Cảm giác chật chội ở Najdorf


7

Tôi đã chơi trò chơi này gần đây tại một giải đấu, và thua khá quyết định. Tôi đã nghĩ về điều đó một chút và tôi nghĩ đó là đại diện cho điều gì đó xảy ra thường xuyên trong các trò chơi của tôi khi tôi chơi Najdorf: Tôi thực sự bị chuột rút và khởi động một cuộc tấn công Kingside thành công.

Cụ thể hơn:

  1. Đánh giá của tôi có đúng không - rằng việc chơi sai Najdorf và không tạo đủ không gian dẫn đến mất mát của tôi?
  2. Có bất kỳ động thái cụ thể nào nổi bật như sai lầm ngớ ngẩn?
  3. Làm thế nào tôi có thể chơi khác nhau này?

Trò chơi như sau:

NN - NN, 1-0
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 a6 6. Be3 e6 7. f3 Be7 8. Qd2 Bd7 9. Bc4 O-O 10. OOO Ne8 11. g4 Nc7 12. h4 Bxh4 13. g5 Bg3 14. f4 e5 15. Nf5 Bxf5 16. exf5 exf4 17. Bxf4 Bxf4 18. Qxf4 Re8 19. g6 hxg6 20. fxg6 1-0

Tôi xin nghỉ việc ở đây.


2
Ngoài ra Bd7 bị chuột rút hơn nữa. Một sự phát triển của giám mục bình thường cho loại sicilian này là b5 với nhịp độ trên c4 và Bb7.
Isac

@Isac Tôi không bao giờ biết phải làm gì với vị giám mục vuông tối của tôi trong sicilian.
Derek Allums

Câu trả lời:


7

Hãy quên đi một khoảnh khắc rằng đó là một Najdorf.

Bạn bị chuột rút vì bạn không bao giờ cho mình không gian riêng. Thay vào đó, bạn đã dành rất nhiều thời gian lang thang với hiệp sĩ và giám mục của bạn và mở đường chống lại vị vua của riêng bạn. Bạn đã không phát triển. Bạn đã không phản công.

Khi White ném vào phía đối diện với bạn, họ đã tuyên bố đơn giản: Tôi sẽ chiếu bạn trừ khi bạn chiếu cho tôi trước. Điều này là hoàn toàn điển hình trong Najdorf và nó đòi hỏi Đen phải cân bằng cẩn thận giữa phản công và phòng thủ. Tấn công vào khu vực nữ hoàng thường cần ... b5 (đá giám mục với nhịp độ), ... b4 (đá hiệp sĩ với nhịp độ) và ... Rc8 (nhắm vào nhà vua).

Có một bài giảng hay của Jonathan Schrantz tại Câu lạc bộ cờ vua St Louis bao gồm rất nhiều ý tưởng cụ thể của Najdorf. ... b5 và ... d5 là những bước đột phá lớn mà bạn cần cố gắng tham gia.


1
Câu trả lời tuyệt vời, cảm ơn. Và tôi yêu những bài giảng của SLCC. Chắc chắn sẽ cung cấp cho một nghiên cứu kỹ lưỡng này.
Derek Allums

6

Một trong những chủ đề chính trong Najdorf là: Tấn công trắng vào phe VuaĐen tấn công phe Nữ hoàng . Bạn không bao giờ bắt đầu bạn tấn công vào phía Nữ hoàng.

Dưới đây là một ví dụ về trò chơi Kasparov với cuộc tấn công thành công của Nữ hoàng.

Michael Adams - Garry Kasparov, Linares, 2005-03-08, 0-1
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 a6 6. Be3 e6 7. Be2 Qc7 8. Qd2 b5 9. a3 Bb7 10. f3 Nc6 11. OOO b4 12. axb4 Nxb4 13. g4 Be7 14. g5 Nd7 15. h4 Nc5 16. KB1 RB8 17. h5 O-O 18. g6 Bf6 19. Rdg1 Ba8 20. Bg5 Be5 21. gxh7 + Kxh7 22. Nb3 Nxc2 23. Nxc5 NA3 + 24. Ka2 Qxc5 25. Na4 Nc2 26. Kb1 Qa3 0-1

Wow - thật là một trò chơi. Rất hướng dẫn. Và nguyên tắc táo bạo của bạn là hoàn toàn xa lạ với tôi, nhưng rất có ý nghĩa. Cảm ơn.
Derek Allums

