Bài toán phân tích ngược đẹp của Alexsey A. Troitsky


15

Tôi đã thấy vấn đề đẹp, tinh tế và dễ tiếp cận này vài ngày trước và muốn chia sẻ nó với mọi người. (Đó là bởi nhà lý thuyết kết thúc đột phá, người đã phát minh ra "dòng Troitsky" trong phân tích KNNvKP.)

AATroitsky - Bohemia 1910

Trắng để chơi và giao phối trong 2?

Chơi phía trước là khá rõ ràng. Nhưng, như thường thấy trong phân tích ngược, bạn cần chứng minh lối chơi tiến lên bằng cách tìm ra bước đi cuối cùng của Black là gì.

Ngay cả khi / khi một speedybrain cung cấp một câu trả lời đầy đủ, tôi hy vọng rằng bạn vẫn có thể thích giải câu đố.


2
Tại sao bước cuối cùng của màu đen không thể là c6-c5 trong trường hợp bxc6 ep không hoạt động?
Allure

4
@ ALLure: Đó chính xác là câu hỏi cần trả lời!
Laska

Làm thế nào là bạn đời trong 2?
stackzebra

@stackzebra 1.bxc6ep +! Bxb5 2.Rxb5 #
Laska

1
@Laska Làm thế nào để B chụp trên b5?
stackzebra

Câu trả lời:


7

Câu trả lời ngắn: di chuyển cuối cùng là -1. c7-c5 và trước đó -1 ... Rc6-b6, giám mục trắng trở về c1 và -d2-d3 mở khóa lồng, bật -Kd3-c4 và mọi thứ mở khóa. -1. c6-c5 không hoạt động vì giám mục trắng chắc chắn sẽ bị mắc kẹt phía sau giám mục đen trong các ô vuông tối phía bắc và không thể thoát ra - -c6-c7 sẽ rời khỏi hai giám mục trên d8 / e7 / f8 chứ không phải a7 / b8 vì mối quan tâm tiến độ (đối lập retro) và họ không thể rời đi.

(Lưu ý việc sử dụng các dấu hiệu trừ, di chuyển trắng ghi nhận với ..., và tôi nói với giám mục trắng "thu nhập" để c1 - Tôi retracting . Di chuyển từ vị trí sơ đồ, mà làm cho loại vấn đề dễ dàng hơn nhiều)


Câu trả lời dài: Bây giờ làm thế nào để giải thích điều này mà không bỏ qua hoặc bỏ qua quá nhiều chi tiết "rõ ràng"? Từ quan điểm sư phạm, tôi sẽ nhấn mạnh vào việc nói về vấn đề này bằng cách sử dụng rút lại thay vì các động tác cờ tiến thông thường; Việc chơi di chuyển ngược từ sơ đồ trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn nhiều so với việc tạo ra một số vị trí tùy ý, khẳng định rằng đó là hợp pháp sau đó chơi di chuyển về phía trước để tiếp cận sơ đồ. Nó cũng đảm bảo chúng ta không bỏ lỡ bất cứ điều gì - dễ dàng kiểm tra mọi lần rút lại có thể từ sơ đồ hơn là kiểm tra xem mọi vị trí cờ có thể dẫn đến sơ đồ đã kết thúc bằng một nước đi nhất định.

Những người đã hiểu rút lại có thể có thể nhìn thấy lồng, bỏ qua hai điểm in đậm đầu tiên và nhảy ngay đến phần -1. c7-c5.

Chụp cầm đồ, giải thích cơ bản về rút lại

Cách tiếp cận tiêu chuẩn là nhìn vào cấu trúc cầm đồ. Mỗi bên có 14 chiếc và 8 con tốt. Ảnh chụp của White là hxg3 và axb, đen là exf6 và axb. Vì vậy, từ sơ đồ, chúng ta không thể rút lại một cách kỳ diệu (lấy lại) một sự bất tỉnh ngay lập tức.

Ngoài ra, thực tế là tất cả các giám mục đều ở trên bảng và mỗi bên có 8 con tốt của họ đồng nghĩa với việc chúng tôi không thể rút lại exf6, d7-d6 hoặc ... d2-d3 mà không có giám mục tương ứng ở nhà. (Theo hướng phía trước, điều đó có nghĩa là di chuyển cầm đồ đã được chơi trong khi giám mục ở nhà và chưa di chuyển.)

