Cuộc chiến cuối cùng giữa Amazon và Chancellor


8

Nhiều nguồn trực tuyến (như Wikipedia ) nói rằng sự kết thúc của amazon (tác phẩm di chuyển như Nữ hoàng và hiệp sĩ) và thủ tướng (tác phẩm di chuyển như tân binh và hiệp sĩ) là một trận hòa. Tôi đã làm một số thử nghiệm nhưng không thể tìm thấy một vị trí như vậy. Bây giờ Wikipedia nói rằng một trận hòa có thể bị ép buộc với một pháo đài buộc phe mạnh hơn phải kiểm tra vĩnh viễn mà không đưa ra một vị trí như vậy.

Ví dụ về các vị trí tôi đã thử là (nữ hoàng đại diện cho amazon và tân binh đại diện cho thủ tướng):

Vua tập trung
1. Qb4 + Ke6 2. Qf4 Kd6 3. Kb2 1-0

hoặc là

Vua góc
1. Qe4 + Ka7
( 1 ... Rb7 2. Qe8 + Ka7 3. Qc6 + Ka8 4. Qc8 + Rb8 5. Qc7 # )
2. Qc5 + Rb6
( 2 ... Ka8 3. Qc7 # )
3. Ka2 1-0

hoặc là

Vua trên vành
1. Qb8 + Kf7 2. Qd6 + Kf8 3. Kb2 Kg8 4. Qxe7 + Kh8 5. Qf6 #

Tất cả ba ví dụ này đều dẫn đến những chiến thắng tầm thường cho White. Ai đó có thể đăng một pháo đài trong cuộc chiến này, nếu một pháo đài như vậy tồn tại?1
Câu hỏi này đã nhận được một câu trả lời thấu đáo. Vui lòng xem xét chấp nhận nếu bạn nghĩ rằng nó đã giải quyết các câu hỏi chính của bạn. Điều quan trọng là các trang web phải đóng cửa trên bài viết. Cám ơn bạn đã xem xét.
dùng929304

1
@ user929304 Rất tiếc, gần đây tôi đã không hoạt động
ericw31415

Câu trả lời:


5

Đây là một câu hỏi tuyệt vời và một vấn đề thú vị để suy nghĩ kỹ. Thật vậy, cách viết trên wikipedia, người ta có ấn tượng rằng các pháo đài amazon-vs-empress là tầm thường và dễ dàng đạt được cho mặt yếu hơn, trong thực tế, rất khó để đưa ra các ví dụ giả mà hoàng hậu có cơ hội nắm giữ ( vì vậy không ngạc nhiên khi không thấy một sơ đồ ví dụ ở đó). Nói cách khác, hầu hết các kết thúc của amazon vs hoàng hậu (còn được gọi là thủ tướng ) trên thực tế là chiến thắng cho phe amazon (theo trực giác, amazon có các đường chéo hướng tới các điểm yếu trong vùng an toàn của hoàng hậu ), thậm chí không cần sự trợ giúp của nhà vua để thống trị bộ đôi hoàng hậu + vua.

Một số trực giác: Bạn muốn có vua của phe amazon được cả hoàng hậu và vua dồn vào chân tường, hoặc ít nhất là để nó ở một góc phần tư khác của bảng so với amazon và gần vua đối thủ (vì vậy tất cả các trường hợp mà amazon và nhà vua có phần trung tâm đều có khả năng chiến thắng cao). Lý do cho thiết lập này là vì nó cho phép bạn bảo vệ một số séc nhất định bằng một cái nĩa hoàng hậu, do đó buộc rút thăm, trong khi che một số hình vuông quan trọng với hoàng hậu mà nếu không sẽ bị amazon khai thác để đẩy nhà vua về phía trung tâm và đạt được tình hình chiến thắng một lần nữa. Một trong những kịch bản tốt hơn cho phía amazon sẽ là: ghim hoàng hậu trong khi chờ đợi di chuyển với vua của họ.

Lưu ý rằng trong trình chỉnh sửa sơ đồ ở đây, rook và queen sẽ lần lượt biểu thị hoàng hậu và amazon. Ngoài ra, một số động tác nhất định sẽ là bất hợp pháp trong cờ vua tiêu chuẩn do đó không được phép bởi người chỉnh sửa sơ đồ ở đây, vì chúng tôi đang sử dụng tân binh và nữ hoàng thay vì các quân cờ, sẽ được đề cập trong các chú thích.

Thật buồn cười, nếu bạn chỉ cố gắng thiết lập ngẫu nhiên bất kỳ kết thúc amazon vs hoàng hậu nào, thì hầu như họ luôn thua cuộc về phía hoàng hậu. Bây giờ mặc dù vẫn có thể tìm thấy một số thiết lập rõ ràng nơi hoàng hậu nắm giữ, điều quan trọng cần lưu ý là các pháo đài thuộc loại này chiếm một phần nhỏ trong không gian nhà nước của tất cả các kết thúc hợp pháp giữa amazon và hoàng hậu. Quan sát này được chứng thực rõ ràng bởi các số liệu thống kê được cung cấp ở đây cho KA vs KC (C cho Chancellor / empress): Nếu bạn nhìn vào hàng thứ ba trong bảng đó với tỷ lệ phần trăm, chỉ có 0.001052 %tất cả các cấu hình KA vs KC hợp pháp bao gồm các pháo đài, với hầu hết các cấu hình hợp pháp rút ra khác là vĩnh viễn.Các loại ví dụ sau đơn giản hơn để hiển thị đặc biệt nếu đó là phía của hoàng hậu để di chuyển, trong khi các pháo đài với phía amazon để di chuyển là không tầm thường. Dưới đây một số ví dụ cho cả hai loại rút thăm được hiển thị (chú thích):


