Làm thế nào máy tính đã thay đổi cách con người chơi cờ


27

Vài năm trước, Vishy Anand đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng máy tính đã thay đổi cách con người chơi cờ. Rõ ràng máy tính giúp ích rất nhiều cho việc chuẩn bị mở cửa, nhưng còn những ví dụ cụ thể nào khác?

  1. Có một dòng mở đầu hoặc kết thúc mà đánh giá của họ đã thay đổi rất nhiều do phân tích máy tính?
  2. Các nguyên tắc hoặc chiến lược mới đã được tìm thấy nhờ vào máy tính?
  3. Là grandmaster đặc biệt đào tạo để chơi di chuyển máy tính thay vì dựa trên các nguyên tắc truyền thống?

"Có các nguyên tắc hoặc chiến lược mới được tìm thấy nhờ vào máy tính" - chiến lược mới bảo vệ R + K so với R kết thúc ở hạng 2, nhưng tôi không nhớ chi tiết.
dùng11153

Tôi nhớ một ví dụ về một dòng mở đầu được chương trình máy tính Fritz; nhưng tôi không có cách xử lý để tìm bằng chứng. Bức tượng bán thân đã được Helmut Pfleger trình bày trong tờ "die Zeit" hàng tuần của Đức vài năm trước.
jknappen - Tái lập Monica

Câu trả lời:


23
  1. Máy tính cho phép tạo ra các bảng kết thúc, cho phép người dùng biết chắc chắn 100% nếu một vị trí có thể giành được và làm thế nào để làm điều đó. Hiện tại tất cả các vị trí chứa 7 hoặc ít hơn các mảnh được biết đến 100%. Tôi không biết về bất kỳ dòng mở nào bị vỡ bởi máy tính.

  2. Không phải tôi biết, nhưng máy tính tìm thấy câu trả lời cho một số câu hỏi khó. Vì vậy, trong khi máy tính không thay đổi các nguyên tắc, chúng chắc chắn có thể thay đổi việc đánh giá các vị trí cụ thể. Ví dụ, thông thường các máy tính tìm thấy lỗ hổng trong sách cờ trước máy tính, ngay cả những cuốn sách được coi trọng.

  3. Không. Grandmasters sử dụng máy tính như một trợ giúp đào tạo, tuy nhiên.


Gambit của nhà vua đã bị phá hủy bởi máy tính nhưng điều này không bất ngờ vì dòng chính đã bị Bobby Fischer phá vỡ 100 năm trước.
Joshua

1
@Joshua đó là một trò đùa ngu ngốc trên
sân cờ vua

Tôi bằng cách nào đó không đồng ý với 3. là một người mạnh mẽ. Động thái máy tính không nhất thiết phải trái với các nguyên tắc truyền thống, trên thực tế việc đánh giá di chuyển là tốt hay xấu hoàn toàn dựa trên một số tiêu chí (như lợi thế về số liệu, an toàn của vua, thủ thuật và v.v.) chỉ cần tiếp tục các phần tiếp theo mà người chơi tiêu chuẩn có thể nhìn thấy ở bảng.
gents

@GennaroTedesco cung cấp một ví dụ cụ thể và tôi sẽ tăng câu trả lời của mình. Cảm ơn!
Tony Enni

@TonyEnnis Ví dụ chính xác là cách máy tính xây dựng các bước di chuyển, dựa trên các ý tưởng cờ vua cơ bản, không gì khác hơn (người ta có thể nhìn vào mã nguồn của các phần mềm chính được sử dụng, ví dụ như Stockfish, nhưng tôi tin rằng nó đi sau phạm vi của các câu hỏi).
gents

16

Anand hoàn toàn đúng. Máy tính đã cách mạng hóa cách chúng ta chơi cờ, suy nghĩ về cờ vua và chuẩn bị.

Tony Enni đề cập đến bàn ăn. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Máy tính đã xâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của trò chơi. Nơi duy nhất họ bị cấm là khi chúng tôi ngồi chơi trên bảng (và có lẽ trên một số nền tảng trực tuyến).

