Một động cơ cờ vua có thể cho bạn biết tại sao một nước cờ là xấu hay tốt?


8

Bất kỳ động cơ cờ vua có thể cho bạn biết tại sao một động thái là xấu hay tốt? Ví dụ: giả sử một động cơ cờ vua cho biết điểm số so với đối thủ của tôi hiện là +2 nghiêng về tôi. Sau đó tôi thực hiện một động thái và điểm số của tôi giảm xuống còn 1,4. Bất kỳ động cơ nào có thể cho tôi biết những gì tôi đã làm sai sao cho điểm của tôi giảm từ 2 xuống 1,4 (giả sử tôi không treo một mảnh hoặc cầm đồ, v.v.)

Dường như với tôi, việc các lập trình viên cờ vua làm cho chương trình của họ trở nên mạnh mẽ hơn bây giờ là vô nghĩa và sẽ có ích hơn nhiều cho người chơi cờ bình thường nếu họ có thể hướng dẫn chúng tôi lý do tại sao một nước cờ xấu (hoặc tốt), cho rằng hiện tại họ không thể làm cái này.


5
Có thể có ích hơn khi cố gắng hiểu tại sao một động thái là tốt hay xấu.
Tony Enni

Câu trả lời:


7

Sắp xếp (nhưng không thực sự) - và thực sự ngày càng khó hơn cho động cơ để làm điều này cho bạn. Để hiểu lý do tại sao, bạn phải hiểu cách đánh giá đi. Động cơ thường có thể thực hiện đánh giá nhanh trên một vị trí nhất định, cho nó một giá trị điểm thô. Sau đó, bất kể vị trí là gì, họ chơi về phía trước, cố gắng tìm ra dòng về phía trước để tối ưu hóa điểm số đó cho cả hai bên.

Điều quan trọng cần hiểu là, điểm số '2.0' hoặc '1.4' không phải là đánh giá / điểm cho vị trí hiện tại. Thay vào đó, đó là đánh giá N di chuyển xuống dòng, với mỗi bên chơi động tác tốt nhất mà động cơ tìm thấy. Đây là lý do tại sao "Điểm đánh giá hiện tại" nhảy xung quanh trong khi máy tính đang suy nghĩ. Không phải là 'điểm số' cho một vị trí đã thay đổi - chỉ là nó đã tìm thấy một dòng khác nhau tiến về phía trước kết thúc ở một vị trí khác (có một số điểm khác nhau.)

Trong quá khứ, động cơ hút. Không chỉ vì các thuật toán tối ưu phụ, mà vì phần cứng rất chậm - nếu bạn nghĩ rằng lãi suất gộp là mạnh mẽ, thì nó không là gì so với Định luật Moore . Vì vậy, máy tính hồi đó chỉ đang tìm kiếm một vài bước tiến trong tương lai. Điều đó làm cho con người dễ dàng tuân theo logic - điểm số của bạn bị giảm do bạn mất hiệp sĩ trong lượt tiếp theo.

Nhưng bây giờ? Nếu điểm của bạn tăng từ '2.0' đến '-0.3', thì có thể là do, do một số chiến thuật không thể tránh khỏi trong 7 lần tiếp theo, bạn sẽ phải từ bỏ trao đổi để tránh mất nữ hoàng hoặc bị kiểm tra . Nhưng thật khó để thể hiện bước nhảy vọt từ "Đây là vị trí hiện tại" và "Chà, tôi đã đánh giá 20 tỷ vị trí trong tương lai và tin tưởng tôi khi tôi nói rằng bạn hy sinh tân binh cho vị giám mục của họ là điều tốt nhất bạn có thể hy vọng."


4

@D_M đã đề cập về Chessmaster, nhưng nó chỉ báo cáo các tính năng tĩnh rất đơn giản như:

  • Nữ hoàng của bạn đang bị tấn công
  • Bạn mất một con tốt trong dòng máy tính
  • Bạn giành được một trao đổi trong dòng máy tính

Bạn có biết tại sao Chessmaster làm điều đó? Đó là bởi vì việc thực hiện rất dễ dàng.

Bất kỳ động cơ nào có thể cho tôi biết những gì tôi đã làm sai sao cho điểm của tôi giảm từ 2 xuống 1,4 (giả sử tôi không treo một mảnh hoặc cầm đồ, v.v.)

NO . Chesmaster không thể làm điều đó. Không có phần mềm nào có thể làm điều đó. Chúng tôi không có công nghệ để làm điều đó. Kỹ thuật lập trình động cơ truyền thống không thể làm điều đó.

