Cách cân bằng game cho người chơi không đồng đều


16

Tôi muốn chơi cờ với vợ, nhưng chúng tôi có các cấp bậc khác nhau (tôi xấp xỉ 1900 , và cô ấy là ~ 1500 (có lẽ ít hơn dựa trên ý kiến)). Thông thường, các trò chơi của chúng tôi là nhàm chán đối với tôi.

Tôi đã cố gắng cân bằng trò chơi bằng cách chơi mà không có nữ hoàng, nhưng tôi vẫn thắng trò chơi. Tôi đang tìm kiếm một số chiến thuật để cân bằng trò chơi dựa trên sự khác biệt về thứ hạng?


5
Bạn có thể cho cô ấy nhiều mảnh hơn, hoặc nếu bạn chơi với đồng hồ, một lợi thế về thời gian. BTW Tôi ngạc nhiên rằng một nữ hoàng không đủ để chiếm 400 điểm đánh giá. Ngay cả khi không có điểm chấp, cô ấy vẫn nên đạt điểm trung bình 0,1.
vào

6
Thật vậy, một sự khác biệt đánh giá 400 không nên dịch nhiều hơn một nữ hoàng. Vì vậy, có khả năng vợ bạn không phải là 1500 sức mạnh, hoặc (những gì bạn nên nói với cô ấy) bạn thực sự thậm chí còn mạnh hơn 1900;)
TMM

3
@tmm Tôi sẽ nói rằng yếu tố khác như tâm lý học có thể quan trọng. Nếu cô ấy tin rằng cô ấy sẽ thua bởi vì chồng cô ấy tốt hơn nhiều có thể đủ để cô ấy thua bất kể đánh giá thực tế của họ.
DRF

2
Tỷ lệ cược của @TonyEnnis Queen chỉ là quá nhiều nguyên liệu, và không giống như tỷ lệ cược rook, hiệu ứng của nữ hoàng mất tích được cảm nhận ngay từ khi mở. Tôi không chắc chắn chính xác làm thế nào thang điểm kỹ năng với xếp hạng, nhưng tôi nghi ngờ 1500 sẽ có cơ hội tốt chống lại Carlsen với tỷ lệ cược nữ hoàng.
nhãn cầu

5
1500 đánh giá gì? Thôi nào, 1500 người chơi FIDE trở thành nữ hoàng nên đánh bại1!
Pijotrek

Câu trả lời:


7

Ngoài các đề xuất khác, bạn có thể xem xét một biến thể cờ vua thậm chí có thể là sân chơi.

Chess960 ( https://en.wikipedia.org/wiki/Chess960 ) [trước đây được gọi là Fischer Random, nhưng được đổi tên để tránh xung đột / thảo luận về Bobby Fischer, người đã phát minh ra nó], ví dụ như một biến thể ngẫu nhiên định vị mặt sau -rank miếng. Không giống như các biến thể ngẫu nhiên khác, cái này cố gắng mạnh mẽ để giữ mọi thứ khác về trò chơi giống nhau. Các quy tắc của vị trí mảnh là:

- Hai bên được nhân đôi, như trong cờ vua thông thường.

-Nhà vua phải ở giữa hai tân binh [điều này cho phép xây lâu đài, liên quan đến việc di chuyển nhà vua đến các vị trí lâu đài của vua 'truyền thống' hoặc hoàng hậu].

- Hai giám mục phải có màu đối diện nhau.

Điều này để lại 960 vị trí có thể, có thể được chọn ngẫu nhiên thông qua các phương tiện khác nhau (kiểm tra trang wikepedia để biết chi tiết).

Lợi ích của cờ960 trong trường hợp này là nó loại bỏ một số lợi thế vốn có trong lý thuyết vị trí mở.

