Làm thế nào để mô tả hai hiệp sĩ bảo vệ nhau?


23

Làm thế nào để mô tả hai hiệp sĩ bảo vệ nhau?

Hiệp sĩ liên kết?

Hiệp sĩ nhân đôi?


Trong Cờ vua Trung Quốc, hai (ngựa / hiệp sĩ) bảo vệ nhau là khá phổ biến và có một thuật ngữ tiêu chuẩn: "".


Có một trường hợp thực tế: "Thần đồng cờ vua Đức gây bất ngờ cho Boris Gelfand với sự hy sinh của nữ hoàng tàn bạo" ( https://www.youtube.com/watch?v=l37hlb32Rs0 )


5
Đã lâu rồi tôi mới chơi cờ Trung Quốc, nhưng tôi nhớ rằng việc liên kết những con ngựa như thế này là rất phổ biến. Có ai có thể chơi cả hai trò chơi giải thích tại sao đây là một kỹ thuật mạnh như vậy trong một trò chơi và một kỹ thuật yếu như vậy trong trò chơi kia không? Trong cờ vua Trung Quốc, chúng ta cũng có thể phá vỡ thiết lập này bằng cách chặn một trong các khoảng trống ở giữa, trong khi trong cờ tiêu chuẩn, bạn không bao giờ có thể chặn một hiệp sĩ nhảy qua chướng ngại vật.
Ben Crowell

@BenCrowell Nó yếu về cờ vua đơn giản chỉ vì một trong những hiệp sĩ cản trở phong trào của người khác. Đối với cờ vua Trung Quốc, tôi chỉ là một người chơi bình thường, nhưng tôi sẽ tưởng tượng đó là vì không có nhiều quân cờ có thể bảo vệ lẫn nhau trong cờ vua Trung Quốc.
Quintec

1
@Quintec Không, trong Cờ vua Trung Quốc, mọi loại quân cờ đều có thể bảo vệ lẫn nhau.
Zhang Jian

@Quintec trừ tướng / vua, tất nhiên.
Zhang Jian

Họ chỉ đơn giản là bao phủ lẫn nhau. Và, như mọi khi, khi các mảnh bao phủ lẫn nhau, chúng hạn chế chuyển động của nhau ,, nhưng chỉ bằng 1 trường. Không phải là một điều xấu, thường.
TaW

Câu trả lời:


25

Họ là những hiệp sĩ được kết nối .

Như các câu trả lời khác đã nói, đây không phải là điều thông minh cho các hiệp sĩ. OTOH, các tân binh thường được tạo ra mạnh mẽ hơn bằng cách kết nối chúng (nó cho phép họ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào của nữ hoàng). Do đó, bạn sẽ thường xuyên nghe về việc nó là một ý tưởng hay để kết nối các tân binh ngay bây giờ. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi cũng đã nghe thuật ngữ được sử dụng với các hiệp sĩ. Chỉ là, các hiệp sĩ có xu hướng phục vụ vai trò chiến thuật nhiều hơn là phòng thủ vững chắc cho cấp bậc trở lại, và họ thường được bảo vệ tốt hơn bởi những con tốt hoặc giám mục, vì những điều này không làm giảm tính cơ động của họ trong cách phòng thủ hiệp sĩ lẫn nhau.

Đối với những con tốt, thuật ngữ được kết nối tất nhiên có nghĩa là một cái gì đó khác nhau, vì hai con tốt không bao giờ có thể bảo vệ lẫn nhau.


14

Tôi đã thấy thuật ngữ "hiệp sĩ dư thừa". Nói chung, các mảnh dư thừa là các mảnh có thể có được theo cách của nhau. Đây là một trích dẫn tôi có thể tìm thấy về nguyên tắc chung, nhưng không cụ thể về các hiệp sĩ:

Thật thú vị, hai điểm khác của Lasker là:

• Nguyên tắc dự phòng: Hai mảnh di chuyển cùng một cách trên cùng một hình vuông có thể dễ dàng đi vào nhau, trong khi hai mảnh không bao giờ đi vào nhau - như hai giám mục - được phối hợp tốt hơn. Điều này đã được xác minh bằng phân tích máy tính của Larry Kaufman 60 năm sau! Những đóng góp quan trọng của Larry được ghi nhận ở một số nơi trong cuốn sách này.

Heisman, Dan. Các yếu tố của đánh giá vị trí (Địa điểm Kindle 1035-1039). Nhà phân phối SCB. Phiên bản Kindle.

Googling đặc biệt dành cho "hiệp sĩ dư thừa" Tôi đã tìm thấy điều này (cũng bởi Dan Heisman):

Ví dụ, anh ta gọi hai hiệp sĩ bảo vệ lẫn nhau các hiệp sĩ dự phòng khác, và lưu ý rằng đây thường là một thiết lập yếu.

https://chesscafe.com/coordination/

Tôi không có quyền truy cập vào bài viết đó vì tôi không phải là thành viên của Chesscafe.com vì vậy tôi thậm chí không biết "anh ấy" là ai (có thể là Lasker hoặc Kaufman?), Vì vậy nếu bất kỳ ai có quyền truy cập đầy đủ vào bài viết đó đều có thể cung cấp thêm bối cảnh, tôi sẽ vui vẻ chỉnh sửa câu trả lời của tôi.


9

Theo tôi biết, không có thuật ngữ tiêu chuẩn cho việc này. Nó thường không phải là cấu hình tốt nhất cho hai hiệp sĩ; chúng mạnh hơn khi được đặt cạnh nhau, do đó chúng bao phủ rất nhiều hình vuông trong cùng một khu vực. Nếu tôi phải mô tả tình huống này, tôi sẽ tìm kiếm thứ gì đó như 'các hiệp sĩ bảo vệ lẫn nhau'.

Có một khái niệm liên quan được gọi là 'mảnh ghép thừa' hoặc 'mảnh ghép thêm' , thường xảy ra với hai hiệp sĩ. Một trong số họ chiếm một tiền đồn, và người còn lại về cơ bản không làm gì ngoài việc chờ đợi để chiếm lại hoặc di chuyển đến quảng trường đó khi người đầu tiên được trao đổi.

Ở đây, bước tiếp theo của Black là 11 ... Ne8, để khiến hiệp sĩ c3 trở nên thừa thãi.


2
Đen phải đối mặt với hai mối đe dọa, Nxf6 nhân đôi số cầm đồ và Nxc7. Đen có hai sự lựa chọn: 11 ... Nxd5 và 11 ... Ne8, càng về sau càng tốt vì nó khiến hiệp sĩ c3 trở nên dư thừa.
Akavall
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.