Khi chụp en passant, một vị trí có thể sao cho có một chốt trên hình vuông của cầm đồ, thay vì cầm đồ?


25

Tôi đang cố gắng viết một chương trình cờ đơn giản, và như một phần của phương pháp này, tôi đang viết các phương pháp để tìm tất cả các nước đi hợp lệ. Tôi có thể phát hiện các chân và không gặp khó khăn khi bỏ qua các di chuyển sẽ dẫn đến việc người chơi đang di chuyển bị kiểm tra, ngoại trừ một tình huống tôi không chắc chắn.

Sau khi bắt được một người qua đường, không chỉ quảng trường trước đây bị chiếm giữ bởi người cầm đồ bị bỏ trống mà còn là hình vuông của con tốt bị bắt. Có bất kỳ vị trí nào trong đó bắt được en passant trong một kiểm tra được phát hiện về vua của người chơi đang bắt en passant , không phải vì cầm đồ bắt được ghim, mà bởi vì séc đã bị dừng bởi cầm đồ trước đó?

Tôi nghĩ rằng tình huống này đơn giản là không thể, ít nhất là tôi không thể nghĩ ra một vị trí và một loạt các động thái dẫn đến tình huống này; thực tế là bạn phải bắt en passant ở cơ hội đầu tiên có nghĩa là một con tốt mà sau đó bắt được en passant bị ghim và không thể tiến lên hạng thứ năm, hoặc dù sao thì séc bị chặn bởi một mảnh khác. Thật không may, tôi gặp khó khăn khi loại trừ có một số vị trí phản trực giác nơi điều này có thể xảy ra. Ai đó có thể xác nhận sự nghi ngờ của tôi (hoặc cung cấp một ví dụ ngược lại) không?


2
Giả sử con tốt bị bắt là màu đen. Nếu nó chặn kiểm tra màu trắng, điều đó có nghĩa là màu trắng đã được kiểm tra trước khi di chuyển cầm đồ đen, điều đó có nghĩa là màu trắng đã được kiểm tra sau lần di chuyển cuối cùng của màu trắng, điều đó là bất hợp pháp. Do đó, không thể có một con tốt có thể bị bắt bởi người qua đường để chặn séc đối với vua của đối thủ.
vào


@bof Cảm ơn bạn, nhưng đó thực sự không phải là ý tôi. Phần này không rõ ràng trong câu hỏi, tôi sẽ chỉnh sửa nó ngay bây giờ.
11684

Câu hỏi là hỏi về ghim, nhưng tiêu đề vẫn hỏi về séc được phát hiện.
bof

1
@IAPetrHaraimovic Định nghĩa về pin có yêu cầu rằng miếng ghim không thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào không? Ở vị trí sau 1.e4 e5 2.f4 exf4 3.Nf3 Qe6 4.Bb6 Qxe4 + 5.Kf2 Nf6 Tôi nghĩ rằng hầu hết người chơi sẽ nói rằng 6.Re1 "ghim" nữ hoàng đen, mặc dù cô ấy có thể tự do di chuyển tiến và lùi .
bof

Câu trả lời:


31

Câu hỏi thực sự thú vị. Tôi nghĩ rằng những điều sau đây cho thấy một tình huống như vậy là có thể xảy ra, tùy thuộc vào cách bạn xác định mã pin:

và 2. dxe6 là bất hợp pháp.

Kiểm tra sẽ đi từ bị dừng lại bởi cả hai con tốt, đến bị dừng lại bởi cả hai.


Ngẫu nhiên, đây không phải là cách tôi có thể xác định mã pin khi viết câu hỏi, nhưng đây chính xác là những gì tôi muốn biết. Một công thức tốt hơn cho câu hỏi của tôi bây giờ tôi nhận ra là liệu có an toàn không khi cho rằng bắt en passant luôn hợp pháp (tức là bạn không kiểm tra vua của mình bằng cách bắt en passant) nếu 1) các điều kiện để bắt en passant được đáp ứng và 2) cầm đồ không được ghim. Cả hai đều được đáp ứng bởi ví dụ của bạn, nhưng ex6 vẫn là bất hợp pháp. Cảm ơn nhiều!
11684

Tôi không thể nhìn thấy vị trí trên điện thoại của mình, tôi cho rằng nó thể hiện một cuộc đua trên cùng chiều ngang với cả hai con tốt. Về mặt lý thuyết, con tốt bị bắt cũng có thể chặn một giám mục. Điều đó sẽ có tác dụng tương tự nhưng một vị trí như vậy không thể xảy ra nếu tất cả các động thái trước đó là hợp pháp. Tuy nhiên, ít nhất là một trường hợp thử nghiệm, quy trình cũng sẽ phát hiện ra một động thái bất hợp pháp như vậy.
IA Petr Harasimovic

@IAPetrHaraimovic Có thể nếu đó là đối thủ cạnh tranh Stockfish cao cấp, nhưng tôi chỉ lập trình điều này vì nó vui :) Tuy nhiên, cách lập trình bây giờ cũng sẽ phát hiện ra những gì bạn mô tả.
11684

1

Mặc dù câu hỏi này đã được trả lời tốt, tôi muốn chia sẻ một vấn đề cờ vua sử dụng cơ chế kỳ lạ của con tốt bị ghim bởi con tốt.

