Alpha Zero vs Stockfish, French Defense, liệu động thái này dành cho Đen tốt hơn?


7

Tôi đang đề cập đến trò chơi Phòng thủ Pháp (mã C11 ECO) trong đó Alpha Zero đã chơi 30. Bxg6! , hy sinh một giám mục cho một vị trí tốt hơn. Sau động thái 30 của Alpha Zero, tôi không thể tìm thấy bất kỳ động thái tốt nào cho Đen. Tuy nhiên, sau động thái trước đó của White 28. Rc2, Houdini gợi ý sau nhiều giờ trả lời 28 ... Qe7 thay vì 28 ... Kd7 được chơi bởi Stockfish. Và nếu 29. Ng5, thì 29 ... Bh6. Nói chung, phân tích với công cụ cờ vua Houdini cho thấy mạnh mẽ rằng 28 ... Qe7 là một nước đi tốt hơn nhiều so với 28 ... Kd7 cho Đen. Tôi có thiếu thứ gì không?

Vị trí sau 28. Rc2 là:

NN - NN

=====================
Đã thêm: 18/12, 9h sáng
Tôi đang thực hiện phân tích vô hạn trên 4 luồng bằng Houdini 6, với 2 Gb bộ nhớ băm. Sau 4 giờ và độ sâu ~ = 33, Houdini vẫn thích 28. ... Kd7 cho Đen, với đánh giá +0,15.

Cuối cùng, Houdini 6 có 28. ... Ba3 là lựa chọn đầu tiên cho Đen. Di chuyển Giám mục từ hình vuông f8 sang hình vuông a3 cho phép Nữ hoàng Đen và tân binh kết nối ở hạng sau. Nó cũng cho phép di chuyển Nữ hoàng đến các ô vuông f8 hoặc g8 ...

Có lẽ cách chơi của Alpha Zero quá sâu, đôi khi, để có được những đánh giá chính xác hợp lý trong vài giờ. Hoặc, để mô phỏng trò chơi của Alpha Zero có thể mất một lượng thời gian không đáng kể cho mỗi lần di chuyển ...

PS tôi đã nâng cấp lên Houdini 6 ngày hôm nay và với 4 giờ phân tích vô hạn với nó, nó ít hơn nhiều so với thời gian phân tích trước khi nâng cấp.


2
Ai đó có thể gửi một sơ đồ?
SmallChess

Cảm giác của tôi là cả Kd7 và Qe7 đều bị mất khi chơi tốt nhất. Bạn có thể phải đi sớm hơn trong trò chơi.
SmallChess

Tôi muốn đề nghị thực sự nhập một trong số các ứng cử viên (Ba3, Qe7, v.v.) và xem cách thức thay đổi sau đó. Một lần nữa, đây là một vị trí rất khó chịu để chơi như màu đen ngay cả đối với động cơ. :)
Sint

Một trong những phần tiếp theo "hứa ​​hẹn" nhất dành cho Đen là: 28. ... Ba3 29. Ng5 Qg8. Điều bất thường là các đánh giá cứ tăng giảm khi độ sâu tìm kiếm tăng lên.
David Bernier

Tôi không tìm thấy bất kỳ động thái vẽ nào cho Đen trong dòng 28. ... Ba3. Bây giờ tôi đang khám phá ứng cử viên khác: 28. ... Qe7.
David Bernier

Câu trả lời:


1

Nếu bạn phân tích hàng giờ liền với Houdini, rất có thể đề xuất của nó mạnh hơn những gì Stockfish đã chơi. Có hai lý do chính:

1) Stockfish không có nhiều giờ để suy nghĩ trong trò chơi với AlphaZero.

2) Stockfish không đặc biệt nổi tiếng về cách nó đánh giá các vị trí. Sức mạnh chính của nó là làm thế nào sâu nó có thể nhìn về phía trước trong một thời gian ngắn như vậy. Bản thân Larry Kaufman nói rằng Komodo sẽ vượt trội so với Stockfish nếu không phải vì tốc độ của Stockfish (tôi đang diễn giải). Vì sơ đồ bạn đã đăng rất có vị trí và liên quan đến các thao tác yên tĩnh, Stockfish phải dựa vào khả năng đánh giá của nó nhiều hơn. Trong miền này, Houdini rất có thể bằng nhau (hoặc có thể tốt hơn).

Bạn đã đúng mặc dù lối chơi của AlphaZero quá sâu so với một động cơ bình thường như Stockfish / Houdini hoàn toàn có thể hiểu được. Thông qua học máy, AlphaZero đã phát triển một trực giác cực kỳ thông minh, thường không thể phù hợp với tính toán vũ phu (đặc biệt là ở vị trí chiến lược như bạn đã đăng).


0

Hoàn toàn có khả năng Qe7 giữ vị trí của người da đen tốt hơn Kd7.

Qe7 ít nhất có màu trắng để chú ý đến cầm đồ a4.

Điều đó nói rằng, màu đen vẫn còn tồi tệ hơn, vì vị giám mục tội nghiệp trên b7 được đóng hộp mãi mãi.

Vì vậy, A0 sẽ có thể đánh giá khi nào đáng để từ bỏ a4 cầm đồ và có thể nhấn vào nhiều di chuyển.

Tốt nhất là màu đen (Stockfish) chấp nhận cho một trận hòa.


Tôi nghĩ Qe7 tốt hơn cho Đen so với Kd7. 28 ... Qe7 kéo dài trận đấu và mang lại chiến thắng cho White hoặc hòa. Tôi sẽ nói rằng trong lối chơi tối ưu, vị trí sau Qe7 quá phức tạp để gọi là thắng trắng hoặc hòa.
David Bernier
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.