Khi nào thì quy ước ánh sáng bên phải lên đến thống trị?


10

Tôi bắt gặp bức tranh tuyệt vời sau đây của Sofonisba Anguissola, ' Người phụ nữ vĩ đại đầu tiên của thời phục hưng ', của chị em cô chơi cờ (vẽ năm 1555).

Sofonisba Anguissola (1555) chị gái cô chơi cờ

Bức tranh thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, người chơi cờ sẽ nhận thấy rằng màu sắc của các ô vuông trên bàn cờ trái ngược với màu thường được sử dụng trong các trò chơi hiện đại, với ánh sáng bên phải, và vì vậy nó khiến tôi tự hỏi về lịch sử của quy ước này. Khi nào thì hội nghị ánh sáng bên phải bắt đầu nổi bật? Nó đã được thiết lập từ lâu theo cách đó? Có phải bức tranh này minh họa một phong tục khác vào thời điểm đó, hay đúng hơn là nó có thể được giải thích bởi một nghệ sĩ phát minh ra một cảnh và không biết về phong tục đó?


2
Vợ tôi chỉ ra rằng nếu hình ảnh này là một bức ảnh đảo ngược của bức tranh thực tế, có vẻ như có thể, thì có lẽ bức tranh thực tế không mô tả một bàn cờ bị đảo ngược. Nhưng tất cả các hình ảnh trực tuyến của bức tranh tôi đã tìm thấy đều có định hướng này, vì vậy tôi thấy có khả năng hình ảnh không bị đảo ngược.
JDH

1
Điều thứ hai chắc chắn xảy ra - một ví dụ hiện đại hơn englishchess.org.uk/the-simpsons-feat-magnus-carlsen
Ian Bush

Cô gái giơ tay chuẩn bị nói 'bạn biết đấy, chúng tôi đã chơi trò chơi này hoàn toàn sai ...'

@IanBush Và đây là một ví dụ khác: plus.google.com/u/0/+DustinAbbottTWI/posts/WJaBZDKmJ8A .
JDH

1
Bức tranh thực sự là tuyệt vời. Tôi đã dành nửa giờ để xem một phiên bản mở rộng; đó là một trong những bức tranh càng ngày càng có chiều sâu, bạn càng nhìn chúng nhiều hơn. Tôi không biết điều đó hay Sofonisba Anguissola trước đây, vì vậy tôi rất biết ơn. Hai trong số những điều tốt nhất trong cuộc sống cùng một lúc: Cờ vua và nghệ thuật.
Oliver Scholz

Câu trả lời:


4

Đôi khi sách giáo khoa cờ vua sẽ xoay bàn cờ 90 độ, với giả định rằng người chơi ngồi bên trái và bên phải của bàn cờ:

Bằng chứng rõ ràng duy nhất về việc sử dụng các nguồn khác nhau được cung cấp bởi các sơ đồ. Trong khi đại đa số được định hướng theo cách phổ biến theo sách giáo khoa hiện đại, một số lượng nhỏ trong mỗi tác phẩm nằm đúng góc với sự sắp xếp thông thường. Những thứ này phải được lấy từ một [bản thảo] MS, trong đó các vị trí được vẽ dựa trên giả định rằng người chơi được ngồi bên phải và bên trái của bảng.

Nguồn: Lịch sử cờ vua: Phiên bản gốc năm 1913 của HJR Murray

Thật không may, Murray không đưa ra nguồn gốc của "ánh sáng bên phải".


Là câu nói thực sự "ánh sáng bên phải"? Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng nghe điều đó trước đây; Tôi luôn nghĩ đó là "màu trắng bên phải".
bof

@bof - Tôi đã nghe cả hai. Trong hướng dẫn Chessmaster của Ubisoft, Yasser Seirwan nói "ánh sáng bên phải".
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.