Mở cờ nào để học?


9

Tôi quyết định bắt đầu học một số lý thuyết mở đầu, cho đến nay tôi chỉ chơi trực tuyến và nghiên cứu một vài trò chơi kết thúc. Có vẻ như một cách tiếp cận đúng có thể là chọn một mở cho trắng và hai cho đen (câu trả lời cho e4 và d4) và bám vào ba lần mở đó trong một thời gian, vì đó là một con số khá thấp để bạn có thể theo kịp các biến thể với một số công việc, và cũng đủ lớn để bạn có thể sử dụng sự chuẩn bị của mình trong một số lượng trò chơi tốt.

Vì vậy, câu hỏi sẽ là, bạn nghĩ gì dễ dàng hơn để bắt đầu, như một bộ đếm thời gian đầu tiên học bất kỳ lý thuyết, e4 hoặc d4? (Tôi thường thích d4 không có lý do cụ thể). Và phòng thủ nào bạn sẽ bắt đầu với hai động tác đó là màu đen.


1
Bạn có phải là người mới bắt đầu hay người chơi trung cấp (Tôi cho rằng bạn không phải là chuyên gia hay bậc thầy, vì câu hỏi sau đó sẽ rất lạ)? Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc ở đâu đó giữa người mới bắt đầu và người chơi trung cấp, bạn không nên tập trung quá nhiều vào lý thuyết mở cụ thể và thay vào đó chơi theo các nguyên tắc mở cơ bản. Nếu bạn là người chơi trung gian, bạn có thể nghiên cứu một số lý thuyết, nhưng cố gắng đừng quá sa lầy vào các biến thể cụ thể, và cố gắng học các ý tưởng cơ bản của các lỗ mở mà bạn dự định học.
Scounged

Câu trả lời:


3

Họ nói rằng những người mới bắt đầu nên học 1. e4là Trắng trước và phản ứng "tự nhiên" 1... e5là Đen. Nhưng tôi nghĩ đó là vấn đề sở thích cá nhân.

Thông thường đối với người mới bắt đầu, các lỗ mở dễ nhất là những thứ đơn giản chỉ tuân theo các nguyên tắc cơ bản: phát triển quân cờ, chiếm đóng trung tâm, An toàn vua, tiến độ.

Theo tôi, ở giai đoạn này, bạn nên tránh mở ra những ý tưởng chiến lược hơi "phức tạp", chẳng hạn như 1) "kiểm soát trung tâm mà không chiếm nó", hoặc 2) "tạo ra những tiến bộ cầm đồ và chiếm đóng trung tâm để tấn công nó sau này" hoặc 3) "mất nhịp độ để đạt được bồi thường theo vị trí". Đối với tôi, điều quan trọng là phải nắm bắt các nguyên tắc cơ bản trước khi bạn đi và phá vỡ chúng, ngay cả khi kết quả mở là âm thanh.

Điều này loại trừ hầu hết các Phòng thủ Ấn Độ chống lại 1. d4, vì chúng thuộc cả loại 1 và 2. Tương tự đối với người Sicilia 1. e4vì mục đích chính của nó là để tránh White có một e4 d4bộ đôi cầm đồ ở trung tâm, do đó rơi vào loại 1 (kiểm soát trung tâm không có nghề nghiệp). Nhiều lối mở khác rơi vào các loại này và nên tránh, như Phòng thủ Scandinavi (mèo 3), Phòng thủ Alekhine (2), Tiếng Anh (1), Hà Lan (1) và tất cả các lỗ mở "khác thường" cho Đen và Trắng (Mở chim, Tấn công Ấn Độ, Mở Lasker, v.v.).

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là phần mở đầu tôi vừa đề cập là xấu : chúng là âm thanh và một số trong số chúng thực sự là một vũ khí gây chết người nếu bạn có thể xử lý chúng tốt (Tôi đang nghĩ về Sicilia và hầu hết các Phòng thủ Ấn Độ, cho thí dụ). Nhưng trước tiên bạn nên thử những cái "cơ bản nhất", trước khi bạn đi sâu và tìm hiểu sâu về những thứ này.

TL; DR

Đối với tôi, các lỗ cơ bản nhất để nghiên cứu như một người mới bắt đầu là các lỗ "đối xứng", do đó 1. e4 e51. d4 d5, khi họ dính vào các nguyên tắc cơ bản của các lỗ.