4

Những quan sát của tôi. 12. ... Bxh4. Cổng lũ của tập tin h được mở ở phía đối diện. Hiệp sĩ trên b8 không được kích hoạt. Kế hoạch không rõ ràng của ... Ne8 ... e5 có vẻ yếu khi Giám mục trên c4 trở nên rất tích cực. ... Re8 một lần nữa trông tuần. ... hxg6 trông yếu khi tệp h trở nên mở. ... h6 có thể đã đóng tập tin và chật chội vị trí khiến White khó tấn công. Ngay cả khi Rook ở trên f8, nếu cho g6 Đen có thể chơi h6 và nếu gxf7 + Đen có thể chơi ... Kh8 và vị trí vẫn đóng.


4
Vâng, Bh4 hoàn toàn tự tử.
BlindKungFuMaster

Đúng - tại thời điểm đó tôi đã do dự một thời gian ngắn vì nó có vẻ đáng ngờ, nhưng tôi không thể tìm ra những dòng cho thấy nó tệ như thế nào. Nhìn lại, đó là một động thái khủng khiếp.
Derek Allums

4

Suy nghĩ đầu tiên của tôi là "10 ... Ne8: Tôi đã cố gắng tự mình thực hiện một cuộc tấn công Kingside và đưa hiệp sĩ của tôi đến một quảng trường tốt hơn," là sai lầm chính. White vừa mới đóng vai nữ hoàng và có vị trí tốt hơn trên Kingside (không bao giờ bạn phải giảm hoạt động của một trong những tác phẩm của mình trước khi bạn bắt đầu). Hoạt động khuyến khích chỉ có yêu cầu màu trắng để checkmate bạn nhanh hơn.

Thay vào đó, bạn muốn tấn công vào Hoàng cung để thử và chiếu tướng màu trắng trước. Kế hoạch thông thường liên quan đến việc chơi ... b5 và ... b4 (có thể nhận được nhịp độ mỗi lần!) Để đạt được không gian nhắm vào vị trí đúc của trắng. Không gian đó có thể trông ít hữu ích hơn vì nó ở xa trung tâm, nhưng các mảnh của bạn sẽ vẫn cảm thấy tự do hơn vì chúng có thể hướng tới một mục tiêu hữu ích và hoàn thành một cái gì đó. Với sự phát triển hợp lý của hiệp sĩ nữ hoàng, Nữ hoàng của bạn phát triển trên Hoàng cung (Qa5, có lẽ vậy? Có một số chiến thuật liên quan đến điều này mà bạn phải coi chừng nhưng vẫn là một nơi tuyệt vời để có cô ấy) và đưa tân binh Kingside đến Tập tin c cũng hỗ trợ, điều đó sẽ mang lại đủ lực nhắm vào vị vua của người da trắng để khiến người da trắng lo lắng và cho bạn một trò chơi hay.

Tất nhiên, đây không phải là một chiến thắng chắc chắn, và sẽ cần rất nhiều trò chơi thực hành để có được trực giác về cách tấn công của người da đen được phát triển. Nhưng bạn sẽ không có được trực giác đó từ một trò chơi như của bạn, nơi cuộc tấn công của Nữ hoàng không bao giờ bắt đầu.


2

Tôi không phải là một chuyên gia về Najdorf (kinh nghiệm của tôi hoàn toàn thuộc về mặt trắng và cách đây một thời gian), nhưng có vẻ như bạn thiếu sự khẩn cấp và năng động mà một đường hai lưỡi như vậy đòi hỏi, và không biết kế hoạch của bạn là gì (không, Đen không nên tấn công vào các vị vua sau khi trắng chơi OOo) hoặc thậm chí làm thế nào để gây bất tiện cho Trắng.

Một vài động tác nhảy ra với tôi là không chính xác hoặc hoàn toàn sai:

8 ... Bd7. Có thể lý thuyết biết rõ hơn tôi, nhưng có vẻ như nó chỉ cản trở trên d7. Giám mục đó muốn đi b7 nếu bạn hỏi tôi. Tôi muốn d7 cho hiệp sĩ (đáng chú ý ở lại b8 cho toàn bộ trò chơi).

