Tại sao Ruy Lopez là một mở hợp lý cho màu trắng?


28

Là một người nghiệp dư, tôi thích trò chơi Scotch hơn là Ruy Lopez, vì tôi cảm thấy rằng White mất nhịp độ và Đen dường như đạt được nhịp độ với sự phản công của nữ hoàng trong dòng chính.

Ruy Lopez
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5 a6 4. Ba4 b5 5. Bb3

Vào cuối bước thứ năm của White, có vẻ như Black là một vài nhịp độ phía trước và đã có sự phản công của nữ hoàng. Mặc dù vậy, tại sao đây là một trong (nếu không phải là nhiều nhất) lễ khai mạc? Ai đó có thể đưa ra một lời giải thích ở cấp độ của một người nghiệp dư?


2
Màu đen có thể có được một số không gian bên cạnh (mặc dù đáng lưu ý rằng, tùy thuộc vào biến thể chính xác, cũng có thể màu đen chỉ tạo ra điểm yếu về vị trí), nhưng điểm quan trọng là màu trắng có nhiều quyền kiểm soát trung tâm hơn màu đen .
ATLPoly

@ATLPoly: Nhưng màu đen có rất nhiều cơ hội để tấn công trung tâm của người da trắng và xây dựng vị trí trung tâm của chính người da đen.
Sean

@Leg Xin chào, bài đăng đã nhận được câu trả lời rất hay, vui lòng xem xét chấp nhận nếu bạn tìm thấy một câu trả lời thỏa đáng. Nó giúp các trang web có đóng cửa trên bài viết trả lời tốt. Cảm ơn.
dùng929304

@ user929304 Xong!
Adhvaitha

Câu trả lời:


27

Chắc chắn màu đen a6-b5đi kèm với nhịp độ, nhưng hãy nói ở mức độ rất cơ bản, nếu bạn chỉ so sánh các mảnh, cấu trúc và tiến trình phát triển, bạn có thể thấy rằng màu trắng là:

  • Sẵn sàng đến lâu đài trong khi màu đen chưa phát triển được cả hai vị vua, do đó, ít nhất là 2 tempi từ lâu đài . Điều này chuyển thành màu trắng có một vị vua an toàn hơn 1-2 tempi trước đó, điều đó có nghĩa là màu trắng chiếm ưu thế trong việc phát động một số loại tấn công hoặc đẩy.
  • White đã phát triển hai mảnh nhỏ khá tốt: Hiệp sĩ f3tấn công e5và có khả năng phối hợp f7với vị giám mục về b3vị vua đã để mắt đến người da đen. Ngược lại, màu đen đã chỉ phát triển một hiệp sĩ, một mà đứng phòng thủ trên c6lớp phủe5.
  • Bên cạnh e4cầm đồ, màu trắng gần như giữ tất cả các tùy chọn tiến bộ cầm đồ vẫn còn trên bàn (do đó, có thể chọn các cấu trúc cầm đồ khác nhau), trong khi đó, màu đen đã đưa ra 2 cam kết bổ sung không thể hoàn tác, một mặt có thể chứng minh là có mặt khác là những điểm yếu tự gây ra, và mặt khác, là những cái móc (mục tiêu) cho những tiến bộ cầm đồ của người da trắng trên khu vực nữ hoàng, ví dụ như một a4cú đẩy, mà màu đen phải phản ứng ngay lập tức.

Những cách suy luận này có thể được thông qua để đánh giá khái niệm gần như bất kỳ sự mở nào bạn thấy, ít nhất là ở mức độ cơ bản.

Điểm nhấn về các cam kết cầm đồ không thể được nhấn mạnh đủ, chúng là những động thái mạnh mẽ nhất trong trò chơi (giao dịch đến gần nhưng ít nhất về nguyên tắc, một mảnh có thể được đưa vào cuộc sống với một khuyến mãi, nhưng cầm đồ không thể !: P). Ngay cả ở cấp độ cao nhất, chẳng hạn, hãy xem bất kỳ lần mở nào của Caruana trong trận đấu cho đến nay, khi nói một cách đại khái, anh ta cố tình ủng hộ các đường mà anh ta có thể trì hoãn các động tác cầm đồ không cần thiết và giữ hầu hết các lựa chọn của mình. Ví dụ:

Trò chơi 2:

Trò chơi 2, di chuyển 13, chỉ có 3 con tốt trung tâm di chuyển, so với màu trắng!

