Ý tưởng chính của khai mạc Bird


9

Tôi muốn hỏi một câu hỏi về việc mở Bird (1. f4). Câu hỏi của tôi là:

 1. Ý tưởng chính của việc mở cửa này là gì?
 2. 1. ... d5truy cập tốt nhất để 1. f4? Tại sao 1. ...d5?

Câu trả lời:


9

Ý tưởng chính của việc mở cửa này là gì?

Ý tưởng chính cho màu trắng:

 • vũ khí bất ngờ vì nó hiếm khi được chơi (vì nó không tốt lắm)
 • chơi mở màn Hà Lan với một nhịp độ thêm, nhưng đây không phải là một vấn đề lớn IMO
 • tránh mở lý thuyết vì về cơ bản bạn có thể học một "hệ thống" (vị trí nhất định của các mảnh mà bạn muốn đạt được) và tuân theo điều này gần như độc lập với những gì chơi đen
 • trong một số trường hợp, con tốt đã có trên f4 có thể thuận tiện cho các cuộc tấn công của vua

Về cơ bản có ba thiết lập:

 1. stonewall với những con tốt trên f4, e3, d4, c3; cho phép bạn kiểm soát tốt các ô vuông tối nhưng làm suy yếu các ô vuông sáng; Thông thường bạn chỉ chơi trò này nếu màu đen chơi d5 tại một số điểm vì nếu không thì màu đen có tùy chọn để chơi một cái gì đó như d6 và e5 thường gây khó chịu cho thiết lập stonewall
 2. giám mục hôn phu trên b2 thường kết hợp với cầm đồ trên e3 và f4. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốt dọc theo đường chéo a1-h8
 3. giám mục hôn phu trên g2. Điều này có thể dẫn đến các thiết lập giống như ấn độ của vua nếu bạn kết hợp nó với d3, e4.

Cuối cùng, nó phụ thuộc vào việc bạn có thích các vị trí kết quả hay không. Kiểm tra một vài trò chơi từ cơ sở dữ liệu và xem xét các vị trí xung quanh di chuyển 10.

Là bộ đếm tốt nhất của 1.f4 là 1 ... d5? Tại sao 1 ... d5?

Có, d5 là phổ biến nhất và tốt nhất. Nó kiểm soát trung tâm, mở đường cho giám mục bình phương ánh sáng và chỉ là một động thái tự nhiên. Một lý do để không chơi 1. ... d5 có thể là nếu bạn lo lắng về việc mất kiểm soát các ô vuông tối ở trung tâm. Trong trường hợp đó, bạn có thể nghĩ phải đợi với d5, có thể phát triển giám mục thành g7 (sẽ hoạt động tốt với số thiết lập trắng "2" ở trên) và để tùy chọn mở để chơi d6 e5 sau đó sẽ hoạt động tốt với stonewall.

Là một người chơi 1. f4 trước đây, tôi sẽ không khuyến khích bạn chơi trò này hoặc bất kỳ trò mở nhịp nào khác nếu bạn muốn nghiêm túc về cờ vua. Bạn có thể học được nhiều hơn (và có được vị trí tốt hơn) nếu bạn chơi mở nhiều hơn bình thường.


5

Hai câu trả lời đã cung cấp một lời giải thích rất hay về sự mở đầu của Bird. Vì vậy, tôi có thể được xem như là một bổ sung.

1.f4 e5

là một gambit được biết đến và là âm thanh hợp lý. Tiếp theo là 2.fxe5 d6 3.exd6 Bxd6. Đen hy sinh một con tốt nhưng được đi trước trong sự phát triển.

Tôi muốn chỉ ra vì hai lý do.

1) Đây là một trong những cách tiếp cận để chống lại sự mở cửa của Bird. Đặc biệt nếu Đen thích các vị trí mở.

2) Điều đó cho thấy màu đen có nhiều lựa chọn về loại vị trí họ thích chơi. Điều này giới hạn tính thực tế của việc mở Bird.


Cảm ơn bạn Akavall cho ý kiến ​​của bạn !!! Tôi trân trọng điều đó!!!
Yehezkiel Litbagay

4
 1. Ý tưởng chính của việc mở cửa này là gì?