10 ... Ne8. Đây là một động thái kỳ lạ, và kế hoạch chiến lược đằng sau nó là sai - Đen không bao giờ tấn công vào các vị vua trong vị trí này. Hiệp sĩ đó đang che đậy sự phá vỡ d5 và để mắt đến e4 (khiến cho việc ném đồ trắng lên bảng, điều mà sau này anh ta làm với sự trừng phạt khó hơn). Bạn không nên di chuyển nó đi cho đến khi cầm đồ của White lăn, và sau đó d7 sẽ thích hợp hơn với e8 (một lý do khác để không đưa giám mục đến đó).

Và, như những người khác đã đề cập, 12 ... Bxh4 là một động thái tự sát chỉ mở ra những đường lối chống lại chính vị vua của bạn. Con tốt là vô giá trị - đây không phải là một vị trí để đếm cầm đồ. Ai đó đang được kiểm tra trước khi di chuyển 35.

Thực sự, bạn cần phải có một số loại phản tác dụng trên trung tâm và trung tâm, chẳng hạn, tại một số điểm, đẩy b5-b4 để đá Nc3 đi và chơi ... d5. Cuộc tấn công trung tâm của người da đen thường là thuốc giải độc cho các vị vua pháp sư của người da trắng trong sicilian mở. Bạn chưa bao giờ chơi ... b5 tại bất kỳ thời điểm nào, mặc dù sự hiện diện của một giám mục trên c4 làm cho nó về cơ bản là một di chuyển tự do.

Tôi không chắc chắn những gì để đề nghị, thực sự. Tất cả mọi thứ về trò chơi này cho thấy rằng Najdorf thực sự không phải là phần mở đầu mà bạn nên chơi và thay vào đó tôi khuyên bạn nên dùng 1.e4 e5. Ít nhất, có được một đoạn mồi cơ bản trên sicilian, chẳng hạn như "Làm chủ tiếng Sicilia" của Daniel Kopec. Điều này bao gồm các ý tưởng cơ bản trong các vị trí sicilian mở mà không bị sa lầy trong lý thuyết.

Và nghiên cứu một số trò chơi bậc thầy. Vấn đề không phải là bạn đã chơi một hoặc hai động tác sai trong trò chơi cụ thể này, vấn đề là bạn dường như không hiểu gì về cách chơi Sicilia.


Thưa ông, tôi cũng có thể giới thiệu Rồng Sicilia nơi dễ hiểu lý thuyết ở mỗi lần di chuyển. Người chơi có thể thực hiện ném đá từ rất sớm và từ từ tiếp tục đến trò chơi giữa với một động tác logic chiến đấu, phát triển các bước di chuyển mà không có nhiều lỗi.
Người chơi Club

Cảm ơn bạn đã trả lời chi tiết - trên thực tế đoạn đầu tiên của bạn khá nhiều móng tay. Chỉnh sửa: và cuối cùng của bạn.
Derek Allums

-1

Kiểm soát trung tâm cho phép bạn tiến hành cuộc tấn công của vua dễ dàng hơn. (Lấy ví dụ về Hệ thống của tôi của Nimzowitsch.)

Bạn lo lắng về một cuộc tấn công của vua chúa nhưng bạn không bao giờ chiến đấu cho trung tâm.

6 ... e6? cho phép các hiệp sĩ ở lại trên d4, một quảng trường trung tâm. Do đó, vị trí của White dễ dàng hơn (anh ta đe dọa Nd4-Nf5.)


Cảm ơn câu trả lời. Tôi đã nghĩ về 6 ... e6 một chút trước khi chơi nó vì như đã lưu ý trong trò chơi, nó đã vượt quá kiến ​​thức lý thuyết của tôi. Trước đây, tôi đã chơi e5, nhưng tôi nghĩ nó yếu đi một chút. Tôi không chắc chắn nếu điều đó hợp lệ mặc dù.
Derek Allums

1
@Derek ALLums 6 ... e5 7.Nb3 Be6 và d5 được bảo hiểm tốt.
Jossie Calderon

1
Không có gì sai với 6 ... e6, và nó hoàn toàn KHÔNG phải là a? di chuyển. Đó là một động thái lý thuyết bình thường (chuyển sang Scheveningen) đã được chơi bởi hàng trăm lần các đại kiện tướng mạnh mẽ.
foiwofjwej
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.