Vào giữa trận đấu, một trò chơi Chess960 điển hình trông giống như một trò chơi cờ thông thường (có lẽ ngoại trừ một số quân cờ được đặt kỳ lạ ở đây hoặc ở đó). Cuối cùng, nó mở ra như một trò chơi cờ thông thường, nhưng bạn không thể ghi nhớ bất kỳ dòng mở đầu nào. Đối với một trận đấu 1500-1900, lý thuyết mở có thể tạo ra một lợi thế đáng kể giữa hai bạn. Tất nhiên, có một số đường cong học tập nhỏ để bắt đầu chơi cờ960, nhưng vì cả hai bạn đều học nó lần đầu tiên, cả hai bạn sẽ có đường cong đó cùng nhau. Tất nhiên, một sự khác biệt về kỹ năng vẫn sẽ tồn tại, do đó, ngay cả với Chess960, có thể vẫn cần phải đưa cho vợ bạn một mảnh ghép mới / nhỏ cho người khuyết tật hoàn toàn.

Một biến thể có bản quyền cụ thể tạo ra một khía cạnh ngẫu nhiên thậm chí còn lớn hơn, là "Hiệp sĩ cờ vua" http://www.sjgames.com/knightmare/ . Trò chơi này giới thiệu các thẻ có tác động khác nhau đến trò chơi ("Lần lượt cầm đồ của bạn có thể di chuyển hai lần, v.v."). Yếu tố ngẫu nhiên làm giảm tác động ròng của chênh lệch kỹ năng phần nào, vì may mắn đóng vai trò khá lớn.


1
Rất vui được gặp bạn trên Chess.se. Tôi thích đọc bài viết của bạn về tài chính.

Tôi nghĩ ý tưởng kết hợp cờ vua với một số yếu tố ngẫu nhiên chắc chắn sẽ giúp ích vì nó phá vỡ các chiến lược được xác định trước của tôi. Cảm ơn bạn.
Arashsoft

1
@Arashsoft Nếu bạn hoàn toàn tò mò về việc thử chơi Knightmare Chess, tôi có thể nói rằng tôi dành cho nó sự chứng thực hết lòng. Tôi không liên kết với họ dưới bất kỳ hình thức nào, chỉ là một khách hàng rất hạnh phúc.
Lớp 'Eh' Bacon

Cá nhân tôi thích một biến thể mà tôi đã thấy ở một điểm mà tất cả các quân cờ xếp sau trông giống hệt nhau khi người chơi đối phương nhìn thấy, và người chơi được phép đặt chúng theo bất kỳ thứ tự nào họ thích khi bắt đầu trò chơi. Bạn có thể tiết lộ chúng trong lần di chuyển đầu tiên của chúng hoặc giữ cho chúng bị che khuất trong suốt trò chơi để đối thủ của bạn phải nhớ những gì tùy thuộc vào mức độ khó khăn của trò chơi.
Perkins

@Perkins Là một người yêu thích các biến thể, nghe có vẻ hay, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó thực sự có thể làm tăng vấn đề khác biệt về kỹ năng mà OP và đối tác của anh ấy gặp phải (bởi vì nó làm tăng thêm lợi ích của việc giỏi cờ vua hơn, cả về khả năng ghi nhớ và chiến lược ra khỏi khai mạc).
Lớp 'Eh' Bacon

21

(Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: đây là bài đăng đầu tiên của tôi trên mạng này và thành thật mà nói cả bạn và vợ của bạn có thể đánh bại tôi trong một trò chơi. Nhưng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tìm kiếm điểm chấp để làm cho các trò chơi cờ vua trở nên đồng đều và thú vị hơn.)

