Là 80 điểm FIDE tương đương với một người chơi tốt gấp đôi?


10

Tôi đã đọc ở đâu đó rằng nếu bạn khoảng 80 điểm tốt hơn người chơi khác, theo thống kê, bạn sẽ nhận được gấp đôi số điểm so với cùng một phe đối lập. Điều này gây ấn tượng với tôi vì đó không phải là cách chúng ta thường nghĩ về xếp hạng. Tôi đã làm việc rằng Magnus Carlsen gấp khoảng 64 lần người chơi của tôi, nghe có vẻ đúng.

Câu hỏi của tôi là, bất cứ ai cũng có thể xác minh điều này bằng cách sử dụng toán học của hệ thống Elo?

Câu trả lời:


12

Dựa vào phương trình mô hình điểm số dự kiến ​​(đã được Glorfindel đăng), về mặt toán học, người chơi A không thể đánh giá X +80 để ghi điểm gấp đôi so với người chơi B (xếp hạng X ) so với cùng phe đối lập (xếp hạng Y ). Gần nhất bạn có thể nhận được là nếu Y là rất cao, trong trường hợp này tỷ lệ cược của chiến thắng là vanishingly nhỏ nhưng A có cơ hội cao hơn 58% so với B .

Nếu bạn thay đổi chênh lệch xếp hạng thành 120 điểm, thì khẳng định đó có thể đúng, một lần nữa cho rằng Y cao hơn nhiều. Ví dụ: nếu X = 1000 và Y = 2000, người chơi A dự kiến ​​sẽ đạt 0,006 và người chơi B 0,003. Ngoài ra, nếu A thi đấu với B , điểm số dự kiến ​​là 0,67 đến 0,33, do đó, theo nghĩa đó, bạn có thể nói rằng chênh lệch xếp hạng 120 điểm khiến người chơi "tốt gấp đôi". Nếu chúng ta xem xét một giá trị cực thấp hơn cho Y , giả sử là 1400, thì điểm số dự kiến ​​là 0,125 cho A và 0,091 cho B , trong đó A đạt điểm gần như nhưng không gấp đôi B.


Cảm ơn, tôi nghĩ từ bộ nhớ đó là đối số 0,67 đến 0,33.
magd

13

Điều này không thể đúng. Tôi (đánh giá ~ 1900) dự kiến ​​sẽ ghi 100% so với 1000 người chơi. Tôi không nghĩ một người dùng được xếp hạng năm 1980 có thể ghi được 200% trước sự phản đối tương tự.

Trong bảng 8.1b trong quy định xếp hạng FIDE , bạn sẽ tìm thấy điểm số dự kiến ​​tương ứng với chênh lệch xếp hạng. Chênh lệch xếp hạng 80 tương ứng với điểm số dự kiến ​​là 0,61, thấp hơn nhiều so với hai lần so với 0,5 điểm dự kiến ​​cho những người chơi được đánh giá ngang nhau.

Điểm duy nhất trong bảng có chênh lệch xếp hạng 80 tương ứng với số điểm dự kiến ​​nhân đôi là ở cuối. Chống lại phe đối lập đánh giá cao hơn bạn 500 điểm , điểm số dự kiến ​​của bạn là 0,04; chống lại phe đối lập đánh giá cao hơn 580 điểm, chỉ 0,02. Công thức điểm số dự kiến ​​được giải thích trên Wikipedia :

Nếu Người chơi A có xếp hạng R A và Người chơi B xếp hạng R B , thì công thức chính xác (sử dụng đường cong logistic) cho điểm số dự kiến ​​của Người chơi A là

E A = 1 / (1 + 10 (R B - R A ) / 400 )


Tôi nghĩ rằng bạn đang tìm kiếm các thái cực ở đây. Tôi đang nói về sự phản đối gần hơn với đánh giá của bạn. Tính toán bị phá vỡ khi bạn dự kiến ​​đạt gần 100%
magd

5
Phải, nhưng tại sao bạn lại nhắc đến Magnus Carlsen?
Glorfindel

Bởi vì nó thật thú vị với tôi.
magd

@magd "Tôi đang nói về sự phản đối gần hơn với đánh giá của bạn." - OK, nhưng bạn dự kiến ​​sẽ ghi được 50% so với đối thủ. Nếu 80 điểm nhân đôi số điểm của bạn, điều đó có nghĩa là ai đó cao hơn 80 điểm so với bạn dự kiến ​​sẽ đạt 100%. Rõ ràng là không thể đúng.
DM

@Glorfindel "Chênh lệch xếp hạng 80 tương ứng với điểm số dự kiến ​​là 0,61, thấp hơn nhiều so với điểm 0,5 dự kiến" - 0,61 cao hơn 0,5, không thấp hơn. Có lẽ bạn có nghĩa là, thấp hơn nhiều so với gấp đôi 0,5?
DM

1

Nó phụ thuộc vào xếp hạng FIDE của người chơi. Nếu Người A được xếp hạng 1300 và Người B là 1220, thì A không tốt gấp đôi B. Ngược lại, Carlsen được xếp hạng 2843 FIDE và tôi sẽ cho rằng anh ta ít nhất gấp đôi so với 2763 người chơi (nếu họ chơi 10 trận , mỗi trận đấu kéo dài 10 trận, Carlsen gần như chắc chắn thắng 9/10 đến 10/10 trận).

