Không thể áp dụng kiến ​​thức chiến lược trong các trò chơi giải đấu


7

Tôi hiện đang tham gia một giải đấu và tôi đang thua rất nhiều. Vấn đề là tôi không bao giờ thực hiện những điều chiến lược mà tôi đã học được trong sách (đánh giá lại cờ vua của bạn, hệ thống của tôi, v.v.)

Tôi chỉ tính toán một số động tác ngẫu nhiên và hy vọng đối thủ ngớ ngẩn của mình mà anh ta không bao giờ làm. Do đó, tôi đã vẽ một trò chơi chống lại một người được đánh giá thấp hơn nhiều so với tôi.

Ngoài ra, tôi thường bỏ qua các chiến thuật 2 di chuyển để giành được một con tốt.

Tôi có nên tạo một danh sách kiểm tra những thứ cần xem xét cho mỗi lần di chuyển không? Danh sách kiểm tra này có thể chứa gì?

Khi tôi đang chơi trên lichess.org (blitz), tôi đột nhiên biết mọi thứ và áp dụng tất cả những điều đó. Tôi nghi ngờ, rằng tôi vô cùng sợ một số động thái nhất định và sau đó cố gắng chống lại những động thái đó.


1
Thiết lập một danh sách kiểm tra cơ bản chắc chắn có thể giúp đỡ. Bạn có chơi trong các giải đấu thường xuyên không, hay đây là giải đấu đầu tiên bạn chơi trong một thời gian? Hiệu suất thiếu của bạn có thể phải làm với thói quen hoặc thần kinh không được kiểm tra vì không được sử dụng để chơi trong điều kiện giải đấu.
Scounged

Đây là giải đấu thực sự đầu tiên của tôi. Real đề cập đến kiểm soát thời gian cổ điển
TheFblerPlays Hd Micraftn

Bạn có ý nghĩa gì với đối thủ được đánh giá thấp hơn, khi bạn chơi giải đấu kiểm soát thời gian cổ điển đầu tiên?
hoacin

@hoacin tôi đã chơi nhiều trò chơi được đánh giá 65 phút
TheFblerPlays Hd Micraftn

Danh sách kiểm tra giúp tôi cảm thấy tự tin Tôi đã không bỏ qua bất cứ điều gì rõ ràng hoặc tôi sẽ không bị mù bởi những điều tôi nên biết. Họ cũng ngăn cản tôi suy nghĩ quá mức - đó có thể là trường hợp của bạn, vì bạn làm tốt trong blitz. Nếu tôi tiếp tục thiếu một cái gì đó mặc dù danh sách kiểm tra của tôi, có lẽ tôi có một cái gì đó để thêm vào nó. @ Fred_Knight là rất tốt, nhưng bạn có thể muốn tùy chỉnh nó cho chính mình.
aschultz

Câu trả lời:


4

Những kỹ thuật tư duy mà tôi dành cho học sinh của mình:

 1. Những mối đe dọa mới nào đã tạo ra bước đi cuối cùng của đối thủ của tôi? Làm thế nào tôi có thể trả lời nó? (Họ?)
 2. Vua của tôi có an toàn không? Là đối thủ của tôi đe dọa để kiểm tra tôi trong vài động tác tiếp theo? Tôi có thể chiếu tướng đối thủ của mình không?
 3. Những mối đe dọa nào tôi có thể thiết lập? Làm sao?
 4. Tôi đã thấy vị trí này, hoặc một vị trí tương tự trước đây?
 5. Nếu vậy: ai đứng tốt hơn, và kế hoạch tốt nhất để tiếp tục là gì?
 6. Nếu không: các tính năng và yếu tố nổi bật của vị trí này là gì, và kế hoạch và phương pháp để đạt được nó là gì?
 7. Chơi của tôi là gì? Vị trí cụ thể nào tôi muốn có được? Làm thế nào tôi có thể đạt được mục tiêu của mình? Làm thế nào tôi có thể cải thiện vị trí của mình?
 8. Tôi có bao nhiêu động tác tốt? Cái nào là tốt nhất? Tôi có thể chụp tài liệu mà không bị phạt không? Tôi có thể phát triển một mảnh? Tôi có thể sử dụng bất kỳ thiết bị chiến thuật nào sau đây: pin, nĩa, xiên, tấn công được phát hiện, tấn công kép, bẫy một mảnh, kiểm tra kép, v.v. không?
 9. Có an toàn để di chuyển mảnh của tôi đến quảng trường tôi đang nghĩ về? (Kiểm tra sai lầm.)
 10. Tôi có nhớ bắt đầu đồng hồ của đối thủ và viết ra di chuyển của tôi.