Để làm những gì bạn mô tả, chúng tôi cần các mô hình toán học / máy học tiên tiến. Tôi không nhận thức được bất cứ điều gì như thế.


Nhưng ... phiên bản Chessmaster DID của tôi không chỉ là tài liệu, và nói với người dùng về những cân nhắc về vị trí. Có lẽ bạn đã có một phiên bản trước đó? Và ngay cả khi bạn không tin tôi về Chessmaster vì một số lý do, rõ ràng có thể làm được với công nghệ hiện tại, thực tế là hiện tại chúng ta có các thuật toán ghi điểm dựa trên những thứ như không gian và vị trí cầm đồ. Động cơ sẽ yếu hơn nhiều nếu thứ duy nhất họ nhìn vào là vật liệu.
DM

@D_M Không. Tôi là một nhà phát triển động cơ có kinh nghiệm, tôi biết tôi đang nói về cái gì. Điều đó là có thể, không có gì là không thể. Chúng tôi đã gửi tàu thăm dò vào không gian, tất nhiên có thể chế tạo một động cơ cờ thông minh hơn. Nhưng chúng ta không có bây giờ.
SmallChess

@D_M Những cân nhắc vị trí nào bạn đề cập trong Chessmaster? Đăng kết quả đầu ra?
SmallChess

Có một đầu ra ví dụ tại Chess.com/forum/view/general/chessmaster9 nếu bạn cuộn xuống gần phía dưới. "Kết quả của dòng chơi này, tiềm năng tấn công của bạn tăng lên. Ngoài ra, sự phát triển của những con tốt của bạn có phần được cải thiện." Đó là khá nhiều đầu ra tôi nhớ. Tôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều ví dụ hơn nếu Windows 10 có thể chạy CD Chessmaster 9000 cũ của tôi (hoặc nếu ổ đĩa CD không bị hỏng trên máy tính cũ của tôi.)
DM

Tôi đã tìm thấy một số khác ở đây: Chess.com/forum/view/chess-equipment/ cấp "Kết quả của trò chơi này, bạn giành được một giám mục và một con tốt. Ngoài ra, khả năng di động của quân cờ của bạn được tăng cường đáng kể Khả năng di chuyển bị giảm đi. Ngoài ra, đội hình cầm đồ của Black có phần bị gián đoạn. Cuối cùng, áp lực đối với Vua của Black có phần tăng lên, và áp lực lên Vua của bạn cũng giảm đi đôi chút. "
DM

1

Ngoài các câu trả lời khác, động cơ không đánh giá các vị trí như con người, vì vậy họ không thể đưa ra lời giải thích tốt tại sao họ nghĩ rằng hành động của bạn kém hơn (nhấn mạnh vào họ nghĩ, không nhất thiết).

Nhưng bạn có thể làm theo bên lề bằng cách sử dụng các đề xuất động cơ và hiểu lý do tại sao nó kém hơn. Ít nhất đây là những gì tôi làm.

Có thể có một động cơ có thể làm điều này? Tôi đoán là có, nhưng từ quan điểm kinh doanh, có lẽ, một nỗ lực vô cùng lớn là cần thiết.


Nếu bạn nhìn vào chức năng đánh giá của động cơ cờ vua, tôi sẽ nói rằng họ đánh giá các vị trí theo cách tương tự như con người. Sự khác biệt là máy tính có thể đánh giá rất nhiều vị trí trong nhiều dòng khác nhau một cách nhanh chóng trong khi con người phụ thuộc nhiều hơn vào kinh nghiệm / nguyên tắc chung.
dùng1583209

1

Tôi nghĩ rằng động cơ cờ vua có thể "nói" với bạn, nhưng theo một cách gián tiếp.

Những gì tôi sẽ làm là chơi một số động tác khác nhau từ cùng một vị trí. Động cơ cờ vua (có lẽ) sẽ cho bạn một số điểm khác nhau cho mỗi người.

Điều này sẽ cho phép bạn "xếp hạng" các động tác khác nhau. Có lẽ một mô hình sẽ xuất hiện. Nếu không, bạn có thể muốn một người chơi (mạnh hơn) giải thích thứ hạng của bộ máy cờ vua cho bạn.


1

Vâng, tôi đã thấy các chương trình cố gắng giải thích tại sao một động thái là tốt hay xấu trong ngôn ngữ. Chessmaster 9000 sẽ làm điều này.

Nhiều động cơ sẽ cho bạn thấy dòng tốt nhất cho mỗi di chuyển. Vì vậy, nó có thể cho bạn biết rằng nếu bạn chơi g6, nó hy vọng trò chơi sẽ đi f5 gxf5 Nxf5, trong khi nếu bạn chơi b6, nó hy vọng trò chơi sẽ đi được a5 bxa5 Bxa5. Thường thì từ đó bạn có thể thấy tại sao di chuyển là tốt hay xấu. Nhưng đôi khi nó vẫn rất tinh tế.

