Vị trí của các mảnh trong hình vuông


9

Có một quy tắc về cách các mảnh chính xác phải được định vị trong một hình vuông? Họ có thể chạm vào biên giới chẳng hạn?


1
Có các quy tắc (ví dụ: quy tắc di chuyển cảm ứng) tại chỗ làm thế nào để điều chỉnh chính xác một mảnh trên bảng, vì vậy tôi đoán cũng có một quy tắc cho biết độ chính xác của một mảnh phải được di chuyển. Tôi cũng rất quan tâm đến câu trả lời :)
Kevin Voorn

Câu trả lời:


7

Không có luật FIDE quản lý các mặt hàng này vì những lý do rất rõ ràng.

FIDE không quy định kích thước của bảng, hình vuông hoặc các mảnh cho chơi thông thường, cũng không phải màu sắc của bảng cũng như các mảnh. Kể từ những ngày vui vẻ của Bobby Fischer, những thứ này có thể được luật hóa trong một cái gì đó giống như Giải vô địch thế giới theo yêu cầu của người chơi nhưng điều đó là bất thường.

Nếu bạn không hợp pháp hóa kích thước của bảng, hình vuông và miếng thì sẽ vô lý khi bắt đầu lập pháp về cách các mảnh phải được định vị trong hình vuông của chúng. Rõ ràng nếu bạn tình cờ chơi với các vị vua có đường kính khớp với chiều rộng của hình vuông thì nhà vua sẽ chạm vào ít nhất 2 cạnh của hình vuông.

Luật FIDE của cờ vua đưa ra hướng dẫn liên quan sau đây trong Lời nói đầu:

Luật cờ vua không thể bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra trong trò chơi, và họ cũng không thể điều chỉnh tất cả các câu hỏi hành chính. Trong trường hợp các trường hợp không được quy định chính xác bởi một Điều của Luật, thì có thể đưa ra quyết định chính xác bằng cách nghiên cứu các tình huống tương tự được thảo luận trong Luật. Luật pháp cho rằng trọng tài viên có thẩm quyền cần thiết, phán đoán hợp lý và khách quan tuyệt đối. Quá chi tiết một quy tắc có thể tước đi quyền tự do phán xét của anh ta và do đó ngăn anh ta tìm ra giải pháp cho một vấn đề được quyết định bởi sự công bằng, logic và các yếu tố đặc biệt. FIDE kêu gọi tất cả người chơi cờ và liên đoàn chấp nhận quan điểm này.

Tóm tắt một dòng về điều đó không quá khó hiểu -

"Sử dụng ý thức chung của bạn!"

Đến lượt bạn, bạn được phép nói "j'adoube" và điều chỉnh càng nhiều quân cờ càng tốt, đối thủ của bạn sẽ đến lượt của mình. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục làm điều này nhiều lần, bạn có thể thấy rằng trọng tài đến và trước tiên cảnh báo bạn vì đã làm phiền những người chơi khác và sau đó bắt đầu phạt bạn.

EDIT: Để biết ví dụ thực tế về các mảnh chạm và vượt qua các cạnh, hãy xem video Youtube này về một trò chơi giữa IM Basman và GM Fodor được chơi trong một cuộc thi nhanh được xếp hạng FIDE vào tháng 8 năm 2016 - https://www.youtube.com/watch? v = HYTy7xAT6uU .

Trò chơi bắt đầu chỉ sau 3 phút trên video, vì vậy hãy bắt đầu xem từ khoảng 2:45. Lưu ý cầm đồ c màu đen là 2/3 trên c7 và 1/3 trên c6. Điều này không làm phiền người da trắng thực hiện bước di chuyển đầu tiên của anh ta mà không điều chỉnh con tốt của người da đen. Mặc dù vậy, nó làm xáo trộn màu đen một cách nhẹ nhàng, người điều chỉnh cầm đồ mà không nói j'adoube. Bước di chuyển đầu tiên của anh ta là b5 và c cầm đồ được điều chỉnh en passant, như đã từng, với một cú huých lùi từ ngón giữa của anh ta. Điều chỉnh như thế này cho thấy rõ rằng không có ý định di chuyển mảnh.

