Làm thế nào một người chơi> 2000 có thể ngừng mắc lỗi cơ bản?


9

Trong khoảng 3 tháng gần đây, tôi không thể tập trung và chơi cờ đến mức tôi đã quen. Tôi được đánh giá 2050.

Tôi đã bị các triệu chứng sau đây:

  • Hoàn toàn không thể nhìn thấy bảng trong toàn bộ. Tôi đã làm những điều ngớ ngẩn như đặt giải thưởng cho nữ hoàng của mình vì tôi không thấy rằng một kẻ thù mới đang ở trong cùng một tập tin
  • Bị phân tâm trong khi chơi. Tôi có thói quen kỳ quặc này là làm việc chăm chỉ để giành được vị trí chiến thắng, sau đó tâm trí tôi trôi theo một số âm nhạc mà tôi thích. Chắc chắn tôi sẽ vứt bỏ lợi thế của mình
  • Chơi 'hy vọng cờ vua', tức là tôi có thể phân tích chỉ một biến thể một vài bước sâu và kết luận nó tốt cho tôi. Tất nhiên tôi nhớ động thái tốt nhất của đối thủ

Câu hỏi của tôi là, làm thế nào tôi có thể ra khỏi đường ray?


3
Vâng, cho tôi biết về nó! Bạn có vấn đề tương tự trong các lĩnh vực khác của cuộc sống của bạn?
Philip Roe


1
là những trò chơi nhanh / blitz?
TheAutomaton

Loại lời khuyên cho mục đích chung, nhưng đôi khi các vấn đề về tập trung không nhất thiết liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm việc. Bạn có ngủ đủ giấc, tập thể dục, thực phẩm lành mạnh không? Bạn có đang chơi vào những thời điểm trong ngày mà bạn tỉnh táo nhất không? Bạn đã thử nhiều hay ít cafein chưa? Tôi đã có ấn tượng rằng khía cạnh sinh lý của việc chơi cờ trở nên phù hợp hơn khi bạn càng mạnh hơn. Nhiều người chơi cờ có tiêu đề dường như khá nghiêm ngặt về việc ngủ đủ giấc và tập thể dục để hỗ trợ kỹ năng tập trung của họ.
Alex Pritchard

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với câu trả lời là biến số lớn nhất chưa biết, tôi cảm thấy, là trạng thái tinh thần của bạn. Những sai lầm ngớ ngẩn như vậy là cực kỳ hiếm ở cấp độ của bạn. Bạn có thêm thông tin nào liên quan đến tình trạng tâm thần, rối loạn chú ý hoặc các rối loạn khác không? Câu trả lời của Scrounged và Philip Roe, cũng như bình luận của Alex Pritchard đã tạo ra một cơ sở để khám phá những vấn đề này một cách cá nhân nếu bạn cảm thấy có khả năng, hoặc không muốn tiết lộ bằng chứng này. Dù bằng cách nào, hy vọng nó diễn ra tốt đẹp
TheAutomaton

Câu trả lời:


6

Từ cách viết câu hỏi, có vẻ như những sai sót trong cờ vua của bạn là không phổ biến, và gần đây bạn nhận thấy rằng chúng đột nhiên trở nên rõ ràng hơn trước. Điểm đầu tiên về việc đặt các phần thưởng thực sự có vẻ không ảnh hưởng đến bất kỳ người chơi nào> 2000 Elo, trừ khi chúng ta xử lý các điều khiển thời gian rất ngắn.

Đối với một người mới bắt đầu, việc đặt một hoặc hai giải thưởng trong trò chơi là điều được mong đợi, nhưng đối với một người có chuyên môn nghiêm túc, điều đó cho thấy rằng có điều gì đó đang diễn ra. Nhiều khả năng nó phải làm với sự mất tập trung nhất thời, và nói chung rất khó để biết tại sao những điều này xảy ra. Có điều gì đó đã xảy ra trong cuộc sống của bạn gần đây khiến bạn chịu nhiều căng thẳng? Sau đó, rất có thể là thủ phạm ảnh hưởng đến khu vực này trong trò chơi của bạn và bạn nên làm việc để cải thiện cuộc sống cá nhân của mình để thoát khỏi những sai lầm phiền toái này.

Phần thứ hai, về việc giành được các vị trí chiến thắng và sau đó không thể chuyển đổi chúng, không phải là không phổ biến đối với một người chơi ~ 2050 Elo theo ý kiến ​​của tôi. Những người chơi mạnh thường có khả năng phục hồi đáng kể và họ sẽ không mang lại một inch trừ khi bạn buộc họ phải như vậy. Giữ điều này trong tâm trí, nó trở nên rõ ràng rằng rất nguy hiểm khi nghĩ về vị trí của bạn là "chiến thắng". Lối suy nghĩ đó khiến nhiều khả năng trong một trò chơi, bạn sẽ bắt đầu thư giãn quá sớm khi nghĩ rằng vị trí sẽ tự chiến thắng, và do đó để cho đối thủ của bạn thoát khỏi khó khăn. Thay vào đó, tôi tin rằng sẽ phù hợp hơn nhiều khi luôn ghi nhớ rằng vị trí của bạn không là gì nếu không có bạn!Không có bạn ở đó để cải thiện chính xác, vị trí của bạn chắc chắn sẽ xấu đi, bất kể nó bắt đầu tốt như thế nào. Đừng quên điều này; Đừng thư giãn cho đến khi trò chơi kết thúc!

