Bạn có nên luôn cố gắng hết sức (chơi như thể đối thủ của bạn là một đại kiện tướng)?


19

Bạn có nên luôn luôn chơi với các kỹ năng "tốt nhất" của mình cho dù đối thủ của bạn có tài giỏi đến mức nào không?

Có một tình huống mà cố ý không chơi hết khả năng của bạn là một chiến lược tốt? Giống như, giả sử bạn đang chơi với một người chơi cờ vua. Bạn không cần lãng phí di chuyển để bảo vệ quân đội của mình bởi vì đối thủ của bạn thậm chí sẽ không chú ý đến các mảnh treo. Bạn có thể chiếu tướng đối thủ của mình nhanh hơn bằng cách thực hiện những việc thường được coi là chiến lược tồi, chẳng hạn như di chuyển nữ hoàng của bạn ra quá sớm trong trò chơi.

Ngoài ra, tôi thấy trong ứng dụng di động Chess.com rằng gợi ý "di chuyển tốt nhất" của nó thay đổi so với cấp độ của đối thủ máy tính. Có vẻ như bạn nên chơi với người mới khác với cách bạn chơi với các ông lớn.

Có phải "không cố gắng hết sức" đôi khi có lợi?


6
Có phải một đại kiện tướng luôn chơi cờ ở cấp đại kiện tướng? Có lẽ là không, trừ khi người đó là một kẻ ngốc và đánh đập trẻ em cả ngày với các kỹ năng của ông chủ của mình
Huangism

Mục tiêu của bạn là vui chơi với con cái / bạn bè của bạn hay để giành chiến thắng một cách nhanh nhất có thể, trong khi vẫn đảm bảo rằng bạn sẽ giành chiến thắng? Để những đứa trẻ / bạn của bạn vui chơi, bạn có thể cân nhắc chơi nhanh (thử thách bản thân xem bạn có thể di chuyển nhanh như thế nào, hy vọng vẫn tốt, thay vì bạn có thể cực kỳ kỹ lưỡng với tính toán của mình).
Cullub

4
Câu hỏi của bạn là mơ hồ. Mục tiêu của bạn là gì? Nếu đó là để tối đa hóa tỷ lệ thắng của bạn, bạn nên luôn chơi hết mình. Nếu đó là để giảm thiểu tổng thời gian trò chơi trong khi duy trì 99% cơ hội để giành chiến thắng, điều này có thể đòi hỏi một chiến lược khác. Nếu đó là để tối đa hóa sự thích thú của đối thủ trong khi vẫn duy trì 99% cơ hội chiến thắng, thì đây sẽ là một chiến lược khác.
MooseBoys

1
Trình tạo gợi ý và trình tạo di chuyển AI về cơ bản là giống nhau. Ứng dụng có lẽ chỉ bảo tồn năng lượng pin bằng cách không tìm kiếm các động thái tốt nhất cho cả AI và bạn.
chepner

2
Kiểm tra nhanh hơn không cung cấp cho bạn bất kỳ phần thưởng thêm. Nếu bạn mạnh hơn đối thủ của mình, mục tiêu của bạn là giảm thiểu rủi ro
David

Câu trả lời:


15

Dường như với tôi câu hỏi thực sự ở đây là:

Bạn có nên luôn luôn chơi như thể đối thủ của bạn là một bậc thầy lớn?

Bạn dường như đã định nghĩa "chơi hết mình" là chơi các động tác bạn sẽ thực hiện trước một bậc thầy lớn, và bất kỳ động tác nào khác, ngay cả khi chơi với các đối thủ khác, là ít hơn. Nhưng các quy tắc của cờ vua không cấm sử dụng kiến ​​thức của bạn về đối thủ của bạn, và vì vậy tôi cho rằng cách chơi 'tốt nhất' là các động tác có khả năng giành chiến thắng trước đối thủ hiện tại của bạn . Vì vậy, khi chơi một người có ít kinh nghiệm, thay đổi chiến lược của bạn theo đó vẫn là "cố gắng hết sức".

Về việc bạn có nên luôn luôn chơi như thể chống lại một bậc thầy lớn hay không, điều đó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn chắc chắn giành chiến thắng, chiến lược grandmaster có vẻ tốt nhất. Một người mới sẽ phải cực kỳ may mắn khi tìm thấy một lỗ hổng trong đó và khai thác nó một cách hiệu quả. Nếu mục tiêu của bạn là 'hút thuốc' người mới và người kiểm tra càng nhanh càng tốt, thì chiến lược tốt nhất của bạn có lẽ là như bạn đã nói, chấp nhận rủi ro, giao dịch với đối thủ của bạn không biết cách trừng phạt bạn vì họ, và hung hăng, ngân hàng về việc có thể trượt đi nếu bạn gặp rắc rối. Nếu bạn chơi như thể chống lại một bậc thầy lớn trong khi thực sự chống lại một người mới, bạn sẽ lãng phí thời gian để bảo vệ chống lại những động thái mà đối thủ của bạn sẽ không thực hiện.


23

Đó có phải là một chiến lược tốt để luôn luôn chơi như một ông chủ?

Rõ ràng là có, nhưng thật không may, 99% người chơi cờ không thể làm điều này ngay cả khi họ muốn. ;)

Đây có phải là một chiến lược tốt để cố ý chơi các động tác mà bạn biết (hoặc nghi ngờ mạnh mẽ) là sai lầm?

