Khi nào một đồng hồ cờ vua bắt đầu?


16
  • Lichess.org bắt đầu đồng hồ của mỗi người chơi sau lần di chuyển đầu tiên của họ.
  • Chess.com bắt đầu đồng hồ khi người chơi đồng ý một trận đấu, trước khi di chuyển đầu tiên của họ.

Tôi nghĩ Lichess là chính xác, đó là những gì chúng tôi làm ở nơi tôi chơi. Quy tắc là gì?


2
Tôi không nghĩ một trong hai đặc biệt gần với các quy tắc FIDE. Nhưng các trận đấu trực tuyến thường hoạt động dưới những ràng buộc khác nhau. Khi người chơi được ghép với nhau, một hoặc cả hai có thể đã đợi một lúc và ngừng chú ý, vì vậy họ có thể không biết khi nào một trò chơi thực sự bắt đầu. Giờ đây, Lichess chỉ đơn giản là cung cấp cho mỗi người chơi một số thời gian ban đầu để thực hiện bước di chuyển đầu tiên và từ đó sử dụng đồng hồ tiêu chuẩn. Nó hủy bỏ nếu một trong hai không bắt đầu trò chơi trong hai mươi hoặc ba mươi giây. Tôi không biết cờ vua.com. (Đây có phải là cái đã phát triển từ ICS không? Thỉnh thoảng tôi vẫn sử dụng FICS.)
Scott Sauyet

"Lichess.org bắt đầu đồng hồ của mỗi người chơi sau lần di chuyển đầu tiên của họ.": Ý bạn là nếu tôi là người da đen, tôi có thể mất bao lâu tôi muốn quyết định dòng nào tôi muốn chơi sau khi nhìn thấy bước đầu tiên của màu trắng? Điều đó có vẻ lạ. Bạn có nghĩa là di chuyển đầu tiên của màu trắng gây ra đồng hồ của màu đen bắt đầu?
terdon

@terdon không bạn không thể mất bao lâu bạn muốn, bạn có 15 giây hoặc lâu hơn nếu không trò chơi bị bỏ rơi. Ý tôi là thời gian ban đầu của bạn sẽ không bắt đầu giảm trừ khi bạn thực hiện bước đầu tiên. Thời gian của mỗi người chơi giảm sau lần di chuyển đầu tiên của anh ấy
Lynob

À, đúng rồi. Nhưng những năm 15 đó không được tính vào thời gian của người da đen? Điều đó vẫn có vẻ hơi không công bằng, đặc biệt là đối với các trò chơi đạn. Nhưng cảm ơn đã làm rõ.
terdon

1
@Lynob: À, vâng. Tôi là một fan hâm mộ của ICS trước khi họ quảng cáo và FICS trong nhiều năm; nhưng tôi chủ yếu sử dụng LiChess những ngày này.
Scott Sauyet

Câu trả lời:


23

Theo quy tắc FIDE ,

6.6 Tại thời điểm bắt đầu trò chơi, đồng hồ của White bắt đầu.

Trong ván cờ, thường là người Đen làm điều này (bạn không thể có trọng tài bắt đầu tất cả đồng hồ) sau khi người chơi bắt tay và chúc nhau may mắn. Nếu Trắng không có mặt, Đen có thể khởi động đồng hồ vào bất cứ lúc nào được chỉ định; Nếu Đen không có mặt, Trắng nên khởi động đồng hồ của riêng mình, di chuyển và nhấn vào cạnh đồng hồ của họ để bắt đầu Đen. (Tất nhiên, trong một số sự kiện, việc không xuất hiện tại thời điểm bắt đầu được chỉ định sẽ tạo ra một mất mát ngay lập tức.)

Vì vậy, thực sự phương pháp của Chess.com gần với các quy tắc chính thức hơn, mặc dù những trò chơi đó tất nhiên không được quy định bởi các quy tắc FIDE.


Câu hỏi 50.000 đô la sẽ là khi nào / thời gian bắt đầu trò chơi được xác định như thế nào. Nếu / khi cả hai người chơi đồng ý với tất cả các điều kiện xung quanh trò chơi và đồng ý rằng trò chơi sẽ bắt đầu ngay lập tức, thì sẽ rất hợp lý khi bắt đầu đồng hồ mà không cần phải quảng cáo thêm, nhưng trước tiên cần thảo luận bất cứ điều gì, cuộc thảo luận như vậy nên diễn ra trước đồng hồ khởi đầu. Tôi nghĩ LiChess lấy triết lý rằng bước đi đầu tiên của người da đen là điều thể hiện sự đồng ý chơi trò chơi, trong khi Chess.com tìm kiếm thỏa thuận như vậy một cách riêng biệt.
supercat
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.