Nếu một bàn cờ bị xáo trộn, trò chơi có thể tiếp tục?


18

Giả sử tôi đang chơi một trò chơi đã bắt đầu về mặt kỹ thuật (màu trắng đã di chuyển) và sau đó bảng bị xáo trộn: giả sử một trận động đất nhỏ làm rung chuyển các mảnh khỏi bàn hoặc một cái gì đó. Rõ ràng không ai can thiệp nên không có gian lận, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo?

Nếu di chuyển được ghi lại, các mảnh có thể được trả lại vị trí trước đó của họ và trận đấu được tiếp tục? Hoặc phải hủy bỏ trận đấu và thiết lập lại bảng?

Tôi hầu hết quan tâm đến các quy tắc giải đấu quốc tế nhưng tôi cũng rất thú vị khi nghe về 'quy tắc nhà'.

Câu trả lời:


27

Từ Luật cờ vua, điều 7.6:

Nếu, trong một trò chơi, người ta thấy rằng bất kỳ quân cờ nào đã bị dịch chuyển khỏi vị trí vuông chính xác của nó trước vị trí bất thường sẽ được phục hồi. Nếu vị trí ngay trước khi bất thường không thể được xác định, trò chơi sẽ tiếp tục từ vị trí nhận dạng cuối cùng trước khi bất thường. Trò chơi sau đó sẽ tiếp tục từ vị trí được phục hồi này.

Đưa vào thực tế:

  • Nếu các di chuyển được ghi lại, thì việc xác định "vị trí nhận dạng cuối cùng" là rất đơn giản và trò chơi có thể được tiếp tục như thể không có gì xảy ra.
  • Nếu chúng không được ghi lại (hoặc hai bảng điểm khác nhau), trọng tài có thể cố gắng tìm "vị trí nhận dạng cuối cùng" bằng cách hỏi cả hai người chơi. Nếu cả hai đều nhớ chính xác cùng một vị trí, thì trò chơi có thể tiếp tục từ vị trí đó.
  • Nếu điều đó cũng không thành công (vì người chơi không nhớ hoặc không đồng ý), có ít nhất một "vị trí nhận dạng cuối cùng" luôn có thể được xác định, vị trí bắt đầu. Vì vậy, yeah, trò chơi về cơ bản là thiết lập lại trong trường hợp đó.

Điều 7.1 về cơ bản áp dụng quy tắc tương tự cho việc điều chỉnh lại đồng hồ, nếu có một (với một số phòng ngọ nguậy hơn cho trọng tài):

Nếu xảy ra bất thường và các quân cờ phải được khôi phục về vị trí trước đó, trọng tài sẽ sử dụng phán đoán tốt nhất của mình để xác định thời gian được hiển thị trên bàn cờ. Điều này bao gồm quyền không thay đổi thời gian đồng hồ. Anh ta cũng sẽ, nếu cần thiết, điều chỉnh bộ đếm di chuyển của đồng hồ.


2
'Nếu các di chuyển được ghi lại, thì việc xác định "vị trí nhận dạng cuối cùng" là rất đơn giản và trò chơi có thể được tiếp tục như thể không có gì xảy ra.' Nó không tầm thường. Nếu tại một thời điểm nào đó bạn nhận ra rằng một hiệp sĩ nên có trên c3 bây giờ là trên d3, bạn sẽ làm thế nào khi điều đó xảy ra? Theo quy tắc này (vì vị trí sai có thể đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của người chơi), bạn nên quay lại vị trí trước khi xảy ra lỗi, nhưng bảng điểm không nói gì về điều đó.
JiK

6
@JKK :. Bảng điểm cho bạn biết cách chơi lại trò chơi từ đầu, vì vậy bạn không phải tìm sự bất thường. Bạn chỉ cần ném vị trí hiện tại hoàn toàn.
Kevin

1
@Kevin: Giả sử di chuyển 23 là Nh3, di chuyển 29 là ... Qf4 và di chuyển thứ 35 của White sẽ chuyển hiệp sĩ từ g3 sang e2 ngoại trừ việc Black nhận ra hiệp sĩ không thể ở trên g3 và được gọi là trọng tài. Giả sử thêm rằng tất cả các di chuyển từ 24 đến 34 sẽ hợp pháp như nhau với hiệp sĩ trên g3 hoặc h3. Trắng có nên được phép lấy nữ hoàng trên f4 không? Nếu hiệp sĩ đã ở trên h3 khi Đen chơi ... Qf4 thì công bằng, nhưng nếu hiệp sĩ đã ngồi trên g3 thì sẽ không công bằng khi cho rằng Đen nên chú ý rằng đó là "thực sự" trên h3 và do đó kiểm soát f4.
supercat

13
Các bạn, đây là về toàn bộ bảng bị phá hủy, không phải là một động thái bất thường của một người chơi. Hiệp sĩ không ở trên c3, d3, g3 hoặc h3. Nó nằm đâu đó trên sàn nhà. Trò chơi được phát lại dựa trên bảng điểm của cả hai người chơi và nếu họ tình cờ chuyển hướng ở bước 23, thì đó là vị trí mà trò chơi được nối lại. Kết thúc câu chuyện.
Annatar

1
@JiK Đó là về việc hội đồng quản trị bị quấy rầy bởi một thế lực bên ngoài ("Rõ ràng không ai can thiệp"), không phải bởi một động thái bất thường (tôi nghĩ rằng tôi lặp lại chính mình ..). Nếu, tình cờ, một động thái như vậy thực sự đã xảy ra, nó chỉ quan trọng khi "vị trí nhận dạng cuối cùng" là vị trí trước khi di chuyển, thay vì trước khi trận động đất hoặc bất cứ điều gì. Nhưng có một.
Annatar
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.