Về cơ bản, đây là màu trắng chơi bình thường với màu đen, Hà Lan 1) d4 f5, với một động tác trong tay nên ý tưởng là như vậy - màu trắng sẽ phát triển nhanh chóng vị vua của mình với hiệp sĩ trên f3 đằng sau con tốt, lâu đài, có thể mang nữ hoàng qua với Qd1 - e1 - h4 nếu chưa có một con tốt trên g3 và sau đó sử dụng con tốt f4 của anh ta kết hợp với các quân cờ của mình để khởi động một cuộc tấn công nhanh chóng chống lại vị vua đúc đen.

Nếu đối thủ không cẩn thận, điều này có thể rất hiệu quả và dẫn đến chiến thắng nhanh chóng, nhưng ...

 1. Là bộ đếm tốt nhất của 1.f4 là 1 ... d5? Tại sao 1 ... d5?

Nếu bạn tin vào cờ vua cổ điển thì có. Trong cờ vua cổ điển, bạn thử và giành quyền kiểm soát trung tâm trước bằng những con tốt sau đó bằng quân cờ. Theo quan điểm của người da đen, vấn đề với 1) f4 là nó không tạo ra sự kiểm soát và ảnh hưởng tương tự như e4 hoặc d4 và nó làm suy yếu f2, một hình vuông vốn đã yếu.

Trong hai bước di chuyển lý tưởng đầu tiên cho màu đen, từ một chiếc PTC cổ điển, e5 là không thể, vì vậy d5 là thứ tốt nhất còn lại. Điều này cũng tốt vì nó giải phóng vị giám mục f8 đi đến g4 phá hoại trung tâm của người da trắng khi người da trắng chơi Nf3 mà anh ta gần như chắc chắn sẽ làm trong lần di chuyển thứ 2 của mình.

Nếu màu đen muốn có một chút khác thường, cũng có ý tưởng theo dõi các động tác chuẩn bị e5 như Qd6, Nd7 hoặc Nc6, thậm chí có thể là f6. Nếu màu đen có thể vào e5 thì màu trắng có thể gặp rắc rối.

Một ý tưởng khác có thể là theo dõi với c6 và Qb6 nhìn xuống đường chéo mở tới g1 khiến việc đúc thành khó khăn.

Mặt khác, màu đen chỉ có thể đóng vai người da trắng dựa trên thực tế là trong quá khứ, một số đại gia đã có ý kiến ​​thấp về người Hà Lan đến mức họ nghĩ rằng đó chỉ là cho họ một điểm miễn phí, Kortchnoi cho một người.


"E5 là không thể" là một lời nói quá. Xem câu trả lời của tôi. Nhưng khách quan thì nó kém hấp dẫn hơn 1...d5.
Akavall

1
Hài hước khi đề cập rằng 1. f4 có khả năng là lần mở duy nhất cho phép truy cập ngược lại. Hãy xem xét 1. f4, e5 (Fromm Gambit) 2. e4 (King Gambit), d5 (Falkbeer).
Andrea Mori

2

Tôi phải trích dẫn một số suy nghĩ về việc mở chim từ cuốn sách của gufeld,

"1 f4 d5 Tránh lối chơi sắc bén của From Gambit (l. .E5 !?),

Black sẵn sàng thi đấu với Defense Hà Lan bởi người chơi đầu tiên.

2 Nf3

Nỗ lực ngăn chặn vị hôn phu của vị giám mục của vua Đen không thành công: 2 b3 Bg4! (cản trở sự phát triển của vua của White)

3 Bb2 Nc6 4 g3? ! (tốt hơn là 4 Nf3 Bxf3 5 exf3 chỉ với lợi thế tối thiểu cho Đen) 4. . . e5! ? 5 fxe5 f6!

với một cuộc tấn công cho Đen. Kupreichik-Yusupov (Yerevan 1 982) tiếp tục 6 Bh3 Bxh3 7 exf6 Nxf6 8 Nxh3 J.c5 9 e3 d4 10. e4 0-0 11. d3 Bb4 + 12. Nd2 Nd5 13. Qh5 Ne3 14. Ke2 g6

khi khó có thể đưa ra lời khuyên tốt cho White.

2 g6

Thứ tự di chuyển chính xác nhất. Sau 2 ••• Nf6 3 e3 g6 4 b4! White có thể tin tưởng vào một sáng kiến ​​mở đầu. Việc di chuyển văn bản ngăn cản kế hoạch này và cho phép Black suôn sẻ kết hôn với vị giám mục của vua mình - đối trọng nhất với việc thiết lập Hà Lan. "

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.