Làm thế nào để từ chức đúng cách?


9

Trong một số giải đấu tôi từng tham gia, có những người không đứng đắn (một số trong đó đã bị thu hồi giấy phép).

Một người bạn của tôi đã gặp một sự cố khủng khiếp. Vào cuối của trò chơi, anh ta đã thống trị và đối thủ của anh ta nhìn anh ta, nói rằng anh ta đã từ chức, họ bắt tay và thiết lập lại các mảnh. Khi nghị định đến, đối thủ tuyên bố rằng họ đồng ý cho một trận hòa.

Mặc dù các ý kiến ​​đã hỏi những người chơi khác, họ chỉ nói rằng họ bắt tay và đặt lại các mảnh với nhau. Đương nhiên, máy ảnh cho thấy điều tương tự. Vào cuối ngày, anh ta không thể chứng minh được sự gian lận và mất nửa điểm từ một trò chơi đã thắng.

Một điều tương tự có thể được quan sát thấy vào cuối thất bại của Carlsen trước Anand ở Dubai . Điều gì ngăn Carlsen tuyên bố rằng họ đã đồng ý rút thăm?

Hơn nữa, thật không may, những loại gian lận này không chỉ xảy ra trên các giải đấu địa phương. Chẳng hạn, Tal so với Adamski nơi vợ của Tal cứu ngày.

Vì vậy, câu hỏi của tôi là hơi gấp đôi. Làm thế nào để từ chức đúng cách, và làm thế nào để tiến hành khi đối thủ nói rằng họ từ chức?


2
Nếu sự việc với bạn của bạn xảy ra trên máy ảnh, tại sao trò chơi không thể được tiếp tục từ vị trí được biết đến cuối cùng (và có lẽ là "chiến thắng")?
Annatar

Ngoài ra, có lẽ bạn nên cắt tập phim với vị giám mục thay đổi màu sắc (nó không liên quan gì đến câu hỏi thực tế về cách từ chức, và rõ ràng nó chủ yếu là do sự bất cẩn của bạn - tôi cho rằng trò chơi đã được ghi lại, nếu bạn đã có thể phân tích nó vào ngày hôm sau -, không phải là một lỗ hổng trong các quy tắc).
Annatar

Tôi đã không ở đó, nhưng bạn tôi nói với tôi rằng đối thủ của anh ấy nói rằng đó là một sai lầm khi chấp nhận trận hòa và anh ấy sẽ thua nếu trận đấu tiếp tục. Vì vậy, anh từ chối tiếp tục.
padawan

1
Sau đó, tôi nghĩ rằng các trọng tài đã sai lầm nặng nề. Một trận hòa bởi sự đồng ý lẫn nhau không phải là một trận hòa mà không có sự đồng ý của một người chơi (bạn của bạn). Vâng, đối thủ có thể yêu cầu tương tự về việc từ chức, nhưng sau đó trò chơi ĐÃ tiếp tục. Và nếu đối thủ từ chối, tốt, đó là lý do tại sao chúng ta chơi cờ với giới hạn thời gian.
Annatar

2
Lưu ý rằng nhìn chung người ta ký vào bảng kết quả trước và chỉ sau đó, người ta sẽ đặt lại các mảnh đó trở lại (nếu có).
gents

Câu trả lời:


10

Ở Mỹ, chúng tôi phải ghi chú các trò chơi của chúng tôi. Điều này có thể sẽ ngăn chặn các vấn đề mà đối thủ yêu cầu rút thăm một cách gian lận.

Tôi đã chơi cờ giải đấu trong nhiều năm và không bao giờ biết đến một trường hợp nào về loại gian lận và gian lận mà bạn đề cập. (Quan điểm của tôi là tôi đã không phải đối phó với nó để những người khác có thể có nhiều kinh nghiệm hơn.)

EDIT - quan sát tốt bởi @ghotir. Nếu bạn đồng ý với kết quả, hãy viết kết quả, ký vào bảng điểm và không đặt lại bảng cho đến khi việc này được thực hiện. Mặc dù vậy, cả hai bạn đều có bảng điểm. Đó là cách nó xảy ra tại các giải đấu.