Không.

"Sai lầm" theo nghĩa là có một câu trả lời làm bạn khó chịu nếu đối thủ của bạn tìm thấy nó. Bởi vì hoặc họ tìm thấy nó (nhược điểm ngắn hạn) hoặc nó hoạt động và bạn chỉ củng cố một mô hình thiếu sót trong não của bạn (nhược điểm dài hạn). Làm mờ các mảnh của bạn sang trái và phải không phải là một chiến lược đúng đắn, thậm chí không chống lại "noobs" (xét cho cùng, bạn vẫn cần phải có một số tài liệu còn lại để thực sự giao phối).

Đó có phải là một chiến lược tốt để cố ý chơi các động tác mà bạn biết (hoặc nghi ngờ mạnh mẽ) để không trở nên tốt nhất (nhưng vẫn ổn)?

Đôi khi.

Trong nhiều tình huống, có nhiều động thái ứng cử viên và có thể có một số lợi ích khi chơi di chuyển mà bạn đánh giá thứ hai hoặc thứ ba thay vì "tốt nhất".

Đôi khi, tốt hơn là giải quyết một lợi thế chiến lược nhỏ nhưng an toàn (rằng bạn tự tin biến thành một chiến thắng trước bất kỳ "noob" nào) thay vì một lợi thế tiềm năng lớn cần nhiều lối chơi chiến thuật chính xác để nắm giữ (với rủi ro bổ sung mà bạn tính toán sai ở đâu đó).

Giữ cho trò chơi bớt phức tạp hơn khi đi trước mang lại cho người chơi tốt hơn một số lợi thế về meta (anh ta ít có khả năng phạm lỗi hơn, và miễn là anh ta không thắng, cuối cùng anh ta sẽ thắng), điều này có thể khiến cho việc di chuyển dưới mức tối ưu trở nên thuận lợi nhất.

Hoặc ngược lại, đôi khi có thể đáng để thực hiện một động thái mang lại cho đối thủ của bạn một số lợi thế trong một khía cạnh của trò chơi, trong khi bạn chỉ nhận được một điểm nhỏ hơn ở một khía cạnh khác. Hầu hết các gambits đến tâm trí, ví dụ. Vấn đề là bạn vẫn không nên chơi những lỗi sai rõ ràng, chỉ những động tác hơi "tệ hơn" khi bạn nhận được một số tiền bồi thường. Hy sinh một con tốt cho sáng kiến ​​có lẽ đáng giá hơn một con tốt, hoặc thậm chí hy sinh một mảnh cho một cuộc tấn công bạn đời là tốt. Hy sinh sáng kiến ​​bằng cách loại bỏ nữ hoàng quá sớm để có cơ hội trúng hoặc bỏ lỡ để áp dụng người bạn đời của Học giả không phải là một chiến lược tốt, bởi vì nếu họ tìm thấy một câu trả lời tốt, cuối cùng bạn không được bồi thường; và nếu họ không làm như vậy, họ thiếu kinh nghiệm đến nỗi bất kỳ sự mở cửa lành mạnh nào cũng có thể giành chiến thắng một cách dễ dàng (và nhanh chóng!

Làm cho trò chơi trở nên phức tạp hơn khi mọi thứ thậm chí còn mang lại cho người chơi tốt hơn một số lợi thế meta (anh ta có nhiều khả năng tìm đường đi tốt hơn trong rừng rậm), điều này có thể khiến cho việc di chuyển dưới mức tối ưu trở nên thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, những loại chiến lược này cũng được sử dụng bởi các đại gia, vì vậy trớ trêu thay bạn vẫn chơi như họ.

Đây có phải là một chiến lược tốt để cố ý chơi các động tác mà bạn không chắc chắn (chúng có thể tốt, chúng có thể xấu)?

Không.

Thông thường, điều này không thể tránh được, tất nhiên (kỹ năng của bạn đặt giới hạn cho độ sâu tính toán và phán đoán vị trí). Do đó mọi người phải làm điều đó ở một mức độ nào đó. Đó không phải là một chiến lược "tốt". Tốt nhất bạn nên luôn cố gắng hết sức để đánh giá một vị trí nhất định.


1
"Đó có phải là một chiến lược tốt để cố ý chơi các động tác mà bạn không chắc chắn (chúng có thể tốt, chúng có thể xấu)?" Có một số giá trị ở chỗ khi thấy phản ứng của đối thủ cung cấp cho bạn thêm thông tin về việc họ tốt hay xấu. Nếu bạn tự tin rằng bạn có thể phục hồi từ nhược điểm mà một động thái dưới mức tối ưu mang lại cho bạn, thì có thể hữu ích để thử các dòng bạn không quen thuộc.
Tích lũy

Tôi không đồng ý với câu trả lời cho câu hỏi thứ hai. Bạn có thể muốn thử một động thái tồi tệ hơn để ngăn chặn một trận hòa, cho instnace
David

@David Ngay cả khi đó là một sai lầm thực tế sẽ khiến bạn phải trả giá ngay cả trận hòa đó nếu đối thủ của bạn tìm thấy câu trả lời đúng (nếu không: xem câu hỏi 3)?
Annatar

Có lẽ! Nếu tôi giỏi hơn nhiều so với đối thủ của mình, có lẽ tôi sẽ chấp nhận vị trí cầm đồ hai lần để duy trì trận đấu
David

@David Sau đó, một lần nữa, nếu chấp nhận vị trí cầm đồ hai lần * là cách duy nhất để tránh trận hòa, bạn có thể không giỏi hơn đối thủ nhiều hơn bạn nghĩ.
Annatar

17

Không, bạn không nên.

