Tại sao nó là bất hợp pháp để lâu đài bằng cả hai tay?


77

Tôi đang xem trận đấu giữa Ian Nepomniachtchi vs Hikaru Nakamura và Nakamura dùng cả hai tay vào lâu đài.

Tại sao nó là bất hợp pháp để lâu đài sử dụng cả hai tay? Có chuyện gì với nó vậy?


1
"Có chuyện gì với nó vậy?" Không có gì thực sự. Người ta có thể chơi cờ bằng hai tay, có lẽ, nhưng đó sẽ là một trò chơi hơi khác.
Trilarion

3
Rất đơn giản: bạn phải chơi và bấm đồng hồ bằng cùng một tay để đảm bảo bạn đang hoàn thành việc di chuyển trước khi nhấn đồng hồ. Nếu bạn sử dụng hai tay để chơi, bạn đang phá vỡ quy tắc này.
Apollys

4
Tôi không có đủ đại diện để trả lời nhưng có một quy tắc di chuyển trong Cờ vua. Nếu bạn di chuyển bằng hai tay thì sẽ không rõ bạn chạm vào mảnh nào trước. Nếu bạn chạm vào Rook của bạn trước, bạn sẽ phải di chuyển Rook của mình và không thể vào lâu đài. Chỉ khi bạn chạm vào Vua của bạn trước và di chuyển nó hai không gian, bạn mới có thể lâu đài. Hơn nữa, một khi hai bàn tay dính vào nhau thì không rõ đồng hồ đã bị đánh sau khi di chuyển được thực hiện. Tôi đã có thứ này vào cuối một trò chơi khi một đối thủ, không có thời gian, di chuyển bằng một tay và đánh bằng đồng hồ. Tôi lập tức đánh đồng hồ về phía anh ấy ...
samerivertwice

... và bảo anh ta ấn nó bằng tay mà anh ta di chuyển.
samerivertwice

1
@RobertFrost Bạn luôn có thể trả lời một câu hỏi, trừ khi câu hỏi đã được bảo vệ khỏi người dùng có trình độ thấp do câu trả lời chất lượng thấp. Nhận xét được giới hạn ở những người dùng có nhiều điểm hơn so với 1 mặc định cho người dùng mới. Nếu bạn có đủ đại diện để bình luận, bạn có đủ đại diện để trả lời.
CJ Dennis

Câu trả lời:


58

Thủ tục chính thức đến lâu đài là ( Schiller 2003: 19 Hay20 từ Wikipedia):

đầu tiên di chuyển nhà vua bằng một tay và sau đó di chuyển tân binh bằng cùng một tay.

Bằng cách sử dụng cả hai tay, người chơi có thể tiết kiệm thời gian, bằng cách sử dụng các tay khác nhau để di chuyển (như quảng cáo cầm đồ lên nữ hoàng) hoặc di chuyển bằng tay và đánh đồng hồ bằng tay kia.


2
Câu trả lời rất hay, nó xuất hiện từ câu trả lời của bạn rằng đó là về thời gian và không phải bàn tay nào chạm vào bộ đếm thời gian.
Malachi

19
Tôi cá rằng đây là lý do Mawg đưa ra. Di chuyển nhà vua trước tiên sẽ lấy đi mọi lựa chọn để quyết định chống lại việc di chuyển giữa chừng dựa trên phản ứng của đối thủ. Một khi nhà vua được thả ra, di chuyển hợp pháp duy nhất còn lại là đến lâu đài.
Lord Farquaad

@LordFarquaad thực sự là một lý do rất tốt, nhưng không giải thích lý do tại sao bạn không thể thực hiện bất kỳ động tác nào khác bằng cả hai tay (như biến một con tốt thành nữ hoàng) hoặc di chuyển bằng tay trong khi tay kia đang ở đồng hồ.
Bernat

1
Khi thi đấu ở cấp độ thế giới cứ sau mỗi mili giây. Nếu trong suốt trò chơi, một đối thủ cạnh tranh giành được nửa giây thời gian suy nghĩ so với trò chơi khác - trong bất kỳ môn thể thao nào khác, sẽ có một cuộc điều tra về cách điều đó xảy ra.
Darren Bartrup-Cook

1
Ngoài ra, nguy cơ mơ hồ liên quan đến phần nào được chạm vào đầu tiên, và hơn nữa tất cả các phần đã ngừng di chuyển trước khi đồng hồ được nhấn. Ví dụ, người ta có thể chạm vào tay đua trước, trước khi nhận ra một lỗi và sau đó nắm lấy nhà vua bằng cách khác để thay đổi di chuyển thành đúc.
samerivertwice

48

Disclaimer: đây có lẽ không phải là câu trả lời, nhưng nó làm cho suy nghĩ thú vị.

