Số lượng tối đa của các mảnh trên tàu ở vị trí chết


7

Có thể trong một ván cờ có một vị trí chết trong đó cả hai người chơi có tất cả tám con tốt, một giám mục và một vị vua - tổng cộng 20 quân cờ. Nếu những con tốt của hai người chơi được lồng vào nhau theo kiểu "zig-zag" và giám mục của mỗi người chơi có màu giống như những con tốt của anh ta, thì quân đội của mỗi người chơi sẽ mãi mãi bị mắc kẹt sau bức tường cầm đồ của chính anh ta, không cách nào chạm tới được mặt khác.

NN - NN

Số lượng lớn nhất của các mảnh có thể được trên bảng ở vị trí có thể tiếp cận hợp pháp là gì:

  1. Bên di chuyển có ít nhất một động thái hợp pháp, nhưng không có chuỗi di chuyển hợp pháp nào tạo ra người kiểm tra.

  2. Có thể chơi một số bước di chuyển hợp pháp tùy ý, nhưng không có chuỗi động thái hợp pháp nào tạo ra người kiểm tra.

  3. Không có trình tự pháp lý của các động thái pháp lý sẽ tạo ra checkmate hoặc bế tắc.

Tôi đoán rằng những người đầu tiên có thể có thể có tới 28 mảnh trên bảng, nhưng hầu hết các vị trí chống thoát đều dựa vào các vị vua bất động để chặn những con tốt của đối phương, khiến cho mọi thứ khác ngoài cầm đồ di chuyển an toàn. Các giới hạn thực tế là gì?


Chính xác thì bạn đang tìm điều gì? Là các vị trí mà các mảnh được sắp xếp sao cho mỗi bên chỉ có thể di chuyển một mảnh qua lại đủ tốt? Hay các mảnh cần nhiều "tự do"? Nếu vậy, tự do hơn bao nhiêu? (Những thứ gần như bế tắc như vậy khá dễ xây dựng, mặc dù có thể sẽ không có trò chơi bằng chứng nếu cả hai bên có 16 mảnh.)
TMM

@TMM: Các vị trí mà các phần bị giới hạn di chuyển qua lại sẽ ổn, nếu chúng có thể truy cập được thông qua chuỗi các bước di chuyển hợp pháp.
supercat

Bạn đang hỏi ba câu hỏi khác nhau, bạn phải xóa nó và đăng ba câu hỏi riêng biệt. Các câu hỏi hoàn toàn không liên quan đến nhau đến mức chúng phải được đăng trên các trang web khác nhau bằng các ngôn ngữ khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Toàn bộ 1, 2, 3 điều khiến tôi rất bối rối đến nỗi chúng tôi phải trò chuyện về nó ở đây trong một thời gian dài. Tôi biết rằng bạn biết cảm giác đó!
LocalFluff

@LocalFluff: Trước khi đặt câu hỏi, tôi không biết câu trả lời cho # 1 và # 3 có khác nhau không. Mặc dù có vẻ như không thể có số 3 với tất cả 32 mảnh trên bảng, tôi vẫn không biết liệu vị trí tốt nhất cho số 2 có đảm bảo rằng sẽ không có bế tắc nào xảy ra không. Nếu không, thì bất kỳ câu trả lời nào cho số 3 cũng sẽ giữ cho số 2, làm cho số 2 trở nên dư thừa.
supercat

Câu trả lời:


11

Nhiệm vụ hài hước. Tôi nghĩ rằng tôi vẫn còn khá xa mức tối đa, nhưng đây là một gợi ý với

23 người đàn ông :

Thử thách 3, 23 đơn vị

Với màu đen để di chuyển, một mẹo gần như không trung thực để đạt 25 :

Thử thách 3, BTM, 25 đơn vị

27 với các đơn vị được thăng chức :