Phần về "cờ vua hy vọng" nên được quan tâm nếu bạn nhớ rằng đối thủ của bạn không được coi là bạn của bạn trong trò chơi. Nếu họ có thể tránh nó, họ sẽ không bao giờ tích cực hợp tác với các kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, nếu cờ vua hy vọng đã tăng lên trong vài tháng qua thì có thể nguyên nhân là do điều tương tự khiến bạn đánh rơi quân cờ. Căng thẳng có cách khiến mọi người kiệt sức về tinh thần, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc những người chơi cờ 'buông tay' ngay lúc họ nghĩ rằng họ thấy một giải pháp cho vấn đề của họ, không muốn tự làm căng mình thêm nữa bằng cách kiểm tra kỹ để đảm bảo kế hoạch không khí kín. Trong trường hợp này, giải pháp cho vấn đề nên là làm việc để cải thiện cuộc sống cá nhân của bạn để loại bỏ kiệt sức tinh thần là một yếu tố trong trò chơi của bạn.


Tôi đồng ý, ngay cả ở mức đánh giá thấp hơn, tôi chưa bao giờ đưa ra những sai lầm lớn như vậy. Sự mặc khải đằng sau sự nắm bắt tâm lý dường như rất có khả năng và logic quá. +1
TheAutomaton

4

Tôi có xếp hạng FIDE 1996 và hiện tại tôi cũng gặp vấn đề tương tự. Điều cố định với tôi là chơi nhiều game chậm G / 30 tối thiểu và G / 60 lý tưởng, và sau đó Shredder thực hiện kiểm tra lỗi nhanh trên các game này. Tôi dần dần học được nơi mà tôi có nhiều khả năng phạm sai lầm ngớ ngẩn. Tôi cũng thay đổi tư duy trò chơi của mình. Thay vì cố gắng để có được một vị trí chiến thắng, tôi đã chọn để nhắm đến một vị trí vững chắc mọi lúc với những cải tiến nhỏ, không có gì quá tham lam. Tôi đã chọn chiến thắng các trò chơi bằng cách khai thác sai lầm của đối thủ và không phải vì tôi đã thổi bay anh ta ra khỏi nước với những bước di chuyển tuyệt vời. Tôi liên tục nhận được vị trí chiến thắng 90% thời gian. Bây giờ vấn đề của tôi là giành được hiệu quả các vị trí giành được. Chúc may mắn.


3

Chơi chung

Xây dựng thói quen là một cách tốt để thoát ra khỏi lối mòn.

Tùy thuộc vào thời gian có thể là cơ bản để phân tích bảng và các đối thủ di chuyển để có được ý thức chung về phương hướng và mục tiêu của mỗi bên, tất nhiên điều này rất có thể được bạn thừa nhận.

Một cách để giảm thiểu sai lầm là quản lý thời gian, trong đó áp đặt cách bạn đa nhiệm.

Nếu bất cứ điều gì, đa nhiệm không nhiều về khả năng giải quyết hiệu quả từng vấn đề riêng lẻ, nhưng được làm quen với các khía cạnh nhất định để bạn có thể tập trung vào một số phần nhất định.

Một số môn thể thao như bóng đá có nhiều khía cạnh năng động, nhưng một số thứ được luyện tập trở nên tự nhiên hơn, chẳng hạn như ném / bắt, cho phép bạn tập trung hơn vào nhận thức, vị trí và các hậu vệ sắp tới.

Theo cách này, có thể hữu ích để thực hành chiến thuật bằng cách chơi một loạt các chiến thuật cờ vua trên cờ vua.com, lichess, v.v. hoặc chơi các động cơ cờ theo các động tác tương tự để bạn có thể mở rộng kiến ​​thức về các quy trình có hệ thống khi mở.

Nói chung, theo dõi / hoặc tạo một hệ thống trước khi chơi cũng có thể giúp ích (phân tích các phần không được bảo vệ ở bên cạnh bạn, đánh dấu sai, v.v.)


Nghe nhạc

Một điều nữa là có thể hữu ích khi nghe nhạc trong khi chơi. Cá nhân tôi nghe nhạc jazz, cổ điển hoặc lofi hip-hop khi chơi. Một cái gì đó bình tĩnh và thư giãn để tôi không nôn nóng và hung hăng khi chơi. Một cái gì đó không có lời bài hát là tuyệt vời, và có thể giúp chế ngự một phần tâm trí lang thang của bạn.

Mặc dù tôi hy vọng việc sử dụng tai nghe sẽ bị cấm trong giải đấu.