Pháo đài và ví dụ vĩnh viễn:

ví dụ hoàng hậu + pháo đài vua số 1 - màu đen để di chuyển
1 ... Kb8

Một vi dụ khac:

ví dụ hoàng hậu + pháo đài vua # 2 - màu đen để di chuyển
1 ... Qa1 + 2. Ra5 Qf6 +
( 2 ... Qf1 + 3. Kb6 + Kb8 )
3. Kb5 + Kb8

Bây giờ để cho bạn thấy các pháo đài này nhạy cảm như thế nào, hãy lấy ví dụ số 2 một lần nữa với sự khác biệt được thêm vào là amazon hiện đang ở vị trí để ghim hoàng hậu trên f1-a6đường chéo và đủ để phá vỡ pháo đài và giành chiến thắng:

Mất biến thể của ví dụ # 2: Ghim Amazon có thể gây chết người!
1 ... Qe2
( 1 ... Qa2 + 2. Ra5 Qe6 + ( 2 ... Qe2 + 3. Kb6 + Kb8 ) 3. Kb5 + Kb8 )
2. Ka5
( 2. Kb6 Qc4 + 3. Ka6 Qa4 + 4. Ra5 Qb4 # )
Qc4 3. Ka6 Qa4 + 4. Ra5 Qb4 #

Cuối cùng, đây là một ví dụ vĩnh viễn tầm thường:

Ví dụ # 3 - di chuyển, phía hoàng hậu để di chuyển:
1. Rf4 + Kg7
( 1 ... Kg5 )
2. Rf5 + Kg6
( 2 ... Kg8 )
3. Rf4 +

Các biến thể khác trông hấp dẫn:

Đây là một pháo đài giống như một pháo đài nhưng có lẽ không phải vậy. Kịch bản lý tưởng cho phía hoàng hậu sẽ là một cái gì đó giống như 1...Qf8sau đó hoàng hậu sẽ cố gắng kiểm tra nhà vua vô tận vì nó không thể ẩn đằng sau amazon nữa. Nhưng màu trắng không phải chơi 1...Qf8, thay vào đó, nằm trên đường chéo dài với một động tác chờ đợi có thể sẽ thắng, ví dụ:1...Qf6.

Ví dụ # 4: các nỗ lực khác đáng xem xét
1 ... Qf8
( 1 ... Qf6 2. Kb1 Qf1 + 3. Ka2 Qc1 + 4. Ka3 Qxb2 # )

Lưu ý rằng bất kỳ pin nào như vậy với nhà vua bị kẹt trong góc luôn bị mất, ví dụ:

Ví dụ # 5: Khai thác pin để thống trị hoàng hậu
1 ... Qg1 + 2. Ka2
( 2. Rb1 Qa7 + 3. Kb2 Qa4 + 4. Kc1 Qa2 + )
Qc1 + 3. Ka3 Qa1 + 4. Ra2 Qb1 +

Trong sơ đồ 5, 1 ... Qe5 2. Kb1 Qc3 + 3. Ka1 Qc1 + 4. Rb1 Qc2 # là bạn đời
ericw31415

@ ericw31415 chắc chắn tìm thấy tốt, thậm chí tốt hơn. Vì mục đích của các cuộc thảo luận, nó đã cố gắng hiển thị ít nhất một dòng chiến thắng trong sơ đồ đó, vì vậy tôi không bận tâm tìm kiếm một người bạn đời nhanh hơn. Về bài đăng đã được chỉnh sửa của bạn: Tôi đã hiển thị các ví dụ về pháo đài với một vị vua bị dồn vào chân tường, nhưng tôi rất tiếc sẽ không có thời gian để xem qua các ví dụ cụ thể của bạn, vì vậy câu trả lời của tôi chủ yếu dành cho phiên bản gốc của câu hỏi. Mặc dù tôi tin rằng với các cuộc thảo luận ở trên, bạn nên có thể tự mình phân tích bất kỳ thiết lập tương tự nào khác. Nếu bạn thực sự bế tắc, vui lòng gửi bình luận ở đây.
Ellie

Câu trả lời của bạn là tốt. Tôi chỉ chỉnh sửa trong một số ví dụ để cho thấy rằng tôi đã nỗ lực nghiên cứu và có thể lôi kéo người khác trả lời. Nếu không ai có bất cứ điều gì để nói, tôi sẽ chấp nhận câu trả lời của bạn.
ericw31415

2
Rất tốt mà bạn đã nỗ lực trước khi đăng. Đã có rất nhiều suy nghĩ thú vị về vấn đề này, cảm ơn vì đã đăng;)
Ellie

Nỗ lực của NIce! Tôi nghĩ bạn có thể thêm một TL; DR nói rằng pháo đài rất hiếm và amazon hầu như luôn thắng.
Evargalo
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.