Pháp hay Caro Kann?


10

Tôi thấy người Pháp hung hăng hơn, vì màu đen dễ dàng chơi với các nữ hoàng và nói chung là một trận tuyết lở. Tuy nhiên, bạn tôi tranh luận rằng Caro tốt hơn Pháp vì Caro cũng cho phép mở rộng khu vực nữ hoàng, nhưng "bạn có thể chơi với tất cả các tác phẩm của mình" (tất nhiên, nói đến giám mục bình phương ánh sáng xấu ở Pháp) .

Cả hai chúng tôi đều nhận ra rằng giám mục người Pháp có thể được giao dịch trong nhiều dòng với các thao tác như b6, Ba6, trong đó một người da trắng buôn bán giám mục, hoặc gặp khó khăn trong việc đúc các vị vua / điều phối các vị vua. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể, và ngay cả những người chơi Pháp khao khát sẽ thừa nhận rằng thật khó để kích hoạt slacker trên c8.

Điều gì sẽ là một cách tốt để chống lại tranh luận của bạn tôi? Có bất kỳ đối số nào khác (tốt nhất là từ góc độ khách quan) để hỗ trợ chơi tiếng Pháp hoặc Caro Kann không?

Câu trả lời:


7

Tôi có thể nghĩ về một vài lập luận chống lại những gì bạn của bạn nói:

1) Chắc chắn trong Caro-Kann, bạn có thể dễ dàng phát triển Giám mục của mình bên ngoài chuỗi cầm đồ, nhưng có một số biến thể mà Giám mục cuối cùng trở thành mục tiêu khi được phát triển thành f5. Ví dụ nổi bật nhất là trong Caro-Kann trước:

NN - NN
1. e4 c6 2. d4 d5 3. e5 Bf5 4. Nc3 e6 5. g4
  1. Thực tế là con tốt nằm trên c6 có nghĩa là hiệp sĩ b8 bị tước đi hình vuông tốt nhất của nó để gây áp lực cho cơ sở của chuỗi cầm đồ trên d4. Về cơ bản, bạn đang trao đổi vị giám mục xấu truyền thống của mình cho một hiệp sĩ xấu. Bạn không thể có mọi thứ!

  2. Bởi vì màu đen đã chơi c6 trước, một c5 nữa để gây áp lực cho trung tâm nếu không đúng giờ là mất tempi so với tiếng Pháp nơi bạn chơi c5 trong một lần. Điều này có nghĩa là trong rất nhiều dòng, màu đen phải thực hiện nhiều công việc chuẩn bị trước khi anh ta đủ khả năng chơi c5, nghĩa là cũng có ít áp lực hơn đối với trung tâm của người da trắng. Điều này cho phép người da trắng mất nhiều thời gian hơn về cách anh ta muốn tổ chức lực lượng của mình. So sánh điều này với tiến bộ tiếng Pháp nơi bạn nhanh chóng chơi các động tác như c5, Nc6, Qb6 để gây áp lực cho trung tâm. Những chiêu thức đó chắc chắn không thể chơi nhanh như trong Caro-Kann. Hơn nữa, nếu màu đen mở trung tâm quá nhanh trong Caro-Kann, anh ta có thể muốn giám mục của mình quay lại bên trong chuỗi cầm đồ để bảo vệ chống lại các kiểm tra phiền toái trên đường chéo a4-e8!

Cuối cùng, một cuộc tranh luận về việc liệu Caro-Kann có tốt hơn người Pháp hay không là không có kết quả. Cả hai đều là những mở tốt có sức mạnh như nhau, và sự lựa chọn của bạn để chơi cái khác là một sự lựa chọn hoàn toàn theo phong cách.


Một biến thể khác trong đó "tự nhiên" phát triển giám mục thành f5 hoàn toàn không chính xác là 1. e4 c6 2. Nf3 d5 3. exd5 cxd5 4. Ne5 Bf5? 5.

