Làm thế nào là vị trí này có thể trong một trò chơi cờ vua bình thường?


38

Một người bạn của tôi đã cho tôi vấn đề này. Nó đi như thế này.

Trong một ván cờ thông thường, người chơi trắng kiểm tra vị vua của người da đen bằng một tay đua và một giám mục như trong hình ảnh sau đây.

NN - NN

Bây giờ hình ảnh có vẻ hơi khó xử. Trong lần di chuyển cuối cùng trước khi kiểm tra, người chơi da trắng sẽ di chuyển cả tân binh hoặc giám mục của mình (nhưng không phải cả hai). Giả sử rằng trong lần di chuyển cuối cùng, tân binh trắng được di chuyển, vì vậy vị vua đen và giám mục trắng sẽ ở cùng một vị trí như bây giờ. Vì vậy, vị vua đen đã được giám mục kiểm tra và do đó, vị vua đen không thể ở lại vị trí đó. Tương tự như vậy, nếu giám mục trắng được di chuyển trong nước đi cuối cùng, vị vua áo đen sẽ được kiểm tra bởi tân binh và do đó, nhà vua sẽ không thể ở lại vị trí đó.

Nhưng nó được đảm bảo rằng vị trí này có thể đạt được mà không vi phạm các quy tắc. Có ai biết làm thế nào để có thể xong không?


6
IIRC, đây là câu đố đầu tiên trong tác phẩm kinh điển "The Chess Mysteries of Sherlock Holmes" của Raymond Smullyan . Nếu bạn thích loại phân tích ngược này (cộng với một số thủ thuật!), Tôi đánh giá rất cao mọi thứ của Smullyan.
Quuxplusone

4
Trong câu đố gốc, người ta kể lại rằng vị trí này chỉ được quan sát bởi Tiến sĩ Watson trong câu lạc bộ của mình; anh không thấy vở kịch dẫn đến nó. Điều quan trọng là khi Watson vẽ vị trí cho Holmes, anh ta đã không đặt các chú thích "Aễu H" và "1 Lời8" thông thường dọc theo các cạnh của bảng (vì anh ta không biết người chơi nào đang chơi White) . Bạn không cần phải được cung cấp thông tin rằng hiện tại nó là Đen để di chuyển; điều đó có thể suy luận từ thực tế là Đen đang trong tầm kiểm soát.
Quuxplusone

@Quuxplusone Tôi đã đọc về Smullyan trong cuốn sách Toán học rời rạc của mình nhưng tôi không biết rằng anh ta đã sử dụng logic trong cờ vua.
Faiq Irfan

Câu trả lời:


44

Kiểm tra kép chỉ có thể bằng cách sử dụng kiểm tra phát hiện. Vì vậy, kiểm tra tân binh hoặc kiểm tra giám mục đã được phát hiện bằng cách di chuyển một cái gì đó ở giữa trên di chuyển trước đó.

Tôi không thấy như thế nào đó là có thể với việc kiểm tra rook, nhưng nó có thể với các giám mục - nếu hội đồng quản trị được hiển thị với màu đen ở phía dưới, trái với những gì thường được thực hiện. Sau đó, có thể có một con tốt ở giữa vị vua đen và giám mục trắng, nó có thể đã bắt được một cái gì đó trên h8 và thăng cấp cho một tân binh.

Ví dụ,


1
Sẽ có bất kỳ lợi thế nào để quảng bá cho tân binh thay vì nữ hoàng?
jpmc26

13
@ jpmc26: nó làm cho câu đố khó hơn một chút vì mọi người có nhiều khả năng nghĩ đến việc quảng bá nếu đó là một nữ hoàng.
RemcoGerlich

6
@ jpmc26 Có lẽ nữ hoàng gần nhất ở rất xa, và trắng chỉ muốn kết thúc trò chơi một cách nhanh chóng và không thể bận tâm vươn lên khỏi chỗ ngồi của họ.
JiK

1
Có một vài vị trí (rất ít) trong đó việc quảng bá dưới mức cho một tân binh là động thái tốt nhất vì một nữ hoàng cho phép bế tắc. vi.wikipedia.org/wiki/Saattedra_poseition là nổi tiếng nhất.
TheMathemagician

1
Làm thế nào để bạn tạo một trò chơi cờ như thế cho người dùng khác thấy?
Mr Pie

3

Ở vị trí đầu tiên mà bạn đã đưa ra, có thể có một con tốt màu trắng trên b7 và một mảnh màu đen trên a8 trước đó với màu trắng để di chuyển. Sau đó, bằng cách chụp mảnh màu đen với con tốt trắng và thúc đẩy nó trở thành một tay đua, vị trí hiển thị sẽ đạt được, với màu đen để di chuyển. Bảng thường được hiển thị từ phối cảnh màu trắng với những con tốt di chuyển lên bảng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.