Trắng có thể giành chiến thắng trong câu đố gần 20 năm này?


15

Trắng để di chuyển. Lực lượng trắng có thể giành chiến thắng? (phía dưới bên trái là a1 như bình thường)

NN - NN

Lưu ý cho những người đã xem phiên bản cũ hơn: vị trí đã được chỉnh sửa (bao gồm hoán đổi màu sắc) cho câu đố đẹp hơn theo đề xuất của Laska. Câu trả lời đã được sửa cho phù hợp.

Lịch sử: Tôi đã nghĩ ra câu đố này khi còn là sinh viên, gần 20 năm trước. Nó được xuất bản trên tạp chí của câu lạc bộ cờ vua địa phương của tôi, nhưng không ai tìm thấy câu trả lời. Một người bạn đã phổ biến nó với những người bạn chơi cờ mới sau khi anh ta di cư sang Canada.


4
Bạn có biết rằng vị trí trên bàn cờ là bất hợp pháp và do đó nó không bao gồm một vấn đề cờ vua thích hợp? Bạn có 5 con tốt trên một tệp yêu cầu 10 lần chụp trong đó nhiều nhất là 4 lần chụp cầm đồ. Điều đó để lại 6 mảnh màu đen phải bị bắt trong tổng số 7 mảnh chỉ còn lại một. Tuy nhiên màu đen có hai mảnh còn lại.
Tháp Brian

2
Ah, OK, vì vậy, nữ hoàng hoặc hiệp sĩ đen là kết quả của một chương trình khuyến mãi cầm đồ và có lẽ là cầm đồ điện tử.
Tháp Brian

1
@Laska nếu bạn chuyển vua đen sang g3, thì vua kingside sẽ không giúp đỡ nữa cho màu trắng.
Glorfindel

2
Đừng lo lắng: Qd3 là cái mà họ gọi là "thử". Điều đó có nghĩa là nó gần như là một giải pháp nhưng có một biện pháp phòng thủ duy nhất đánh bại nó: Rb2. Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu cuộc đua này trên b8 một cách an toàn: không cần phải chặn bQ quá nhiều. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ trao đổi vai trò của Đen và Trắng trong vấn đề này, vì việc White trở thành bên giao phối trong những vấn đề này là bình thường hơn, và sau đó mọi người có thể kiểm tra vấn đề của bạn có đúng trên phần mềm vấn đề đặc biệt không, ví dụ như Popeye, Người giải quyết vấn đề vv
Laska

2
@AlbertHendriks Tôi hy vọng bạn cũng chỉnh sửa câu trả lời của Glorfindel cho phù hợp và nó chỉ chờ được xem xét? Vui lòng không bao giờ chỉnh sửa câu hỏi trên StackExchange theo cách vô hiệu hóa các câu trả lời hiện có!
leftaroundabout

Câu trả lời:


14

Giải pháp là

1. Qc7 theo sau là người bạn đời Qe7, Qf7 hoặc Qc8 (tùy thuộc vào bước di chuyển thứ hai của Black).

Điều này hoạt động vì

Đen không thể là lâu đài bởi vì vua hoặc tân binh của anh ta trên h8 đã di chuyển. Như Brian Towers lưu ý, những con a-pawns đen cần phải bắt được 10 mảnh trắng và / hoặc con tốt; Có đủ phần còn thiếu, nhưngchụp cầm đồ điện tử màu trắng (hoặc bên phải) sẽ không đưa bạn đến gần hơn với tệp a. Vì vậy, một con tốt trắng trên hoàng hậu phải được bắt giữ trên một tập tin khác; điều này có thể được thực hiện thông qua quảng cáo, nhưng vì chỉ thiếu một mảnh màu đen (một giám mục bình phương trắng), chương trình khuyến mãi có thể đã xảy ra trên tập tin d-, e-, f- hoặc h. Con tốt đã tấn công vua đen ở f7 hoặc d7, hoặc nó thăng cấp trên e8, buộc Vua đen phải di chuyển trong mọi trường hợp. Hoặc nó được quảng bá trên h8, buộc các tân binh đen phải di chuyển. Một khả năng khác, như @Laska lưu ý, đó là người cầm đồ điện tử bắt được vị giám mục đen trên tập tin d và bị bắt trước khi thăng chức; tuy nhiên, chúng ta chỉ cần một bản chụp duy nhất trên tệp d và bản gốc cầm đồ trắng cũng phải được ghi lại.


1
bạn đã chuyển đổi màu đen và trắng trong câu trả lời của bạn?
Kiến

1
@Ant Tôi đã chỉnh sửa câu hỏi của mình và chuyển màu. Câu trả lời ở đây bây giờ đã được sửa (sau bình luận của bạn).
Albert Hendriks

4

Như thể loại cho thấy nó là một vấn đề ngược. Nếu màu đen có thể không còn lâu đài, có một giải pháp dễ dàng, 1.Qc7 và giao phối ở bước thứ hai. Những con tốt màu đen trên a6-a2 phải lấy 10 miếng trắng hoặc con tốt. Trắng có 3 mảnh còn lại để những con tốt có thể đã đánh 5 mảnh và những con tốt từ a2 đến d2. Vì vậy, một trong những con tốt khác (e2-h2) cũng phải được thực hiện. Điều đó chỉ có thể xảy ra nếu một trong những con tốt đó đã quảng bá. Nhưng với vua đen trên e8 và tân binh đen trên h8 thì điều này là không thể (tính đến việc những con tốt đen nằm trên f6, g7 và h5). Kết luận: vua đen và / hoặc tân binh phải di chuyển, vì vậy việc ném đá là bất hợp pháp và 1.Qc7 thắng.

Trân trọng, Marcel Wubben

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.