Có những trò chơi nghiêm túc, đây là những trò chơi ít nghiêm trọng hơn, có những bài học cờ vua với trẻ em. Nếu bạn chơi tất cả các trò chơi với sức mạnh tối đa của bạn:

  1. bọn trẻ sẽ ghét bạn, vì chúng không thích thua cuộc.
  2. mọi người sẽ ghét bạn, bởi vì dành 5-10 phút để suy nghĩ về mọi di chuyển trong một trò chơi thông thường khiến mọi người đều chán đến chết.
  3. trong một khoảng thời gian rất ngắn bạn sẽ "cháy hết mình", bạn sẽ ghét trò chơi và bạn sẽ không bao giờ chơi lại trò chơi đó nữa.

Vì vậy, trừ khi bạn đang chơi cho danh hiệu thế giới hoặc trong một giải đấu rất nghiêm túc, hãy cố gắng làm cho nó vui vẻ. Đừng cố tình làm sai hoặc cho đi những mảnh ghép (mặc dù điều này đôi khi có thể được yêu cầu khi giao dịch với trẻ em =), nhưng hãy chơi những trò chơi mạo hiểm, mạo hiểm, vì vậy ngay cả khi đối thủ của bạn thua, anh ấy sẽ làm điều đó với một nụ cười và nói với bạn: "Cảm ơn bạn vì một trò chơi tuyệt vời!" sau đó

Rốt cuộc, cờ vua chỉ là một trò chơi ...


4
Về điểm 2, cũng truyền đến hai điểm khác, có một sự khác biệt giữa chơi các chiêu xấu (điều mà một số người, bao gồm cả tôi, có thể gọi là "táo tợn" vì chiến lược hoặc chiến thuật đầy lỗ hổng), và chỉ là không dành quá nhiều thời gian và năng lượng để làm các tính toán cần thiết. Chơi trò táo tợn có chủ ý không bao giờ là một ý tưởng hay, nhưng khi bạn chơi ngẫu nhiên, để giải trí, chống lại trẻ em, bạn có thể không muốn mất vài phút để tính xem liệu một động tác nhất định là vững chắc hay táo tợn. Cá nhân, tôi nghĩ rằng bạn đúng, nhưng bạn đã trả lời một câu hỏi khác với câu hỏi được hỏi.
Arthur

2
Về điểm 2, bất kỳ đối thủ nào cũng đang cố gắng chơi hết sức mình sẽ không cảm thấy buồn chán cho đến chết bởi một trò chơi thách thức họ. Tôi thường thích đối thủ của mình dành thời gian để di chuyển bởi vì sau đó tôi có thể suy nghĩ về những lần theo dõi có thể của mình.
Todd Wilcox

1
Sau khi chơi quá nghiêm túc, bọn trẻ cũng có khả năng bắt đầu ghét trò chơi này. Điều đó có nghĩa là bạn không đối xử với họ như người ta nên đối xử với trẻ em: bằng cách truyền cảm hứng cho họ học hỏi thêm.
Roland Pihlakas

7

Nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là chiến thắng các trò chơi cờ vua, thì có; bạn nên luôn luôn chơi như một đại kiện tướng (với khả năng tốt nhất của bạn) ngay cả trước những đối thủ kém kỹ năng hơn (một lần nữa, đây là nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là giành chiến thắng. Thực sự đặt ép người mới là một cách tuyệt vời để khiến người đó mất hứng thú trong cờ vua).

Bạn đã nói chống lại người mới rằng:

Bạn không cần lãng phí di chuyển để bảo vệ quân đội của mình bởi vì đối thủ của bạn thậm chí sẽ không chú ý đến các mảnh treo.

Về điều này tôi nói một vài điều. Trước hết, một chiến lược cờ vua giả định rằng "đối thủ của bạn có thể sẽ không chú ý" là khá thiếu sót. Mặc dù bạn có thể có cơ hội thành công cao chống lại người mới, mọi người có xu hướng phát triển các chiến lược họ sử dụng thường xuyên nhất. Nếu bạn liên tục để lại các mảnh treo, bạn sẽ dần dần thấy mình kiểm tra các mảnh treo ít thường xuyên hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đánh giá sai về chất lượng của đối thủ và đánh lừa một hiệp sĩ miễn phí từ sớm, bạn đã bắt đầu trò chơi đó trên tài liệu. Làm dư thừa một mảnh không quá tệ khi bạn sử dụng tài liệu quan trọng, nhưng đó là quyết định dựa trên chất lượng vị trí của đối thủ, chứ không phải chất lượng của đối thủ.

Cuối cùng, một lần nữa, "mọi người có xu hướng phát triển các chiến lược mà họ sử dụng thường xuyên nhất". Càng nhiều trò chơi bạn chơi tối ưu phụ, bạn càng chơi ít trò chơi tối ưu hơn. Tôi biết điều đó là hiển nhiên, nhưng bạn phải xem xét rằng về lâu dài, các kỹ năng của bạn sẽ không được phát triển nếu bạn tránh sử dụng chúng.

