Làm thế nào để quyết định khi nào cần a3 / h3?


13

a3 / h3 thường được sử dụng để ngăn các giám mục ghim các hiệp sĩ.

Tôi luôn có một thời gian khó khăn để quyết định có nên chơi chúng hay không. Chơi chúng bị mất di chuyển và nhịp độ trong khi không chơi đôi khi cũng có thể trở nên khó chịu (ví dụ: nếu hiệp sĩ bị ghim sau khi giám mục đã di chuyển HOẶC tệ hơn, nếu giám mục không thể quay lại để tháo pin).

Các chuyên gia ở đây có thể giúp phần còn lại của chúng tôi với một số quy tắc và / hoặc ví dụ?

Câu trả lời:


8

Chúng ta hãy giữ một màu, màu trắng ở đây, và tất cả mọi thứ chúng ta sẽ nói chung cũng sẽ đúng với màu đen.

Nguyên tắc chung: Một mặt, bạn thường không muốn di chuyển những con tốt của vua (chẳng hạn như h3) khi bạn bị ném ngắn, trừ khi bạn phải, và chúng tôi sẽ mở rộng về những gì "phải" đòi hỏi ở đây . Ngoại lệ ngay lập tức đó là khi bạn quyết định kết hôn với vị giám mục bên vua của bạn, ví dụ, ở Catalan nơi bạn chơi g3. Mặt khác, những con tốt của nữ hoàng của bạn (giả sử bạn đã sử dụng ngắn) sẽ được sử dụng tích cực hơn để có được không gian hoặc ngăn chặn sự mở rộng không gian của đối thủ. ( quy tắc là đương nhiên phải được thực hiện một cách thận trọng, cờ vua hiếm khi tự cho mình những loại khái quát này )

Các trường hợp phổ biến hơn là khi một giám mục ghim chặt hiệp sĩ của bạn g4h3là một cách ngay lập tức để thử và thách thức giám mục, hỏi nó muốn đi đâu. Nhưng có những trường hợp g4không được khai thác cho một pin mà là một hình vuông trung gian để định tuyến lại một hiệp sĩ ( e5ví dụ). Trong cả hai trường hợp, nếu pin có vấn đề để giải quyết, thì có thể là như vậy nếu bạn đã cam kết với giám mục hình vuông nhẹ của mình và nó không thể quay lại e2, hoặc nếu hiệp sĩ định tuyến lại sẽ là một cải tiến cho đối thủ của bạn , sau đó bạn thực sự muốn chơi h3trong một phòng bệnh cách để ngăn chặn tất cả điều đó. Đây là một ví dụ trong gambit Benko:

Benko gambit đã từ chối - ví dụ phòng ngừa
1. d4 Nf6 2. c4 c5 3. d5 b5 4. Nf3 g6 5. Qc2 Bg7 6. e4 d6 7. h3

Và bên dưới, bạn tìm thấy hai ví dụ dự phòng a3h3nơi chúng hoàn toàn mang tính chiến lược và có chủ đích:

a) Nimzo-Ấn Độ b) Hệ thống Luân Đôn - (ví dụ có chủ ý)
1. d4 Nf6
( 1 ... d5 2. Nf3 Nf6 3. Bf4 e6 4. e3 Be7 5. Nbd2 O-O 6. h3 )
2. c4 e6 3. Nc3 Bb4 4. Qc2 O-O 5. a3 Bxc3 + 6. Qxc3 b6 7. Bg5

Sau đó, có những trường hợp phản ứng trong đó về mặt chiến thuật người ta có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc thách đấu một mảnh g4hoặc b4tương ứng, trong trường hợp đó, mặc dù không có nghi ngờ gì, đối thủ của bạn sẽ buộc bạn chơi h3( a3), nhưng bạn sẽ phải đưa vào đó và chấp nhận một thiết lập nhỏ. Các trường hợp cực đoan là khi một người bạn đời bị đe dọa, ví dụ, một nữ hoàng h5và hiệp sĩ trêng4.

Tại sao di chuyển các con tốt của phía lâu đài thường là một thiết lập lại?

