En Checkant Passmate


10

Tôi đã thực hiện một kiểm tra với một con tốt có thể di chuyển.

Việc kiểm tra đã dẫn đến một người kiểm tra, nhưng các quy tắc tại Chess.com đã không tính nó là một người kiểm tra mà để cho đối thủ di chuyển. Anh ta cầm đồ cầm đồ với một phong trào en passant.

Nó có vẻ hơi lạ đối với tôi bởi vì, tôi nghĩ rằng trong trường hợp này, người kiểm tra sẽ có hiệu lực, và tôi tự hỏi điều gì xảy ra trong trường hợp đối thủ chơi một số phần khác, liệu người kiểm tra có hợp lệ không?

Hoặc anh ta có nghĩa vụ (không được phép di chuyển khác) để thực hiện phong trào "en passant" ngay cả trong khả năng anh ta không nhận thức được loại chuyển động en-passant? (Trong trường hợp này, tôi cho rằng trò chơi đã thắng, dù sao đi nữa)

Ý tưởng của tôi là quy tắc sai trong trường hợp này, người kiểm tra nên được tính là hợp lệ ngay cả khi ý tưởng của người qua đường là phong trào kết thúc vào lúc đối thủ chơi, nhưng tôi nghĩ trong trường hợp này, nhà vua đã chết .

nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây

Câu trả lời:


28

Nó không phải là checkmate nếu người chơi khác có bất kỳ động thái hợp pháp nào khiến họ mất kiểm soát. Chụp mảnh kiểm tra là một cách như vậy; việc bắt giữ có phải là thụ động hay không không liên quan cho mục đích của câu hỏi này.

Trong trường hợp này, một en bắt người qua đường là động thái hợp pháp duy nhất. Nếu người chơi khác không biết quy tắc en passant, tôi cho rằng họ có thể thua đúng giờ trừ khi họ tìm ra điều gì đang xảy ra trước. Sử dụng một trang web như Chess.com, người ta có thể vô tình phát hiện ra quy tắc, vì nhấp vào một mảnh thường làm nổi bật tất cả các di chuyển có thể có cho mảnh đó.

Liên quan đến câu hỏi của bạn về "những gì xảy ra trong trường hợp đối thủ chơi một số phần khác", đó sẽ là một động thái bất hợp pháp. Một trang web như Chess.com đơn giản là sẽ không cho phép nó. Trong một giải đấu quá sức, hậu quả có thể khác nhau: trong blitz, người chơi khiến cho việc di chuyển bất hợp pháp bị thua; trong các trò chơi dài, di chuyển được rút lại và hình phạt thời gian được áp dụng, ít nhất là cho lần vi phạm đầu tiên.


3

Nếu White có một con tốt trên f4 thay vì f5, nó có được coi là chiếu tướng không? Câu trả lời trong cả hai trường hợp là không, vì trong cả hai trường hợp, White đều có thể bắt được con tốt của Black. Không có sự khác biệt về pháp lý giữa việc thực hiện chụp thường xuyên hoặc chụp qua en passant.

Nếu đối thủ của bạn không biết về động thái của người qua đường, thì có lẽ bạn sẽ thắng trò chơi qua đồng hồ :)


Ở vị trí đặc biệt này, Trắng sẽ có sự lựa chọn giữa chụp bình thường (fxg5 hoặc Rxg5) chụp ep (hxg6).
Noam D. Elkies

@Noam D. Elkies Lưu ý rằng câu trả lời của tôi không giới hạn "bắt thường xuyên" chỉ bắt giữ cầm đồ :)
Vô minh quán tính

1

Nếu bạn có đặc quyền là có thể di chuyển 2 ô vuông cầm đồ, bạn cũng phải chấp nhận điều kiện là người cầm đồ có thể bị bắt bởi người qua đường. Hai quy tắc này làm việc cùng nhau. Footsoldier của bạn nhảy qua một footsoldier kẻ thù có thể đâm bạn trên đường đi qua ("en passant") để bạn chết trước khi anh ta hạ cánh nếu kẻ địch chọn phương án này. Một người lính chết không thể kiểm tra. "Đâm trên đường quá khứ" là một lựa chọn hồi tưởng, nhưng một khi con tốt đã được xác nhận là đã hạ cánh an toàn (bằng một động thái khác với kẻ thù), nó cũng giống như bất kỳ con tốt nào khác.


1

Đó không phải là một checkmate. Các đối thủ là đúng trong việc cầm đồ xúc phạm en passant .

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.