Không biết những gì di chuyển để làm / Cảm thấy mất tất cả thời gian?


7

Chiến thuật và khả năng tính toán của tôi khá tốt vì tôi luyện tập cờ vua rất nhiều nhưng dường như tôi còn thiếu ở những lĩnh vực khác? Tôi luôn cảm thấy không thoải mái trong rất nhiều ván cờ mặc dù bây giờ tôi đã thành thật chơi rất nhiều trong số chúng. Như tiêu đề cho thấy tôi muốn có được sự tự tin và kiến ​​thức về những gì di chuyển để thực hiện. Tôi rất thích trở nên dễ thích nghi hơn, tôi thích nhìn thấy các bậc thầy có thể chơi / biết phải làm gì ở bất kỳ vị trí nào và muốn làm việc theo khả năng đó.


Tôi biết cảm giác. "Cách đánh giá lại cờ vua của bạn" và đặc biệt là "Đánh giá lại sách bài tập cờ vua của bạn" đã sửa nó cho tôi, nhưng nó phụ thuộc vào cách học của bạn. Tôi thực sự thích các câu đố trong Workbook. Để kết thúc, tôi thích Khóa học kết thúc hoàn chỉnh của Silman, bởi vì anh ấy đưa bạn từ người mới bắt đầu đến thành thạo để bạn cần biết chúng, nhưng cũng có những tài nguyên tốt khác.
Guy Schalnat

đồng ý đồng ý. Xem xét trạng thái tinh thần / thể chất của bạn = cơ thể bình tĩnh = đầu óc minh mẫn. Hãy thử thở 4 phần, ví dụ hít 1,2,3,4, -gentle giữ 1,2,3,4-thở ra 1,2,3,4-tạm dừng 1,2,3,4 lặp lại // kiểm tra lại di chuyển của bạn bằng cách nhìn thoáng qua ... hãy nhìn thứ 2 tươi mới rồi di chuyển. thời gian gần đây đã thu hút một won game..was gập người trên & bận rộn với attach..needlessly tôi đã từ bỏ một P quan trọng ..forgot để kiểm tra defense..O tôi well..good reminder..Best cho bạn
tryntgtbtr

Câu trả lời:


5

Những gì bạn mô tả là thiếu trực giác chiến lược. May mắn là có thể học được. Tất cả các trích dẫn sau đây đến từ Nghiên cứu cờ vua được thực hiện dễ dàng bởi GM Soltis.

Bạn cần học cách phát hiện các mô hình chiến lược

"Tôi chỉ nhìn thấy mọi thứ một cách nhanh chóng nếu tôi đã nhìn thấy vị trí trước đây", GM Yasser Sei Girls từng nói khi giải thích làm thế nào anh ta tìm thấy những bước đi mạnh mẽ dễ dàng như vậy.

Theo đó, phát triển trực giác chiến lược dựa trên nhận dạng mẫu. Khi học chiến thuật, bạn đã có:

 1. Lý thuyết : ví dụ ý tưởng trừu tượng của pin
 2. Thực hành: ví dụ: giải câu đố chiến thuật

Điều này đưa tôi đến ...

Mô hình học tập là về lý thuyết và thực hành

Điều tương tự đã được nói về chiến thuật có thể được nói cho các mô hình chiến lược. Ví dụ, một mô hình có thể là sự hy sinh trao đổi. Nó có lý thuyết, bạn có thể tìm thấy các câu đố và bạn có thể áp dụng nó vào các trò chơi của mình.

Nhớ lấy:

Lý thuyết + Thực hành = Thành công

Mô hình học tập thường thăng hoa

Điều này đặt ra câu hỏi, làm thế nào để tôi học những mô hình này? Vâng, đây là một quá trình lâu dài.

Một số nhà nghiên cứu kết luận rằng các đại kiện tướng điển hình biết 10.000 mẫu (!). Đừng lo lắng.

Bạn có thể trở thành một người chơi khá giỏi, thậm chí có thể là một bậc thầy, với số lượng vị trí nhỏ hơn nhiều trong 'ngân hàng mẫu' tinh thần của bạn.

GM Soltis đề nghị phân tích các trò chơi bậc thầy và đưa ra lời khuyên cụ thể này:

Hãy lưu ý về mỗi di chuyển giữa trò chơi được trao một dấu chấm than. Cố gắng tìm hiểu tại sao nó là một động thái tốt. Nếu bạn nghĩ rằng bạn hiểu lý do tại sao, hãy thử giải thích nó bằng lời nói của bạn, như thể bạn đang dạy một học sinh.


3

Bạn thiếu kiến ​​thức mở cơ bản, tư duy chiến lược và kiến ​​thức có khả năng kết thúc.