Có nguy cơ mất một nửa dân số, hãy để tôi tương tự với trò chơi cricket. Trên thực tế, Svidler, Anand, phần còn lại của dân số Ấn Độ và phần còn lại của Khối thịnh vượng chung, sẽ hiểu điều đó. Công nghệ theo dõi máy tính đã cách mạng hóa môn cricket và đặc biệt là luật LBW. Do kết quả của các công nghệ hiện nay diễn giải luật khác nhau, bởi vì công nghệ máy tính đã cho họ thấy rằng những quả bóng đập vào người khi anh ta xuống sân sẽ đánh trúng wicket, những người chơi bắn cung có một cuộc sống mới và cơ hội lớn hơn, và các batters phải chơi spin cẩn thận và khéo léo hơn nhiều so với cách đây 20 hoặc 30 năm. Tư duy và cách chơi trò chơi đã thay đổi.

Đặt chuẩn bị mở và kết thúc với 7 hoặc ít hơn một bên, không có cuốn sách nghiêm túc nào liên quan đến phân tích có thể được xuất bản và thành công mà không cần ít nhất là máy tính kiểm tra các dòng. Một số tác giả, như GM John Nunn, đã sử dụng máy tính đặc biệt khéo léo cả trong sách và sách cuối cùng của mình có phân tích các trò chơi cũ.

Nhưng, giống như máy tính và công nghệ video trong môn cricket, máy tính đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về cờ vua. Chúng tôi thấy đánh giá máy tính bình tĩnh trong những gì trông giống như một vị trí rủi ro khủng khiếp và nhận ra rằng, vâng, rõ ràng là di chuyển không chắc chắn là có thể chơi được. Chúng tôi nhận ra rằng endgame có thể được rút ra.

Tôi nghĩ rằng tất cả những người chơi hàng đầu đã học được điều này ở một mức độ nào đó nhưng doyen đối với tôi là Karjakin. Hết lần này đến lần khác, anh ta kéo dài và đạt đến những vị trí có người hâm mộ và các nhà bình luận chuyên gia nói rằng anh ta đã đi quá xa và sẽ thua cuộc (hoặc đối thủ của anh ta vượt xa anh ta ở giữa trận đấu) chỉ để anh ta tìm cách luồn kim thông qua một trận hòa. Niềm tin rằng các vị trí dường như không thể bảo vệ thường có thể được bảo vệ, thường mâu thuẫn với các nguyên tắc đã được thiết lập, là một sự mở mang đầu óc đã được máy tính mang lại và sử dụng trong nghiên cứu.

Ở mức độ thấp hơn tôi nghĩ điều này cũng xảy ra với các động tác tấn công. Thỉnh thoảng trong một trong những trò chơi hàng đầu, bạn sẽ nghe các nhà bình luận chuyên gia nói điều gì đó như "Chà, máy tính đang chỉ ra một dòng tuyệt vời ở đây. Nó liên quan đến một mảnh rất khó hy sinh 3 bước vào sự kết hợp. Anh ấy đã suy nghĩ rất lâu ở đây Anh ta sẽ thấy nó chứ? Đây là một động tác máy tính, không phải là một động thái của con người "và sau đó vài phút" OMG! Anh ta đã chơi nó! "

Về mặt chuẩn bị, có lẽ đáng nói đến hiệu quả dân chủ hóa của máy tính. Hiện tại có một lượng lớn kiến ​​thức cờ vua có sẵn trực tuyến mà 30 năm trước chỉ có sẵn nếu bạn đăng ký vào Informator và 40 năm trước với Shakmatny Bulletin.

Trên một mức độ nhất định, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều trò chơi của đối thủ trong cơ sở dữ liệu trực tuyến như cờ vua-db. Bạn có thể tải xuống chúng và nhanh chóng quét qua chúng trên máy tính của bạn và hy vọng xác định các dòng bạn có thể điều tra thêm với quan điểm để chơi với chúng. Thậm chí gần đây như 10 năm trước, bạn chủ yếu phải dựa vào cơ sở dữ liệu cá nhân của mình về các trò chơi mà bạn đã chơi trước đó với họ hoặc từ những người bạn hợp tác.

