện' - chỉ mới gần đây, ý tưởng về các trò chơi trực tuyến được xếp hạng chính thức đã được chấp nhận bởi FIDE, ví dụ.


4
Cũng có thể đáng nói rằng việc lấy nhầm mảnh ở một số khách hàng là khá dễ dàng, trước khi bạn quen với nơi bạn phải nhấp để chọn một mảnh. (Ví dụ: liệu một trò chơi đẳng cự có nhìn xem con chuột nằm trên hình vuông hay trên chính mảnh đó hay không.)
Patrick M

Đồng thời, có một thực tế là (thông thường) bạn có thể không thể chứng minh hoàn toàn rằng các mảnh của bảng vật lý hoàn toàn không được sắp xếp lại sau khi chạm vào một mảnh, trong khi đó không phải là vấn đề quá lớn với GUI.
Charles Rockafellor

2
@PatrickM Chưa kể điều này sẽ tệ như thế nào đối với các máy khách di động sử dụng màn hình cảm ứng.
nhãn cầu

7

Có ba vấn đề ở đây: quy định, kiểm soát thời gian và công nghệ.

Luật FIDE của Tướng bao trùm lên bảng chơi. Chúng không bao gồm sự tương ứng, hiển thị đồng thời, handicap, các biến thể (trừ cờ960), cờ vua máy tính và bất cứ thứ gì khác không hoàn toàn OTB, mặc dù bạn có thể sử dụng một tập hợp con phù hợp cho các hình thức khác này.

Ngay cả khi bạn đang chơi OTB, không có nghĩa vụ trừ khi bạn đang chơi trong một cuộc thi chính thức được điều chỉnh bởi FIDE hoặc một hiệp hội của FIDE như liên đoàn cờ quốc gia của bạn. Khi tôi dạy con chơi, quy tắc chạm-di chuyển đến rất muộn trong các ưu tiên của tôi.

Lần đầu tiên tôi chơi trong một giải đấu blitz chính thức, tôi đã chơi các cuộc thi với tỷ lệ chơi tiêu chuẩn trong khoảng 30 năm. Tôi đã rất quen thuộc với cảm ứng di chuyển. Tuy nhiên, quy tắc không chính thức mà tôi đã từng sử dụng cho blitz là việc di chuyển cảm ứng không được áp dụng. Di chuyển của bạn đã không trở thành "cố định" cho đến khi bạn nhấn đồng hồ ngay cả khi bạn di chuyển một mảnh, buông nó ra, di chuyển nó trở lại và di chuyển một cái khác.

Điều thú vị là trong sự kiện St Louis gần đây trong trò chơi Nakamura - Kasparov, nơi Kasparov đã vi phạm di chuyển cảm ứng một cách trắng trợn, các nhà bình luận không chắc chắn, Kasparov tuyên bố anh ta không chắc chắn và nói (mà bạn thực sự có thể nhìn thấy trên video) xung quanh tại trọng tài để được hướng dẫn để xem liệu những gì anh ta đang làm là sai.

Trong OTB cờ được chơi ở các điều khiển thời gian tiêu chuẩn (mỗi người chơi có ít nhất một giờ cho tất cả các lần di chuyển của họ, nhiều hơn cho người chơi mạnh hơn) di chuyển chạm có ý nghĩa rất nhiều. Tính toán di chuyển của bạn trong đầu của bạn mà không chạm hoặc di chuyển các mảnh xung quanh trên bảng và sau đó thực hiện nó.

Trong cờ vua được chơi trực tuyến qua giao diện máy tính, phần lớn các trò chơi được chơi ở tốc độ blitz (mỗi người chơi có 10 phút hoặc ít hơn cho tất cả các lần di chuyển của họ). Kiểm soát thời gian đi xuống tất cả các viên đạn - chỉ một phút cho tất cả các di chuyển. Rằng thậm chí có thể chơi một trò chơi hợp lý ở những mức giá này là nhờ vào công nghệ: không có đồng hồ để bấm (công nghệ xử lý đó), bạn có thể thực hiện các động tác (với thực hành và chuột phải) nhanh hơn nhiều và bạn có thể trước -move.

