Tại sao huấn luyện viên cờ vua khuyến khích học sinh của họ chơi những người chơi mạnh hơn?


19

Tôi là một cầu thủ được đánh giá 1400. Chúng tôi có 4 cầu thủ trong câu lạc bộ của chúng tôi được xếp hạng 2000+. Nếu tôi ngồi xuống và chơi 100 trận đấu với một trong số họ, tôi sẽ thua 100 trận. Vậy, làm thế nào để thua 100 trận đấu với một trong những người chơi mạnh mẽ này EVER khiến tôi trở thành người chơi tốt hơn? [đáng buồn thay, không ai trong số họ từng đưa ra một khám nghiệm tử thi].


Hầu như tất cả các huấn luyện viên đều làm điều đó và tôi cũng không hiểu điều đó. Tôi thấy không có lý do tại sao kiếm được 25% điểm trước những người chơi mạnh hơn nên có thành tích lớn hơn so với kiếm 75% so với điểm yếu hơn khi cả hai kết quả đều được đánh giá bằng nhau. Đối với tôi khả năng săn đối thủ yếu có vẻ như làm chủ lớn hơn.
hoacin

10
Đối với tôi có vẻ như lẽ thường là trải nghiệm lặp đi lặp lại với những người chơi tốt hơn sẽ cải thiện trò chơi của riêng bạn.
ESR

2
Bất kỳ huấn luyện viên nào cũng sẽ làm điều này trong bất kỳ trò chơi hoặc môn thể thao nào, và nếu anh ta không làm tốt thì bạn nên làm điều đó. Bạn chắc chắn cần phải học cách chăm sóc người chơi dưới thứ hạng của mình, hoặc khả năng của bạn, dù cao hơn, nhưng bạn sẽ không bao giờ tiến lên cấp cao hơn mà không học những gì người chơi giỏi hơn. Như họ nói, 'đua xe cải thiện giống nhanh hơn'.
dùng207421

5
Bạn trở nên tốt hơn bằng cách phân tích những sai lầm của bạn; điều đó đòi hỏi một nguồn sai lầm của bạn. Nguồn sai lầm nào tốt hơn của bạn là có hơn 100 trò chơi bạn đã thua?
Eric Lippert

4
Bạn đang đề xuất một sự phân đôi giả. Chơi với những người chơi mạnh hơn không có nghĩa là chơi với những người được đánh giá cao hơn bạn 600 điểm.
David Richerby

Câu trả lời:


23

Đó là một phần đối thủ là ai, và một phần đối thủ tốt hơn bao nhiêu.

Tôi đã đi từ ~ 1750 đến gần 1900 trong năm ngoái (gần bằng các lớp ECF - 142-158 cho những người hiểu ECF). Trong thời gian đó, tôi đã chơi rất nhiều cầu thủ giỏi hơn tôi rất nhiều. Nhưng không ồ ạt tốt hơn ; hầu hết đã là 1850-2100. Điều đó có nghĩa là tôi vẫn có thể cho họ một thử thách, ngay cả khi tôi bị kéo dài để giữ họ trong toàn bộ trò chơi. Trên thực tế, một thời điểm quan trọng trong sự cải thiện đó là tôi khi tôi phải chơi người chơi ~ 2050 + đầu tiên của mình trong khoảng thời gian đó, tôi đã làm rất tốt nhưng tệ hơn một chút, và rồi tôi chợt nhận ra anh ấy đã buông tôi ra. Người chơi 2050 này đã phạm sai lầm! Tôi không thể giải thích khá nhiều sự tự tin đã mang lại cho tôi, và tôi đã tiếp tục vẽ trò chơi, và trên thực tế đã bỏ lỡ một chiến thắng trên đường đi. Toàn bộ tập phim đã thiết lập cho tôi cho mùa giải, và trò chơi bên dưới.