Bạn có thể chiếu tướng đối thủ của mình nhanh hơn bằng cách thực hiện những việc thường được coi là chiến lược tồi, chẳng hạn như di chuyển nữ hoàng của bạn ra quá sớm trong trò chơi.

Điều đó có khả năng đúng, nhưng mục tiêu của trò chơi không phải là đối thủ của bạn càng nhanh càng tốt. Ngoại trừ một vài trò chơi đáng chú ý, sẽ không quan trọng nếu bạn đánh bại đối thủ của mình sau 4 lần di chuyển hoặc 100, vậy tại sao lại mạo hiểm trò chơi? Ví dụ: bạn có thể thử người bạn đời của Học giả chống lại một người mới và có thể giành phần lớn thời gian. Tuy nhiên, nếu đối thủ của bạn quen thuộc với điều này, thì bây giờ bạn đã chơi một mở tối ưu phụ mà không có lý do gì.

Ngoài ra, tôi phát hiện ra trong ứng dụng di động Chess.com rằng gợi ý "di chuyển tốt nhất" của nó thay đổi so với cấp độ của đối thủ máy tính.

Điều này có thể là do động cơ cờ vua xem thời gian là một tài nguyên quý giá. Khi bạn yêu cầu di chuyển "tốt nhất" và máy tính biết rằng nó đang chơi một người mới, nó sẽ không đi sâu vào các dòng, bởi vì nó không phải. Điều này không nhấn mạnh câu trả lời của tôi một chút, nhưng hãy nhớ rằng chơi máy tính và chơi con người rất khác nhau. Một máy tính có thời gian khó khăn hơn trong việc phân bổ thời gian cho các lần di chuyển trong tương lai, và vì vậy bạn sẽ thấy nó đang cố gắng loại bỏ những giây quý giá nếu có thể trong trường hợp cần thiết sau này.

Một câu hỏi thú vị hơn, liệu tôi có nên thực hiện bước đi tốt nhất mỗi lần không?

Thật thú vị, câu trả lời cho câu hỏi đó là không. Đó là bởi vì cờ vua là một trò chơi chiến lược và một phần lớn chiến lược đang đánh giá đối thủ của bạn. Khi vượt trội, đôi khi bạn sẽ thấy các đại gia bắt đầu với một lối mở yếu hơn theo truyền thống. Điều này là do họ đã chuẩn bị nó; họ đã phân tích hầu hết các dòng mở đầu và họ biết đối thủ của họ có lẽ đã không. Như vậy, họ có thể có thể tận dụng một lợi thế nhỏ mà ít rõ ràng hơn đối thủ của họ ngay lập tức.

Ngoài ra, có một số tâm lý thú vị đằng sau việc thực hiện các động tác phụ. Cụ thể, Mikhail Tal nổi tiếng là cố tình bỏ qua động thái tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, anh ta có kỹ năng cần thiết để sao lưu các động tác này, vì vậy người chơi nhanh chóng trở nên rất thận trọng khi anh ta đưa ra cho họ một phản ứng "rõ ràng". Điều đó thường dẫn đến việc họ tự thực hiện các động tác phụ.

Phong cách chơi của Tal đáng sợ đến mức James Eade liệt kê Tal là một trong ba người chơi đương thời sợ chơi nhất (những người khác là CapTHER và Fischer). Tuy nhiên, trong khi CapTHER và Fischer sợ hãi vì kỹ năng kỹ thuật cực đoan của họ, Tal lại sợ hãi vì khả năng đứng về phía sai lầm của một sáng chói sắp nổi tiếng.

rất nhiều câu chuyện về việc Tal tạo ra những động tác "xấu" khiến đối thủ của anh ta bối rối hoặc lo lắng đủ để tạo cho anh ta một lợi thế, nhưng điều đó cũng tương tự như điểm "mở cửa yếu hơn"; Tal biết lợi thế của mình không hoàn toàn dựa trên vật liệu.

Khi đánh giá lối chơi của riêng họ, đối thủ của bạn có thể sẽ cho rằng bạn sẽ có những bước đi tối ưu. Nếu bạn làm như vậy, họ sẽ chuẩn bị sẵn một dòng và đó thực sự là một trận chiến của những người có chiến lược cờ vua tốt hơn. Nhưng khi bạn thực hiện một vài động tác mà họ không mong đợi, họ phải đánh giá lại đường dây của chính họ và họ phải cố gắng hiểu những gì bạn đang nghĩ. Tal là một chuyên gia về điều này; thói quen thực hiện những động tác bất ngờ khiến đối thủ của anh khó đánh giá đường sâu hơn. Nếu được thực hiện chính xác, điều này có thể cung cấp cho bạn một lợi thế lớn hơn so với tài liệu hoặc định vị bạn đã cung cấp.


5

Là một người chơi cấp thấp hơn, tôi đi xa hơn một chút so với điều này sau đó hầu hết những người khác dường như.

Nói chung, tôi cho rằng đối thủ của tôi sẽ tìm ra nước đi tốt nhất mà tôi có thể nghĩ đến (đó không phải là bất cứ nơi nào gần sức mạnh của ông chủ, nhưng đó là cách tốt nhất tôi có thể làm).