Có một công cụ ở đây nơi bạn có thể nhập một vị trí và nó sẽ cho bạn biết chính xác lý do tại sao Stockfish đánh giá vị trí theo cách đó. Nó chỉ hoạt động cho một vị trí tĩnh (hoàn toàn không nhìn về phía trước), nhưng nó vẫn thú vị.


Làm thế nào để tôi sử dụng công cụ đó? Có vẻ như một tài liệu htm. Làm thế nào để mở nó và tương tác với nó?
Santropedro

Cá nhân, tôi đã tải xuống nó, và sau đó kéo thả tệp vào trình duyệt.
DM

0

Không. Mặc dù Chessmaster như mọi người đề cập có thể cho bạn biết một số điều cơ bản như nếu dòng sau sẽ dẫn đến sự hy sinh trao đổi hoặc bạn có thể mất một con tốt và vì vậy.

Nhưng bạn cũng có thể tự phân tích điều này bằng cách chơi xuống các dòng. Không có động cơ cờ vua và tôi không thấy bất kỳ động cơ nào trong tương lai gần có thể giải thích lý do tại sao di chuyển là tốt / xấu trừ khi nó sẽ làm bạn mất chi phí chênh lệch vật chất. Là một động cơ có thể đã chơi một động thái để cải thiện vị trí của mình trong tương lai nói như sau 50 di chuyển. Không có cách nào nó có thể giải thích cho bạn tại sao di chuyển này sẽ dẫn đến một vị trí tốt hơn sau 50 di chuyển.

Ngoài ra các công cụ cờ vua lớn trên thị trường như Stockfish, v.v. thậm chí không bận tâm đến việc bao gồm các tính năng như các công cụ cờ vua cấp độ chơi hoàn toàn khác nhau và rất khó để phân tích ngay cả khi chúng tôi được cung cấp giải thích về mọi di chuyển.


Chessmaster đã nói những điều như "Kết quả của trò chơi này, khả năng tấn công của bạn tăng lên. Ngoài ra, sự phát triển của những con tốt của bạn được cải thiện phần nào" hoặc một cái gì đó, và không chỉ giới hạn trong việc nói bạn thắng hay mất vật liệu. Ít nhất phiên bản của tôi đã làm.
DM

0

Đánh giá động cơ ("2" / "1.4") trên thực tế rất giống với cách con người đánh giá một vị trí. Về cơ bản, nó là tổng hợp của các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như vật liệu , an toàn vua , hoạt động mảnh , v.v. được đánh giá không phải cho vị trí hiện tại mà cho vị trí khoảng 20 bước đi trước; giả định chơi hoàn hảo từ cả hai phía.

Về nguyên tắc, người ta có thể cố gắng theo dõi sự thay đổi trong tất cả các yếu tố đó một cách riêng biệt (thay vì chỉ tính tổng của chúng như động cơ làm). Chẳng hạn, nếu một động thái dẫn đến giá trị thấp hơn cho "vua an toàn" sau này so với động thái tốt nhất, người ta có thể muốn nói với người học một cái gì đó như: Bước cuối cùng của bạn khiến vua của bạn dễ bị tổn thương hơn

Tuy nhiên tôi nghi ngờ rằng điều này sẽ hoạt động trong các trò chơi thực tế, bởi vì:

  • Thực tế, hành động của người học có thể có những vấn đề khác: ví dụ, nó có thể bỏ bê sự phát triển và chỉ vì điều này mà người chơi có thể phải nhượng bộ sau này về sự bảo vệ của nhà vua (giả sử chơi tốt nhất).
  • nhiều yếu tố có thể thay đổi cùng một lúc, một số đi lên chẳng hạn. Cố gắng diễn đạt điều này bằng lời có thể là cồng kềnh, ví dụ: Bước cuối cùng của bạn đã bỏ qua sự an toàn của vua, nhưng đã cải thiện hoạt động của tác phẩm và bạn bị mất một con tốt nhưng chiếm một tệp đang mở Thông tin này có hữu ích cho người học không?

Vì điều này, tôi nghi ngờ rằng máy tính sẽ có thể dạy cho bạn cách chơi theo vị trí hoặc trực quan (dựa trên các nguyên tắc) ít nhất là với công nghệ hiện tại. Tốt hơn để sử dụng các phương pháp cổ điển như người khác, đọc / xem / nghe các trò chơi chú thích, v.v.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.