Thưởng thức!

Vấn đề này có thể được tìm thấy ở đây trên Cơ sở dữ liệu vấn đề cờ vua khác .

Brunner, Erich Anselm, Deutsches Wochenschach (8515) 1908-12, Trắng để di chuyển và bản thân mình
1. Ra4 c4 2. Qf7 + Kg4 3. b4 c3 #

Một mẹo nhỏ cho một số người: một người bạn là một vấn đề cờ vua trong đó một bên buộc bên kia phải kiểm tra họ.

Các tân binh trên a4 ghim con cầm đồ Đen sao cho nó không thể vượt qua được, vì điều đó sẽ khiến vua Đen phải kiểm tra. Vì vậy, con tốt Đen không thể làm điều đó và phải tiến về phía trước với người bạn đời.


0

Điều đó là có thể, nhưng bạn cần kiểm tra xem ai đang được kiểm tra (ý định chơi chữ nhẹ ... :-)).

Hãy nói rằng đó là động thái của người da đen:

Đen di chuyển một con tốt hai cấp, mở ra cho một en di chuyển từ một con tốt trắng. Nếu động thái này dẫn đến việc kiểm tra vua đen thì đó là một hành động bất hợp pháp. Nếu điều này dẫn đến việc kiểm tra nhà vua trắng, người da trắng phải đáp lại là bảo vệ nhà vua và vì vậy không thể thực hiện một động thái thụ động trừ khi động thái đó sẽ bảo vệ nhà vua.

Nếu không có kiểm tra được thực hiện, màu trắng có thể làm cho en passant di chuyển. Nếu điều này dẫn đến việc kiểm tra vua trắng thì đó là một hành động bất hợp pháp. Nếu nó dẫn đến một kiểm tra về vua đen, màu đen phải đáp lại bằng cách bảo vệ nhà vua.


1
Tôi không chắc là tôi hoàn toàn hiểu câu trả lời của bạn, nhưng cách tôi đọc nó không trả lời được câu hỏi. "Nếu điều này dẫn đến việc kiểm tra vua trắng ..." Toàn bộ câu hỏi là liệu điều đó có thể xảy ra hay không, liệu việc phơi bày vua của bạn trước một tấm séc với động thái của bạn có hợp pháp hay không.
11684

Quan điểm của tôi là có, nó có thể xảy ra - như những người khác đã chỉ ra. Bạn đã không xác định nếu bạn lo lắng về việc kiểm tra bản thân hoặc kiểm tra đối thủ của mình, do đó tôi đã xem xét tất cả các khả năng, lưu ý rằng một số trong số chúng là di chuyển bất hợp pháp. Câu chuyện dài, một động thái en passant thực sự có thể khiến nhà vua đối nghịch trong tầm kiểm soát, nhưng không bao giờ là của riêng bạn vì đó sẽ là một động thái bất hợp pháp. Xin lỗi nếu điều đó không hoàn toàn rõ ràng.
f2k

Sau đó, điều này không trả lời câu hỏi. Tôi nhận thức được hậu quả liên quan đến tính hợp pháp của một nước cờ, tôi chỉ muốn biết liệu vị trí mà vị vua của người chơi bắt được người qua đường có được kiểm tra hay không.
11684

Tôi thực sự không chắc chắn những gì bạn yêu cầu nữa. Nếu bạn nhận thức được vấn đề về tính hợp pháp của việc di chuyển, thì bạn nên biết rằng không có động thái nào có thể khiến vua của bạn bị kiểm soát. Bạn có thể thực hiện một vụ bắt giữ en passant đặt vua của riêng bạn trong tầm kiểm soát? Tất nhiên là không rồi. Bạn có thể thực hiện một cuộc bắt giữ bí mật khiến vua của đối thủ của bạn bị kiểm soát không? Vâng, bạn có thể.
f2k

2
Anh ta đang hỏi liệu có an toàn không khi cho rằng việc lấy en passant không bao giờ có thể khiến vua của bạn bị kiểm tra. Câu trả lời của bạn là việc bắt người qua đường không thể đưa ra một vị vua để kiểm tra nhưng điều đó không chính xác, điều đó có thể xảy ra ở một số vị trí.
IA Petr Harasimovic
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.