Quản lý thời gian

Bạn cũng phải tính đến loại cờ bạn đang chơi

Cờ vua cổ điển Sử dụng tiêu chuẩn FIDE cho Cờ vua cổ điển, cho phép một giờ rưỡi cho 40 lần di chuyển đầu tiên và nửa giờ nữa cho phần còn lại của trò chơi, bạn có một khoảng thời gian lớn để tính toán. Trong biến thể này, những sai lầm lớn thường không có ở cấp độ chơi cao hơn, vì người chơi có thể phân tích hoàn toàn các bước di chuyển của họ, dự đoán các phản ứng, tính toán đường và tấn công, và thậm chí đi sâu vào các lý thuyết nội tại của bảng / màu / điều khiển / v.v.

Cờ vua nhanh chóng Với 10 phút đến một giờ bạn có một khoảng thời gian hợp lý để phân tích các bước di chuyển và lên bảng của mình. Cá nhân tôi thấy biến thể này kết thúc với người có động tác kết thúc trò chơi mạnh hơn, vì vậy với các nguyên tắc mở tiêu chuẩn, tôi muốn dành một nửa thời gian để thiết lập một trò chơi mạnh mẽ, tốt nhất là 2 rook, hoặc tân binh và giám mục kết thúc với một vị vua nhanh hơn tập trung hóa

Blitz Blitz là 10 phút hoặc ít hơn, thường được chơi với các biến thể 2,3 hoặc 5 phút. Với 5 bạn có thể không có nhiều thời gian để phân tích mục tiêu và động cơ của đối thủ, nhưng bạn vẫn nên hiểu một cách tổng quát về lý do tại sao họ thực hiện mỗi lần di chuyển. Cá nhân là một sai lầm nhanh chóng trong giữa trò chơi, từ 2 đến 5 giây và bạn nên làm tốt, chỉ cần kiểm tra các động tác phổ biến như cách khai thác vị trí (ngã ba, tấn công được phát hiện, xiên) và cấu trúc (cầm đồ, mảnh bảo vệ).

Trong các biến thể 2 và 3 phút, người ta thường thấy các động tác yếu hơn, ít được phân tích hơn, với những người chơi mạnh hơn vẫn hiếm khi tạo ra những sai lầm ngớ ngẩn. Chìa khóa cho vấn đề này là trí nhớ và trực giác, với một lịch sử lớn về cờ vua cho phép bạn tìm các vị trí tương tự, kết hợp quân cờ và ý tưởng. Biến thể này nặng về chiến thuật với cả hai bên đang chờ đợi bên kia thực hiện một sai lầm hoặc một động thái yếu hơn, có thể khai thác. Phần khó hơn là thực hiện chiến lược, nhưng với nghiên cứu về các tổ hợp quân cờ và lý thuyết cờ vua, bạn có thể thực hành các đòn tấn công bất ngờ, mạnh mẽ có thể buộc đối thủ ra khỏi vùng thoải mái của họ. Vì vậy, sử dụng chìa khóa này để tạo ra ít sai lầm hơn trong biến thể này là thực hành và với sự ám chỉ ở trên về bóng đá, hãy tạo ra chiến thuật vốn có.


3

Tôi sẽ thực hiện khá nghiêm túc khả năng thực hiện tư vấn y tế. Khả năng chơi cờ của chúng tôi, được đo lường một cách khách quan bằng đánh giá, là một thước đo rất nhạy cảm về sức khỏe tinh thần của chúng tôi là một số cách.

Vài năm trước, tuyến giáp của tôi đã hoạt động kém (suy giáp) dẫn đến làm chậm quá trình tâm thần. Điều này đã không được chẩn đoán trong hai năm, bởi vì bình thường là một chap sáng, tôi chỉ bình thường hơn một chút. Đánh giá của tôi đã giảm trong thời gian này ít nhất 200 điểm. Tôi biết rằng tôi đã chơi tồi và cảm thấy tức giận về điều đó.

Sau khi điều trị đã bắt đầu, tôi đang chơi trong một giải đấu và tôi nhớ lại chính xác khi đám mây nhấc lên. Tôi nhìn vào cuộc tấn công của đối thủ, và đột nhiên nhận ra rằng g5 không phải là mối đe dọa. Khá bất ngờ, tôi đã phân tích chính xác một lần nữa.

Tôi không đưa ra chẩn đoán về tình trạng của bạn, nhưng trải nghiệm tương tự này của tôi thực tế là có triệu chứng của một điều gì đó khá nghiêm trọng. Thực tế là bạn đăng ở đây chỉ ra rằng bạn khá lo lắng về nó. Tôi nghĩ bạn cần nói chuyện với bác sĩ. Một người tốt sẽ không nghĩ rằng phàn nàn về việc bạn mất kỹ năng chơi cờ là phù phiếm.


0

Xếp hạng 2050 ở đâu?
Đó có phải là OTB không? hoặc một số trang web trực tuyến với xếp hạng tăng cao?

Một GM già nói ngồi lên tay bạn. Đó là để giữ cho bạn khỏi di chuyển bốc đồng cho đến khi bạn thực sự nghĩ về vị trí.

Bạn cần rèn luyện bản thân để chậm lại và chắc chắn trước khi di chuyển.

Tôi sẽ nói thêm rằng bạn cần ngừng chơi blitz nếu bạn quan tâm đến khả năng OTB của mình.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.