Một bên có thể tự rút lại kiểm tra nhưng bên còn lại phải rút ngay lập tức để xóa séc (một lần nữa điều này được nhìn thấy ngược lại - theo hướng thuận, một bên kiểm tra và nhà vua di chuyển đi.) Ví dụ -1. c6-c5 Kb3-c4 là có thể, ngoại trừ việc màu đen không thể xóa séc khỏi Ba4. -1. Kf4-e5 là không thể vì màu trắng cần rút lại -1 ... hxg3 để trả lời (cấu trúc cầm đồ.) -1. Ne3 là không thể vì người ta không thể cung cấp séc bằng cách rút lại (theo hướng thuận, đó sẽ là màu đen di chuyển khỏi séc.)

Một retrocage là gì?

Thông thường, một khi tất cả các mảnh có đủ tự do rút lại, vị trí không nên đặt ra bất kỳ vấn đề pháp lý nào. Do đó, chúng tôi muốn rút lại các động thái với mục tiêu giải phóng càng nhiều mảnh càng tốt. Bằng cách xem xét tất cả các lần rút lại (không khó một khi bạn đã quen với nó, như xem các nước cờ hợp pháp), chúng tôi nhận thấy một số điều:

 • Các vị vua không thể rút lại vào lúc này.
 • Góc phía đông nam (dưới cùng bên phải) mở ra với việc rút lại một hiệp sĩ di chuyển, bây giờ không thể vì các vị vua.
 • Phía tây (trái), cụ thể là 8 mảnh trong một hình chữ nhật trừ bBa7 và wRb6, là một cái lồng chỉ mở khóa với -Bb3-a4, một lần nữa là không thể vì các vị vua.

Vì vậy, để mở khóa vị trí, chúng ta cần giải phóng các vị vua bằng cách rút lại cho họ. Vì vậy, một giám mục phải về nhà c8, f8 hoặc c1 để cho phép rút lại cầm đồ (tương ứng) d7, e7 hoặc d2. Giám mục ánh sáng đen bị kẹt trên a4, do đó chỉ còn lại hai giám mục bóng tối.

Vị trí là hợp pháp: -1. c7-c5

Chúng tôi rút lại ví dụ -1. c7-c5 Rc6-b6 -2. Be3-a7 Bb8-a7 -3. Bh6-e3 Be3-a7 -4. Bg5-h6 Bc1-e3 -5. Bh6-g5 d2-d3 (giám mục tối trắng về nhà) -6. Bg5-h6 Kd3-c4 và lồng mở khóa. Vua trắng di chuyển giải phóng mọi thứ, như đã giải thích ở trên.

En passant là hợp pháp: -1. c6-c5? là không thể

Mấu chốt của vấn đề. Nếu chúng ta cố gắng rút lại điều này, thì hai giám mục bóng tối sẽ bị khóa bước trên 6 ô vuông tối ở phía bắc. Họ không thể vượt qua nhau, họ cũng không thể mất nhịp vì không có sự rút lại hợp pháp nào khác ngoại trừ -c7-c6, điều này đã vô tình đưa các giám mục vào các ô vuông tối bên trái hoặc bên phải của c7. Chỉ có 3 trường hợp:

 1. Cả hai giám mục bên trái (bBa7 / wBb8). Điều này là không thể - các giám mục không thể mất nhịp độ, và với các giám mục ở vị trí như vậy (tức là ngay bây giờ, cơ hội duy nhất), nó có màu trắng để rút lại, không phải màu đen.
 2. Cả hai giám mục bên phải (bBd8 / wBf8). Khi -c7-c6 được rút lại, các giám mục bị mắc kẹt trong các ô vuông này. Cách duy nhất để cho họ ra ngoài là rút lại e7xf6 (không thể; giám mục đen không thể thấy mình ở bên phải của người da trắng ở nhà trên f8), hoặc rút lại -d7-d6 (cũng không thể; giám mục ánh sáng trên a4 không thể về nhà trước khi mở khóa lồng.)
 3. Giám mục đen bên trái, giám mục trắng bên phải. Vấn đề tương tự như trong (2), chúng ta không thể đưa giám mục về nhà vì mỗi người bị mắc kẹt ở phía bên trái của bức tường cầm đồ.