Sau khi chúng tôi bắt tay và đặt lại các bảng, tôi có thể viết "vẽ" trên bảng điểm của mình. Vậy thì ai đúng?
padawan

2
@padawan Nếu cả hai người chơi không đồng ý về ý nghĩa của cái bắt tay, trọng tài sẽ có bảng giải quyết lại và trò chơi sẽ tiếp tục từ vị trí đã biết cuối cùng. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn nhanh chóng khi bạn không có ký hiệu nào để tham khảo, nhưng tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​bất kỳ gian lận nào như vậy. Nếu ai đó làm điều đó, tôi cho rằng anh ta sẽ được phát hiện tốt sau lần xuất hiện thứ hai hoặc thứ ba.
Evargalo

@OlivierPucher Nếu tôi chỉ thấy một động thái sau khi chấp nhận rút thăm và cho rằng đối thủ của tôi đã từ chức?
padawan

1
@padawan: sau đó bạn là một kẻ lừa đảo ...
Evargalo

3
(Cũng ở Hoa Kỳ) Ngoài việc giữ ký hiệu, bạn ký cả hai tờ; theo truyền thống, bạn viết một kết quả lớn (ví dụ: 1-0 hoặc 1 / 2-1 / 2) ở phần dưới của tờ và / hoặc khoanh tròn màu chiến thắng. Vì cả hai người chơi đều đăng nhập, thật dễ dàng để biết ngay khi đó một người có thay đổi kết quả hay không.
Ghotir

3

Tôi không thể tưởng tượng việc thực hiện các hành động bổ sung để tránh điều gì đó quá vô lý. Bảo vệ chống lại điều gì đó không bao giờ xảy ra sẽ không giúp bạn kết bạn với cờ vua. Xác suất xảy ra điều này là 0% và xác suất xảy ra với bạn thậm chí còn lớn hơn 0%. Đã bao nhiêu lần bạn nghĩ người chơi có thể lặp lại một hành vi như vậy không bị trừng phạt? Nó có ý nghĩa gì đối với người chơi? Ai sẽ mạo hiểm sự nghiệp / tên tốt theo cách này? Những người có khả năng đó sẽ sử dụng hỗ trợ động cơ ở nơi đầu tiên. Nó chỉ có một nửa điểm có nguy cơ ...


1
Tôi không nghĩ rằng câu trả lời cho câu hỏi của tôi. Ngoài ra, câu trả lời của bạn cần tham khảo mạnh mẽ vì bạn đưa ra các đối số số. Rốt cuộc, "số 0 lớn hơn" không có nghĩa gì.
padawan

2
Hoàn toàn đồng ý với tình cảm của hoacin. Tiếp theo là gì? Đồ bảo hộ trong trường hợp đối thủ của bạn ném mảnh vào bạn?
dùng1583209

@ user1583209 Bạn có thực sự nghĩ rằng gian lận trong một giải đấu và tấn công vật lý là cùng thể loại không?
padawan

1
@padavan Tôi chỉ có một thời gian khó tin rằng một trong hai điều này là một tình huống phổ biến trong cờ vua nên lo lắng.
dùng1583209

1

Câu hỏi thực sự ở đây dường như không phải là làm thế nào để từ chức, mà là làm thế nào để đối phó với những kẻ gian lận. Có nhiều cách để đối phó với những kẻ gian lận không dành riêng cho cờ vua.

Sau khi thực tế, một số người có thể đề nghị một trận đánh đấm ,:-) trong khi những người khác có thể đề nghị xấu hổ xã hội (nghĩa là đảm bảo mọi người trong câu lạc bộ / giải đấu đều biết rằng người đó là một kẻ lừa dối). Bạn cũng có thể yêu cầu không được ghép đôi với kẻ lừa đảo trong tương lai. Giám đốc giải đấu không bắt buộc phải đáp ứng yêu cầu của bạn, nhưng họ có thể xem xét nó. Cuối cùng, bạn có thể nộp đơn khiếu nại chính thức, mặc dù có bằng chứng tốt hơn.