1) Chiến lược cờ vua hiện đại của Ludek Pachman là một người khởi đầu tốt và 2) 100 kết thúc mà bạn phải biết bởi de Villa

Mở cửa là một vấn đề được lựa chọn, nhưng bạn cần một cuốn sách tổng quát tốt nếu bạn mới bắt đầu học cờ vua: 3) Mở cờ cơ bản của van der Sterren

Chúc may mắn.


Tôi biết đối với việc mở lâu đài, phát triển và kiểm soát trung tâm rất quan trọng, tôi đã chơi xung quanh với tôi sẽ nói rằng một số lượng mở tốt. Kết thúc trò chơi Tôi thừa nhận có thể thiếu kiến ​​thức vì vậy tôi có thể làm việc trên đó nhưng ý bạn là gì bởi chiến lược? Ngoài ra, bạn có nghĩ rằng biết 3 nguyên tắc mở đầu là đủ tốt để mở kiến ​​thức? Tôi có thể đi trước thử tìm những cuốn sách bạn đề cập bằng mọi cách.
JohnSmith

@JohnSmith khi anh ấy nói "kiến thức mở cơ bản", anh ấy không có nghĩa là có sự hiểu biết chung về những thứ như "kiểm soát trung tâm và phát triển các tác phẩm của bạn là tốt", anh ấy có nghĩa là đã ghi nhớ nhiều trình tự mở cơ bản và một số biến thể của chúng. Và biết những lối mở nào từ một người chơi có thể được trả lời hoàn toàn bằng cách mở khác. Tức là nếu đối thủ của bạn trả lời e4 của bạn với Sicilia, bạn có nhận ra nó không, và biết những phần tiếp theo cơ bản nào phù hợp với nó mà không cần phải đọc nó ra vì bạn đã ghi nhớ một vài chuỗi?
Shufflepants

Không, không ghi nhớ các biến thể - hiểu lý do tại sao bạn thực hiện các động tác và các nguyên tắc cơ bản đằng sau chúng. smile.amazon.com/Complete-Chess-Cference-Chess-Comp Toàn diện / dp / Giả
Priyome

Ghi nhớ so với các nguyên tắc chung phụ thuộc vào levl; của cạnh tranh.
Philip Roe

3

Sự hữu ích của bất kỳ lời khuyên nào được đưa ra ở đây sẽ phụ thuộc rất lớn vào đánh giá của bạn, nhưng với giá trị của nó, tôi khoảng 1650 giờ và một khía cạnh của trò chơi ngày càng trở nên quan trọng đối với tôi là cấu trúc cầm đồ:

 • Cấu trúc cầm đồ xác định các ô vuông lý tưởng cho bạn miếng. Rooks như mở cấp bậc. Giám mục bị ức chế bởi những con tốt của bạn trên cùng một màu. Các hiệp sĩ yêu thích các hình vuông nơi họ không thể bị tấn công bởi những con tốt trên hàng ngũ phụ, đặc biệt là các hình vuông tiên tiến.

 • Cấu trúc cầm đồ thường quyết định tính chất của trò chơi, tức là trò chơi có đóng và điều động hay mở và phức tạp về mặt chiến thuật hay không.

 • Những con tốt và lạc hậu là những mục tiêu yếu và tốt để tấn công. Tương tự, những con tốt của bạn rất yếu và có lẽ bạn có thể làm gì đó với nó?

 • Chuỗi cầm đồ tiên tiến có thể mạnh mẽ trong việc kiểm soát các ô vuông trong lãnh thổ của đối thủ, nhưng chúng cũng tạo cơ hội cho vị trí mảnh (đặc biệt là hiệp sĩ), và một cú đẩy cầm đồ đúng lúc có thể tiêu diệt chuỗi cầm đồ một cách dễ dàng.

 • Một cú đẩy cầm đồ vào đúng thời điểm có thể giúp cải thiện sáng kiến ​​của bạn. Nhìn vào những con tốt của bạn và cố gắng tìm ra ứng cử viên tốt nhất cho sự tiến bộ, và xem xét vị trí tốt nhất của các mảnh của bạn cho sự tiến bộ này.

 • Nhiều biến thể mở làm phát sinh các cấu trúc cầm đồ giống nhau, do đó hiểu rõ về các vị trí mà bạn thường đến trong khi chơi mở sẽ cải thiện đáng kể mức độ thoải mái và khả năng đưa ra các động tác hợp lý trong trò chơi giữa. Ví dụ, cấu trúc được gọi là Carlsbad thường phát sinh từ nhiều lối mở khác nhau và một ý tưởng phổ biến ở đây là cuộc tấn công thiểu số mạnh mẽ.