Đôi khi, tôi sẵn sàng làm như sau:

  • Thực hiện một động tác kém hơn một chút (theo một ông chủ) đặt tôi vào vị trí tôi chơi tốt hơn (đối với tôi, điều đó có nghĩa là kết thúc, đối với người khác, nó có thể có nghĩa là chiến thuật hoặc chơi theo vị trí)
  • Thực hiện một động thái mở đầu mà cuốn sách nói là kém hơn, nhưng sẽ cần một đối thủ cấp cao hơn để khai thác nó (theo cách đó, đối thủ của tôi dừng chơi các chiêu thức đại kiện tướng mà họ đã học trong một cuốn sách)
  • Nếu đối thủ của tôi gặp áp lực về thời gian, hãy chơi một sự hy sinh Tôi không nghĩ họ có thể tìm cách thoát ra trong thời gian còn lại của họ
  • Nếu tôi tin rằng đối thủ của mình rõ ràng là yếu hơn, hãy chơi một động tác sẽ kết thúc trận đấu nhanh hơn để tôi có thêm thời gian nghỉ ngơi trước vòng tiếp theo (Tôi sẽ có cơ hội ở đây, nhưng phần thưởng là sự tươi mới cho trò chơi tiếp theo là nhiều hơn quá đủ cho nguy cơ đối thủ của tôi thực sự tìm thấy trò chơi hay nhất trong trò chơi này)
  • Nếu thua, hãy đặt bẫy cho đối thủ của tôi và xem liệu tôi có thể quay lại trò chơi không (thua nhanh hơn vẫn tốt hơn là thua chậm hơn và có lẽ tôi có thể rút ra khỏi đó)

4

Bạn có nên luôn chơi hết mình:
Điều đó có nghĩa là chơi như đối thủ của bạn là một đại kiện tướng: Đôi khi.

Cờ vua là một trò chơi. Bạn có thể quyết định mục đích chơi trò chơi đó là gì. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tôi không thể cho bạn biết lý do tại sao bạn nên chơi cờ vua, Kasparov không thể cho bạn biết lý do tại sao bạn nên chơi cờ vua, vợ bạn không thể cho bạn biết lý do tại sao bạn nên chơi cờ vua (được thôi, có lẽ bạn nên lắng nghe vợ mình). Tuỳ bạn.

Bây giờ, đối số "luôn chơi tốt nhất của bạn" thường được đưa ra cho những người chơi xếp hạng thấp hơn để khuyến khích họ không chơi cẩu thả. Thật dễ dàng để bị phụ thuộc vào các chiến lược giá rẻ không hoạt động ở cấp độ chơi cao hơn. Nếu bạn không "chơi hết mình", bạn có nguy cơ bị phụ thuộc như vậy. Nếu bạn luôn chơi như thể người chơi khác là một đại kiện tướng, bạn sẽ tránh được vấn đề này.

Bây giờ tôi sẽ lưu ý rằng người ta không chỉ đóng vai một ông chủ trong hội đồng quản trị. Grandmasters nghiên cứu tính cách của đối thủ của họ ở mọi cơ hội họ có được. Họ không cố gắng đánh bại nhà vua trên bảng. Họ đang cố đánh người. Vì vậy, nếu bạn thấy đối thủ của mình có trục trặc về tính cách có thể khiến họ có hành động xấu, hãy lạm dụng nó ! Đó là cách tốt nhất để giành chiến thắng.

Nhưng nếu mục tiêu của bạn không phải là để giành chiến thắng thì sao? Cờ vua chỉ là một phần của cuộc sống. Có rất nhiều ngoài kia. Một trong những câu trả lời khác chỉ ra rằng nếu bạn không làm gì ngoài việc tàn sát người mới trái và phải, họ sẽ không muốn chơi với bạn nữa. Bạn có quan tâm đến việc họ dành thời gian cho bạn? Nếu bạn đã làm, thì có lẽ bạn không nên tàn sát họ. Bạn không nên chơi như một ông chủ ở bên kia bàn.

Nhưng bạn cũng không muốn trở nên cẩu thả. Bạn không thể thực hiện những động tác ngu ngốc bởi vì sau đó bạn không thử thách bản thân. Sau đó, khi ông chủ đi cùng, bạn hos vì bạn không tập chơi cẩn thận.

Một giải pháp lai, mà tôi rất khuyến khích là "Chơi để tối đa hóa việc học của bạn." Đừng chơi những động tác mạo hiểm chỉ vì bạn có thể tránh xa chúng. Chơi những động tác mạo hiểm để tập chơi trong những tình huống khó khăn . Khuyết tật để thử thách bản thân. Chơi đủ chỉ xấu để có được vào một vị trí mà mức độ kỹ năng của họ cộng với handicap bạn cung cấp cho họ là chỉ đủ để buộc bạn phải chơi tốt nhất của bạn - để chơi như đã có một Grandmaster ở phía bên kia của bảng. Treo một tân binh, không phải vì bạn nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi nó, mà bởi vì bạn tin rằng, với lợi thế 1 rook, đối thủ cụ thể của bạn sẽ thực sự thách thức bạn và buộc bạn phải chơi hết mình.

Hoặc, có lẽ ít quyết liệt hơn, nếu bạn đã từng chơi một kiểu cờ vua hiếu chiến, hãy cân nhắc việc đặt mình vào các vị trí phân tích chi tiết khép kín chỉ để xem cách bạn xử lý chúng.

Sau đó, mỗi trò chơi bạn chơi đều dạy bạn về bản thân.