Một trong những cuối cùng là chìa khóa. Có rất nhiều kỹ năng (và thậm chí là nhân vật) trong việc di chuyển trước và ở định dạng mà tốc độ là chuyển động quan trọng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Luật FIDE liên quan đến việc bạn bấm đồng hồ bằng tay nào, chạm di chuyển, cách bạn chụp một mảnh hoặc lâu đài (chỉ sử dụng một tay, xin vui lòng!), Cách bạn quảng cáo một con tốt không có ý nghĩa trong cờ tương ứng hoặc trong cờ vua trực tuyến .


3

Tôi tin rằng nó bị cấm vì bạn có thể chạm vào một mảnh và xem phản ứng của người chơi khác. Đó có phải là một gợi ý của một nụ cười? Có lẽ tôi tốt hơn không di chuyển mảnh đó.

Đây không phải là một vấn đề trong cờ vua trực tuyến, vì như những người khác chỉ nói rằng nước cờ cuối cùng được nhìn thấy bởi đối thủ.


1
Tôi nghĩ rằng đây là một xem xét cực kỳ nhỏ.
David Richerby

Các cầu thủ nhí đôi khi "thử" một động tác, để thấy hiệu quả của nó đối với đối thủ của họ. Nó không phổ biến, nhưng nó chắc chắn không phải là nhỏ . Tôi đã có điều này xảy ra trong một trò chơi tôi đã chơi, và tôi nhắc nhở đối thủ của mình về quy tắc. Cô ấy nói rằng cô ấy đã quen thuộc với nó. Nếu đó là sự thật, tại sao cô ấy lại di chuyển tác phẩm ngay từ đầu, và sau đó cố gắng thay thế nó và di chuyển cái khác? Rõ ràng, vì cô ấy mong tôi không phản đối.
jaxter

3

Quy tắc không có ý nghĩa gì trong một trò chơi trực tuyến. Quy tắc là bạn không thể chạm vào mảnh của riêng bạn trên bảng chia sẻ. Ở những nơi khác chỉ có thể truy cập được cho bạn, chẳng hạn như trong đầu, bạn có thể tự do chạm và thao tác các mảnh theo ý muốn. Trong một trò chơi trực tuyến, không có bảng chia sẻ để đưa ra quy tắc. Vì vậy, không có cách thống nhất quy tắc có thể áp dụng.


Nó sẽ là tầm thường để thực thi trong một trò chơi trực tuyến. Tất nhiên nó có ý nghĩa; đó là áp dụng nguyên tắc OTB cho phương tiện trực tuyến và không có lý do gì để không thực thi nó, ngoại trừ sự phản đối của những người chơi không muốn bị buộc phải di chuyển miếng đầu tiên họ chạm vào . Họ chỉ có thể tránh một khách hàng thực hiện điều này và chọn một khách hàng khác. Vì vậy, đó là về cách các trang web thực thi quy tắc một cách cứng nhắc và liệu họ có cảm thấy điều đó sẽ khiến người chơi nản lòng hay không. Tuy nhiên, tôi chắc chắn đã có một vài con chuột túi, và vấn đề đó sẽ tăng lên đáng kể.
jaxter

0

Trong cờ vua OTB, quy tắc di chuyển cảm ứng ngăn không cho di chuyển bị rút lại, trong khi trong cờ vua trực tuyến, phần mềm ngăn chặn điều này.


2
nếu bạn giải thích lý do tại sao, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi này
ngầm trong

Câu hỏi không phải là về rút lại; đó là về việc bắt buộc phải di chuyển một mảnh đã được chạm vào, mặc dù nó có thể không được di chuyển từ quảng trường ban đầu của nó .
jaxter
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.