Không có cách nào khác để mở khóa vị trí, chúng tôi kết luận rằng -1. c6-c5 là không thể.

Kết luận: Do đó -1. c7-c5 là nước đi cuối cùng (không có khả năng nào khác), vì vậy en passant có thể hợp pháp và người bạn đời là 1. bxc6 ep + Bb5 2. Raxb5 #.


1
Một giải pháp bậc thầy, Remellion. Điều này rất có hướng dẫn trong việc chỉ ra cách tiếp cận đúng để giải quyết các loại vấn đề này. Và bạn nhấn mạnh tính năng chính của vấn đề đó là tính chẵn lẻ. Thông thường các hiệp sĩ và cầm đồ là những người không thể tạo ra một tam giác di chuyển để thay đổi một số lượng di chuyển lẻ thành chẵn. Nhưng các giám mục khi bị mắc kẹt trong một hành lang dài như a7 đến f8 có cùng giới hạn. Trong vấn đề của Troitsky, không chỉ các giám mục trở thành đối tượng ngang giá, mà còn là vấn đề, và en passant và người kiểm tra xoay quanh nó.
Laska

5

Cầm đồ vẫn đang d2cho phép chúng tôi hoàn thành câu trả lời: c7-c5phải là di chuyển của Black. Xin vui lòng xem các cuộc thảo luận thêm dưới đây.

Một số suy nghĩ ban đầu:

Để bắt đầu, bằng một quá trình loại bỏ tầm thường, chúng ta có thể rút ngắn các lựa chọn xuống chỉ còn hai bước di chuyển của ứng viên da đen: c6-c5hoặc c7-c5. Bây giờ chúng ta phải giải quyết tình trạng khó xử bằng cách lùi lại và tìm ra khía cạnh nào của vị trí cho phép phân biệt giữa hai. Dường như đối với tôi, khuynh hướng chính nằm ở cách phía nữ hoàng xuất hiện , đó là: sự kiện nào và theo thứ tự diễn ra để hai tân binh kết thúc b6a5, giám mục a4và hai người cầm đồ b4b5.một số những quan sát ban đầu:

 1. Có vẻ như con đường duy nhất để nhà vua đi c4qua là c3điều này đặt ra một ràng buộc khi axb4diễn ra.
 2. Hơn nữa, Kc4phải được chơi sau khi Ba4,khác, nếu nhà vua ở trên c4giám mục không bao giờ có thể đạt đượca4.
 3. Điểm dễ hơn: Ra5được phát sau axb4(không nói ngay sau đó), Ba6được phát trước axb5(vì bản chụp đóng tất cả các đường dẫn đến a6) và Ba4được phát một lần axb5đã diễn ra.
 4. Điểm 2 gợi ý rằng nhà vua phải có c3sẵn hình vuông để giám mục tiếp cận a4. Điều này có nghĩa là việc axb5bắt giữ xảy ra trước tiên, giám mục sẽ đến a4sau đó axb4diễn ra.
 5. Nếu 4 là đúng, thì làm thế nào quái vật có thể đến được a5?:) Nếu chúng ta không thể giải quyết điều này, tức là tìm một chuỗi các sự kiện cho phép các điểm trên cùng với rook đạt được a5,thì điểm 4 chứa một sai lầm / mâu thuẫn.
 6. Sự cân nhắc hơi khác nhau sẽ là: giả sử giám mục trắng là cho thời điểm này d7, ví dụ, vì vậy không bắt giữ b4b5đã diễn ra. Các tân binh trắng đang ở trên a6b6,(mà họ đã đạt được, ví dụ như thông qua f4-c4-a6/b6) và hiệp sĩ đen (sẽ bị bắt b5) được bật c7. Chúng tôi xem xét axb4xảy ra trước tiên (giả sử nó bắt được một hiệp sĩ trắng): sau đó, tân binh được đưa đến a5,giám mục đi a6qua d7-b5,sau đó hiệp sĩ đi đến b5đó dẫn đến việc axb5giải thoát a4cho giám mục đen, vì vậy Ba4diễn ra. Mọi thứ thoạt nhìn có vẻ ổn, nhưng trong tất cả những điều đó, làm thế nào vua trắng sẽ đạt được c4?:)