Trên 1. e4 e5tôi khuyên bạn nên

 • Trò chơi Ý, biến thể cổ điển 2. Kf3 Kc6 3. Bc4 Bc5
 • Trò chơi Ý, Two Knight Defense 2. Kf3 Kc6 3. Bc4 Kf6
 • Trò chơi bốn hiệp sĩ 2. Kf3 Kc6 3. Kc3 Kf6
 • Ruy Lopez 2. Kf3 Kc6 3. Bb5

Vào 1. d4 d5:

 • Nữ hoàng Gambit bị từ chối 2. c4 e6
 • Quốc phòng Slav 2. c4 c6

Tất nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn không nên đi quá sâu vào những dòng này, nhưng chỉ cần nắm được tổng thể các vị trí kết quả và ý tưởng đằng sau chúng.


Điều này đã vô cùng hữu ích. Bây giờ tôi đã tự hỏi nếu bạn biết bất kỳ phần mềm miễn phí nào cho phép bạn tạo "cuốn sách mở" của riêng mình, bạn có lưu các dòng bạn đã học không. Một cái gì đó trông giống như một cái cây, mỗi nhánh là một đường phản ứng với một chuyển động nhất định.
Xì trum

Tôi thường khuyên dùng SCID ... nó không cho phép bạn "nhìn" một cây đồ họa, nhưng bạn có thể viết cơ sở dữ liệu mở của riêng mình và theo dõi nó :) có thể có nhiều công cụ khác, nhưng tôi biết rất ít về lĩnh vực này ^^ "
javatutorial

6

Đối với một người mới bắt đầu, mục tiêu của việc mở đầu chỉ đơn giản là để tránh mất vật liệu và sai lầm; đừng căng thẳng khi chơi một đoạn mở đầu hoàn hảo. Tuy nhiên, đây là một số khác biệt chung (và không hoàn toàn) giữa các lần mở:

 1. e 4

  • Thường dẫn đến các trò chơi mở

  • Các giám mục có giá trị hơn một chút, vì họ có nhiều không gian hơn trên bảng để chơi

  • Thông qua midgame hướng tới endgame, toàn bộ tệp có thể bị bỏ ngỏ - vì điều này, định vị Rook là chìa khóa và thường có thể được thực hiện hoặc phá vỡ

  • Mở cửa để học: Ruy Lopez, Sicilian (mặc dù tôi tránh chơi Sicilian khi mới bắt đầu)

 2. d4

  • Thường dẫn đến các trò chơi kín hơn

  • Các giám mục và Rooks tương đối bất động trong suốt thời gian giữa các nhóm, và phục vụ các vai trò thụ động (nhưng vẫn quan trọng!)

  • Các hiệp sĩ tạo cơ sở cho các cuộc tấn công mạnh mẽ và kiểm soát ở trung tâm của bảng

  • Mở cửa để nghiên cứu: Queen's Gambit, Phòng thủ Ấn Độ (giám mục hôn phu)

Cuối cùng, bạn nên quyết định bạn thích cái nào hơn. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy 1. e4 là một cách mở đơn giản hơn để chơi, với ít cơ hội hơn cho sự ngớ ngẩn. Hi vọng điêu nay co ich!


2

Nó phụ thuộc vào loại người chơi cờ của bạn, bạn có thích mở nhiều vị trí chiến thuật hơn hay chơi theo vị trí đóng. Vì vậy, không thể đưa ra một lời khuyên chung chung những gì bạn nên học.

Bạn có thể xem các vị trí điển hình của các lối mở khác nhau xung quanh di chuyển 10-15 và xem loại vị trí nào bạn thích nhất.

Cuối cùng, bạn không thể sai với e4 hoặc d4 và bất kỳ mở lớn nào. Nếu bạn muốn trở nên nghiêm túc với cờ vua, hãy tránh các đường gambit tối nghĩa và các lối mở lạ khác như 1. g4 ... Tìm hiểu một lối mở với mục đích chiến đấu để giành lợi thế, không phải với mục đích tránh lý thuyết hoặc gây ngạc nhiên cho đối thủ của bạn bằng một nghi ngờ đường bên.