Là người chơi đặc biệt cố gắng chơi di chuyển "máy tính"? Không, họ đang cố gắng chơi những động tác tốt nhất cho dù họ có tuân thủ các nguyên tắc tiêu chuẩn hay không. Tôi nghĩ rằng điều này có trước máy tính. Một trong những cuốn sách hay nhất về chủ đề này là "Bí mật của chiến lược cờ vua hiện đại: Những tiến bộ kể từ Nimzowitsch" xuất bản năm 1998. Điều này cho thấy rõ rằng những người chơi hàng đầu đã không bị ràng buộc bởi các nguyên tắc giáo điều trong một thời gian. Máy tính chỉ là công cụ mới nhất, mạnh nhất để hỗ trợ trí óc con người tìm ra "sự thật" cờ vua.


Tôi không đồng ý với sự tương tự cricket của bạn. Công nghệ theo dõi bóng chỉ được sử dụng ở cấp độ cao nhất của môn cricket (chỉ các trận đấu quốc tế và thậm chí sau đó, một số quốc gia từ chối sử dụng nó) và không có tác động ở cấp cơ sở. Đó không phải là từ xa như cờ vua.
David Richerby

@DavidR Richby Tôi đồng ý theo dõi bóng chỉ được sử dụng ở cấp độ thử nghiệm, nhưng quốc gia nào từ chối sử dụng nó? Chỉ cần FYI Anh hôm nay đã thổi bay 2 lời kêu gọi của họ trong một vài lần vượt qua quả bóng mới chống lại Ấn Độ. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu sự thay đổi tư duy mà nó mang lại không ảnh hưởng đến cơ sở. Những người chiến đấu vẫn có thể đặt chân trước xuống sân với sự bất lực chống lại những người quay cuồng như họ có thể 20 năm trước? Hay là những trọng tài ở cấp độ đó cũng tham gia vào suy nghĩ mới và giơ ngón tay?
Tháp Brian

Tôi đã có Ấn Độ trong tâm trí - bây giờ họ đã chấp nhận nó chưa? Umpires luôn biết rằng một quả bóng đập vào người batsman ở giữa sân có thể tiếp tục tấn công những gốc cây, nhưng vấn đề là họ chỉ nên đưa ra một batsman nếu họ chắc chắn rằng nó sẽ như vậy. Tôi không biết làm thế nào để biết rằng theo dõi bóng có sẵn trong môn cricket thử nghiệm sẽ khiến một câu lạc bộ chắc chắn hơn rằng một quả bóng cụ thể vừa đánh vào người dơi sẽ tiếp tục đánh trúng gốc cây. Nếu có, họ là một trọng tài xấu.
David Richerby

@DavidR Richby DRS đang được thử nghiệm trong loạt thử nghiệm hiện tại của Ấn Độ v Anh. Không đồng ý với nhận xét "trọng tài xấu" của bạn. Umpires ở cấp độ 1 đã thay đổi vì DRS đã cho thấy bóng chạm vào gốc cây khi người đánh đập tốt xuống sân. Điều đó đã mở ra suy nghĩ của các trọng tài ở cấp độ đó để xem xét LBW và đôi khi đưa ra trong khi điều đó tự động không tồn tại 20 năm trước. Các trọng tài của câu lạc bộ là bất tài nếu họ không có sự thay đổi về tư duy tương tự.
Tháp Brian

Lập luận của bạn không có ý nghĩa. Các trọng tài phải xác định xem quả bóng cụ thể đập vào miếng đệm của tôi có tiếp tục đập vào gốc cây hay không. Sự tồn tại của công nghệ theo dõi bóng trong một số trò chơi khác tạo ra sự khác biệt theo nghĩa đen đối với câu hỏi mà trọng tài trong trò chơi của tôi đang cố gắng trả lời. Các trọng tài phải chắc chắn rằng nó sẽ đánh vào gốc cây của tôi nếu họ muốn cho tôi ra ngoài. Theo dõi bóng trong một số trò chơi khác không làm tăng sự chắc chắn của trọng tài trong trò chơi của tôi.
David Richerby
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.