Tại sao họ giữ bảng điểm trong cờ vua cổ điển?


10

Lúc đầu, tôi nghĩ rằng người chơi đang giữ các bảng điểm cho riêng mình, chỉ trong trường hợp bất đồng vì yêu cầu các công cụ như lặp lại ba lần hoặc quy tắc năm mươi hoặc thậm chí chỉ biết số di chuyển, nhưng sau khi xem một vài giải đấu, tôi nhận ra rằng đó là một điều gì đó nhiều hơn chính thức. Có vẻ như bắt buộc phải giữ bảng điểm và cuối cùng ký tên của bạn, cùng với bảng điểm của đối thủ.

Vì vậy, câu hỏi của tôi là tại sao họ nên làm điều đó và điều gì sẽ xảy ra nếu họ không viết ra các động thái?

Câu trả lời:


13

Một bảng điểm cho phép một số điều khác nhau.

1. Bảng điểm cho phép xây dựng lại trò chơi.

Điều này quan trọng vì nhiều lý do. Hãy tưởng tượng rằng một trận động đất xảy ra và làm đảo lộn bảng. (Hoặc, theo nguyên tắc hơn, bảng được thiết lập không chính xác và bị đảo lộn bởi một cú chạm nhẹ.) Nếu không có bản ghi, bạn sẽ xây dựng lại vị trí như thế nào? Phát lại một trò chơi đơn giản chỉ vì một bảng khó chịu là một sự lãng phí rất lớn thời gian và nó gây căng thẳng về tinh thần hơn nhiều so với một người chơi nên xử lý.

Ngoài ra, với khả năng lưu trữ và truy xuất hiện đại, mỗi trò chơi được xem là thứ để học hỏi. Mỗi trò chơi được ghi lại là một trò chơi có thể dạy chúng ta những điều mới.

( Kriegspiel là một ví dụ rất quan trọng để ghi lại trò chơi để tái thiết. Hầu hết những điều thú vị là trong cuộc thảo luận sau trò chơi, và không thể làm điều này mà không ghi lại nó.)

2. Bảng điểm cho phép phân xử tranh chấp.

Nếu không có hồ sơ, làm thế nào bạn có thể chứng minh cho một quan chức rằng 50 động thái đã xảy ra mà không có động thái bắt giữ / cầm đồ? Nếu không có hồ sơ, làm thế nào bạn chứng minh rằng đối thủ của bạn là một kẻ liều lĩnh, người đã bí mật thay thế Nữ hoàng của mình trên bảng trong khi bạn ở trong phòng vệ sinh?

3. Bảng điểm là một trợ giúp cho người chơi trong việc tái cấu trúc lối chơi của họ trong trò chơi.

Những người chơi cờ hàng đầu có thể nhớ số lượng lớn các biến thể và dòng. Tuy nhiên, việc có sẵn bảng điểm làm giảm một khía cạnh của kế toán tinh thần: Người chơi luôn có thể nhìn vào bảng điểm và tái tạo lại tinh thần trò chơi cho đến thời điểm đó, thay vì cố gắng nhớ "bây giờ đã là exd5?"

4. Ký vào bảng điểm là một cách để đảm bảo rằng cả hai người chơi chấp nhận kết quả của trò chơi.

Chữ ký của người chơi là bằng chứng cho thấy họ hài lòng với những gì đã xảy ra. Nó cho biết "có, tôi đã chơi trận đấu này và nó đã xảy ra theo cách này. Tôi đồng ý rằng hồ sơ này là chính xác."

FIDE dành phần 8 của Luật cờ vua cho bảng điểm. Đặc biệt lưu ý rằng 8,7 tiểu bang:

Khi kết thúc trò chơi, cả hai người chơi sẽ ký cả hai bảng điểm, cho biết kết quả của trò chơi. Ngay cả khi không chính xác, kết quả này sẽ đứng, trừ khi trọng tài quyết định khác.


Có lẽ tôi nên đề cập đến các giải đấu lớn nơi trò chơi đang được ghi lại bằng nhiều máy ảnh và phân phối kỹ thuật số trên web ngay lập tức, vì vậy điểm đầu tiên là không liên quan. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ giữ các ghi chú của riêng mình bất cứ khi nào tôi muốn và thay vì viết ra các động tác chính xác, tôi chỉ giữ các ghi chú về cầm đồ cuối cùng hoặc di chuyển .. hoặc chỉ đơn giản là đếm số lần di chuyển ..! Ổn chứ? Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn với mảnh giấy đó trước mặt tôi hay có những quy tắc mà bạn phải hoặc nếu không có một số hình phạt
Lipis

@Lipis Máy ảnh vỡ. Công nghệ là dễ đọc. Không phải điều này là phổ biến, nhưng không có lý do để dựa vào nó khi giấy rẻ và phổ quát. Đối với trò chơi cá nhân, không bị xử phạt của bạn, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tôi sẽ khuyên bạn nên ghi lại toàn bộ vở kịch của mình, đơn giản để bạn có thể tham khảo trong tương lai.
Jonathan Garber

1
@Lipis Trong các giải đấu tôi tin rằng có những quy tắc khá nghiêm ngặt đối với những gì bạn có thể và không thể viết trên bảng điểm. Nếu tôi nhớ chính xác GM Wesley So đã từ bỏ một trò chơi vào năm ngoái vì "viết ghi chú" trên bảng điểm của anh ấy, điều này rõ ràng bị cấm. Thực hiện đến cùng cực, về mặt lý thuyết bạn có thể viết ra một số phần tiếp theo có thể và tự cứu mình khỏi khó khăn trong việc ghi nhớ "tôi đã kiểm tra chưa?" - rõ ràng là một lợi thế không công bằng.
EastNine

3

Bảng điểm của hai người chơi là kỷ lục của trò chơi, và họ nên "khớp". Họ chứng minh trò chơi đã diễn ra như thế nào và việc người chơi ký tên cho thấy họ đồng ý về kết quả và kết quả cuối cùng.

Nếu vì một lý do nào đó, các bảng điểm không khớp, trò chơi sẽ phải được "xây dựng lại" bằng các phương tiện khác, (vị trí trên bảng, tài khoản nhân chứng, v.v.) Thậm chí, có khả năng một trong những người ghi điểm sẽ " có ý nghĩa "trong bối cảnh này.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.