Lý do chính cho điều đó là hai lần: Thứ nhất, rõ ràng như nó có vẻ, bạn sẽ vĩnh viễn cam kết với một cấu trúc cầm đồ, thứ hai và liên quan chặt chẽ đến thứ nhất, bạn sẽ tạo mục tiêu cho đối thủ của mình. Ví dụ, có thể đặt tên cho một số ít, dưới dạng hình vuông tối bị suy yếu, nếu có pin hình vuông tối trên c7-h2đường chéo mà bạn muốn giải quyết bằng cách chơi g3, nhưng việc chơi trước đó h3có thể gây khó khăn và g3sẽ phơi bày h3 g3 chính nó để hy sinh tiềm năng. Một loại mục tiêu khác sẽ là, một kẻ cầm đồ bên cạnh vua của bạn, thách thức h3với việc g4cố gắng làm suy yếu những con tốt của phe vua của bạn và mở một tập tin về phía vua của bạn.

Việc mang điỞ đây có thể khái quát: di chuyển cầm đồ trong cờ vua luôn là một cam kết, bạn càng phải cam kết với chúng, bạn càng có thể lựa chọn các cấu trúc cầm đồ, và ngược lại, bạn càng sớm cam kết với một người, có thể sẵn sàng hoặc bị ép buộc bởi đối thủ của bạn , bạn càng sớm tạo mục tiêu cho đối thủ của mình. Mục tiêu không phải lúc nào cũng là những mảnh / con tốt yếu (chẳng hạn như con tốt, hoặc con bị cô lập), nhưng chúng cũng có thể là mục tiêu chiến lược có thể được khai thác ở vị trí của bạn, ví dụ điển hình là hình vuông bị suy yếu - đen / trắng, hoặc trừu tượng hơn, nghỉ cầm đồ ở vị trí có thể bị hạn chế và một vài người còn lại có thể dễ dàng bị ngăn chặn / trì hoãn hơn bởi đối thủ của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phá hoại cấu trúc của đối thủ và tạo ra lối chơi tích cực. Điều này liên quan chặt chẽ đến kiểm soát không gian trong cờ vua, mà bạn có thể đọc thêm vềở đây . Với tất cả những điều này, bây giờ bạn có thể thấy ví dụ tại sao việc mở tiếng Anh nói chung rất khó đối mặt: nó cực kỳ linh hoạt trong các cấu trúc cầm đồ mà nó có thể dẫn đến, do đó, đối thủ khó giải quyết vấn đề nan giải hơn kế hoạch để lựa chọn! Thay vào đó, e4d4định nghĩa mở rộng hơn theo định nghĩa (khi chúng ta bắt đầu bằng cách di chuyển một con tốt trung tâm), vì vậy chúng ta có thể thiết lập các hệ thống chống lại chúng một cách đáng tin cậy hơn

Bây giờ chúng ta hãy lấy một ví dụ cực đoan trong đó quy tắc ngón tay cái của chúng ta đang được minh họa hoàn hảo:

Michael Adams vs Garry Kasparov, Linares 2005
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 a6 6. Be3 e6 7. Be2 Qc7 8. Qd2 b5 9. a3 Bb7 10. f3 Nc6 11. OOO b4 12. axb4 Nxb4 13. g4 Be7 14. g5 Nd7 15. h4 Nc5 16. KB1 RB8 17. h5 O-O 18. g6 Bf6 19. Rdg1 Ba8 20. Bg5 Be5 21. gxh7 + Kxh7 22. Nb3 Nxc2 23. Nxc5 NA3 + 24. Ka2 Qxc5 25. Na4 Nc2 26. Kb1 Qa3 0-1

Chú ý cách Kasparov thúc đẩy a6-b5-b4phía nữ hoàng để tiến hành cuộc tấn công vào vị vua lâu năm của người da trắng và không bao giờ di chuyển bất kỳ con tốt nào của phe vua cho đến khi kết thúc để tránh đưa ra bất kỳ mục tiêu hay mục tiêu nào. Chú ý cách Adams phải chơi sớm hơn a3để ngăn chặn b4vì điều đó sẽ buộc c3hiệp sĩ của anh ta bị đặt nhầm chỗ lần lượt làm suy yếu sự e4hỗ trợ. Và đã cam kết a3chính xác là mục tiêu mà Kasparov đã sử dụng b5-b4để mởb-file, mà sau đó anh ta khai thác rất đẹp. Đây là một ví dụ anh đào chọn, nhưng nó rất thích hợp ở đây vì tất cả các điểm trước đây của chúng tôi lên đến đỉnh điểm trong một trò chơi! Tổng quát hơn, người chơi Sicilia đã quen với loại cấu trúc cầm đồ này (nghĩa là biết không thực hiện các con tốt của phe vua và chỉ cần đẩy càng nhanh càng tốt về phía nữ hoàng).