Và, như một phần thưởng bổ sung, bạn đang cố tình đưa đối thủ của mình vào vị trí mà họ có cơ hội chiến thắng nếu họ chơi hết mình. Và điều đó làm cho đối thủ tốt hơn. Bạn sẽ sớm thấy họ học đủ để làm bạn ngạc nhiên!


2

Tùy thuộc vào cách "tốt nhất" có nghĩa. Giả sử bạn chơi Sicilian Dragon tốt nhất so với e4 nhưng cũng có kiến ​​thức khá về tiếng Pháp. Đối thủ của bạn luôn chơi như trắng 1.c4 nhưng không bao giờ 1.e4.

Bây giờ hai bạn gặp nhau ở vòng cuối cùng của một giải đấu lớn trong khi hai bạn được buộc đầu tiên. Ai thắng trò chơi này sẽ nhận được cúp. Bây giờ anh ấy mở 1.e4.

Bạn có nên đi vào Rồng Sicilia, nơi anh ấy rõ ràng đã chuẩn bị rất kỹ hoặc bạn đi Pháp?


2

Mặc dù là một trò chơi khác, nhưng điều này phần nào được thực hiện trong ít nhất một trò chơi trong đó hai đối thủ chơi chiến thuật với các quân cờ trên bảng không có kiến ​​thức ẩn, điều này khiến tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ áp dụng cho cờ vua.

Vài năm trước, lần đầu tiên, một máy tính (AlphaGo) đã đánh bại một người chơi cờ vây thế giới (Lee Sedol).

Một điều mà nhiều chuyên gia của Go đã chọn, đó là cách tiếp cận của AlphaGo thiên về một chiến thắng chắc chắn hơn (ngay cả khi chỉ bằng một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều hoặc ít 'đáng kể'), hơn một chiến thắng lớn hơn. Vì vậy, nó có thể thích một trò chơi ít "tối ưu" hơn so với hầu hết các bậc thầy hoặc đại gia của con người sẽ chọn, nếu kết luận rằng nó sẽ mang lại cơ hội chắc chắn hơn 50,1% cho một chiến thắng cuối cùng (ngay cả khi chỉ bằng một lượt truy cập) .

(Tương tự / tương tự cờ vua có thể là một phép tính (theo thuật ngữ chơi máy) rằng sau khi chơi chất lượng đại gia 'bình thường' sẽ mang lại cho người chơi ước tính 63,1% cơ hội chiến thắng 'bình thường' và 'tốt', nhưng cho phép chơi bị thoái hóa và kéo ra chậm hơn rất nhiều và dường như trò chơi kết thúc 'vô nghĩa' hoặc 'không thể hiểu được' thực sự mang lại cơ hội 63,2% cuối cùng cho một chiến thắng rất hẹp, mặc dù đây là một khóa học mà hầu như không có người chơi nào theo đuổi. sự hiểu biết và tương tự của riêng tôi, vì vậy tôi có thể hơi sai, nhưng hy vọng nó mang lại ý tưởng.)

Điều này cũng gây khó khăn cho việc trả lời câu hỏi, bởi vì nó đặt ra câu hỏi về việc di chuyển "tốt nhất" thực sự nên được xác định là gì. Có lẽ không nhất thiết là một trong những ông lớn nghĩ rằng nó là?


Tôi nghĩ rằng bạn có một số điểm tốt cũng có thể áp dụng cho cờ vua, nhưng bạn có thể làm rõ ý của bạn bằng "cơ hội chắc chắn hơn 50,1% của một chiến thắng cuối cùng" không?
Dag Oskar Madsen

2
Trong cờ vua, không có khái niệm nào giống như một trận thắng của đội bóng với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn. Đánh giá một vị trí thực sự có nghĩa là bạn ước tính tỷ lệ cược của nó kết thúc bằng thắng, thua hoặc hòa. Nếu bất cứ điều gì, một “giành chiến thắng với biên độ nhỏ” sẽ được nếu bạn hy sinh một số lượng đáng kể nguyên liệu nhưng sau đó quản lý để đưa đối thủ của bạn trong checkmate, nhưng đó là thường được coi là một nhiều chiến thắng kịch tính hơn nhàm chán nghiền thông qua lợi thế vật chất.
leftaroundabout

1
Mô tả của bạn về AlphaGo dường như mâu thuẫn với chính nó. Bạn nói rằng "Cách tiếp cận của AlphaGo ủng hộ một chiến thắng chắc chắn hơn (ngay cả khi chỉ bằng một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều hoặc ít hơn" đáng kể "), qua một chiến thắng lớn hơn" nhưng sau đó bạn nói rằng nó rất vui với những động thái chỉ mang lại cho "50.1 % cơ hội chiến thắng cuối cùng (ngay cả khi chỉ bằng một lượt truy cập). " Điều đó không thể đúng. Chắc chắn bạn có nghĩa là nó muốn một cao cơ hội chiến thắng bởi một truy cập đến một cơ hội thấp hơn chiến thắng bởi nhiều quầy. 50,1% không cao chút nào, đặc biệt là cho một chiến thắng hẹp.
David Richerby

Nhưng, trong mọi trường hợp, lý do duy nhất khiến điều này gây ngạc nhiên là người chơi Go không quen sử dụng máy tính. Bất cứ ai lập trình máy tính để chơi trò chơi đều biết rằng bạn lập trình nó để tối đa hóa cơ hội chiến thắng, chứ không phải là chiến thắng.
David Richerby