  • Lợi thế về thời gian : điều này có thể phụ thuộc vào tình huống của bạn. Một số người rất giỏi trong việc không được đề cập và khủng khiếp nhanh chóng, nhưng mày mò về sự khác biệt về thời gian cho đến khi bạn thấy một sự thỏa hiệp lành mạnh có sự tích cực của việc rất linh hoạt vì nó có thể được điều chỉnh rất chính xác. Tôi thấy áp lực là lớn nhất đối với người chơi mạnh hơn khi bạn sử dụng thời gian cho mỗi hệ thống di chuyển thay vì thời gian cho mỗi trò chơi - và người chơi yếu hơn có thể chơi không theo dõi.
  • Lợi thế về mảnh ghép nữa : Tôi chưa bao giờ cần phải vượt xa một người khuyết tật nữ hoàng, nhưng tôi tưởng tượng hai tân binh hoặc một nữ hoàng và quân cờ phụ sẽ là bước tiếp theo.
  • Cờ bịt mắt: bạn có thể thử chơi mà không thể nhìn vào bảng (trong khi vợ bạn có thể), nếu bạn đã từng chơi cờ bịt mắt trước đó hoặc cảm thấy bạn có đủ kinh nghiệm / trí nhớ để thử. Một phiên bản dễ hơn một chút có thể chỉ cho phép bạn nhìn vào bảng trong khi đến lượt của bạn, điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn đang sử dụng các điều khiển thời gian.
  • Giúp cô ấy tiến bộ : có thể hai bạn chơi với nhau không có ý nghĩa gì với sự khác biệt lớn về kỹ năng như vậy. Làm thế nào về việc bạn chơi các trận đấu tập mà bạn đưa ra lời khuyên và hướng dẫn của cô ấy, cho phép cô ấy hoàn tác bất kỳ sai lầm ngớ ngẩn nào và dạy cô ấy cho đến khi cô ấy ở cấp độ kỹ năng tương tự hơn?

4
Những gợi ý tuyệt vời, nhưng tôi khuyên bạn đừng bao giờ chơi với "lợi thế mảnh" vì điều đó sẽ thay đổi trò chơi đến mức bạn có thể phát triển những thói quen rất xấu và mở ra sẽ làm tê liệt bạn sau này. Lợi thế về thời gian và bịt mắt là những gợi ý tuyệt vời giúp giữ nguyên trò chơi cốt lõi. Giúp cải thiện mang lại sự hài lòng tương tự như chơi và hợp tác - trong khi vẫn giữ nguyên trò chơi cốt lõi.
Paul

10

Trong vài năm, tôi đã tổ chức một giải đấu trao tỷ lệ cược cho câu lạc bộ của mình trong những tháng mùa hè với quy mô trượt từ cầm đồ và chuyển sang nữ hoàng dựa trên sự khác biệt về xếp hạng. Để có biện pháp tốt, chúng tôi đã thêm một điểm chấp thời gian là tốt. Tôi nghĩ rằng nếu bạn có thể đánh bại vợ mình theo tỷ lệ cược Queen thì sự khác biệt trong xếp hạng của bạn phải nhiều hơn bạn nói.

Cân bằng các cơ hội trong những điều kiện đó, theo cách vui vẻ cho cả hai bạn, kêu gọi các biện pháp cực đoan. Bạn đã thử cho cô ấy quyền rút lại di chuyển của cô ấy một số lần nhất định trong mỗi trò chơi chưa?


4
Tôi đồng ý. Tôi thấy rằng một tân binh thường đủ để cân bằng một trò chơi 1300-1800. Tôi có một thời gian khó tin rằng một 1500 thực sự không thể cạnh tranh với một năm 1900 thực sự với một điểm chấp của Nữ hoàng.
Dennis

8

Tôi không tin rằng cờ vua thực sự cho vay để tàn tật như vậy. Cô ấy có thể có lợi thế về thời gian nhưng có lẽ nó sẽ không giúp ích gì vì người mới bắt đầu thiếu khả năng, không phải thời gian. Nhiều thời gian hơn để phân tích không hiệu quả sẽ không thực sự giúp đỡ.

Tôi muốn khuyên bạn nên chuyển đổi trò chơi, thẳng thắn. Shogi, một người anh em của cờ vua có một hệ thống khuyết tật thử và đúng. Đây cũng là một game hay.

Các mảnh trong Shogi yếu hơn về tổng thể, có phần nhiều hơn và không bao giờ thực sự rời khỏi trò chơi - chúng đổi bên. Do đó, một điểm chấp của một quân cờ trong Shogi ít nghiêm trọng hơn một điểm chấp tương tự trong cờ vua, và với nhiều quân cờ hơn, sẽ có nhiều tự do hơn trong cuộc tàn tật.

Như bạn có thể thấy trong các liên kết này, đây không phải là quảng cáo. Họ nghiêm túc về việc cả hai người chơi có một trò chơi đầy thử thách.


7

Một giải pháp tôi đã sử dụng với bạn gái của tôi, người quan tâm đến việc cải thiện cờ vua, là bắt đầu với trò chơi kết thúc.