Trò chơi 4:

Trò chơi 4, di chuyển 13, chỉ có 2 con tốt trung tâm di chuyển, so với màu trắng!

trò chơi 6:

Trò chơi 6, di chuyển 13, chỉ có 2 con tốt trung tâm di chuyển, so với màu trắng!

trò chơi 8:

Trò chơi 8, di chuyển 16, chỉ có 3 con tốt di chuyển, so với màu đen!

Dù sao tôi nghĩ rằng ý tưởng là rõ ràng bây giờ! Điều quan trọng cần nói thêm là trong tất cả các ví dụ này, thực tế đơn giản là việc di chuyển ít con tốt hơn không trực tiếp hoặc không nhất thiết chuyển thành một vị trí tốt hơn, cờ vua không bao giờ đơn giản hay tuyến tính. Một phần, đặc biệt trong ví dụ này, đó là một trường hợp về phong cách và sở thích (và do đó là các lối mở được thông qua), nhưng mặt khác, nó cho bạn thấy tầm quan trọng của sự đa dạng trong các cấu trúc cầm đồ vẫn có thể được chọn khi chúng chuyển thành có nhiều hơn sự lựa chọn , rất rõ ràng ngay cả ở mức cao nhất.

Tôi hy vọng những ý tưởng này đã cho bạn thấy lý do tại sao Ruy Lopez lại được mở như vậy, điều mà tôi chỉ giải quyết từ phía trắng trong bài đăng này, và rõ ràng, phía đen có những ưu điểm riêng trong Ruy Lopez so với các lựa chọn thay thế có sẵn cho màu đen chống lại 1. e4, nhưng đó là một cuộc thảo luận cho một thời điểm khác.


Rất cảm kích và cảm ơn cho một lời giải thích chi tiết! Sẽ chờ thêm một vài câu trả lời trước khi quyết định chấp nhận, mặc dù câu hỏi tự nhiên là tại sao không phải là Ý hay Scotch. Cả hai dường như đáp ứng nhiều hơn các tiêu chí ít giống nhau về cấu trúc cầm đồ và khả năng lâu đài ngay lập tức.
Adhvaitha

Tôi thấy rằng bạn cũng đã trả lời nhận xét của tôi trong câu hỏi của tôi, tức là, cấu trúc cầm đồ của Black hiện đã được sửa.
Adhvaitha

4
@Leg "Tại sao không phải là Ý hay Scotch", không có câu trả lời thực sự, tất cả những điều này là hoàn toàn có thể chơi được nhưng cách tiếp cận khác nhau. Điều đó nói rằng, có thể giúp suy nghĩ về sự khác biệt cơ bản của các lần mở này, Ruy Lopez: trong các giao dịch ban đầu của Scotch rất nhiều, ví dụ, hiệp sĩ f3 và cầm đồ cho trắng và hiệp sĩ c6 và cầm đồ cho đen. Ở Ý, Bc4 thay đổi hoàn toàn động lực vì nó không thách thức người bảo vệ cầm đồ e5, trái ngược với Bb5. Vì vậy, bạn thấy các cấu trúc mới nổi có bản chất hoàn toàn khác và cuối cùng, đó là vấn đề về phong cách.
Phonon

2
@Leg Liên quan đến người Ý, giám mục chắc chắn cũng sẽ mất nhịp độ trên c4 (sau khi nghỉ ... không tương thích ... d5). Nó thường sẽ kết thúc ở cùng một nơi dù sao (F1-> b5-> a4-> b3 / c2 so với f1-> c4-> b3-> c2) và khi câu trả lời này chỉ ra chính xác, Đen phải cam kết nhiều hơn di chuyển cầm đồ trong Ruy Lopez (nói chung là ít mong muốn hơn so với ... d5 mà Black muốn chơi trong mọi trường hợp).
Annatar

5

Lưu ý rằng trong khi màu đen giành được không gian trên khu vực hoàng hậu, những con tốt tiên tiến cung cấp cho một số cơ hội sau đó để làm suy yếu những con tốt của con đen bằng một cú đẩy a4 kịp thời. Hơn nữa, bản mở rộng của nữ hoàng không phát triển một mảnh, cũng không giúp màu đen tranh chấp trung tâm của bảng. Hơn nữa, giám mục của White là một người cắm trại hạnh phúc trên b3, ít bị lộ hơn so với trên c4 trong khi đồng thời về cơ bản cũng có ảnh hưởng như trên c4. Vì vậy, trong khi màu trắng đã dành 3 tempi để đưa giám mục lên b3, thì màu đen đã dành 2 tempi cho việc mở rộng cầm đồ của nữ hoàng mà không phát triển được một mảnh.