 • Việc bạn có nên thanh lý vào một trò chơi cuối hay không được quyết định rất nhiều bởi cấu trúc cầm đồ của bạn. Nếu bạn có nhiều con tốt yếu hoặc bị cô lập, có lẽ bạn nên ngăn trao đổi mảnh cho đến khi bạn có thể khắc phục điểm yếu hoặc tạo điểm yếu tương tự với đối thủ. Người chơi được đánh giá cao hơn thường có thể đánh giá liệu một trò chơi cuối có chiến thắng hay không bằng cách chỉ cần nhìn vào những con tốt trên bảng.

Có một số sách về cấu trúc cầm đồ có sẵn. Người mà tôi đang nghiên cứu là Sức mạnh của những chiếc chân của Jurg Hickl. Một lần nữa, cuốn sách này có thể không phù hợp nếu bạn được đánh giá cao hơn, nhưng với tôi nó cung cấp hướng dẫn hợp lý về cách tiếp cận giai đoạn hậu mở của trò chơi.


2

Cờ vua là một trò chơi rất trì trệ. Ngay cả để cải thiện Trò chơi cũng giống như bạn cần đổi mới cách.

 1. Thay đổi cách chơi của bạn.

Nếu bạn đang chơi d4 hãy chơi e4. Nếu bạn chơi tiếng Pháp với e4, hãy thử chơi Sicilian hoặc bất kỳ Biến thể Sicilia nào khác.

 1. Dừng làm những câu đố quá mức và tập trung vào vị trí mảnh.
 2. Theo dõi các trò chơi Karpov / Botvinnik nếu bạn thích các trò chơi chiến thuật của Kasparov / Fischer, v.v.

Còn nhiều cách khác nữa nhưng điều cần làm là bạn thay đổi hệ thống tư duy và thử điều chỉnh một số phong cách khác.


1

Những gì bạn muốn đạt được đòi hỏi phải thực hành nhiều bằng cách chơi, nhưng tôi nghĩ có những thứ có thể giúp bạn đến đó nhanh hơn là chỉ chơi game sau trò chơi. Từ những gì tôi có thể thu thập, tôi đoán rằng bạn chưa phải là người chơi trung gian (Elo phạm vi 1300 - 1800), nhưng hãy sửa tôi nếu tôi sai.

Đối với tôi, có vẻ như bạn khá lạ lẫm với khái niệm về một kế hoạch trong cờ vua. Khái niệm này được giải quyết chi tiết trong cuốn sách Chơi như một Grandmaster của Alexander Kotov, và có tầm quan trọng thiết yếu khi chơi bất kỳ trò chơi cờ vua nào. Bạn phải có một kế hoạch, luôn luôn! Cố gắng tránh thực hiện các động tác mà không có một mục đích rõ ràng đằng sau chúng càng nhiều càng tốt.

Lên kế hoạch là một kỹ năng cần được mài giũa, và đó là điều mà bạn nên thực hành bất cứ khi nào bạn chơi một ván cờ. Và nó không thực sự quan trọng lắm nếu kế hoạch tồi tệ; nói chung, nó vẫn sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với việc di chuyển mà không có mục đích.

Chúng tôi cũng có thể chia kế hoạch thành hai loại chính:

 • Kế hoạch cụ thể
 • Kế hoạch chiến lược

Các kế hoạch cụ thể: như nhãn hiệu cho thấy, đây là các kế hoạch sử dụng các chuỗi di chuyển cụ thể, như đe dọa lấy quân địch, kết hợp, tấn công giao phối, v.v ... Chúng thường rất tốt để bắt đầu tìm kiếm, vì chúng có thể trở nên rõ ràng ngay sau khi nhìn tại các mối đe dọa khác nhau trong một vị trí. Hơn nữa, các kế hoạch cụ thể có thể được sử dụng để thực hiện các kế hoạch chiến lược dài hạn. Đáng chú ý là các chiến thuật có thể được coi là kế hoạch cụ thể.

Các kế hoạch chiến lược: đây là những kế hoạch dài hạn và thường mang tính định vị hơn so với các kế hoạch cụ thể đã đề cập trước đó. Chúng thường không phụ thuộc vào một chuỗi các động thái cụ thể được thực hiện, nhưng có thể bao gồm việc sử dụng kết hợp các kế hoạch cụ thể để đạt được một số mục tiêu cuối cùng. Ví dụ về các kế hoạch chiến lược điển hình là các nguyên tắc mở cơ bản, giành lấy không gian để cho các quân cờ tự do di chuyển trong khi hạn chế các đối thủ, bão cầm đồ, trao đổi các mảnh "xấu" của mình cho các quân cờ "tốt" của đối phương, thiết lập một cuộc phong tỏa cho mục đích phòng thủ, v.v.