Thiết lập một vị trí cuối trò chơi chiến thắng như một tân binh, giám mục và ba con tốt so với một hiệp sĩ và hai con tốt cung cấp kinh nghiệm học tập cho người chơi yếu hơn về cách tận dụng các lợi thế hiện có và đóng trò chơi. Nhiều mảnh có thể dần dần được giới thiệu để pha loãng tác động của lợi thế.

Đối với người chơi mạnh hơn, mục tiêu sẽ tồn tại càng lâu càng tốt hoặc cố gắng đến vị trí được rút ra.


1
Không giống như các biến thể tàn tật, điều này có thể hữu ích cho việc phát triển các kỹ năng và mức độ thích thú của người chơi yếu hơn, vì nhiều người mới sẽ mất đi những kết cục mà họ tham gia (nên là) lợi thế chiến thắng và thất vọng vì những mất mát đó. Nhiều tình huống sẽ thường xảy ra trong trò chơi giữa, nơi một người mới có thể buộc phải chuyển sang kết thúc với lợi thế chiến thắng ngoại trừ việc họ không biết cách tận dụng nó. Thực hành Endgame có thể giúp cải thiện lối chơi của người mới trong những tình huống như vậy.
supercat

5

Bạn có thể thử chuyển đổi bên sau mỗi 5 lần di chuyển hoặc lâu hơn - một bài tập tốt cho bạn: để thử và cải thiện vị trí kém.


5

Cách tôi luôn luôn làm điều này là với thời gian.

Bắt đầu với 5 phút mỗi đồng hồ, không tăng. Sau đó, người chiến thắng nhận được ít hơn một phút và thua thêm một phút cho mỗi trò chơi tiếp theo cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng (người chơi bắt đầu thay thế chiến thắng). Nếu nó xuống còn 9 v 1 và 9 vẫn thắng thì người thua sẽ nhận được 9 phút 30 giây và người chiến thắng là 30 giây. Tôi chưa bao giờ có nó vượt quá điều đó.

EDIT: Tôi vừa trở về từ việc trao giải thưởng Isle of Man và sau bữa tiệc của giải đấu. IM Lawrence Trent (~ 2400) đã chơi blitz / đạn với Caruana với 3 phút để Caruana mất 1 phút và thua theo tỷ lệ khoảng 2 đến 1. Sau đó, anh ta tiếp tục với Nakamura trong 5 phút với 45 phút của Nakamura với kết quả tương tự. Vì vậy, đây là cách tàn tật bình thường ngay cả ở mức cao nhất.


2

Cho phép cô ấy thực hiện một vài thao tác khi cô ấy nhận ra mình bị ngớ ngẩn trong một động tác.


1

Cờ vua dường như không có điểm chấp cũng như các trò chơi khác. Đây là lý do tại sao vợ tôi và tôi không chơi cờ cùng nhau (mặc dù cả hai chúng tôi đều chơi cờ). Thay vào đó, chúng tôi chơi các trò chơi khác, nơi chúng tôi thậm chí nhiều hơn (đánh giá cao hơn của tôi về cờ vua đến từ nhiều năm được huấn luyện, không nhiều từ khả năng tự nhiên).

Nếu vợ bạn quan tâm đến việc học, bạn có thể đưa ra những vấn đề của cô ấy từ một cuốn sách, hoặc chơi qua các kết thúc (ở cấp độ của cô ấy, không phải của bạn), nhưng cả hai đều có xu hướng rời bỏ suy nghĩ của cô ấy, trong khi bạn đang kiên nhẫn chờ đợi. Tôi hiện chỉ cần đặt một vấn đề lên bảng demo trong nhà của chúng tôi để vợ và các con tôi giải quyết, và các câu hỏi thực địa về nó, và chơi trực tuyến nếu tôi muốn chơi game.