Tóm tắt nhanh: theo điểm 5., chúng tôi không thể giải quyết cách thức của người mới bắt đầu a5, trong khi nếu chúng tôi làm theo điểm 6., vấn đề về người mới được giải quyết nhưng chúng tôi không thể (?) Giải thích cho việc nhà vua đạt được điều gì c4. Tôi tin rằng nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề nan giải này của phía nữ hoàng, sự khác biệt giữa việc có c6-c5hay không c7-c5sẽ đúng ngay lập tức.


Theo dõi để hoàn thành câu trả lời

Một khả năng giải quyết vấn đề phía nữ hoàng nói trên:

Điểm 6 sẽ thực sự hoạt động nếu vua trắng có d3sẵn hình vuông để cho phép giám mục đen đến a4. Chính xác hơn, đây là chuỗi các sự kiện:

 1. Chúng tôi đang xem xét trường hợp axb4xảy ra trước khi axb5,các tân binh được bật lên a6b6,giám mục trắng đang ở trên d7, cầm đồ trắng vẫn còn d2để nhà vua ngồi trênd3.
 2. 7 ngụ ý rằng c1giám mục vẫn bị khóa và phải đến b8rất muộn. axb4giải phóng a5cho các tân binh, vì vậy Ra5diễn ra ngay sau đó. Sau đó, d7giám mục trở về a6qua b5sau đó axb5xảy ra (ví dụ chụp một hiệp sĩ, mà có thể mà không làm giảm tính tổng quát đã đến từ c7đến b5). Sau khi axb5,giám mục vuông ánh sáng đen đến a4, ví dụ, thông qua b3trực tiếp. Bây giờ nhà vua có thể hy vọng c4,cho phépd2-d3.
 3. Bây giờ đến một bước rất quan trọng: trong các điểm trước đó chúng tôi đã đảm nhận giám mục đen chỉ được ngồi trên a7,phương tiện rằng nếu c1giám mục là bao giờ đạt được b8,các a7giám mục phải có khả năng di chuyển tự do dọc theo a7-f2đường chéo, do đó có nghĩa đen ccầm đồ không thể được c6vì điều đó không chỉ cản trở tân binh di chuyển và giải phóng a7đường chéo của giám mục mà còn bẫy giám mục trắng trên b5hoặc d7. Do đó, cầm đồ phải được bật c7, cho phép Rc6và điều động giám mục nói trên, theo sau là một chuỗi đơn giản (sau kc4d2-d3) để đưa hai giám mục đến a7b8,ví dụ, giám mục đen đến d4và sau đóc3để cho giám mục trắng vượt qua trước, tức là giám mục trắng đến e3-a7-b8, sau đó giám mục đen trở lại a7, tân binh c6trở về b6và chơi đen c7-c5.Tóm tắt về điệu nhảy cuối cùng của các giám mục : 1. Rc6 Bd4 2. Be3 Bc3 3. Ba7 Bd4 4. Bb8 Ba7 5. Rb6 c7-c5. Cần lưu ý rằng việc cầm đồ vẫn đang diễn d2ra không can thiệp vào sự xuất hiện của bất kỳ sự kiện nào khác ngoài sự kiện của các giám mục bình phương đen, đã được giải quyết. Vì vậy, nó có thể được xem xét một cách an toàn mà không dẫn đến mâu thuẫn.
 4. Nói tóm lại, nỗ lực trước đây ở điểm 4 và 5 được coi là không thể vì việc bắt đầu a5không bao giờ có thể được tính đến trong các biến thể đó. Thay vì theo dõi trên phương pháp này tại điểm 6 kết hợp với ý tưởng của cầm đồ vẫn đang trên d2trước khi trao đổi trên b4b5đã diễn ra và tự nhiên trong lần lượt di chuyển Ra5Ba4,chúng ta dường như đã tìm thấy con đường duy nhất tình hình hiện nay nữ hoàng-side có thể đạt được, mà yêu cầu ccầm đồ đen vẫn còn c7trong suốt.

