Học gì sau khi ai đó ngừng chơi trong nhiều năm?


9

Tôi đã ngừng chơi trong 2 năm và sau đó tôi đã có một số thời gian tôi chơi và học cờ vua, nhưng không bao giờ trong hơn một vài tháng liên tiếp. Tôi có ELO là 1900.

Sau 2 năm không chơi, tôi nhận thấy rằng tôi dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ trong các trò chơi của mình (tôi có mất tự tin không?), Đôi khi do dự một thời gian dài giữa hai động tác tốt không nên quan trọng lắm (như "tôi có nên chơi không Bd3 hoặc Bc4 trong phần mở đầu? "Hoặc" tôi nên mang theo c hoặc e cầm đồ? "). Tôi cũng nhận thấy rằng tôi đã quên một số dòng mở đầu (mà tôi nghĩ là hoàn toàn bình thường) và một số kết thúc quá. Tôi hầu như luôn luôn gặp rắc rối về thời gian, mặc dù tôi đã đọc hướng dẫn về quản lý thời gian.

Câu hỏi của tôi là: tôi nên học gì để trở lại trình độ của mình trước khi tôi ngừng chơi?

Tôi đã từng thực hiện một chiến thuật 15 phút trên ChessTempo và Lichess, nhưng tôi đã dừng lại vì trong một trò chơi bạn không bao giờ biết khi nào có sự kết hợp và các câu đố trên ChessTempo trở nên khó khăn đến mức tôi thường kết thúc việc chơi các chiêu tôi nghĩ là tốt nhất vì tôi có thể không tìm thấy sự kết hợp của +10 di chuyển trong khung thời gian được phân bổ của tôi. Bây giờ, tôi thực hiện các bài tập từ Bài tập cờ vua thực tế giống với những gì bạn phải làm trong một trò chơi thực tế. Tôi cũng thực hiện các bài tập rất dễ dàng trong Ct-Art 6 vì tôi nghĩ rằng tôi mất quá nhiều thời gian để tìm thấy những điều này trong một trò chơi thực sự. Tôi cũng bắt đầu xem lại các kết thúc của mình và tôi thực hiện các bài tập kết thúc trên Cờ vua.

Đối với các lần mở, tôi đã cố gắng chuyển sang các lần mở mới, nhưng nó không hoạt động tốt, có lẽ vì tôi cần thêm thời gian để tìm hiểu chúng. Vì vậy, những gì tôi làm bây giờ là tôi xem lại các lỗ hổng cũ của tôi. Tôi không chắc chắn tôi nên xem lại các lần mở của mình, vì tôi khá chắc chắn rằng tôi không thua các trò chơi của mình trong phần mở đầu.

Có điều gì khác tôi nên làm không? Tôi có nên dừng xem lại các mở của tôi và tập trung vào các điểm yếu khác?

Chỉnh sửa: Nhân tiện , tôi đã chơi một vài giải đấu (không nhiều như trước khi tôi dừng chơi, nhưng vẫn vậy) và trong một câu lạc bộ kể từ khi tôi ngừng chơi.

Câu trả lời:


4

Bản thân tôi đã có kinh nghiệm với vấn đề chính xác này một thời gian, chỉ có một lời khuyên mà tôi có thể đưa ra: chơi càng nhiều càng tốt! Nếu các vấn đề về quản lý thời gian mà bạn mô tả là một sự cố mới thì rất có thể là do bạn bị gỉ, và chúng nên được sửa chữa bằng cách chơi giải đấu thông thường. Sẽ mất thời gian để khôi phục lại niềm tin mà bạn có trong phán đoán trong trò chơi của chính mình sau một thời gian dài không hoạt động, nhưng rất có thể nó sẽ quay trở lại nếu bạn tiếp tục chơi thường xuyên.

Như một lưu ý cuối cùng: nghiên cứu lý thuyết cờ vua không bao giờ là một ý tưởng tồi nếu bạn đang tìm cách cải thiện, nhưng đừng hy vọng nó sẽ khắc phục vấn đề của bạn với việc quản lý thời gian.


1

Trở lại sau 2 năm nghỉ ngơi, vật lộn, rồi tiếp tục giành được 200 điểm trong năm đó, đây là lời khuyên của tôi.

10 chiến thuật mỗi ngày, trò chơi bậc thầy, 1 trò chơi dài mỗi ngày và kết thúc. Bạn sẽ không nhớ những lần mở mà bạn quên, việc học lại chúng một cách hoàn hảo là quá tốn thời gian. Tìm hiểu chúng bằng cách phân tích các trò chơi dài và trò chơi bậc thầy của bạn.


0

"Tôi nên chơi Bd3 hoặc Bc4 trong phần mở đầu?", hoặc "tôi nên mang theo người cầm đồ c hay e?"

Có vẻ như bạn đã quên các cuộc tấn công và tình huống phổ biến mà việc mở đầu của bạn trở thành nạn nhân sau này trong trò chơi dựa trên các động tác trước đó.

Những loại tình huống khó xử này là hợp pháp và không có nghiên cứu nào thực sự sẽ đưa ra những vấn đề bạn sẽ gặp sau này trong trò chơi vì sắc thái này sâu sắc và phức tạp như thế nào vào thời điểm này.

Một ví dụ, tôi đã có một lần mở đầu khi tôi sẽ đóng vai Black và hôn phu bên cạnh nữ hoàng. Trong một số lần mở nhất định, nếu tôi gặp phải c3 hoặc g3, tôi hoàn toàn phải thay đổi toàn bộ sự phát triển của lần mở vì 20 lần di chuyển sau tôi sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng về phía vua của mình. Tôi chỉ học được điều này thông qua việc chơi hàng chục nếu không phải hàng trăm trò chơi.

Mà, để đi đến điểm chính, là giải pháp cho bạn ở đây: quay trở lại chơi game. Chơi một máy tính được đặt ở chế độ lố bịch. Đặt nó cho một đánh giá 4000 nếu có thể. Điều này sẽ nhanh chóng cho phép bạn nhận ra các vấn đề sau này trong trò chơi hoặc giữa trò chơi dựa trên quyết định của bạn về Bd3 so với Bc4, cx so với ex và bất kỳ sắc thái nào khác mà bạn từng gặp phải chắc chắn sẽ quay trở lại với bạn nhiều hơn bạn chơi.

Khi bạn ngừng chơi, đó là kiến ​​thức chung của bạn về các lỗ mở goto của bạn, không phải là chiến thuật hay chiến lược tổng thể của bạn. Nghiên cứu chiến thuật sẽ không mang lại lợi ích của việc chỉ chơi trò chơi đầy đủ hoặc trò chơi cho đến khi có một người chiến thắng rõ ràng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.