Lý do cho điều này là nó trở nên khó khăn hơn để tiếp tục tăng khi bạn nhận được đánh giá cao hơn. 99% người chơi cờ dưới 2200, mặc dù có thêm 600 điểm ở trên. Xu hướng trên biểu đồ xếp hạng so với #players không tuyến tính; nó gần hơn với hàm phân rã theo cấp số nhân. Có số lượng người chơi lớn dưới 1400, nhưng chỉ có một số cực kỳ ít người chọn trên 2800 tại một thời điểm (thường là tối đa 5 người chơi).

Cờ vua là một trò chơi mà hầu hết mọi người có thể đi đến khoảng 1800 với công việc khó khăn và tận tâm. Tuy nhiên, chỉ những người có tài năng thực sự mới có thể tiếp tục vượt qua điểm đó. Sau đó, một khi đạt 2000, một số lượng người thậm chí còn nhỏ hơn có thể tiếp tục tiến lên. Hiện tượng này trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn leo lên xếp hạng sau, điều này giải thích tại sao một tỷ lệ nhỏ như vậy có thể đạt đến cấp độ GM.

Kết quả là, nếu Người A và Người B nằm trong khung xếp hạng cao, Người A cao hơn 80 điểm cho thấy anh ta thực sự có thêm một "điều đặc biệt". Trong khi đó, nếu A và B ở trong một khung xếp hạng thấp, A cao hơn 80 điểm có thể được quy cho một cái gì đó như chơi trong một vài giải đấu.

EDIT - Ví dụ Carlsen cố định.


Nhưng nếu Carlsen tiếp tục ghi được 65% trước đối thủ thấp hơn 80 điểm, đánh giá của anh ta sẽ tăng cho đến khi anh ta cao hơn khoảng 110 điểm. (Trừ khi anh ta làm tồi tệ hơn dự kiến ​​trước các đối thủ khác.)
DM

@ DM Ok, có lẽ ví dụ đó là kém. Nhưng một người chơi không cần phải thắng gấp đôi số trò chơi để trở thành người chơi giỏi gấp đôi. Ví dụ: nếu Carlsen và 2763 người chơi đã chơi 10 trận (mỗi trận dài 10 trận), tôi có chút nghi ngờ Carlsen sẽ thắng 9/10 hoặc 10/10 trận đấu. Tuy nhiên, tôi có nghi ngờ rất lớn khi 1300 có thể thắng 9/10 hoặc 10/10 hoặc những trận đấu này với 1220, vì ở mức đó có thể các yếu tố ngẫu nhiên ảnh hưởng đến mọi thứ (# giải đấu đã chơi, v.v.).
Vô minh quán tính

"Trong khi đó, nếu A và B ở trong một khung xếp hạng thấp, A cao hơn 80 điểm có thể được quy cho một cái gì đó như chơi trong một vài giải đấu nữa." - Thật. Nhưng, mặc dù không có khả năng tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào, nhưng điều đó cũng đúng với bất kỳ GM nào. Carlson đã 2763 một mình tại một số điểm, cho đến khi anh ấy "chơi thêm một vài giải đấu." :) Nhưng xếp hạng người chơi được đánh giá thấp hơn cũng dao động nhiều hơn, theo thiết kế. Nhưng ...
DM

... những người chơi được đánh giá 80 điểm khác nhau có thể có cùng khả năng nếu người chơi được đánh giá thấp hơn chỉ bị đánh giá thấp - nhưng cũng có thể, và rất có thể, người chơi được đánh giá cao hơn bị đánh giá thấp và thực sự tốt hơn 80 điểm và sẽ thắng 10/10 trận đấu đó.
DM

@ DM Chắc chắn rằng những người chơi được đánh giá cao hơn có thể bị đánh giá thấp, nhưng điều đó khó xảy ra hơn nhiều. Khi bạn đạt được các khung đánh giá cao hơn, "may mắn mù quáng" và chơi ở nhiều giải đấu hơn sẽ không giúp bạn tăng gần như nhiều. Lý do là tính nhất quán ... cơ hội rất thấp, bạn sẽ có thể đánh bại các bậc thầy nếu bạn 2000, nhưng khả năng cao là bạn có thể đánh bại 1200 nếu bạn 1000 (và do đó tăng nhanh).
Vô minh quán tính

1

120 điểm khác biệt về xếp hạng, dự kiến ​​sẽ tạo ra 67% số điểm trò chơi cho người chơi mạnh hơn. Điều này áp dụng cho tất cả các xếp hạng, vì vậy, đúng với trò chơi 2800 so với 2680, đối với trò chơi 1600 so với 1480. Dù sao, điểm trò chơi dự kiến ​​sẽ hữu ích để tính toán sự thay đổi xếp hạng, không trực tiếp so sánh người chơi. Nếu điều này thực sự có nghĩa là "mạnh gấp đôi" hay không, thì đó là một quan điểm chủ quan.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.