Tôi không thể cưỡng lại việc đưa ra một ví dụ khác cho những người được đăng cho đến nay, vì đó cũng là một điều mới lạ về mặt lý thuyết: sau 1.e4 e2 2.Nc3 Nf6 3.f4 d5 4.fxe5 Nxe4 5.Nf3 a6!?
Emphyrio

1
nhấn enter quá nhanh. Ý tưởng ở đây là trên 5 ... Be7 tự nhiên, màu trắng thường thách thức Ne4 bằng cách chơi Qe2, loại này buộc Nxc3 (để họ có thể lấy lại d2xc3, tốt hơn một chút so với 6.d3 Nxc3 bxc). 5 ... Bc5 6.d4 Bb4 là một dòng chính khác tránh điều này, nhưng 5 ... a6!?, Trong khi áp dụng phát triển màu trắng, sẽ cho phép màu đen trả lời 6.Qe2 với 6 ... Bf5 để duy trì tiền đồn của họ hoặc cầm đồ mạnh mẽ trên e4 và làm cho sự phát triển màu trắng cũng khó khăn hơn một chút. Và tất nhiên sau 5 ... Be7 thay vào đó, không có a6, sẽ có Qb5 + theo sau là Qxb7.
Emphyrio

@Emphyrio Đó cũng là một ví dụ tuyệt vời :)
Phonon

5

KHÔNG BAO GIỜ nói không bao giờ. Quy tắc của ngón tay cái chỉ có vậy. White thường chơi h3 ở giai đoạn đầu trong nhiều biến thể của Ruy Lopez, ngay cả trước khi Black cam kết với K. Điều thường làm cho sự an toàn này là Đen có thể đã xáo trộn những con tốt của phe Q của mình bằng cách ..a6 và .. B5, vì vậy anh ta không thể đến lâu đài ở đó.

Tôi nhớ học quy tắc này cho White trong Lopez. Không chơi d4 nếu Đen có thể trả lời bằng ..Bg4, vì khi đó trung tâm của bạn sẽ bị tấn công. Nhưng nếu Đen chơi ..Bg4 sớm, hãy đi với d3, vì khi đó trung tâm của bạn không bị tấn công và bạn có thể điều động ..Nd2-f1-e3 với nhịp độ chống lại vị Giám mục bị đặt sai (?) Nếu bạn chưa chơi h3.

Câu trả lời cho câu hỏi của bạn là h3 (hoặc bất kỳ động thái nào khác) là tốt nếu nó là một phần của kế hoạch tích hợp. Quy tắc ngón tay cái giống như những quy tắc được trích dẫn bởi Glorfindel hoặc Phonon hoặc bản thân tôi là hữu ích nếu họ bắt đầu kế hoạch của bạn theo hướng tốt, nhưng điều về kế hoạch là bạn phải sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình (và có thể thay đổi lại lần nữa). Để củng cố một quan điểm của Phonon, tôi luôn luôn ngưỡng mộ (nhưng không phải lúc nào cũng nhớ) lời khuyên của James Mason, "Bạn có 48 động tác cầm đồ. Hãy dành cho mỗi người như thể đó là đồng đô la cuối cùng giữa bạn và chết đói".

Lý do không chơi h3 trong Lopez; 1. Nó khuyến khích một khoản phí của cầm đồ Đen (nhưng đó có phải là thứ gì đó đáng sợ hơn một chút không? Đen có sao lưu không?) 2. Nó làm suy yếu f4 để chiếm đóng bởi một Hiệp sĩ địch vì giờ g3 sẽ treo h-pawn (Có phải Hiệp sĩ đó hiện đang ở bất cứ đâu gần f4 không?) 3. Có thể mất thời gian để thực hiện một thao tác mong muốn ở nơi khác (nhưng điều đó có quan trọng nếu việc điều động chỉ bị trì hoãn và thực sự không thể ngăn chặn được không?)

(Ai nói rằng h3 là "sự rụt rè của tỉnh được tạo ra bởi sự phấn khích của đô thị?", Staunton?)

Lý do cho chơi h3 trong Lopez; 1. Để ngăn chặn Bg4 (nếu đây thực sự là một mối đe dọa) 2. Để ngăn chặn Ng4 và đảm bảo sự ổn định cho B trên e3, 3. Để loại bỏ những lo lắng về thứ hạng 4. Để giữ nhiều mảnh hơn trên bảng (nếu Đen đã bị chuột rút . 5. để chuẩn bị g4 (nếu bạn là người sẵn sàng với cơn bão cầm đồ.) 6. Như một động thái chờ đợi (Nếu Đen đang cố gắng không cam kết với một số quyết định nhưng bạn muốn họ tiết lộ nó) 7. Để lái xe đi một Hiệp sĩ tấn công trước khi quân tiếp viện đến.

