Ý tưởng đằng sau việc chơi 6.a3 trong Sicilia Najdorf là ​​gì?


14

Ý tưởng đằng sau việc chơi 6.a3 trong Sicilia Najdorf là ​​gì?

NN - NN
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 a6 6. a3

Điều này dường như đang trở nên phổ biến ở cấp độ cao nhất (ví dụ: các trò chơi ngày hôm qua / hôm nay tại Tata Steel Masters, Carlsen - Wojtaszek, Karjakin-Giri).

Nó chỉ là một động thái chờ đợi hay có một ý tưởng sâu sắc đằng sau nó? Theo như tôi biết trong hầu hết các dòng, màu đen không nhằm mục đích đưa bất kỳ mảnh nào lên b4 (điều này sẽ bị ngăn chặn bởi 6. a3). Trong biến thể cầm đồ bị nhiễm độc, a3 ngăn chặn việc bắt giữ Qxb2, nhưng ngoài ra, tôi không thấy những gì màu trắng muốn đạt được với 6. a3. Có phải anh ấy đang chuẩn bị chơi b4?


7
Lời giải thích của Karjakin: "Lý do duy nhất khiến tôi chơi 6.a3 với @ Biếngiri là tôi đã quên bộ điều hợp cho máy tính xách tay của mình và tôi đã phải khẩn trương tạo ra một ý tưởng mới" (từ twitter).
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


9

Di chuyển a3 phục vụ cơ bản hai chức năng:

  1. White có thể phát triển giám mục thành c4 và giữ nó nhắm vào d5, ngay cả khi Đen tấn công nó bằng b5, hoặc, như Giri đã làm, với Be6. Trong các dòng mà Đen chơi ... e5, trận chiến cho d5 thường rất quan trọng vì vậy thể đáng để dành một nhịp độ trong đó.

  2. Đen thường chơi b5 để giành được một số không gian trên khu vực nữ hoàng. Việc di chuyển a3 sau đó không khuyến khích tiến lên của cầm đồ lên b4.

Một lý do khác để chọn dòng này có thể là dòng chính được phân tích kỹ lưỡng, ngoài bước thứ 20 và các cầu thủ Trắng không muốn tham gia vào một trận chiến lý thuyết. Điều này đặc biệt áp dụng cho Carlsen, người thường chơi 'bên lề' và tweet này từ Karjakin cũng xác nhận điều đó:

Lý do duy nhất khiến tôi chơi 6.a3 với @ Biếngiri là tôi đã quên bộ điều hợp cho máy tính xách tay của mình và tôi phải khẩn trương tạo ra một ý tưởng mới😆😆😆

Cảm ơn @DagOskarMadsen và @DavidR Richby đã thu hút sự chú ý của tôi đến tweet này.


6

Pawn b7 thường muốn đe dọa hiệp sĩ trên c3 tại một số điểm vì vậy chắc chắn có một mảnh quan tâm đến b4 vuông. Nhưng a3 không phát triển di chuyển ở vị trí mở nên ý tưởng sâu sắc nhất về hệ thống này có lẽ là giá trị bất ngờ của nó.


Đồng ý, tôi quên mất việc cầm đồ đi b4. Một điểm tiêu cực về a3 là nó có thể cho mục tiêu màu đen một khi anh ta chơi b4.
dùng1583209
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.