Thử thách 3, Kiểm tra, 27 đơn vị, bao gồm cả thăng hạng

giải thích : Đây là một trận hòa chết chóc vì sau khi di chuyển bắt buộc 1.gxh5 Bxb2, White chỉ có thể chơi vua của mình qua lại trên f7 và g6 trong khi giám mục của Black khám phá nửa dưới của bảng. wRb2 có thể được thay thế bằng wB hoặc wN (hoặc wQ với sự điều chỉnh rõ ràng về bản chất của các mảnh bị mắc kẹt ở góc trên bên trái), hoặc thậm chí bằng bB thứ tư trong khi vẫn giữ được tính hợp pháp. Đây là rất nhiều "mức độ tự do" đến nỗi tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng 27 không phải là mức tối đa, và ai đó sẽ sớm đưa ra (ít nhất) 28 ...

chỉnh sửa : thực sự, Laska chỉ đạt 28 điểm (hoặc thậm chí 30 với "mánh khóe").


3
Tôi thích thủ thuật cho 24 này!
RemcoGerlich

2
Wow, có vẻ như 26 thậm chí là hợp pháp, a-pawn đen chụp hai lần để quảng bá trên a1 hoặc c1, cầm đồ đen một lần, chiếm tất cả các mảnh còn thiếu của màu trắng. Con tốt của g-pawn có thể đã thăng hạng trên g1 và đã đến đó bởi vì con cầm đồ trắng bị bắt hai lần trên đường đến g8, điều này xảy ra là màu trắng. Nice :-)
RemcoGerlich

1
Thủ thuật cho 24 là ổn.
supercat

1
Tôi nghĩ rằng một số trong số này vi phạm các điều khoản của câu hỏi: "Có thể chơi một số bước di chuyển hợp pháp tùy ý" và "Không có chuỗi pháp lý nào về di chuyển hợp pháp sẽ tạo ra người kiểm tra hoặc bế tắc".
DM

2
@DM: Có ba câu hỏi trong một, có thể có hoặc không có câu trả lời hay nhất. Một tình huống mà người chơi đang di chuyển sẽ không có động thái hợp pháp mà không buộc bế tắc sẽ là câu trả lời hợp lệ cho người đầu tiên. Một tình huống trong đó hai người chơi lặp lại cùng một chuỗi bốn vị trí sẽ đủ điều kiện cho bất kỳ ai trong số họ, vì nếu không có quy tắc rút thăm bằng cách lặp lại, trình tự đó có thể được chơi tùy ý nhiều lần và ngay cả khi có quy tắc như vậy vị trí bắt đầu cuối cùng sẽ dẫn đến một trận hòa bởi sự lặp lại nếu trò chơi không bằng các phương tiện khác trước.
supercat

10

Tôi đã đến với 23, ở vị trí sau, với các chương trình khuyến mãi:

? - -?

*


Làm tốt lắm. Tôi đã thử nghiệm một chút và tôi nghĩ bạn có thể thêm Qg1, Rg2 và Rh3 cho White (chuỗi di chuyển hợp pháp cuối cùng, ngược lại : e3, Nf1, Qg1, Rg2, Rg1, Bh2, Rh3, Rh2, Bg1, Rg2, Rg2, Rg2
Annatar

2
@Annatar với Rg2 nó không phải là một vị trí chết vì màu đen có fxg2.
RemcoGerlich

@RemcoGerlich ơi. Tôi tập trung quá nhiều vào các lựa chọn di chuyển của White, không phải của Black. Hãy quên nó đi, sau đó.
Annatar

4
Đây không phải là một vị trí chết, màu trắng có thể chơi Bg1, Nh2, Nxg4.
RemcoGerlich

1
Sửa lỗi nấu ăn, với một chương trình khuyến mãi.
Herb Wolfe

6

Ba thách thức vị trí chết là (1) chung (2) không có bế tắc bắt buộc hữu hạn (3) chắc chắn không có bế tắc nào có thể xảy ra. (3) => (2) => (1).

Những người đam mê retro thường phân chia Hồ sơ nhiệm vụ thành 3 loại:
- Loại A = không có thông tin bổ sung trong quy định
- Loại B = bạn được thông báo ai đang di chuyển (ví dụ: Trắng ở đây), nhưng không có kiểm tra.
- Loại C = một người chơi đang kiểm tra.