Vì vậy, đó là điểm đầu tiên, đủ tốt để bạn thấy và hiểu kế hoạch của họ, và họ kéo dài bạn, nhưng cũng không tốt đến mức đó là wham, bang, cảm ơn bạn. Điểm thứ hai là rất nhiều người chơi tôi đã chơi trong giai đoạn này đã đủ tử tế để trải qua các trò chơi với tôi. Điều này giúp tôi hiểu những kỳ vọng của họ và thường cho tôi thấy những ý tưởng mà tôi thậm chí chưa từng xem xét. Điều này được kết hợp với việc có hơn 2100 cầu thủ trong câu lạc bộ (nhỏ) của tôi giúp tôi, Điều đặc biệt sau đó đã làm rõ ấn tượng của tôi về kế hoạch của đối thủ, giúp tôi xác định một số điểm yếu về chiến thuật của mình và cho tôi thấy cả hai chúng tôi đã bỏ lỡ điều gì .

Vì vậy, đối với bạn tôi nghi ngờ 2000+ là một chút giàu có. Nhưng hãy tìm những người chơi

  • Cao hơn bạn khoảng 100-300
  • Đủ tử tế để dành ít nhất một vài phút sau đó để trải qua các trò chơi
  • Và sau đó mang các trò chơi đến huấn luyện viên của bạn để kiểm tra đối thủ của bạn không nói chuyện rác rưởi

Dù sao đây là trò chơi mà tôi đã đề cập trước đó. Đó là lúc di chuyển 19 Tôi đã có sự hiển linh của mình.

Ian Bush - Ai đó đáng sợ, Trận đấu trong Liên minh, 1 / 2-1 / 2
1. e4 c5 2. d4 cxd4 3. c3 dxc3 4. Nxc3 e6 5. Nf3 Bc5 6. Bc4 Nc6 7. OO a6 8. Qe2
( 8. e5 )
b5 9. Bb3 Nge7 10. e5 Ng6 11. Ne4 Be7 12 . Nd6 + Bxd6 13. exd6 O-O 14. Bg5 f6 15. Bd2 Nge5 16. Rac1 Bb7 17. Nxe5 fxe5 18. f4?!
( 18. Bc2 )
exf4 19. Bxf4 Qh4
( 19 ... Nd4! )
20. g3 Qh3
( 20 ... Nd4! )
21. Rfd1 Qf5 22. Bc2 Qf6 23. Qh5 g6 24. Qc5 Rab8?!
( 24 ... Rac8! )
25. bb3 Rfc8 26. QE3 Rf8 27. RC5 Rbc8 28. h4 Na5 29. Rxc8 Rxc8 30. Bxe6 + dxe6 31. d7 Rf8 32. d8 = Q
( 32. Bg5! Nc4 33. Bxf6 Nxe3 34. d8 = Q Rxd8 35. Rxd8 + )
Rxd8 33. Rxd8 + Qxd8 34. Qxe6 + Kg7 35. Be5 + Kh6 36. Bf4 + Kg7 1 / 2-1 / 2

3
+1 cho điểm quan trọng nhất, đối thủ nên mạnh hơn bao nhiêu. Bạn phải có cơ hội để đánh bại họ.
Herb Wolfe

Bạn có thể giải thích cho một người không chuyên gia như tôi, tại sao rút thăm mặc dù bạn có lợi thế về vật chất?
Martin Argerami

4
Màu trắng có thể kiểm tra màu đen mãi mãi, nếu nhà vua cố gắng trốn thoát, ví dụ như h4, nó sẽ bị giao phối. Do đó, trận hòa là một sự công nhận lẫn nhau rằng chúng ta sắp có một lần lặp lại 3 lần và chỉ cần lưu một vài động tác
Ian Bush

@MartinArgerami Lợi thế vật chất ở đâu? White thực tế là cả một hiệp sĩ phía sau.
xehpuk

@xehpuk: gọi đó là "bất lợi vật chất", sau đó. Nó không thay đổi câu hỏi của tôi, mà Ian Bush đã trả lời độc đáo.
Martin Argerami

10

Tôi không nghĩ bất kỳ huấn luyện viên nào sẽ nói rằng bạn chỉ nên chơi đối thủ được đánh giá cao hơn bạn hơn 600. Đây là ví dụ những gì Dan Heisman nói, mà tôi nghĩ rất có ý nghĩa:

Chơi hầu hết các đối thủ cao hơn bạn 100-200 điểm - bạn cần phải bị trừng phạt vì những sai lầm của mình để bạn không tái phạm ...

