Trò chơi cờ vua giả tốt nhất cho trẻ học cơ bản?


10

Con tôi 5 và 3 tuổi. Tôi muốn dạy họ chơi cờ bằng cách chơi trò chơi mini thay thế. Tôi có thể tìm thấy những hướng dẫn trò chơi nhỏ đó ở đâu?


1
Xin chào JudgeProphet, chào mừng đến với trang web! Tôi đồng ý với xaisoft rằng cờ vua mini là một cách thú vị để học, nhưng có vẻ như phần khó nhất của việc học cờ đôi khi chỉ là tìm ra cách các quân cờ di chuyển!
Andrew

Câu trả lời:


6

Nếu bạn chỉ cần tìm hướng dẫn, đây là wiki về cờ vua mini . Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra các liên kết bên ngoài.

Để nhận xét của Andrew hơn một chút, tôi sẽ đưa ra kinh nghiệm của riêng tôi với 3,5 tuổi của tôi. Đây là những gì anh ấy biết bây giờ với thời gian hạn chế. Anh ta có thể đặt tên cho tất cả các mảnh và anh ta có thể đặt bảng lên, nhưng đó là về nó. Nếu tôi yêu cầu anh ta di chuyển giám mục, anh ta sẽ quét nó trên bảng, nhưng không sao. Anh ta không có khái niệm rằng đó là một trò chơi dành cho hai người và tôi là người da đen hoặc người da trắng .


4

GM Maurice Ashley đã phát minh ra máy cầm đồ cầm đồ . Đó là niềm vui lớn cho việc học cách các mảnh di chuyển VÀ làm thế nào để hình dung vị trí bảng tương lai sau một vài di chuyển.


+1 Tôi không biết điều này, nhưng đã tải xuống và dùng thử ngay bây giờ. Thật là một cách tuyệt vời cho trẻ em học từng mảnh một!
Halvard

1

Có một trò chơi Android trên Google chơi có tên là Capture the Queen. Ý tưởng là bạn đang ở trên một bảng 4X4 với một vài mảnh so với một nữ hoàng đơn độc. Sử dụng các nước cờ hợp pháp, bạn có thể bắt được nữ hoàng trước khi cô ấy bắt được tất cả các quân cờ của bạn không.

Tôi đã dạy các con tôi (khoảng 6-7 tuổi vào thời điểm đó) sử dụng loại bài tập này. Nó dạy cho chúng những mảnh ghép và di chuyển của chúng mà không có sự phức tạp của một trò chơi đầy đủ. Bạn có thể kiểm soát vị trí và kích thước của bảng để phù hợp với các kỹ năng của con bạn. Khi chúng trưởng thành hơn, hãy giới thiệu cho chúng toàn bộ trò chơi.

Một mẹo khác là cho phép họ 'lật bảng'. Vì vậy, khi họ đạt đến một điểm mà họ không thể tìm thấy di chuyển, họ gọi lật bảng và bạn và họ đổi bên. Bây giờ đến lượt bạn và bạn có thể chỉ cho họ động thái họ cần thực hiện. Nhưng bây giờ, họ chơi phía bạn. Cuối cùng, những đứa trẻ của tôi trở nên thông minh và học cách chơi ở một vị trí tào lao và sau đó 'lật bảng'. Nó trở thành một thử thách để tự đào tôi ra khỏi cái lỗ mà họ đã chui vào.

Đồng thời xem tại http://smile.amazon.com/Think-Fun-3400-ThinkFun-Solitaire/dp/B0032UKQFO/ref=sr_1_61?ie=UTF8&qid=1423605790&sr=8-61&keywords=chess


1

Tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng một số phiên bản rút gọn của cờ vua rất tuyệt vời cho việc học, vì chúng đơn giản để thiết lập, thiết lập các quy tắc nhưng dạy các khía cạnh cờ một cách nhanh chóng và theo cách FUN (quan trọng nhất!) :)

Họ giúp hiểu từng mảnh, lần lượt thực hiện:

a) Cầm đồ vs cầm đồ, nơi người đầu tiên không thể di chuyển bị mất. Đây là một ý tưởng từ cuốn sách Richard James Chess for Kids - được đề xuất.

Ví dụ, đặt một con tốt cho mỗi bên trên hình vuông bắt đầu của nó, đối mặt với nhau. Cuộc chiến cầm đồ của Andrew Soltis có các phiên bản mở rộng này.

b) Giám mục VS 3 pawns đen (thường trên tệp a, b, c).

Một người lấy giám mục và cố gắng ngăn chặn tất cả những con tốt. Đen thắng nếu một con tốt đến phía bên kia.

c) Thử tương tự với Rook vs 4/5 pawns ... dạy thứ bảy và sức mạnh tấn công của tân binh từ bên cạnh và phía sau.

d) Queen vs 8 pawns ... rất vui khi chơi

e) Mê cung vua. Thiết lập một vị trí trong đó màu trắng có một vị vua chỉ có một tuyến đường duy nhất đến c8 (giả sử) tạo ra nhiều mảnh màu đen. Sau đó, đây là "Frozen" và học sinh nên tìm cách vượt qua nhà vua. Có thể thay đổi điều này trong một số tuyến đường - tìm tuyến đường nhanh nhất.

Lặp lại tương tự với một mảnh trên h8 và Hiệp sĩ trên a1 và phải thực hiện càng ít động tác càng tốt, có lẽ với nhiều mảnh phụ của mình để cản trở và khiến nó trở nên khó khăn.

f) Một rooks tốt khác là Rooks bắt đầu hình vuông cho cả hai người chơi. Sau đó, những con tốt được đặt radnomly nhưng chúng không thể di chuyển. Đầu tiên để ăn lên tất cả các con tốt chiến thắng. Nếu bạn có thể chơi với các tân binh, bạn có thể chơi tốt cờ vua;)

g) một người có hai giám mục người kia có hai tân binh. Đầu tiên để có một phần thắng. (Nên rút ra, nhưng hãy cẩn thận!)

Trang web này liệt kê và giải thích một số trò chơi nhỏ, một tài nguyên tuyệt vời: http://exeterchessclub.org.uk/content/mini-chess-games

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.