Điều này nhắc nhở tôi về một chuỗi đặt cược trong poker. Đặt cược chuỗi là bất hợp pháp, bởi vì chúng có thể được sử dụng để thu thập thông tin - Tôi sẽ thấy $ 5 Tấn của bạn <mặt của đối thủ> "và kiếm cho bạn 20 đô la.

Bằng cách di chuyển nhà vua trước, bạn đang tạo ra một hành động bất hợp pháp (di chuyển nhà vua hơn một ô vuông) và không thể đặt cược chuỗi cá cược.

Nếu bạn định di chuyển tân binh trước, bạn có thể quan sát khuôn mặt của đối thủ, sau đó nhanh chóng chọn di chuyển nhà vua, tuyên bố rằng bạn đã có ý định xây lâu đài suốt.


7
Chào mừng đến với trang web Chess SE! Bạn đúng trong tuyên bố từ chối trách nhiệm của bạn: điều này sẽ được đăng tốt hơn dưới dạng nhận xét về OP vì bạn đang đưa ra lý thuyết thay vì đưa ra câu trả lời kết luận.
Aric

16
Bạn đang trả lời câu hỏi tại sao bạn không thể di chuyển tân binh trước, nhưng đó không phải là câu hỏi được hỏi. Và thật tình cờ, việc đón vua của bạn và di chuyển nó giống như bạn đang đến lâu đài vua, và sau đó thay đổi suy nghĩ và lâu đài của bạn, miễn là bạn không buông tay.
DM

4
Đó là "tôi sẽ đến lâu đài nào?" lừa có vẻ như đặt cược / câu cá tốt cho thông tin (+1)
Mawg

5
Điều này không có giá trị trong việc trả lời câu hỏi. Ngoài ra, điều đó không đúng, vì bạn có thể nhặt và di chuyển bất kỳ mảnh nào trong khi quan sát khuôn mặt của bạn, miễn là bạn không để mảnh đó ở vị trí bất hợp pháp.
J. Thắng.

15
Tuy nhiên, việc đọc đối thủ không thành vấn đề trong cờ vua, vì bạn thường có nhiều thứ để đạt được từ việc đọc bảng hơn là đọc tâm trí của đối thủ (trò chơi thông tin đầy đủ).
Brilliand

33

Tôi biết nói chung các quy tắc nói rằng bàn tay bạn di chuyển tác phẩm của bạn phải là bàn tay chạm vào đồng hồ. Nếu bạn dùng hai tay, bạn sẽ dùng cái nào để đánh đồng hồ? Đây có thể là một phần lý do cho quy tắc nói rằng bạn chỉ có thể xây lâu đài bằng 1 tay.


1
Tôi thực sự không nghĩ rằng việc chọn một bàn tay để nhấn nút là một vấn đề lớn. Chúng tôi đã gửi người lên mặt trăng, tôi nghĩ chúng ta có thể xử lý việc này.
Alexander

24
@Alexander Đó là một câu hỏi về sự công bằng cho đối thủ của bạn. Quy tắc tồn tại là đưa tay ra khỏi bảng trước khi nhấn đồng hồ để đối thủ của bạn có thể thực hiện bước tiếp theo. Nếu bạn vẫn di chuyển một mảnh bằng tay trái trong khi bạn nhấn đồng hồ bằng tay phải, bạn sẽ cắt thời gian của đối thủ. Nhưng quy tắc là khá nhiều không thể làm theo nếu bạn sử dụng cả hai tay.
Brian McCutchon

Mặt khác, đối thủ của bạn sẽ biết chuyện gì đang xảy ra trước khi bạn đặt mảnh thứ hai xuống.
PStag

2
@PStag điều này giả định rằng đó là một động thái hợp pháp. Nhưng một phần của đối thủ di chuyển là để thực sự kiểm tra điều đó. Và cô ấy không thể làm điều đó cho đến khi các mảnh được đặt xuống. Điều này có thể không xảy ra khi đồng hồ bị chạm khi bạn đang sử dụng cả hai tay.
Jens Schauder

4
@Meni Quy tắc đó sẽ khó thực thi khách quan hơn.
Brian McCutchon

27

Quy tắc cờ vua là tất cả về trình tự. Nếu bạn sử dụng hai tay, bạn không biết điều gì xảy ra trước. Vì vậy, bạn luôn luôn sử dụng một tay. Đầu tiên, bạn thực hiện di chuyển của bạn, sau đó bạn nhấn đồng hồ.