0

Hãy để vợ bạn thực hiện hai động tác cho mỗi động tác bạn có thể thực hiện. Nguyên tắc lớn là người chơi yếu hơn không thể di chuyển cùng một mảnh nhiều lần trong một lượt. Điều này cực kỳ khó chịu đối với người chơi xếp hạng cao hơn, nhưng nó có thể chơi được và bạn vẫn có thể giành chiến thắng trong trò chơi vì vậy tất cả đều cân bằng hơn rất nhiều. Nó cũng khiến người chơi yếu hơn lên kế hoạch nhiều hơn, nhưng người chơi yếu hơn dường như trở nên cẩu thả hơn với bộ quy tắc này. Đó là một cách thú vị để thậm chí ra ngoài sân chơi, nhưng có lẽ đó không phải là cách tốt nhất để người chơi mới cải thiện. Về cơ bản phương pháp này là một cách để một người chơi yếu hơn rất nhiều có thể cung cấp cho một người chơi có kinh nghiệm hơn một trò chơi khó. Bạn cũng có thể điều chỉnh các quy tắc này nếu bạn muốn; Tôi không phải là ông chủ của bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng người chơi mạnh hơn không có quá nhiều thời gian.

Bạn có thể muốn kiểm tra cờ 2 là tốt. đó là cờ vua, nhưng với các quy tắc đặc biệt khác nhau dựa trên lựa chọn đội / quốc gia / căn cứ nào và điều kiện giành chiến thắng dễ dàng hơn. Các chiến thuật đều khác nhau nên người chơi có kinh nghiệm hơn sẽ khó chơi hơn rất nhiều.


1
Nó có thể "vui" một lần, nhưng cho ai đó thêm một bước hoàn toàn thay đổi trò chơi và không còn là "cờ vua" nữa.
Arminius

2
It's as chess as chess960 is.Không, Chess960 chỉ đặt một vị trí cụ thể mà không thay đổi quy tắc nào nữa. Với quy tắc của bạn, các cơ chế sẽ hoàn toàn khác nhau. Chỉ cần nghĩ về một ngã ba hiệp sĩ, nơi đối thủ của bạn có cơ hội di chuyển cả hai mảnh đến nơi an toàn vì họ có thể di chuyển hai lần. Bằng cách này, họ có thể không bao giờ biết về sự nguy hiểm mà một ngã ba hiệp sĩ thực sự gây ra.
Arminius

1
@Steve: Các khái niệm chiến thuật cờ thông thường sẽ vô nghĩa trong khi các quy tắc di chuyển kép có hiệu lực, nhưng cho phép một người chơi trở nên phát triển hơn nhiều sẽ mang lại lợi thế khá lớn, ngay cả khi các trường hợp hiệu ứng di chuyển kép có hiệu lực . Một phiên bản yếu hơn của khái niệm đơn giản là để người chơi mạnh hơn đồng ý không thực hiện bất kỳ động thái cầm đồ kép nào. Điều đó sẽ để lại tất cả các quy tắc khác có hiệu lực, nhưng cung cấp cho người chơi mà không giới hạn một lợi thế khá lớn trong phát triển.
supercat

1
@Steve: Làm thế nào để bạn xác định các khái niệm kiểm tra và chuyển sang kiểm tra cho mỗi người chơi? Ví dụ, được cho vua đen ở b1 và rook ở b2; vua trắng ở g1, hiệp sĩ ở F1 và rook ở h1, liệu Trắng có được phép chuyển vua sang g2, g3 vì Đen sẽ không có cơ hội bắt được nó không? Đen có được phép di chuyển đến c2 mặc dù Trắng có thể chụp tại ô vuông đó bằng cách di chuyển Rook sang h2, c2 không? Điều gì giới hạn sức mạnh của White?
supercat

1
Đây có thể không phải là cờ vua mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích, nhưng OP đang cố gắng đạt được điều gì? Nếu tham vọng là đưa vợ lên cấp 1800 để họ có thể chơi chẵn, điều đó có thể không thực tế. Có lẽ mục tiêu là vợ anh ta đánh giá cao trò chơi (vì vậy hiểu được sự thôi thúc biến mất vào cuối tuần?) Hoặc có thể liên quan đến kinh nghiệm chơi cờ. Trong trường hợp đó, tất cả các đề xuất này là tạm thời và không quan trọng chúng có "thật" hay không
Philip Roe
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.