Một phản biện rất tốt đẹp! Tôi không nhất thiết phải tranh luận, nhưng chỉ muốn biết thêm thông tin về ưu và nhược điểm của cả hai lần mở. Tất nhiên cả hai đều là những người mở tuyệt vời, vì những người chơi cờ giỏi nhất hiện nay vẫn sử dụng nó. Nhưng tôi chưa quen với cờ vua nghiêm túc, và chỉ muốn hiểu rõ hơn về những lần mở này.
chubbycantorset

tôi nghĩ rằng nc3 là chậm. Tại sao không phải là h4, g4 thay vì nc3, g4? đen chơi e6 dù sao.
Saeed Amiri

Cách tiếp cận h4, g4 nhanh chóng là cách tiếp cận đầu tiên mà màu trắng ban đầu, nhưng sau đó mọi người nhận ra rằng màu đen sẽ chèn Be4 gây phiền nhiễu khi giám mục của anh ta bị đá xung quanh, khiến cho f3 nới lỏng ra khỏi màu trắng. Do đó, Nc3 là một cải tiến về ý tưởng h4 g4 để màu đen không có tài nguyên Be4 và sau đó anh ta chơi h4 g4.
flicflac

màu đen phải chơi h5 sau h4, vì vậy màu trắng không bao giờ chơi g5 trong cả hai trường hợp. đề nghị của bạn chỉ là chậm. ví dụ sau e6, g4, be4, nf3. màu trắng là hoàn toàn tốt và màu đen không có gì trong việc mở. tại thời điểm này màu trắng có thể chơi nc3 hoặc tốt hơn di chuyển nd2. nếu bạn muốn trả lời tôi hãy đề cập đến tên của tôi với @ nếu không hãy làm như những gì bạn đã làm.
Saeed Amiri

5

Nó đi xuống hương vị tinh khiết. Tôi đã chơi Caro hơn 20 năm nay và thậm chí sẽ không bao giờ xem xét người Pháp, chính xác là vì vị giám mục này - và bởi vì tôi đã chơi rất nhiều trò chơi tấn công rất hay chống lại người Pháp với White.

Một lý do khác khiến cá nhân tôi không thích tiếng Pháp là tùy chọn nhàm chán của White là 1.e4 e6 2. d4 d5 3.exd5 exd5 4.Bd3 theo sau là 5.Nf3. (Tôi phải thừa nhận tôi đã sử dụng điều này trong một vài trận đấu giải đấu, bởi vì một trận hòa là tất cả những gì tôi cần cho kết quả chung mong muốn của mình.) Điều này mang lại niềm vui cho bất kỳ trò chơi nào, ít nhất là nếu Black là một người chơi hơi nghiêm túc.

Đã nói tất cả những điều này, trên hết tôi muốn trích dẫn huấn luyện viên cũ của tôi: "Tiếng Pháp là một sự mở đầu cho các nhà vô địch thế giới." Điều anh ta muốn nói là bạn phải thực sự coi chừng, bởi vì bạn phải bảo vệ chống lại những kẻ tấn công lớn trong rất nhiều biến thể - với một trung tâm bị chặn, giám mục ẩn và không có "bạn thân của vua đen" (hiệp sĩ trên f6) . Đó thường là một trận chiến dài cho đến khi bạn có thể tìm kiếm lợi thế trên khu vực hoàng hậu, bởi vì bạn phải chiến đấu để sinh tồn trên vương quyền. Không theo ý thích của tôi, nhưng những người khác cảm thấy khác.


1

Như tôi thấy, có một điểm chính để tranh luận về sự bảo vệ của Pháp đối với Caro-Kann, và đó là sự thay đổi trước. Trong tiếng Pháp, biến thể trước là một dòng âm thanh, nhưng không phải là một thách thức nhất. Trong Caro-Kann, tuy nhiên, nó là thách thức hơn. Lý do tại sao điều này là tôi nghĩ có thể được tóm tắt trong ba điểm sau đây:

  • Giám mục bình phương ánh sáng của Black có thể trở thành mục tiêu bên ngoài chuỗi cầm đồ. Mặc dù điều này thực sự không phải là một vấn đề lớn trong hầu hết thời gian, nhưng nó mang lại mục tiêu trắng trên vua để tăng tốc cơn bão cầm đồ trong một số trường hợp.
  • Cuộc phản công của người da đen với trung tâm của người da trắng chậm hơn so với người Pháp trong trường hợp khi người da trắng chơi biến thể trước, vì người da đen đã dành một nhịp độ để chơi ... c6.
  • Với giám mục bên ngoài chuỗi cầm đồ, màu đen phần nào làm suy yếu khả năng phòng thủ của đường chéo a4-e8. Điều này có thể có hậu quả thảm khốc nếu màu đen bất cẩn, vì kiểm tra giám mục từ b5 có thể gây tử vong nếu màu đen không thể trả lời với Bd7.

Với điều này đã được nói, cả hai lần mở đều là âm thanh và cuối cùng là vấn đề về hương vị khi chọn chơi cái nào. Biến thể trước không phải là một sự bác bỏ đối với Caro-Kann bằng bất kỳ phương tiện nào, và Caro-Kann có một số lợi thế so với phòng thủ của Pháp về mặt khác.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.