2
@DavidR Richby Để đặt vòng quay của riêng tôi vào nó: không ai ngạc nhiên khi máy tính chơi để tối đa hóa cơ hội chiến thắng của nó. Điều làm mọi người ngạc nhiên là làm thế nào có thể nhìn thấy điều này trong các lựa chọn chiến lược của nó; Chúng tôi dường như chỉ là con người mà tăng chênh lệch điểm số của bạn là một cách khá tự nhiên để tối đa hóa cơ hội chiến thắng của bạn. Phải mất khả năng tính toán siêu phàm để dạy chúng tôi rằng chúng tôi đã đánh giá thấp mức độ phổ biến của nó trong tình huống tăng điểm rõ ràng của bạn không trùng với tối đa hóa cơ hội chiến thắng của bạn.
Daniel Wagner

2

Nếu bạn chơi một chiến lược có thể chống lại dễ dàng hơn nhưng cũng có thể dẫn đến chiến thắng nhanh hơn trước người có kỹ năng mong đợi thấp hơn, đó chỉ là rủi ro và phần thưởng bình thường cho tôi. Bạn tăng cơ hội thất bại cho một chiến thắng nhanh hơn.

Chơi tệ hơn, hoặc thậm chí thua là hữu ích, nếu bạn muốn ai đó chơi nhiều trò chơi với bạn hơn. Giống như khi bạn dạy ai đó hoặc nếu bạn vì bất kỳ lý do nào khác muốn người khác chơi với bạn thay vì không làm điều đó nữa vì thất vọng. Trong trường hợp đó, chọn chiến lược không tối ưu trong một trò chơi là một phần của chiến lược lớn hơn nhiều trò chơi.


2

Không.

Bạn tôi và tôi thường chơi cờ, giống như một việc cần làm trong khi chúng tôi đi chơi. Một ngày nọ, tôi dừng lại và bắt đầu phân tích bảng. Anh nói, quên nó đi. Hãy làm một cái gì đó khác. Chiếc dĩa nhựa ở đâu?

Anh không sợ thua cuộc. Anh ấy là một cầu thủ giỏi hơn tôi rất nhiều. Nó không phải là loại trò chơi anh ấy muốn chơi ngày hôm đó.


1

Bạn có nên luôn cố gắng hết sức?

Không.

Đơn giản chỉ cần đặt một số thứ không đáng Đôi khi bạn chạy vào một vị trí sẽ mất quá nhiều thời gian để chơi mà không có phần thưởng. Đôi khi bạn cần đối thủ của mình dạy bạn muốn làm ở những vị trí nhất định vì bạn không có ý tưởng. Trong những trường hợp đó, tốt nhất là từ chức.

Thực sự, bạn cần phải tìm hiểu làm thế nào cứng bạn nên đi và làm thế nào cứng bạn đang sẵn sàng để đi cho mọi trận đấu.

Một lời cảnh báo, mỗi hành động bạn thực hiện bắt đầu xây dựng thói quen; Nếu bạn chơi quá bất cẩn trước một noob, nó sẽ ảnh hưởng đến ván cờ của bạn trước những đối thủ mạnh hơn. Có thể không đáng để nỗ lực thêm để chơi "tốt" khi bạn phải học một số thói quen bạn đã phát triển và sau đó học lại chúng khi bạn phải đấu với Magnus Carsen - đó là 100% bạn đang chơi với Tôi đã biết lol.

Bạn phải biết khi nào nên gấp chúng lại.


1

Không khi bạn muốn dạy một cái gì đó cụ thể

Một người mới hoàn thành (trong bất kỳ trò chơi nào) không biết một số chiến lược dẫn đến chiến thắng (trong cờ vua cho người chơi) và bạn cần họ nhận thức được chúng. Nó thậm chí không phải là một chiến thắng ngay lập tức, nhưng một sự kết hợp di chuyển cụ thể hoặc đạt được vị trí cụ thể để có được một lợi thế mạnh mẽ. Nếu bạn muốn dạy một người nhận thức được vị trí này, bạn cần phải tiếp xúc với họ thường xuyên hơn so với bạn trong một khóa học bình thường của một trò chơi. Vì vậy, bạn có xu hướng xây dựng chiến lược của mình khi đạt đến vị trí cụ thể này hơn là chiến thắng chính nó. Mặc dù điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc bảo vệ quân cờ của mình hoặc chỉ để lại những điều dễ dàng (trừ khi đó là sự hy sinh có chủ ý để thể hiện một cái bẫy mà người ta có thể rơi vào) - nó dạy những thói quen xấu hơn là bất cứ điều gì khác. Nhưng bạn vẫn sử dụng các động tác có thể bị coi là xấunếu bạn chơi hướng tới chiến thắng mà thôi .

Có nếu bạn chơi một trò chơi chung

Không có vấn đề gì về việc đối thủ của bạn có tài giỏi đến mức nào, nếu bạn không có ý định dạy một điều gì đó cụ thể, mà là đưa ra một thực tiễn chung, hãy chơi như thể đối thủ của bạn là một bậc thầy lớn. Sử dụng handicap để thậm chí cơ hội của bạn . Giải thích rằng bạn làm điều này ngay cả cơ hội của mình vì đối thủ có thể cảm thấy thất vọng vì bạn đã loại bỏ một hoặc hai mảnh của riêng mình trước khi trò chơi bắt đầu.

