Có hợp pháp để đánh đồng hồ với mảnh, bị bắt hoặc cách khác?


17

Tôi thường thấy trong các trò chơi blitz rằng khi một người chơi bắt được một mảnh và sau đó bấm đồng hồ với mảnh đó. Đó có phải là một động thái hợp pháp hay người chơi bắt buộc phải đặt nó lên bàn và đánh đồng hồ bằng tay?

Tương tự, trong trường hợp khuyến mãi, người chơi có thể bấm đồng hồ bằng cách cầm đồ sau khi bị xóa khỏi bảng sau khi thăng hạng.

Tôi cũng đã thấy người chơi cầm một mảnh trong tay trong khi chơi, thường đang chờ khuyến mãi (có nữ hoàng trong tay) hoặc chỉ cầm một miếng?

Có bất kỳ quy tắc chính thức nào chi phối việc đánh đồng hồ bằng một miếng hoặc thậm chí giữ một mảnh không chơi trong khi chơi không?

Cập nhật: Tôi biết là hơi muộn, nhưng tôi là lý do cuối cùng để hỏi liên quan đến đồng hồ cờ cổ điển nơi các nút hơi nhỏ và cứng khi ấn nút nhiều lần bằng tay, đặc biệt là trong các trò chơi blitz có thể khá đau. Nhiều đồng hồ gần đây có các nút lớn hơn và mềm hơn nên không thực sự là vấn đề nếu sử dụng một trong số đó. Đây là nơi nhấn nút bằng một miếng dễ dàng hơn nhiều trên tay. Điều này có ảnh hưởng gì đến câu trả lời cuối cùng không?


3
Tôi đã có một đối thủ sử dụng đồng hồ cảm ứng sẽ không đăng ký bị đánh nếu bạn chạm vào nó bằng một mảnh thay vì tay của bạn - điều mà tôi chỉ phát hiện ra vì tôi đã thử sử dụng một miếng.
DM

Câu trả lời:


10

Tôi cảm thấy điều này là hợp pháp. Tôi đang sử dụng các quy tắc FIDE.

Đây là quy tắc mô tả những gì xảy ra với một bản chụp:

3.1.1 Nếu một quân cờ di chuyển đến một ô vuông bị chiếm bởi quân cờ của đối thủ thì quân cờ đó sẽ bị bắt và xóa khỏi bàn cờ như một phần của cùng một nước cờ.

Không có gì ở đó về những gì xảy ra với các mảnh bị bắt, ngoài việc chúng bị xóa khỏi bảng.

Bây giờ, tất nhiên ai đó sẽ lập luận rằng quy tắc này tồn tại:

6.2.3 Một người chơi phải bấm đồng hồ của mình bằng chính bàn tay mà anh ta đã di chuyển. Người chơi bị cấm giữ ngón tay trên đồng hồ hoặc 'di chuột' trên nó.

Và ở đó nó nói "với cùng một bàn tay ". Nhưng bạn cũng phải loại bỏ mảnh đã chụp bằng bàn tay đó, và một khi bạn đã hoàn thành việc đó, bạn phải bấm đồng hồ, và không có yêu cầu phải buông mảnh. Tôi lập luận rằng quy tắc này được dự định sẽ được sử dụng để chống lại những người di chuyển một mảnh bằng một tay và bấm đồng hồ bằng tay kia, không chống lại việc sử dụng mảnh mà bạn tình cờ có trong tay.

Tất nhiên, có một cơ hội cho hành vi xấu, bằng cách giấu các mảnh trong tay của bạn để đối thủ không nhận thấy anh ta bị bỏ lại phía sau (IMO đó là lỗi của đối thủ, nhìn vào bảng không phải ở các mảnh bị loại bỏ), hoặc tệ hơn , ẩn đoạn mà đối thủ muốn quảng bá. Hoặc bằng cách đơn giản đánh lạc hướng đối thủ bằng cách liên tục nghịch ngợm với những mảnh trong tay bạn.

Nhưng đã có những quy tắc chống phân tâm đối thủ, đó cũng là quy tắc ô chống lại "làm cho trò chơi cờ vua bị phá hủy", và khi bạn muốn quảng bá nhưng không phát hiện ra ngay lập tức, việc dừng đồng hồ luôn được chấp nhận, gọi một trọng tài và yêu cầu anh ta lấy mảnh cho bạn. Đó là đủ đạn để sử dụng chống lại hành vi xấu.


2

Không, không phải vậy. FIDE Rules nêu rõ hành động bất hợp pháp là gì:

http://www.fide.com/fide/handbook.html?id=208&view=article

3.10.2 Di chuyển là bất hợp pháp khi không đáp ứng các yêu cầu liên quan của Điều 3.1 - 3.9

Các bài viết 3.1 đến 3.9 nói về sự chuyển động của các mảnh.

Bạn có thể lập luận rằng việc đẩy đồng hồ bằng một miếng là hành vi sai trái (Điều 6.2.4), trong trường hợp như vậy có thể bị phạt theo Điều 12.9:

6.2.4 Người chơi phải xử lý cờ vua đúng cách. Cấm bấm nó một cách ép buộc, nhặt nó lên, bấm đồng hồ trước khi di chuyển hoặc lật nó lại. Xử lý đồng hồ không đúng cách sẽ bị phạt theo Điều 12.9.

12.9 Tùy chọn có sẵn cho trọng tài liên quan đến hình phạt:

Cảnh báo 12.9.1,

12.9.2 tăng thời gian còn lại của đối thủ,

12.9.3 giảm thời gian còn lại của người chơi vi phạm,

12.9.4 tăng số điểm ghi được trong trò chơi của đối thủ lên mức tối đa có sẵn cho trò chơi đó,

12,9,5 làm giảm số điểm ghi được trong trò chơi của người vi phạm,

12.9.6 tuyên bố trò chơi bị mất bởi người chơi vi phạm (trọng tài cũng sẽ quyết định điểm của đối thủ),

12.9.7 phạt tiền được thông báo trước,

12.9.8 loại trừ từ một hoặc nhiều vòng,

12.9.9 trục xuất khỏi cuộc thi.


5
Những quy tắc nào trong 3.1-3.9 bị phá vỡ? Việc di chuyển đã được thực hiện, mảnh đã được gỡ khỏi bảng, đây không phải là về cách di chuyển miếng trên bảng. Và trong 6.2.4, nó không bao giờ nói rằng đẩy nó bằng một mảnh thay vì ngón tay là không phù hợp.
RemcoGerlich
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.