Các bài viết cho đến nay đã tập trung vào thách thức của OP (3). Dưới đây là một cặp đôi cho thử thách (1):

Thử thách 1, Loại B, 31 đơn vị, Bước cuối cùng?

Trắng để di chuyển. Di chuyển lần cuối?

Chiêu cuối của Black phải là b4-b3. Nếu vị trí trước đã chết, trò chơi đã kết thúc. Vì vậy, bước đi của White trước đó là a2-a4 hoặc c2-c4, và Black đã chọn không thực hiện việc bắt giữ người qua đường, điều này sẽ giữ cho trò chơi tồn tại. Không có quy ước thụ động nào được yêu cầu ở đây: Di chuyển cầm đồ đôi của White là cách duy nhất trò chơi có thể đạt đến vị trí hiện tại mà không chết.

Vị trí này đã được xây dựng từ nhiều năm trước, để buộc một bước đi cuối cùng độc đáo. Không có mục tiêu bổ sung đó, thật dễ dàng để tạo ra một vị trí 32 đơn vị chết.

Thử thách 1, Loại B, 32 đơn vị

Trắng để di chuyển.

Chuyển sang thử thách 3, Olivier Pucher có 27 mảnh, Loại C. Tôi cung cấp:

Thử thách 3, loại A, 29 đơn vị

và:

Thử thách 3, loại C, 30 đơn vị

1
Sự khác biệt giữa # 2 và # 3 là trò chơi số 3 không thể kết thúc ngoại trừ bằng cách lặp lại, rút ​​ra bằng cách di chuyển hoặc các quy tắc khác không hoàn toàn dựa trên vị trí của các quân cờ trên bảng, bên di chuyển, vv .. Ngược lại, # 2 sẽ cho phép khả năng người chơi có thể kết thúc trò chơi với một vị trí bế tắc.
supercat

2
Cảm ơn rất nhiều! Trên thực tế luật cờ vua nói rằng một trò chơi vị trí chết kết thúc ngay lập tức. Nó đột ngột như checkmate hoặc bế tắc. Francois Labelle trên trang web của mình wismuth.com có ​​một danh sách các trò chơi mà người chơi tiếp tục chơi trong một vài lượt trước khi họ nhận ra! (Nit: anh ta nói không chính xác những động tác bất khả thi như vậy là "bất hợp pháp".) Hầu hết các vấn đề vị trí chết là retro, vì vậy nó không có vấn đề. Ở những người khác, như ở đây, điều kiện được ngụ ý.
Laska

1
Nếu một vị trí đã chết, thì theo định nghĩa gần như không có gì người chơi có thể làm sẽ ảnh hưởng đến kết quả cho dù trò chơi có được công nhận là "chết" hay không . Tình huống duy nhất tôi có thể nghĩ là nơi nào có thể có vấn đề sẽ xảy ra nếu ai đó từ chức một vị trí đã chết và sau đó nhận ra rằng nó đã chết, và có thể khẳng định rằng việc từ chức không phải là cố tình thể thao xấu (vì thể thao xấu có thể biện minh cho việc bị mất ngay cả khi trò chơi sẽ được rút ra). Mặt khác, tôi sẽ nghĩ rằng điểm số chính thức cho các trò chơi sẽ bao gồm tất cả các động tác được chơi.
supercat

1
+1 cho trận hòa 28 người đẹp. Đó thậm chí sẽ là 29 nếu bạn buộc di chuyển cho màu đen và thêm wQb2 ...
Evargalo

1
Tôi muốn xem liệu tôi có thể có thêm ít nhất 2 đơn vị nữa hay không bằng cách chuyển sang Loại C. Tôi vừa tìm thấy một vị trí như vậy với 30 đơn vị, trong đó có 3 vụ bắt giữ diễn ra ngay từ đầu. Lần đầu tiên, tôi không tự tin rằng điều này có thể được cải thiện.
Laska
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.