Có thể có nhiều hơn nữa và thường họ đang xung đột. Những gì bạn phải làm là thử đưa tất cả những điều này vào tài khoản (và kết hợp chúng với các quyết định về việc cầm đồ của bạn chẳng hạn) cho đến khi bạn có một kế hoạch hài hòa (Phần lớn điều này cuối cùng sẽ trở thành bản năng, như một phần của "tầm nhìn cờ vua" của bạn , các mảnh sẽ trông gọn gàng và có tổ chức.) Sau đó cố gắng duy trì sự phù hợp với kế hoạch đó (làm nổi bật sự tích cực, loại bỏ tiêu cực) cho đến khi hoàn cảnh thay đổi; hãy thật tỉnh táo cho khoảnh khắc đó Nếu kế hoạch của bạn không hoạt động, hãy nhận ra rằng bạn đã bị một người lập kế hoạch tốt hơn (trừ khi bạn vừa bỏ lỡ một ngã ba Hiệp sĩ). Trọng tâm của một postmortem không nên là "Đây có phải là một động thái tốt?" nhưng "đây có phải là một kế hoạch tốt không?" Quy tắc của ngón tay cái là vô giá như lời nhắc nhở trong giai đoạn đầu của kế hoạch. Hỏi, Tình hình thông thường là gì? Làm thế nào điều này có thể khác nhau?


3
  1. Không bao giờ làm điều đó trước mặt vua đúc của bạn (hoặc trên cánh nơi bạn muốn đến lâu đài), nếu đối thủ chưa bị ném hoặc ném vào cánh bên kia. Làm như vậy làm suy yếu pháo đài của vua của bạn và là một lời mời mở cho một cơn bão bởi b- hoặc cầm đồ.

  2. Nói chung, trong các trò chơi mở (sau 1. e4 e5) và đặc biệt là với Đen, việc mất nhịp độ liên quan đến a3 / h3 / a6 / h6 sẽ nặng hơn so với các trò chơi đóng. Trên thực tế, tôi có một thời gian khó khăn khi nghĩ về việc mở các dòng chính trong đó di chuyển này được chơi để ngăn giám mục đến b4 / g4 / b5 / g5. Đó là một lý do không nên chơi nó.

  3. Chơi nó sau khi đối thủ di chuyển giám mục (ví dụ 3 ... a6 trong Ruy Lopez, 4. a3 trong biến thể Sämisch của Nimzo-Ấn Độ) thường ít gặp vấn đề hơn, bởi vì nó buộc giám mục phải rút lui hoặc trao đổi với các hiệp sĩ, cho bạn cặp giám mục.


2
Đối với điểm thứ hai của bạn, Najdorf Sicilian xuất hiện ngay lập tức trong trường hợp người da đen chơi a6 khá sớm trong phần mở đầu.
nhãn cầu

@eyeballfrog có, nhưng chủ yếu là để mở rộng / phát triển với ... b5 và Bb7, không phải để tránh pin.
Glorfindel

3
Nó cũng ngăn chặn Bb5 +, cho phép màu đen chơi e5 thay vì e6. Tôi đoán đó không phải là từ chối trực tiếp một pin, nhưng nguyên tắc là như nhau - giữ một mảnh nhỏ màu trắng ra khỏi b5.
nhãn cầu

2
Nó là khá hạn chế để xem xét những di chuyển chỉ liên quan đến pin.
Philip Roe

Tôi nghĩ rằng điểm đầu tiên không giữ và đặc biệt là không cho các mảnh màu trắng. Có những dòng chẵn như e4 c5 Nf3 d6 d4 cxd4 Nxd4 Nf6 Nc3 a6 Be3 e6 f3 b5 a3 theo sau là lâu dài. Trong một số dòng 3.e5 Caro-Kan màu trắng thậm chí tấn công h6 g5 tấn công bằng h4 với các thành viên đối diện, có vua trắng trên g1. Nếu màu đen quyết định gặp h3 với 0-0-0 và tấn công trực tiếp vào vua, trong hầu hết các lần mở, anh ta sẽ bị tàn sát trước khi cuộc tấn công của anh ta bắt đầu. Thật khó để tạo ra lâu đài dài ngay cả đối với màu trắng hầu hết thời gian, đối với lâu đài đen dài đã là một ngoại lệ.
hoacin
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.