Thứ tốt cho đến nay! Ở giữa một bảng rõ ràng mở, chúng tôi có một cái lồng retro. Lồng có thể được mở ở đâu?
Laska

50%! Có, bạn có giải pháp cho c7-c5, với d2-d3 khóa lồng. Không, tôi không tin bạn đã nói tại sao c6-c5 không thể được đi trước bởi một vài động thái của giám mục, sau đó là c7-c6 trước đó. Quá nhiều bài viết của bạn là về nội dung chi tiết của chiếc lồng, nhưng thường có một cái lồng ngay khi bạn bắt đầu mở khóa, tất cả đều sụp đổ, như ở đây. Vì vậy, có thể một chuỗi các bước di chuyển cho c7-c5 và một dòng lý luận đơn giản cho c6-c5 là tất cả những gì cần thiết. Chủ đề của vấn đề là "phản đối retro", nếu đó là sự giúp đỡ! Cảm ơn một lần nữa! : D
Laska

Kính gửi người dùng929304: hy vọng những điều trên là hữu ích. Loại vấn đề này đòi hỏi một cách tiếp cận hơi khác với những người của Smullyan, và đó là một mẹo để tập trung vào các yếu tố phù hợp. Kiểm đếm ho! : D
Laska

1

Đẹp.

Đen có 8 con tốt, vì vậy các giám mục của anh ấy là người nguyên bản, vì vậy Đen không chỉ chơi d6 hoặc exf6. Nếu Đen vừa di chuyển một mảnh, nó phải di chuyển từ một hình vuông nơi nó đã kiểm tra; Điều này là không thể. Vì vậy, Black vừa mới chuyển cầm đồ bây giờ trên c5. Tại sao không phải là c6-c5? Vấn đề là Trắng không thể cho Đen một động thái áp chót; wNh2 không thể rút về bRh1 phát hành retro vì wN sẽ di chuyển từ một hình vuông nơi nó đang kiểm tra. Đen chỉ thiếu 2 đơn vị, vì vậy Trắng đã chơi axb & h2xg3, vì vậy có thể không rút lại f2xg3. Bc7-b8 không làm giảm sự bế tắc của Black. Cách duy nhất của White để mang lại cho Đen một bước tiến áp chót là retro -1 ... c7-c5 -2 Rc6-b6 phát hành retro bBa7.

Ngoại trừ việc

với một con tốt màu đen trên c7, những con tốt trên c7, d6, f6 và g7 khóa bBa7 ra và ngăn nó rút về f8. Vì vậy, trước khi bBa7 có thể rút về f8, bPd6 phải rút về d7. Điều này đòi hỏi rút lại bBa4 về c8. Điều này đòi hỏi phải di chuyển wK. Xem như wPd3 không thể quay lại cho đến khi wBb8 về nhà trên c1, di chuyển wK đòi hỏi phải di chuyển bK, điều này đòi hỏi phải rút lại f4-f5. Vì vậy, retro -1 ... c7-c5 -2 f4-f5 Kf5-e5 -3 Kd4-c4 Bb3-a4 và bây giờ bBb3 và bPd6 có thể về nhà, wRb6 có thể rút về c6, bBa7 có thể về nhà làm sáng tỏ


1
" Bc7-b8 không làm giảm sự bế tắc của Black. " Là một lối tắt. Trước wBc7-b8, Đen có thể đã chơi bBb8-a7. Bạn thậm chí có thể chơi một số di chuyển dọc theo b8-c7-d8-e7-f8 với các giám mục mà không đưa ra bất kỳ động thái retro bổ sung nào cho hai bên. Nhưng mẹo vẫn còn: không có cách nào để giải phóng wB từ hai cấp bậc cuối cùng; ví dụ: bạn không thể chơi bPd7-d6 retro với giám mục bình phương ánh sáng ra khỏi c8.
Evargalo

Tôi đồng ý với hầu hết những gì Rosie nói - cần một số chi tiết chính, đặc biệt là về wBb8, để giành chiến thắng.
Laska
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.