Như những người khác đã chỉ ra, rook di chuyển một mình có thể là một hoặc hai di chuyển. Có lẽ, bạn chỉ đang di chuyển tân binh của mình, có thể bạn đang ném đá. Di chuyển nhà vua, tuy nhiên, không xác định di chuyển một và duy nhất. Không có động thái nào khác cho phép Vua di chuyển hai hình vuông. Bằng cách di chuyển Vua trước, sau đó di chuyển tân binh, không có câu hỏi nào về việc di chuyển thực sự. Rook, trong khi là một phần của di chuyển, bị ép buộc. Bởi vì đây là một chuỗi, bạn phải sử dụng một tay để chơi nó.

Một lưu ý phụ, nếu bạn có thể sử dụng cả hai tay, và bạn đang chơi với một chiếc đồng hồ, bạn có thể di chuyển con quay và đánh đồng hồ bằng một tay, và di chuyển nhà vua bằng tay kia, và sau đó sẽ có một cuộc tranh cãi theo trình tự cho dù nhà vua đã di chuyển trước hay sau khi đồng hồ điểm, và do đó, cho dù đó là di chuyển tân binh hay lâu đài. Bằng cách yêu cầu một tay để làm cả ba (vua, sau đó là rook, sau đó là đồng hồ), không có câu hỏi nào về những gì đã xảy ra. Nhà vua di chuyển hai hình vuông đầu tiên. Điều đó xác định di chuyển. Sau đó, rook di chuyển (với cùng một bàn tay), sau đó đồng hồ đã bị đánh sau khi bảng trong tình huống hợp lệ. Không có đối số.


+1, tôi nghĩ đây là lý do chính. Ít nhất một giây, ít nhất một lần, thường không dẫn đến tranh chấp quy tắc nóng - nhưng xác định xem rook hay king được chạm vào trước rất nhiều (khi sử dụng cả hai tay, hầu hết mọi người có xu hướng chạm vào các mảnh gần như đồng thời). Quy tắc này tồn tại để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho các trọng tài.
Annatar

15

Tại sao nó là bất hợp pháp để lâu đài bằng cả hai tay?

Bởi vì các quy tắc nói như vậy.
Từ Luật cờ vua -

7.5.4 Nếu người chơi sử dụng hai tay để thực hiện một động tác duy nhất (ví dụ trong trường hợp ném, bắt hoặc thăng cấp) và nhấn đồng hồ, nó sẽ bị xem xét và bị phạt như thể di chuyển bất hợp pháp.


44
Nhưng tại sao một người nào đó quyết định viết quy tắc này vào Luật cờ vua? Động lực cho quy tắc này là gì?
Philipp

8
@Philipp Tôi đoán rằng mối quan tâm là nếu bạn di chuyển bằng cả hai tay, thì bàn tay trở nên tự do trước tiên có thể chạm vào đồng hồ trước khi bạn hoàn thành việc di chuyển miếng khác . Nếu bạn chỉ có thể sử dụng một tay để di chuyển các mảnh và nhấn đồng hồ, điều đó không thể xảy ra.
Martin Bonner

1
@TylerH Việc di chuyển không hoàn thành cho đến khi đồng hồ được nhấn. Cho đến khi đồng hồ được nhấn, người chơi có cơ hội sửa lỗi di chuyển bất hợp pháp mà không bị phạt. Khi anh ta nhấn đồng hồ và hoàn thành việc di chuyển hình phạt được áp dụng.
Tháp Brian

2
@TylerH Bây giờ bạn chỉ là vô lý. Nếu bạn thực hiện một động tác hai tay, nhận ra sai lầm của mình và hoàn tác di chuyển (với bao nhiêu tay bạn muốn), sau đó thực hiện một động thái hợp pháp và nhấn đồng hồ bạn sẽ không bị phạt. Tôi đang nói với bạn rằng với tư cách là Trọng tài viên, một người thực thi các quy tắc trong các cuộc thi được xếp hạng FIDE.
Tháp Brian

4
@BrianTowers Tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai về cách viết, tôi chỉ nói các quy tắc nêu rõ một điều và cách giải thích của bạn rõ ràng khác nhau (mặc dù tôi đồng ý rằng họ chắc chắn muốn cách giải thích của bạn hơn là cách viết). Là một lập trình viên, bạn nên hiểu rằng, như đã viết, người chơi nên bị phạt vì thực hiện một hành động bất hợp pháp, bởi vì cả hai điều kiện sẽ được đáp ứng, ngay cả khi người chơi hoàn tác di chuyển và làm lại một cách hợp pháp. Nhưng tôi không quen thuộc với các quy định của FIDE, vì vậy có thể có quy tắc thay thế ở nơi khác về việc hoàn tác một hành động bất hợp pháp trước khi nhấn đồng hồ.
TylerH

8

Có một quy tắc rất quan trọng đối với việc đúc bằng một tay. Trong Cẩm nang Fide, đó là quy tắc 4.1.