Trước thực tế, bạn có thể "hoang tưởng" về điều đó (ví dụ, bằng cách yêu cầu giám đốc chứng kiến ​​sự từ chức như người khác đề nghị), hoặc bạn có thể thư giãn và cho rằng đức tin tốt là biết rằng gian lận là rất hiếm (trừ khi bạn chơi trong một môi trường rất khác với những gì tôi biết!). Tùy bạn

Trong mọi trường hợp, việc giữ điểm luôn được khuyến khích, vì nhiều lý do.

Quay lại vấn đề đang được đề cập: giám đốc giải đấu có rất nhiều quyết định khi xử lý "sự từ chức mơ hồ" (mơ hồ là cách họ tìm đến một TD trong tình huống "anh ấy nói, cô ấy nói"). Đây là những gì Tim Just, biên tập viên của bộ quy tắc USCF, đã nói về nó trong cuốn sách của mình, Just Law :

Nếu một sự từ chức mơ hồ được tranh chấp kịp thời, thì trò chơi có thể tiếp tục. Nếu sự từ chức không rõ ràng không được phát hiện cho đến sau này, thì vùng nước trở nên lầy lội. Một số TD muốn thưởng một điểm cho người chơi nói rằng họ đã thắng trò chơi và một nửa điểm cho người chơi nói rằng họ đã vẽ cùng một trò chơi. Tôi không phải là người hâm mộ phương pháp này, nhưng nó được sử dụng rộng rãi. Các TD có thể vượt qua điểm số của trò chơi và phân xử kết quả dựa trên vị trí cuối cùng. Nếu TD không thể xác định điều gì đã xảy ra, họ có thể tuyên bố trận đấu hòa hoặc để điểm số được báo cáo đứng. Tùy chọn tồi tệ nhất là cho TD tuyên bố trò chơi bị tịch thu gấp đôi. Tôi không thể khuyên bạn điều đó. Nhưng những người chơi bị trói buộc trong các đơn xin thôi việc có thể muốn được chuẩn bị cho bất kỳ quyết định TD nào.

(Tất nhiên đây là bối cảnh của các quy tắc USCF. Số dặm của bạn có thể thay đổi theo các khu vực pháp lý khác.)


Đó là một câu trả lời sâu rộng và tuyệt vời. Nhưng tôi vẫn không thấy một câu hỏi về việc đối phó với những kẻ gian lận cờ vua không phải là về cờ vua
padawan

Những gì tôi đã cố gắng nói là có những cách chung để đối phó với những kẻ gian lận mà không phải là cờ vua cụ thể. Tôi không có nghĩa là tôi nghĩ câu hỏi ngoài chủ đề, và chắc chắn có một số khía cạnh cụ thể về cờ vua khi đối phó với những kẻ gian lận cờ vua, chẳng hạn như các loại yêu cầu mà người ta có thể đưa ra cho một giám đốc giải đấu hoặc liên đoàn cờ vua.
vào

0

1) Khi tôi từ chức, tôi thường làm tất cả những điều này: thả vua của tôi, nói 'Tôi từ chức', và dừng đồng hồ, và đưa ra một cái bắt tay.

2) Khi đối thủ của tôi nói rằng anh ta từ chức, tôi sẽ không bắt tay ngay lập tức, thay vào đó, tôi sẽ dừng đồng hồ và gọi trọng tài. Sau khi trọng tài đến, tôi sẽ yêu cầu đối thủ của mình tuyên bố từ chức với trọng tài.

Quỷ Erat Demonstrandum.


3
Tôi sẽ không muốn trở thành đối thủ của bạn trong trường hợp "2" .... Tôi thực sự chỉ khuyên bạn nên hành động như thế này trong trường hợp nghi ngờ là kẻ gian lận.
dùng1583209

0

Nếu bạn giữ một bản ghi các trò chơi, vị trí kết thúc có thể được xây dựng lại. Sau đó, trọng tài có thể suy luận từ vị trí ban lãnh đạo cho dù việc từ chức hay hòa là kết quả công bằng hơn từ vị trí này.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.