Bạn có thể đưa ra một phiên bản khác nhau của handicap. Gần đây tôi chơi với một cháu trai vẫn còn rất mới. Anh ta đã "phát minh" ra một chiến lược "tuyệt vời" chỉ bằng một lỗ hổng - đó là bỏ qua tôi cũng có thể di chuyển quân cờ ;-) Tôi đồng ý cho anh ta sử dụng chiến lược này và không sử dụng bất kỳ chiến thuật nào anh ta sẽ đánh bại với chiến lược của mình. bảo vệ họ bằng mọi cách trong một điều kiện, những động tác duy nhất anh ta làm với hiệp sĩ của mình (lẽ ra phải đánh 3 quân của tôi bao gồm cả nữ hoàng) theo thứ tự cụ thể này. Anh ta có thể sử dụng bất kỳ mảnh nào khác trong lúc đó, nhưng hiệp sĩ phải lấy các mảnh theo thứ tự được thỏa thuận chính xác bất cứ khi nào anh ta di chuyển nó. Như bạn có thể tưởng tượng tôi đã làm tất cả những nỗ lực của mình, mặc dù bị ràng buộc với thỏa thuận này, hãy lấy càng nhiều phần khác càng tốt và càng gần chiến thắng càng tốt. Tôi thực sự phải thử thách bản thân và đứa trẻ đã chơi một trong những bữa tiệc tuyệt nhất của anh ấy (xét về mức độ anh ấy đã phân tích mỗi lần di chuyển) - anh ấy đã thực hiện các động tác bình thường hơn bao giờ hết. Cuối cùng anh ta đã xoay sở để hoàn thành chiến lược "3 bước di chuyển 3 điểm" trong khoảng 20 động tác trở lên và chỉ khi anh ta nhận ra rằng anh ta sẽ mất đi bằng mọi cách và tại thời điểm đó không còn có thể làm bất cứ điều gì về nó.

Lợi ích là anh ta phải tập trung vào những mảnh nhỏ hơn một chút (3 trong số tôi thực sự đã ra khỏi trò chơi) nên trò chơi có phần dễ dàng hơn để anh ta phân tích nhưng anh ta biết tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm cho anh ta khó khăn ;-)

Tùy chọn khác là giới hạn thời gian bạn dành cho trò chơi hoặc tự gánh cho mình chơi với nhiều hơn một đối thủ không có kỹ năng cùng một lúc (triển lãm đồng thời)

Mặt khác - tôi vẫn còn nhớ trận đấu đầu tiên tôi giành chiến thắng trước cha tôi mà không có bất kỳ sự bất lợi nào từ phía ông. Đó là một niềm tự hào thực sự đối với tôi. Thậm chí không thể so sánh với điều đó khi tôi đang chơi một trò chơi tàn tật.


1

Nếu tôi ở vị trí thấp hơn so với người chơi mà tôi cho là không tốt hơn tôi, thay vì chơi thứ mà Fritz sẽ gọi là nước đi tốt nhất sau này, có lẽ tôi sẽ tìm cách đặt bẫy. Trong một tình huống tương tự, Grandmaster (đóng vai một Grandmaster khác) có thể sẽ từ chức, nếu vị trí đó đủ tệ, hoặc tự hòa giải để chơi cho một trận hòa. Đặt đối thủ cho một cái bẫy có lẽ không phải là kế hoạch tốt nhất của GM.


1

Luôn cố gắng hết sức cho dù bạn đang chơi với ai. Bạn không bao giờ biết nếu ai đó bị đánh giá thấp và tốt hơn họ có vẻ. Ngoài ra, ngay cả khi ai đó không giỏi về người chơi, bạn chơi một cách liều lĩnh sẽ cho họ nhiều cơ hội hơn họ nên có.

Lý do duy nhất để chơi khác với những người chơi được đánh giá thấp hơn là kết thúc trò chơi nhanh hơn một chút, nhưng đây là một lý do kém. Bạn có thể chơi an toàn mà không lãng phí quá nhiều thời gian.

Nói chung, tôi thấy rằng khi tôi (vô thức) chơi bất cẩn trước những người chơi bị đánh giá thấp, cuối cùng tôi chơi tệ hơn. Điều này đôi khi dẫn đến trò chơi gần hơn mức cần thiết, khiến trò chơi dài hơn so với trước đây .

Là một điều thú vị sang một bên, tôi cũng thấy rằng, trong một dịp kỳ lạ tôi đã chơi một ông chủ, tôi có xu hướng chơi thêm an toàn , một lần nữa trong tiềm thức. Điều này cũng làm cho trò chơi của tôi tệ hơn, vì tôi không chơi như tôi sẽ có. Vì vậy, chiến lược mang lại kết quả tốt nhất là chơi với tất cả mọi người như nhau, nếu có thể bỏ qua sức mạnh chơi của họ. Nếu tôi luôn có thể làm điều này, có lẽ tôi sẽ tăng 50 - 100 điểm đánh giá (và tôi khoảng 2200).


1

Timur Gareyev, một đại kiện tướng 28 tuổi đã lập kỷ lục thế giới khi chơi 48 trận cùng một lúc.

Trong bài viết về anh ta, người ta đã lưu ý rằng anh ta sẽ chơi những gambits sắc nét để đưa trò chơi đến một kết luận nhanh chóng.

Chiến lược khác nhau.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.