Không bị choáng ngợp bởi lý thuyết, khi học bất kỳ cách mở nào, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với dòng chính trước và nhìn vào dòng bên sau hoặc khi bạn gặp chúng trong trò chơi. Hãy chắc chắn rằng không chỉ học các động tác bằng trái tim mà còn để hiểu những gì họ làm và cả những kế hoạch hay mô típ điển hình trong phần mở đầu cụ thể mà bạn học.


2

Đúng là 1. e4 và 1. d4 là hai động tác mở phổ biến nhất của White và không có gì sai khi chơi một trong số chúng. Các câu trả lời khác cung cấp giải thích tốt về việc ai có thể phù hợp với phong cách chơi của bạn hơn và những cách mở phổ biến mà họ sẽ dẫn đến.

Tuy nhiên, nếu bạn có một khoảng thời gian giới hạn để nghiên cứu mở và muốn chọn một thứ sẽ phục vụ tốt cho bạn ở cấp độ mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên kiểm tra Khai mạc của Bird , đặc trưng bởi 1. f4.

Bây giờ, 1. f4 ít phổ biến hơn 1. e4, 1. d4 hoặc thậm chí 1. c4 trong số những người chơi hàng đầu và có những lý do cụ thể cho việc này, một số trong đó được thảo luận trong câu hỏi này . Tuy nhiên, ở cấp độ mới bắt đầu, những cân nhắc sắc thái này có xu hướng không quá quan trọng. Mặt khác, việc áp dụng một cách mở ít phổ biến hơn có lợi thế khi bạn mới bắt đầu, cụ thể là:

 1. Bạn có ít biến thể để học và
 2. Đối thủ của bạn có nhiều khả năng không quen thuộc với việc mở và mắc lỗi sớm.

Sau 1. f4, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một trong hai biến thể chính:

Nếu Đen phản hồi 1. ... d5, mục tiêu của bạn sẽ là thiết lập quyền kiểm soát trên quảng trường e5 và có thể khởi động một cuộc tấn công vào vị vua của đối thủ.

Phản ứng phổ biến khác của Black là 1. ... e5, được gọi là From Gambit, có thể dẫn đến một số tình huống chiến thuật rất phức tạp và nguy hiểm. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho phản ứng này là nghiên cứu một số dòng cụ thể ra khỏi biến thể này và xác định những cạm bẫy chiến thuật phổ biến.

Bây giờ, tôi muốn cảnh báo rằng khi trò chơi của bạn được cải thiện và - quan trọng hơn - khi bạn bắt đầu chơi các đối thủ khó khăn hơn, đến một lúc nào đó, bạn sẽ muốn chuyển sang mở một tiêu chuẩn hơn, vì mức độ chơi sẽ cải thiện những điều đó " sắc thái "Tôi đã đề cập trước đó bắt đầu trở nên phù hợp hơn. Tuy nhiên, tôi sẽ đề nghị dùng thử Bird nếu:

 1. Bạn không muốn dành thời gian để tìm hiểu tất cả các biến thể chính cho một cách mở phổ biến hơn
 2. Bạn không sợ bị cuốn vào những đường nét sắc sảo, chiến thuật và
 3. Bạn đã sẵn sàng để học cách mở phổ biến hơn sau này khi mức độ chơi của bạn được cải thiện.

-1

Tôi đề nghị hai cách mở cho trắng và đen mà tôi thấy đơn giản và dễ học. Ruy Lopez trắng như

và Caro-Kann màu đen

Caro-Kann nghe có vẻ khó khăn nhưng nó có các mẫu dễ học vì bạn luôn có thể trả lời bước thứ hai của màu trắng với 2 .. d5.


Chào mừng bạn đến với Cờ vua SE! Câu trả lời này không đầy đủ nếu không có câu trả lời cho 1. d4.
Glorfindel

@Glorfindel Cảm ơn bạn đã chào đón. Vâng, nó không đầy đủ và tôi ngạc nhiên khi được xếp hạng 1700 mà không biết bất kỳ lý thuyết tốt nào cho màu đen với 1. d4.
Kasper Kivimäki

Điều gì xảy ra nếu màu trắng chơi 1 d4 hoặc nếu màu đen phản ứng với 1. e4 B với bất cứ thứ gì khác ngoài e5 hoặc c6? Ngoài ra, bạn không giải thích lý do tại sao một người mới bắt đầu nên học hai cách mở này.
dùng1583209
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.