4.1 Mỗi lần di chuyển phải được thực hiện chỉ bằng một tay.

Quy tắc áp dụng cho tất cả các phần của di chuyển, bao gồm cả việc bắt giữ, đúc và quảng bá.

Bây giờ với lý do, tại sao một động thái cần phải được thực hiện bằng chính xác một tay: Trong trường hợp bạn đang thực hiện một động thái không hợp lệ, có các quy tắc cụ thể về cách tiến hành sau khi lấy lại di chuyển không hợp lệ. Theo nguyên tắc chung, bạn phải di chuyển mảnh đầu tiên mà bạn chạm vào (quy tắc 4.3.a). Trong trường hợp bạn sử dụng cả hai tay để đúc, sẽ rất may mắn khi nói rằng bạn cần phải làm một vị vua hoặc tân binh khác. Thay vào đó là thứ tự rõ ràng. Trước tiên, bạn chạm vào nhà vua (và di chuyển nó hai hình vuông). Sau đó, bạn chạm vào tân binh và di chuyển nó sang phía bên kia của nhà vua.

Và tại sao bạn phải di chuyển nhà vua trước? Một lần nữa nó là để giảm bất kỳ sự mơ hồ. Nếu bạn di chuyển tân binh bên cạnh nhà vua (mà không chạm vào nhà vua), bạn đã hoàn thành một động thái hợp pháp. Castling bây giờ sẽ rất kỳ lạ vì lần duy nhất trong cờ vua, một nước cờ hoàn thành vẫn có thể được kéo dài. Do đó, đối thủ của bạn đã có thể thực hiện bước đi của anh ấy và bạn vẫn có thể đi: "Tôi chưa kết thúc, xin vui lòng lấy lại di chuyển của bạn". (Trong trường hợp cực đoan, bạn có thể đợi tất cả thời gian trên đồng hồ của mình trước khi thông báo rằng bạn đang ném).

Vì những lý do này, điều quan trọng là bạn phải thực hiện việc đúc trong hai bước (vua đầu tiên, sau đó là tân binh). Quy tắc bổ sung rằng bạn chỉ có thể sử dụng một tay không có tầm quan trọng thực tế miễn là cả hai phần của di chuyển đều có thể phân biệt rõ ràng.


1
đầu cơ thuần túy: (1) "chỉ một tay" giảm thiểu lợi ích về thời gian so với người chơi bị khuyết tật / bị thương không thể sử dụng 2 tay (2) "chỉ một tay" là một quy tắc đơn giản đáng chú ý và các quy tắc đơn giản dễ dạy, làm theo và phân xử.
Beni Cherniavsky-Paskin

6

Nó sẽ cho phép một sự mơ hồ khá thú vị trên bảng.

Nhiều người đã đề cập rằng nhà vua phải di chuyển 2 không gian trước, để chỉ có một điều hợp lệ có thể làm. Vì vậy, hãy giả sử chúng ta làm điều này.

Với một tay, di chuyển nhà vua hai không gian. Khi nhà vua đã vào vị trí (chứng tỏ bạn có ý định đến lâu đài), tay kia nắm lấy tay đua và di chuyển nó. Trong khi đó, tay đầu tiên đi đánh đồng hồ.

Có thể là bàn tay đầu tiên chạm vào đồng hồ trước khi di chuyển. Bây giờ bạn có một tình huống thực sự buồn cười khi tay bạn vẫn đang di chuyển từng miếng trong khi đến lượt của đối thủ ! Không cần phải nói, điều này có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là nếu chiến thắng là giành lấy tân binh đó.

Để tránh trường hợp này, người ta cần các quy tắc đảm bảo rằng tất cả các mảnh ở vị trí cuối cùng trước khi đồng hồ được nhấn. Bất cứ quy tắc nào FIDE đã chọn, đây là yêu cầu chính được đặt trên quy tắc đó. Ra tay khỏi bảng khi đến lượt bạn!

Nếu chúng ta sử dụng pi caluclus, chúng ta có thể xác định một quy trình trong đó việc bấm đồng hồ phải xảy ra sau khi cả hai di chuyển hoàn thành, bất kể tay nào làm gì. Vì vậy, về lý thuyết, người ta có thể định nghĩa một quy tắc khác cho phép hoạt động bằng hai tay. Tuy nhiên, trong các tình huống thực tế trong cuộc sống thực, các định nghĩa như vậy là không hợp lý. Chúng hoạt động tuyệt vời với bóng bán dẫn và dây điện, và kém hơn với bàn tay con người. Thay vào đó, chúng tôi đơn giản hóa quy trình bằng cách không cho phép mọi thứ xảy ra song song.