... nhưng không hoàn toàn dừng chơi đối thủ thấp hơn bạn 100-200 điểm - họ là những người bạn phải học cách đánh bại một cách nhất quán.

http://www.danheisman.com/improvelearn.html

Theo tôi, cũng dễ dàng hơn để duy trì động lực nếu bạn giành được ít nhất một số thời gian. Thỉnh thoảng chơi các đối thủ được đánh giá cao hơn rất nhiều, nhưng tôi sẽ không làm điều đó một cách độc quyền.


Nó phụ thuộc vào một mức độ lớn vào tính cách của bạn. Kinh nghiệm của tôi là những thất bại liên tục khiến tôi đủ nản lòng để đưa công việc vào để khắc phục tình hình.
RoyC

6
Tất nhiên, một lý do khác để tiếp tục chơi đối thủ thấp hơn 100-200 điểm so với bạn là, khi bạn chơi một đối thủ được đánh giá cao hơn, họ nhất thiết phải chơi một đối thủ được đánh giá thấp hơn. Mọi người chỉ chơi những đối thủ được đánh giá cao hơn!
David Richerby

3

Cuối cùng, bạn phải thực hiện phân tích "tại sao anh ta làm điều đó" trong trò chơi và dưới áp lực thời gian. Có nó giải thích cho bạn ngay lập tức đăng trò chơi là phản tác dụng. Bạn cần có cơ hội để đi xa và phân tích trò chơi và sau đó nếu bạn vẫn không hiểu thì hãy quay lại và nói chuyện với đối thủ hoặc huấn luyện viên của bạn về nó. Bằng cách đó bạn học cách tự phân tích.

Chơi liên tục những người chơi mạnh hơn nhiều cho phép bạn tiếp cận với những trải nghiệm học tập phong phú hơn nhiều về mặt này. Nếu bạn loại bỏ mục tiêu nhân tạo của đánh giá và nhằm trở thành một người chơi tốt hơn.


2

Bạn học hỏi từ những thất bại khi những sai lầm của bạn bị trừng phạt và làm cho rõ ràng để bạn nhìn thấy. Bạn không học được gì từ những chiến thắng mà những sai lầm của bạn không bị trừng phạt và cái tôi của bạn được tăng thêm một cách không chính đáng.

Nhân tiện, không có huấn luyện viên nào khuyên bạn chơi với phe đối lập được đánh giá cao hơn 600 điểm. Điều đó nói rằng bạn vẫn có thể học được rất nhiều từ các trò chơi chống lại chúng. Ví dụ, hãy thử chơi các dòng gây ra sự cố cho bạn khi bạn đối mặt với chúng để xem cách người chơi mạnh hơn xử lý chúng. Sau đó, bạn có thể đưa kiến ​​thức mới đó trở lại vào trò chơi của mình trước sự phản đối được đánh giá thấp hơn.


2

Mặc dù tôi chưa bao giờ được huấn luyện nghiêm túc, nhưng hầu hết lời khuyên tôi đã xoay quanh việc mắc lỗi và cố gắng học hỏi từ họ. (Bên cạnh lý thuyết mở và kết thúc có cấu trúc, v.v.)

Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách chơi và chắc chắn bằng cách chơi đối thủ được xếp loại cao hơn chính bạn - mặc dù cao hơn 600 điểm là không cần thiết và bạn không có khả năng học hỏi nhiều từ những người chơi được đánh giá cao hơn nhiều.

Ví dụ: nếu bạn thường xuyên thua một người chơi được đánh giá cao hơn chính mình - bạn có thể tìm thấy một mô hình về những cách mà bạn đang thua, ví dụ, tạo các cấu trúc cầm đồ yếu cho chính bạn hoặc phát triển chậm. Không chỉ tìm ra những gì còn thiếu trong trò chơi của bạn, bạn cũng có thể thấy các khía cạnh của các trò chơi đối thủ mà sau đó bạn mang vào phong cách chơi của riêng mình.

