Thứ tự các hành động trong cờ theo quy tắc FIDE là gì?


8

Đọc một số bài viết gần đây về quy tắc di chuyển 50 khiến tôi nhận ra rằng tôi chưa bao giờ thấy một trật tự hành động rõ ràng cho cờ vua. Bằng cách so sánh, thứ tự các hành động trong Độc quyền được đưa ra ở đây :

(1) Throw the dice
(2) Move the indicated distance or to jail (if 3rd double in a turn)
  - collect $200 if land on or pass Go
(3) Resolve space
  - ownable properties
    = pay rent if owned and not mortgaged
    = buy it if unowned (optional)
    = auction property if still unowned (not optional)
  - non-ownable properties
    = resolve as indicated.
    = collect $200 if resolving puts you passing Go.
(4) Pass the dice or roll again, as appropriate.

Một nước cờ kết hợp ba hành động (chuyển gỗ, di chuyển bằng văn bản, đánh đồng hồ) và trò chơi có thể kết thúc theo nhiều cách khác nhau (giao phối, bế tắc, vị trí chết, thỏa thuận, quy tắc di chuyển 50, lặp lại 3 lần, quy tắc di chuyển 75, 5 lần sự lặp lại). Để đơn giản, chúng ta hãy đặt sang một bên cho việc từ chức & bất thường, ví dụ như sự sụp đổ).

Cảm ơn sự nhiệt tình của bạn.

Câu trả lời:


10

Các luật FIDE của Cờ cung cấp một số hướng dẫn.

Quy tắc 6.2.1 nói rằng bạn phải di chuyển mảnh trước khi bấm đồng hồ:

Trong trò chơi, mỗi người chơi, khi di chuyển trên bàn cờ, sẽ dừng đồng hồ của chính mình và bắt đầu đồng hồ của đối thủ (nghĩa là anh ta sẽ bấm đồng hồ). Điều này giúp hoàn thành việc di chuyển.

Theo quy tắc 8.1.2, bạn phải di chuyển mảnh trước khi viết di chuyển, thường là:

Nghiêm cấm viết các động tác trước, trừ khi người chơi yêu cầu rút thăm theo Điều 9.2 hoặc 9.3 hoặc điều chỉnh một trò chơi

Có một chút linh hoạt là khi chính xác bạn viết ra các bước di chuyển, theo 8.1.3:

Một người chơi có thể trả lời di chuyển của đối thủ trước khi ghi lại, nếu anh ta muốn. Anh ta phải ghi lại động thái trước đó của mình trước khi thực hiện một bước khác.

Vì vậy, bạn phải di chuyển mảnh trước khi làm bất cứ điều gì khác. Thông thường, sau đó bạn sẽ nhấn đồng hồ, và cuối cùng bạn sẽ viết ra di chuyển. Tôi không chắc liệu có phải là vi phạm 8.1 khi viết di chuyển sau khi di chuyển đồng hồ hay không nhưng trước khi nhấn đồng hồ - về mặt kỹ thuật, việc di chuyển không được "hoàn thành" cho đến khi đồng hồ bị chạm - nhưng nó không mang lại lợi ích gì. Trong thực tế, tôi chỉ nhìn thấy nó khi ai đó quên nhấn đồng hồ hoàn toàn.

Đưa ra một trận hòa được thực hiện sau khi thực hiện di chuyển nhưng trước khi bấm đồng hồ, và yêu cầu rút thăm được thực hiện bằng cách viết ra di chuyển nhưng không chơi nó và tìm kiếm trọng tài.

Quy tắc lặp lại 5 lần và quy tắc 75 di chuyển có thể được yêu cầu bởi trọng tài viên bất cứ khi nào có thể áp dụng, vì vậy bạn không thể thực sự cung cấp cho họ bất kỳ vị trí nào được đặt theo thứ tự.

Điều này cho chúng tôi thứ tự sau đây:

(1) If claiming a draw: 
   - Write move (if this move is required for draw)
   - Stop clocks (not required, but wise)
   - Declare draw claim to arbiter
   - If claim is upheld, game is over

(2) Make your move on the board
  - If this move results in checkmate, stalemate, or dead position, game is over

(3) If offering a draw, offer draw to opponent
  - If opponent accepts draw, game is over
  - If opponent declines, or delays decision, proceed to (4)

(4) Press clock
  - (Probably this could be done after (5), but this order is preferred)

(5) Write move

2
Tóm tắt tuyệt vời. Tôi muốn nói thêm (3)rằng thường thì đối thủ không chấp nhận rút thăm ngay lập tức, vì vậy người chơi đưa ra rút thăm không có nghĩa vụ phải chờ quyết định trước khi tiếp tục (4)(5).
Samantha

Vâng, một khởi đầu tuyệt vời. Một nit là "vật liệu không đủ" không còn là một điều. Đây là một loại phụ của vị trí chết; các loại phụ khác không thể tránh khỏi bế tắc trong tương lai và vị trí bị chặn. Ngoài ra, có thể yêu cầu ở đầu lượt mà vị trí đã vẽ đã tồn tại trên bảng.
Laska

Một tiêu chí khác: Trong bài viết 8.1.2, tôi sẽ xem xét "trước" có nghĩa là thực hiện, không hoàn thành, một động thái. Do đó, theo tôi, (4) và (5) có thể thay thế cho nhau, mặc dù điều đó không có nghĩa là phổ biến.
hỗn loạn

2
@ MátéJuhász Không, bạn sai rồi. Có rất nhiều tình huống hợp lý để tạm dừng đồng hồ kể cả khi bạn yêu cầu rút thăm. Trọng tài cuối cùng cho dù hành động của bạn có hợp lý hay không, tất nhiên, trọng tài sẽ trừng phạt bạn nếu bạn làm như vậy một cách vô lý. Các lý do để tạm dừng đồng hồ bao gồm: rút yêu cầu (không cung cấp), di chuyển bất hợp pháp, gây rối cho đối thủ, hoạt động bất hợp pháp của đối thủ (ví dụ: nhìn vào điện thoại của anh ta, điều chỉnh các mảnh khi đến lượt bạn, không viết di chuyển, hỏi ý kiến ​​người khác ). Nói tóm lại, bất cứ điều gì liên quan đến việc bạn gọi cho trọng tài.
Tháp Brian

1
@itub Các quy tắc quy định cụ thể rằng bạn có thể trả lời di chuyển của đối thủ trước khi thông báo. Thật khó để đưa vào các bước có thể được thực hiện bất cứ lúc nào - ví dụ độc quyền cũng không cố gắng làm điều đó; nó bỏ qua những thứ như xây dựng những ngôi nhà mà người chơi có thể làm bất cứ lúc nào trong lượt của mình.
DM
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.