Mà trong hai cuốn sách kết thúc này?


9

Tôi là người mới bắt đầu (khoảng 1400) đang tìm cách cải thiện kỹ thuật kết thúc của mình. Mà một trong những cuốn sách này bạn muốn giới thiệu là phù hợp với sức mạnh của tôi và tại sao?

  • 100 Endgames bạn phải biết bởi Jesus de la Villa
  • Khóa học kết thúc hoàn chỉnh của Silman: Từ người mới bắt đầu đến bậc thầy của Jeremy Silman

Tôi phải nói rằng nói chung tôi không thích phong cách viết và phương pháp viết của Silman (ví dụ: Đánh giá lại cờ vua của bạn), nhưng một lần nữa, đây là kết thúc - và do đó là một chủ đề khác.


1
Tôi không thích phong cách viết và phương pháp của Silman nhiều hơn bạn làm. Cuốn sách kết thúc của anh ấy, một ấn bản đầu tiên mà tôi sở hữu, tốt hơn cuốn sách midgame nổi tiếng của anh ấy; nhưng tôi chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ cuốn sách kết thúc nào tôi thích, bao gồm cả cuốn sách của Silman. Không quen thuộc với Villa, tôi sẽ nói rằng bạn có thể thử Villa, trong chừng mực vì Silman là lựa chọn thay thế. Mặc dù vậy, cuốn sách của Silman không vô dụng: tốt hơn là không có gì.
THB

khi bạn nhận được khoảng 2000 đánh giá, tôi khuyên bạn nên sử dụng hướng dẫn kết thúc của Dvoretsky.
CognisMantis

@CognisMantis Tôi nghĩ rằng có rất nhiều thời gian cho đến khi tôi đạt được 2000. Nếu tôi đạt được nó :-)
ndbd

Một số cuốn sách tốt hơn là không có cuốn sách. Cả hai cuốn sách đều tốt hơn chỉ là một trong số chúng. Kết thúc cờ cơ bản của Fine là cổ điển bao gồm tất cả mọi thứ. Đọc nó sau hai cái đó.
yobamamama

Câu trả lời:


4

Cuốn sách của Jesus de la Villa rất được khuyến khích bởi một huấn luyện viên (IM người Nga) mà tôi đã tiếp cận về câu hỏi này. Nó được làm mới tập trung vào việc làm cho thời gian học tập của bạn hiệu quả (về kết quả trò chơi quyết định) càng tốt.

Đánh giá của riêng tôi về tài liệu của Silman là trong khi nó có nội dung hướng dẫn phong phú, tôi thấy phong cách trình bày (hoài nghi, hạ thấp người chơi đôi khi) không hấp dẫn. Nó cũng thiếu tập trung vào các thời điểm.

Tôi đồng ý rằng các tác phẩm toàn diện hơn như Cẩm nang kết thúc của Dvoretsky và Kết thúc cờ của Averbakh: Kiến thức cần thiết phải được để lại cho đến khi bạn ít nhất 2000 ELO. Tôi cũng sẽ khuyên bạn nên sử dụng chúng một cách tiết kiệm; một số chủ đề quá phức tạp sẽ không hữu ích (chẳng hạn như K + R + f-pawn + h-pawn vs K + R hoặc K + B + N vs K ). Nhưng vào thời điểm đó, bạn có thể nhận được Kết thúc cờ cơ bản của Müller và Lamprecht, và bạn sẽ sẵn sàng cho cuộc sống.

Nếu bạn chưa thực hiện mua hàng, để có thêm chiều sâu, tôi mời bạn xem xét Bắt đầu: Kết thúc cầm đồ , Bắt đầu: Kết thúc mảnh nhỏBắt đầu: Rook Endgames của Everyman Publishing. Tất cả đều có sẵn trong một phiên bản Kindle tại Amazon với giá khoảng 10 đô la. Bản sao bìa mềm được sử dụng có giá rất hợp lý là tốt. Tôi tin rằng cuốn sách Rook vẫn đang được xuất bản, nhưng Everyman dường như không bán hai cuốn kia nữa.

Nếu bạn muốn giới hạn bản thân mình chỉ trong một cuốn sách, thì tôi cũng khuyến khích bạn nên xem Kết thúc cờ vua cần thiết của James Howell . Howell là một huấn luyện viên cờ vua đã thất vọng với sự không phù hợp của các hướng dẫn sử dụng endgame có sẵn để dạy các cầu thủ tham vọng giải đấu. Cuốn sách của ông có thể đọc được, sử dụng các trò chơi thực tế và nhấn mạnh các chủ đề chiến lược cho từng loại trò chơi kết thúc. Tận hưởng và hiệu quả. Nó (đáng buồn thay) chỉ có sẵn ở một mức giá hợp lý như một cuốn sách Kindle trên Amazon (rõ ràng là các bản sao được sử dụng là một mỏ vàng).


11

Vì bạn là 1400, nên cuốn sách của Silman là con đường để đi. Cuốn sách của ông sẽ cung cấp cho bạn nền tảng kết thúc vững chắc mà bạn cần. Chỉ khi bạn đọc cuốn sách của anh ấy đến "Endgames for Class A" thì bạn mới có được cuốn sách khác.


1

Tôi sẽ đi với de la Villa's. Tôi có cả hai, và cuốn sách của de la Villa trực tiếp hơn và có thể áp dụng cho những gì bạn thấy trong khi chơi.


1

Có lẽ bạn nên đi đến Kết thúc cờ toàn diện của Yuri Averbakh. Tôi thấy nó tốt hơn hai.


1

Tôi thích de la Villa's book. Nó có một cách tiếp cận rất thực tế, có một phần mở rộng giá cả phải chăng (100 kết thúc, 200 trang trong phiên bản tiếng Tây Ban Nha) và tập trung vào các kết thúc phổ biến nhất và tìm hiểu chúng hơn là học thuộc lòng / vị trí.

Tôi nghĩ rằng nó phù hợp cho người mới bắt đầu 1400, mặc dù một số kết thúc tân binh có thể quá khó khăn với bạn. Tôi giả sử bạn biết cách làm những người kiểm tra rất cơ bản (K + Q vs K hoặc K + R vs K).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.