Bây giờ cuộn về phía trước khoảng 34:50 khi màu trắng chơi exd7. Lưu ý cầm đồ trắng trên d7 là một phần nhỏ trên dòng vào d8. Đen chơi Qxd7 và một lần nữa nữ hoàng đen một phần trong d8. Cả người chơi trắng và đen đều không quan tâm. Đen chơi Qb7 và một lần nữa nữ hoàng đã vượt qua ranh giới và chỉ tiến vào a7.

Di chuyển tới mốc 40 phút và xem BxRc8 chơi trắng. Lưu ý giám mục chỉ là một phần nhỏ trên cạnh của bảng. Nữ hoàng đen vẫn là 90% ở b7 và 10% ở a7.

Cả hai người chơi, quốc tế theo cách riêng của họ, không có vấn đề với điều này.

Lưu ý rằng kênh Youtube thuộc về Adam Raoof, người điều hành các giải đấu nhanh FIDE hàng tháng này. Ông là một trọng tài quốc tế của FIDE, người đã điều hành ở cấp độ trận đấu của Ứng cử viên Thế giới và là một nhà tổ chức quốc tế có trình độ FIDE, người kiếm sống và tổ chức các cuộc thi cờ vua được xếp hạng FIDE.


Cẩm nang FIDE, Phần C, Chương 2, Điều 2.2 đề cập đến "Chiều cao, cân nặng và tỷ lệ" và Điều 2.4 đề cập đến "Màu sắc của các mảnh". Điều 3, "Bàn cờ", nêu rõ: "Khuyến nghị ... hình vuông ... 5 đến 6 1/2 cm [ một bên ]," và "Kết hợp các màu như nâu, xanh lục hoặc nâu nhạt và trắng, kem, ngà trắng, da trâu, v.v., ... ngoài màu tự nhiên [ bằng gỗ hoặc đá ]. " Đây không phải là một phần của tài liệu "Luật cờ vua", nhưng chúng vẫn chi phối các giải đấu. trọng tài.lombardiascacchi.com / handbook / từ
jaxter

@jaxter Tài liệu tham khảo tiếng Ý của bạn từ năm 1975 không dứt khoát. Tốt hơn nên sử dụng tài liệu tham khảo này - oblers.fide.com/images/stories/doads/2014/ArbitftimeManual_2014.pdf đặc biệt nếu bạn là một trọng tài viên. Phần giới thiệu cho biết điều này - "Các thiết bị cờ được cung cấp bởi các nhà tổ chức (chủ nhà) của Giải vô địch FIDE hoặc lục địa, Olympiad và các giải đấu đã đăng ký FIDE khác sẽ tuân theo các tiêu chuẩn được đề cập dưới đây, và sẽ được phê duyệt bởi Trưởng ban tổ chức và Trưởng trọng tài. " Nói cách khác, họ quy định các giải đấu FIDE cấp cao nhưng không phải là FIDE đánh giá giải đấu hoặc đại hội địa phương của bạn.
Tháp Brian

1
Cảm ơn đã cập nhật, Brian. Tôi đã gửi câu hỏi cho 2 trọng tài viên đủ điều kiện của FIDE và mặc dù họ đồng ý rằng các quy tắc của FIDE được định nghĩa là áp dụng cho các giải đấu đã đăng ký FIDE, điều đó cũng có nghĩa là họ áp dụng cho bất kỳ giải đấu nào được sử dụng xếp hạng FIDE. Đối với USCF, Quy tắc 40B và 41C tương ứng chi phối kích thước của các mảnh và bảng. Mỗi liên đoàn quốc gia áp dụng một số quy tắc, thường bắt nguồn từ FIDE, cũng như của USCF. Không rõ từ câu trả lời của bạn rằng "chơi thông thường" không bao gồm các giải đấu, nhưng nó phải. Ý bạn là "hàng ngày"?
jaxter

BTW - Tham chiếu được liên kết của bạn với hướng dẫn của trọng tài 2014 tạo ra lỗi 404, có thể do không đủ quyền. Và tài liệu tham khảo tiếng Ý cho Hướng dẫn sử dụng của FIDE Arbiter mà tôi cung cấp chứa chính xác cùng ngôn ngữ cho kích thước và màu sắc của thiết bị; xem fide.com/FIDE/handbook/ trên . Vì vậy, macht hốc.
jaxter
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.