Về bản chất, màu trắng sẽ phát triển một mảnh thành một hình vuông rất tốt, trong khi màu đen được mở rộng trên khu vực nữ hoàng, điều này không thực sự hỗ trợ cho sự phát triển rất nhiều và có khả năng làm suy yếu vị trí của màu đen trong tương lai. Vì vậy, việc mở rộng không phải là không có nhược điểm đối với màu đen.


Nhưng giám mục của người da trắng bây giờ không có cách nào bảo vệ con tốt trên e4 khi màu đen chắc chắn tấn công nó (trừ khi màu trắng từ bỏ một nhịp độ khác để tiến lên cầm đồ c2), và nguy cơ màu trắng di chuyển trên a4 phần lớn bị phủ nhận nếu màu đen chơi 5 .. ..a5 (theo đó 6. a4 dễ dàng bị phản đối bởi 6. ... b4, và bây giờ cầm đồ trắng trên a4 bị khóa tại chỗ và về cơ bản là vô dụng, rook trắng trên a1 và hiệp sĩ trên b1 cũng về cơ bản là bất động, và phần còn lại của nữ hoàng da trắng bị hạn chế nghiêm trọng trong các lựa chọn của mình, trong khi màu đen có một nữ hoàng không bị hạn chế và nhiều cách để tấn công vào trung tâm.
Sean

@Sean White thường sẽ chơi c2-c3 trong Ruy vì nó hỗ trợ các lần nghỉ d4 trong tương lai, vì vậy nó không giống như một động thái mà trắng không muốn thực hiện để bắt đầu. Hơn nữa, nếu màu đen muốn chơi ... a5 để ngăn màu trắng đi a4 thì có thể chỉ là lãng phí thời gian; Nó không giống như nhu cầu trắng để chơi a4. Như bạn đã lưu ý, các mảnh màu trắng trên khu vực hoàng hậu vẫn còn ở vị trí bắt đầu và cần phải thoát ra, nhưng chúng sẽ có thể thoát ra được một khi màu trắng di chuyển con tốt về phía trước.
Đã quét

Và nếu màu trắng không chơi 6. a4 để đáp lại 5. ... a5, thì giám mục của lực lượng trắng sẽ loại bỏ b3 với 6. ... a4. Nếu màu trắng chơi 6. c3 (hoặc, ít tối ưu hơn, 6. a3, sẽ đưa giám mục vào góc và chặn trong rook trắng, hoặc 6. c4, sau 6. ... a4, sẽ từ bỏ c- cầm đồ không có gì với 7. Bc2 bxc4, nếu không sẽ gửi nữ hoàng lao vào hỏa lực của kẻ thù bằng 7. cxb5 axb3 6. bxc6 bxc2 7. Qxc2 dxc6 8. Qxc6 + Bd7), nhưng nếu anh ta chơi 6. thì còn gì nữa màu trắng hoặc mất giám mục xuống còn 7. ... axb3, hoặc người khác đổi nó lấy một trong những hiệp sĩ đen sau 7. Bd5 Nf6.
Sean

@Sean Black không muốn chơi ... a5 sớm trong Ruy Lopez vì nó lãng phí thời gian và mang tính cam kết; phát triển là quan trọng hơn so với di chuyển cầm đồ không cần thiết trên sườn. Trong khi đó, màu trắng thực sự muốn chơi c3 trong Ruy Lopez vì nó tăng cường kiểm soát trung tâm của người da trắng và chuẩn bị giải phóng hoàng hậu cho màu trắng. Do đó, màu trắng sẽ nhảy múa trong niềm vui nếu màu đen đủ hợp tác để lãng phí thời gian với ... a5 để "buộc" màu trắng tạo ra bước di chuyển c3 mà màu trắng đã sẵn sàng để chơi.
Đã quét

1

Đen đã đạt được gì bởi a6 và b5?

  • Anh ta không phát triển hơn anh ta trước những động thái đó.
  • Chủ yếu anh ta đã loại bỏ các tùy chọn BxN khỏi White.

Trắng đã đạt được gì từ a6 và b5?

  • Những con tốt tiên tiến thường là mục tiêu cho Trắng.
  • Giám mục của White hiện đang ở trên một đường chéo đẹp và không phải lo lắng về việc di chuyển d7-d5 đánh vào nó như trong một số dòng của Hiệp sĩ hai hoặc Hiệp sĩ mở (dòng 2.Bc4 và 3.Bc4)

Vì vậy, nói chung, sự khẳng định của bạn rằng Đen đang đạt được nhịp độ và phản công hoàn toàn sai lầm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.