Lưu ý rằng không có đề cập đến các yếu tố vị trí. Người mới bắt đầu nên quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh chiến thuật và cách phát triển kế hoạch. Kế hoạch chiến lược được hình thành dựa trên vị trí. Bằng cách nghiên cứu các trò chơi có vị trí tương tự và học cách các bậc thầy tiếp tục sẽ giúp bạn có kế hoạch chiến lược. Ngoài ra còn có các kế hoạch có thể được áp dụng cho các lỗ mở hoàn toàn khác nhau. Một vật hiến tế hiệp sĩ trên f5 có thể được sử dụng trong cả hệ thống Benoni kín và Dragon Sicilian mở. Bằng cách nghiên cứu các trò chơi có chú thích tốt, ý tôi là tác giả nói bằng một ngôn ngữ đơn giản, anh ấy đang nghĩ gì, không phải các trang phân tích máy tính, bạn sẽ tìm thấy cái nhìn sâu sắc.


Tôi không chắc chắn về # 1. Điều đó không cho các sáng kiến ​​đi? Ngoài ra, tôi vẫn nghĩ rằng điều quan trọng là phải suy nghĩ chiến lược. Như đã nói, tôi đã chơi các giải đấu đội 4v4 (rất thành công). Cuộc đấu tranh thực sự tôi có là suy nghĩ khi tôi không được hỗ trợ bởi đội của tôi. Tâm lý của tôi bị vứt bỏ hoàn toàn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì nhận xét của bạn, danh sách kiểm tra của tôi đã tăng thêm năm điểm;)
TheFblerPlays Hd Micraftn

@TheFblerPlaysHdMicraftn Bạn phải có khả năng phân biệt giữa các mối đe dọa thực và tưởng tượng.
Jossie Calderon

# 1 được dành cho các mối đe dọa một lần di chuyển, chẳng hạn như một mảnh treo hoặc một người bạn đời xếp hạng trở lại. Như tôi đã nói, danh sách này là để giúp người mới bắt đầu, đây là lý do tại sao tôi nói rằng các yếu tố vị trí bị bỏ qua. Là một phần của nhóm, tôi chắc chắn bạn ở trên mức này. Vì bạn chơi tốt hơn trong một đội, bạn có thể cảm thấy rằng trò chơi quan trọng hơn so với khi chỉ chơi cho chính mình.
Fred Knight

3

Vâng, bạn đã trả lời câu hỏi của riêng bạn. Làm một vấn đề mỗi ngày từ việc đánh giá lại sách bài tập cờ vua của bạn bởi Silman. Kết quả của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Nó không đủ để biết thông tin. Bạn phải có khả năng áp dụng nó.

 1. Tìm kiếm bất kỳ kiểm tra, bắt giữ và đe dọa *.
 2. Áp dụng một đánh giá của bảy sự mất cân bằng.
 3. Quyết định phía nào của bảng để chơi.
 4. Hãy tưởng tượng một vị trí tưởng tượng.
 5. Tính toán nước đi tốt nhất để đạt được vị trí tưởng tượng này: nó không nên cho anh ta bất kỳ phản đòn nào.

* Hầu hết các mối đe dọa được tưởng tượng. Nhưng nếu anh ta có một người bạn đời làm hai trong lần di chuyển tiếp theo và bạn không có mối đe dọa mạnh mẽ hơn, bạn nên làm gì đó về điều đó.

Áp dụng bốn bước (bao gồm bước 0) cho các vị trí và bạn sẽ tìm thấy động thái vị trí tốt nhất. Có lẽ đã quá muộn để làm điều này trong giải đấu hiện tại, nhưng tôi ngồi trong một giờ và giải quyết một vấn đề từ sổ làm việc của Silman mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể chọn một trò chơi grandmaster và bất kỳ di chuyển ngẫu nhiên nào, và thử đoán nó.

Đừng băn khoăn nếu di chuyển không chính xác. Nếu bạn xác minh với một động cơ rằng di chuyển của bạn mạnh hơn hoặc ít nhất là mạnh mẽ (như tôi thỉnh thoảng), thì đó là do bạn đã xây dựng kế hoạch thành công.


2

Tôi có nên tạo một danh sách kiểm tra những thứ cần xem xét cho mỗi lần di chuyển không? Danh sách kiểm tra này có thể chứa gì?

Có hàng trăm "phương pháp tư duy" trong việc đánh giá một vị trí để đưa ra một động thái hợp lý. tất cả chúng bao gồm về cơ bản cùng một số yếu tố:

Vật chất; Đe dọa trực tiếp; Vua an toàn; đường mở; cấu trúc cầm đồ / hình vuông mạnh và yếu; trung tâm và không gian; phát triển và vị trí mảnh.

Vì vậy, chúng tôi thực hiện những đánh giá này và dựa trên những đánh giá mà chúng tôi đưa ra với các ứng cử viên. Sau đó, chúng tôi áp dụng sức mạnh tính toán của riêng mình và rút ra di chuyển trò chơi của chúng tôi và chơi nó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.