2

Đó là bởi vì bạn không thể tiết kiệm thời gian của mình bằng cách di chuyển bằng nhiều hơn một tay như thế. Hãy tưởng tượng một phút mà mọi người đã làm điều đó. Castle sẽ được cung cấp năng lượng vì lý do quản lý thời gian. Do đó, bạn lâu đài bằng một tay, và vấn đề là tránh.


2
Tôi không hiểu ý của bạn là gì khi "Hãy tưởng tượng một phút mà mọi người đã làm điều đó. Lâu đài sẽ được cung cấp năng lượng vì lý do quản lý thời gian."
David Richerby

@DavidR Richby nếu bạn chơi đạn và bạn không có thời gian, nhưng đã có vua an toàn vì một lý do kỳ lạ, bạn có thể lâu đài bằng hai tay rất nhanh. Nếu bạn sử dụng một tay thì có thể tốn một giây. Nếu bạn sử dụng hai có thể chi phí ít hơn. Điều đó sẽ mang lại cho những người có thể tạo ra lợi thế về thời gian rõ rệt, tôi đoán là một giây đầy đủ, hơn những người không thể. Tôi không nghĩ rằng đó là điểm của cờ vua vì cờ vua chủ yếu dựa trên kỹ năng. Chỉ hai xu của tôi. Ngoài ra, có hai cách đến lâu đài có nghĩa là những người vẫn còn lâu đài chỉ bằng một tay là bất lợi vì một lý do nhỏ nhặt.

3
Ồ, tôi hiểu rồi. Vẫn có vẻ khá vô nghĩa, với tôi. Và tôi chắc chắn không mua ý tưởng cho phép mọi người vào lâu đài bằng hai tay là bất hợp pháp vì nó gây bất lợi cho những người muốn xây lâu đài bằng một tay. Những người không muốn làm điều tốt nhất mà các quy tắc cho phép sẽ luôn bị thiệt thòi. ("Chúng ta nên cấm chạy trong nước rút 100m vì cho phép cả chạy đi đều gây bất lợi cho những đối thủ muốn đi bộ.")
David Richerby

@Steve Thậm chí còn có một thứ như viên đạn OTB một phút?
Annatar

@Annatar Tôi không biết nếu có các cuộc thi chính thức nhưng chắc chắn có những người trên thế giới có đồng hồ cờ và bàn cờ và đặt đồng hồ mỗi phút một phút.
David Richerby

2

Trong cờ vua, bất cứ khi nào bạn chạm vào một quân cờ, bạn PHẢI di chuyển quân cờ đó. Nếu bạn bắt đầu đúc bằng hai tay, sau đó bỏ tay ra, sẽ không rõ bạn sẽ phải di chuyển mảnh nào. Đây là lý do tại sao nó phải được thực hiện bằng một tay.


6
Nếu bạn bắt đầu đúc bằng hai tay và bỏ tay ra, thì rõ ràng là bạn có ý định đến lâu đài - đó là động tác hai mảnh duy nhất được phép.
Đánh dấu

2
@Mark chỉ đúng nếu bạn không cố gắng thực hiện một động thái đúc không hợp lệ. Nếu lâu đài không hợp lệ, bạn vẫn cần quyết định phần nào được chạm vào trước.
QueensKnight

1
@Mark Điều đó không quan trọng. Ngay cả khi chơi một tay, tôi có thể chạm vào vua của mình và sau đó là tân binh của tôi (hoặc ngược lại). Bạn có thể lập luận rằng việc chạm vào cả hai mảnh đó cho thấy rõ ràng tôi muốn đến lâu đài, nhưng đó không phải là những gì quy tắc FIDE nói: quy tắc FIDE nói rằng tôi phải di chuyển mảnh mà tôi chạm vào trước nếu tôi có thể làm điều đó một cách hợp pháp. Vì vậy, tôi được phép chạm vào vua của mình, sau đó chạm vào tân binh của mình, sau đó chơi Ke2. Hoặc chạm vào tân binh của tôi, sau đó chạm vào vua của tôi, sau đó chơi Rg1. Nhưng nếu tôi chạm vào vua và tân binh của mình bằng nhiều tay khác nhau gần như cùng một lúc và quyết định không đến lâu đài, tôi có thể chơi Ke2 hoặc Rg1 không?
David Richerby
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.