Để trở nên giỏi trong các kế hoạch chiến lược, người ta phải làm quen với lối chơi theo vị trí, điều cần làm là đảm bảo rằng các quân cờ của chính mình có nhiều ảnh hưởng và có thể hợp tác tốt, trong khi cố gắng làm cho các quân cờ của đối thủ trở nên vô dụng và vô dụng. Vì vậy, thật tốt khi biết trong tình huống nào một số phần thường là tốt, và tại sao. Vượt qua các trò chơi được chơi bởi những người chơi mạnh là tốt khi cố gắng học điều này, và thật tốt khi có những bình luận tốt giải thích những ý tưởng đằng sau những động tác được chơi. Một bộ sưu tập trò chơi rất nổi tiếng là Chess Master vs Chess Am Nghiệp của Euwe và Meiden, đây có thể là một bộ trò chơi hay để nghiên cứu. Một điều đáng chú ý là người mới bắt đầu nên bắt đầu nghiên cứu các trò chơi của các bậc thầy trong quá khứ, vì các trò chơi bậc thầy hiện đại thường rất phức tạp và tiên tiến.


0

Sau khi hoàn thành phát triển mở đầu của bạn, hãy tìm kiếm chiến thuật cho mỗi lần di chuyển, của bạn và của đối thủ. Vì chiến thuật rất quan trọng, tôi sẽ không ngừng làm việc. Vì chiến thuật sẽ không luôn khả dụng, sau đó bạn cố gắng cải thiện vị trí của mình bằng cách giành được không gian, tốt nhất là ở trung tâm nếu có thể, trong khi luôn tìm kiếm sự mất cân bằng. Nếu trung tâm đã bị khóa, những cơ hội này có thể nằm trên một cánh. Nếu bạn có thể có được vị trí thống lĩnh, cơ hội cho các chiến thuật để giành được tài liệu sẽ bắt đầu trở nên khả dụng. Tất nhiên, nếu đối thủ của bạn sắc sảo như bạn, bạn có thể không bao giờ có được lợi thế, và nếu anh ta không làm thế, một trận hòa sẽ là kết quả có thể xảy ra. Đọc một số cuốn sách về chiến lược cờ vua (ví dụ "Chiến lược cờ vua hiện đại" của Ludek Pachman, "Chiến lược cờ vua chiến thắng"


0

Có nhiều cách để giỏi cờ vua. Đừng cố gắng cho tất cả chúng. Tìm một đạo sư. Có thể là một người chơi hiện đại hoặc một bộ đếm thời gian cũ, nhưng ai đó có các trò chơi mà bạn thích. Một người khiến bạn phải thốt lên "Tôi ước tôi có thể chơi như vậy" (Nhưng đừng chọn Tal trừ khi bạn nghĩ rằng bạn thực sự nghĩ rằng bạn CÓ THỂ chơi như vậy.) Thu thập các trò chơi của họ, đặc biệt là những trò chơi có ghi chú của riêng họ và chơi chúng và kết thúc. Nghiên cứu các lối mở mà họ chơi, đặc biệt là cách họ điều khiển trò chơi hướng tới loại vị trí mà họ (và bạn) muốn chơi.

Đây không phải là một phương pháp ma thuật hoàn chỉnh, không có gì, nhưng nó có thể tạo thành một khuôn khổ để nghiên cứu.


-1

Nhặt lại Đánh giá Cờ vua của bạn 3e bởi Jeremy Silman. Anh ấy sẽ dạy cho bạn bảy sự mất cân bằng để tìm ra điều sẽ quyết định kế hoạch của bạn.

Nói ngắn gọn,

 1. Đánh giá vị trí bằng cách sử dụng bảy sự mất cân bằng.
 2. Quyết định phía nào của bảng để chơi trên (nữ hoàng, trung tâm hoặc vua).
 3. Xây dựng vị trí tưởng tượng (lý tưởng) cho các quân cờ của bạn: Di chuyển quân cờ của bạn đến vị trí lý tưởng của chúng trong đầu bạn, mà không xem xét kế hoạch của đối thủ.
 4. Tính toán các bước di chuyển cần thiết để đạt đến vị trí này.
  • Nếu bạn thấy rằng không thể đạt được vị trí này vì một số phòng thủ của đối thủ, hãy quay lại bước 3.
  • Nếu sau vài lần lặp lại mà bạn thấy không có cách nào để nhận ra bất kỳ vị trí tưởng tượng nào ở phía bên kia của bảng, hãy quay lại bước hai.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.