Tôi đã chơi được khoảng 12 năm và năm tôi cải thiện nhiều nhất là khi tôi chơi ở một giải đấu cao hơn so với những người chơi trung bình cao hơn tôi khoảng 200-300 điểm.

Chỉnh sửa:

Ngoài ra, về việc các đối thủ không đưa ra các bài xác chết, mặc dù rất hữu ích, tự mình trải qua trò chơi để cố gắng tìm ra nơi bạn có thể sai hoặc có thể cải thiện có thể hữu ích hơn một người chơi giải thích cách họ đánh bại bạn.


Tôi ném tất cả các trò chơi của mình (thắng hay thua) vào bảng phân tích tại lichess.org và tôi LUÔN học được điều gì đó. Đơn giản là tuyệt vời với tôi bao nhiêu lần đối thủ của tôi bỏ lỡ một chiến thắng, và tôi đã không nhìn thấy nó!
Rick G

2

Tôi nghĩ bởi vì bằng cách đánh bại những người chơi được đánh giá thấp hơn, bạn có nguy cơ ăn sâu những thói quen xấu. Một người chơi được đánh giá cao hơn có thể trừng phạt trò chơi của bạn vì đã làm điều gì đó bạn không nên làm.


2

Tôi tin rằng tất cả bắt nguồn từ quá trình học tập. Có khả năng chơi với những người chơi mạnh hơn bạn là một tài sản mạnh mà bạn nên sử dụng hầu hết thời gian.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Bạn có 1400ELO. Nếu bạn chơi với 2k +, bạn sẽ bị phá hủy mọi trò chơi. Sau đó, khi bạn chơi với 1.6k và bạn gần với cấp độ của họ và tìm hiểu những khác biệt nhỏ về lý do tại sao bạn bị đánh bại. Một điều khác bạn học được là có bao nhiêu sự khác biệt giữa 1.6k và 2k +. Nó cho bạn thấy bạn có thể học được bao nhiêu và với tốc độ nào.

Điều quan trọng trong việc này là nhìn thấy sự khác biệt và những gì bạn phải học, giống như ở trường / trường đại học ở lớp đầu tiên bạn thấy toàn bộ chương trình giảng dạy trong năm. Nó đặt tâm trí của bạn vào hòa bình và hài hòa và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tầm tay.

Hi vọng điêu nay co ich.


1

Tôi không chắc làm thế nào ý kiến ​​của một huấn luyện viên làm cho tất cả các huấn luyện viên cờ vua là như thế.

Lời khuyên tốt nhất mà tôi dành cho bạn với tư cách là một huấn luyện viên sẽ là "Chơi càng nhiều giải đấu mở càng tốt" bởi vì trong thể loại Mở, bạn có thể gặp những người chơi bình đẳng hơn, yếu hơn, mạnh hơn và vào cuối giải đấu, bạn sẽ có rất nhiều điểm để cải thiện. Chơi với tôi trên Chess dot com và tôi sẽ rất vui khi được cung cấp cho bạn một trò chơi sau khi kết thúc trò chơi.


0

Để lộ chơi kém và sai lầm. Trừng phạt. Để thúc đẩy người chơi chơi những động tác tốt hơn và học hỏi những ý tưởng mới.

Tất cả những thứ rõ ràng.

Một khi bạn ly hôn với tình yêu đánh giá của bạn, điều đó khá rõ ràng.

Chỉnh sửa: FYI - chênh lệch 200 điểm là đủ. Bạn không nên chơi người chơi liên tục đánh giá hơn 600 điểm trên bạn. 200 là một ngưỡng tốt. Điều tương tự cũng xảy ra ngược lại - không chơi người chơi thường được đánh giá hơn 200 điểm dưới bạn. Nếu bạn có sự lựa chọn, luôn luôn "chơi lên".

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.