Trong trò chơi kết thúc KQ vs K, bạn có thể mở đường cho người chơi không?


15

Đây là một câu hỏi liên quan đến cờ vua blitz trực tuyến.

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều đã trải qua việc có một vị trí chiến thắng hoàn toàn, nhưng chỉ còn vài giây trên đồng hồ. Sau một trò chơi như vậy, tôi bắt đầu tự hỏi: Trong kết thúc KQ vs K, có thể bắt đầu một chuỗi các bước di chuyển sao cho dù đối thủ có thực hiện động tác nào, cuối cùng họ sẽ kiểm tra bạn đời?


2
Bạn có muốn thực hiện trước toàn bộ chuỗi di chuyển dẫn đến giao phối, hay chỉ là mỗi lần bạn cần quyết định bước tiếp theo trước khi đối thủ di chuyển? Việc sau nên là một nhiệm vụ dễ dàng hơn, nhưng (theo như tính toán tinh thần của tôi đạt được vào tối thứ Sáu) thì không thể.
Glorfindel

@Glorfindel Cả hai đều thú vị, nhưng tôi thực sự muốn biết liệu về mặt lý thuyết có thể thực hiện trước toàn bộ chuỗi hay không. Nó có thể là quá nhiều để yêu cầu.
Dag Oskar Madsen

Ở đây tôi không quan tâm đến cách các máy chủ thực tế xử lý các chuỗi của tiền đề. Tôi chỉ muốn biết nếu một chuỗi các tiền đề dẫn đến giao phối là về mặt lý thuyết có thể.
Dag Oskar Madsen

6
Liên quan: bạn có thể giành chiến thắng tại Kriegspiel ngay cả với K + R so với K từ hầu hết các vị trí ban đầu (không chắc chắn trong vòng 50 di chuyển). Tuy nhiên, không phải vấn đề tương tự, bởi vì bạn đã nói về kiểm tra và có thể rút lại các động thái chứng minh là bất hợp pháp. Xem Jim Boyce, A Kriegspiel Endgame, các trang 28-36 trong Toán học Gardner (1981) link.springer.com/chapter/10.1007%2F978-1-4684-6686-7_4#page-1 )
Noam D. Elkies

Câu trả lời:


9

Nếu vua địch bị cắt ở rìa bảng, có thể giao phối với anh ta chỉ bằng cách sử dụng. Ví dụ:

NN - NN
1. Ka2 Kd8 2. Ka3 Kc8 3. KA4 Kd8 4. Ka5 Kc8 5. Ka6 Kd8 6. Qb7 Ke8 7. Kb6 Kd8 8. Qc7 + Ke8 9. Kc6 Kf8 10 Qd7 Kg8 11. Kd6 Kf8 12. Qe7 + Kg8 13. Ke6 Kh8 14. Kf6
( 14. Qf7 ?? = )
Kg8 15. Qg7 #

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bế tắc đối thủ của mình với 14.Qf7. Lưu ý rằng tất nhiên có một con đường nhanh hơn để giao phối, chuỗi các bước di chuyển chỉ cho thấy có thể sử dụng độc quyền.

Nếu vua địch không bị cắt ở rìa bảng, tôi nghi ngờ liệu có thể làm trước toàn bộ chuỗi. Để giao phối với anh ta, góc phần tư mà vua địch nằm ở phải được thu hẹp. Và đó là vấn đề: bất cứ khi nào nữ hoàng được di chuyển, nhà vua có thể thoát khỏi góc phần tư.


8

Tôi nghĩ với vua đen trên f7 cũng có thể. Ví dụ: ở vị trí sau:

NN - NN

chuỗi di chuyển này cho người chơi trắng luôn: Ke4 Kf5 (chuyển đến f5 trong hai lần di chuyển) Qd7 Kf6 Qh3 Qc8 Qa8 Qh1 #

Tôi đã thực hiện gif này để giải thích tại sao:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Trong màu xanh lá cây được hiển thị nơi vua đen có thể (để xem xét tất cả các khả năng). Lưu ý rằng điều quan trọng là vua của White có thể đạt f5 trong hai lần di chuyển (chính xác là hai) bởi vì, nhờ có sự tương đương, sau hai lần di chuyển, Đen không thể ở trong e8 và do đó, Qd7 vẫn an toàn. Cũng lưu ý rằng mặc dù 4 là số chẵn, trong 4 lần di chuyển, vị vua của Black có thể thực hiện được, nhờ vào phép tam giác.


8

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể "chuẩn bị" cho một người bạn đời bị ép buộc thậm chí chống lại một vị vua ở trung tâm:

NN - NN
1. Qe6! Kc5 2. Kc3! Kb5 3. Qd6! Ka5 4. Qb4 + Ka6 5. Kc4 Ka7 6. Qb5 Ka8 7. Kc5 Ka7 8. Kc6 Ka8 9. Qb7 #

(Tùy chọn duy nhất của Đen là 3 ... Ka4 khi 4 Qb4 đã là bạn đời. 1 Qf5 thay thế!?


5

Chỉ cần thể hiện điều đó là có thể, đây là một vị trí, không có vua đối thủ bị mắc kẹt ở cạnh của bảng, nơi bạn có thể mở trước toàn bộ chuỗi.

NN - NN

Di chuyển nhà vua đến g5, chơi Qd7(+)và sau đó tiếp tục như trong câu trả lời của Maxwell86.


1
Ví dụ rất hay! Cũng sẽ có một chuỗi cho vua đen trên f7?
Maxwell86

Vị vua áo đen dường như không có bất kỳ động thái nào không để anh ta ở rìa nơi mà nữ hoàng có thể dễ dàng nhốt anh ta ở cạnh đó.
hkBst

@hkBst Có, nhưng bạn không biết trước nhà vua sẽ chuyển sang cạnh nào.
Dag Oskar Madsen

Đó là sự thật, nhưng bạn có thể di chuyển vị vua của mình để buộc một trong các cạnh.
hkBst
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.