Tại sao Carlsen bị chỉ trích vì chuẩn bị kém tại Giải cờ vua thế giới 2018?


32

Tính đến 2018-11-24, 11 trận đã được rút ra tại Giải vô địch cờ vua thế giới (WCC) 2018 . Rất nhiều nhà bình luận (đặc biệt là Alexander Grischuk ) đã tấn công Carlsen vì sự chuẩn bị kém.

Nhưng ... 11 trò chơi đã được rút ra . Nó không giống như Carlsen đang thua. Nếu đúng là anh ta không có sự chuẩn bị tốt, điều đó nói gì về việc Caruana không có khả năng tận dụng điều đó và giành chiến thắng? Anh ta không nên bị chỉ trích vì không thể giành chiến thắng trước một người chơi được cho là không chuẩn bị?

Trên thực tế, nếu Carlsen có thể giành được WCC này mà không cần chuẩn bị quá nhiều, đó có phải là ... thành công không?


Cho thấy rằng bạn có thể học mở cả ngày lẫn đêm và không biết cờ vua. Nhưng cảm ơn vì sự mới lạ, Caruana!
Jossie Calderon

Câu trả lời:


27

Carlsen đang bị chỉ trích vì sự chuẩn bị của mình với màu trắng, đặc biệt là e4. Anh ta biết rằng Caruana sẽ chơi Petrof tuy nhiên Caruana vẫn cân bằng một cách dễ dàng. Carlsen dường như không có ý tưởng mới trong phần mở đầu này. Vì không có sự cạnh tranh nào quan trọng hơn, anh ta có thể tiết kiệm những điều mới lạ cho nó cho chúng ta biết anh ta không có sự mới lạ. Không có gì mới lạ = chuẩn bị kém. Nếu anh ta không có câu trả lời cho điều này, anh ta không nên chơi 1. e4

Lưu ý rằng chúng ta đã thấy những điều mới lạ từ Caruana, không nhất thiết là những thứ tốt. Là người da đen trong một trò chơi, anh ta đã chơi Rd8 trong Queen's Gambit để tìm cách trả lời Nd2 từ Carlsen. Trông có vẻ như đó sẽ là một phản ứng mạnh mẽ từ Carlsen nhưng anh ấy đã khóc và chơi một động thái lôi cuốn hơn nhiều cho thấy rằng anh ấy tin rằng Caruana đã có một kế hoạch cải tiến lớn.


1
Có lẽ mọi người mong đợi một chút nỗ lực hơn trong việc cố gắng để có được lợi thế từ việc mở khi chơi các mảnh Trắng từ Carlsen. Chỉ cần đề cập đến một trò chơi, tôi đã tìm thấy Nd3 Petroff với sự trao đổi sớm của Nữ hoàng một chút đáng thất vọng ... Nhưng những trận đấu giữa Kasparov và Karpov, khi mọi trò chơi với White là cơ hội để chơi những tiểu thuyết lớn, đã qua lâu rồi. Nó nghĩ rằng cách chơi cờ cấp cao nhất hiện nay rất khác so với 30 năm trước.
AN Khác

6
Tiểu thuyết hay không, Karpov và Kasparov vẫn có thể vẽ 17 lần liên tiếp vào năm 1984! Tổng cộng có 40 trận hòa trong tổng số 48 vòng.
vào

13

Carlsen bị chỉ trích vì anh ta ở vị trí phòng thủ (anh ta bảo vệ danh hiệu của mình, và không cần phải thắng tất cả các trò chơi), và mọi người muốn xem các trò chơi điên rồ với những điều mới, đơn giản như vậy.

Mặc dù tôi phải thừa nhận rằng loại trò chơi này khá nhàm chán, chúng tôi không thể "ghét" anh ta vì có sự chuẩn bị kém. Anh ấy không ở đó để giải trí cho mọi người.


10
Cuối cùng, ông có những người giải trí. Thể thao chuyên nghiệp tồn tại chỉ vì mọi người được giải trí bởi nó và sẵn sàng trả tiền cho giải trí đó (và, trong bối cảnh cờ vua, bởi vì các nhà tài trợ đã sẵn sàng trả tiền để có tên của họ bên cạnh giải trí đó). Tất nhiên, trong ngắn hạn, tất cả các chuyên gia có rất ít sự lựa chọn ngoài việc tập trung vào "hoàn thành công việc". Tuy nhiên, về lâu dài, nếu mọi người không thấy công việc đó đủ thú vị, nó sẽ không còn tồn tại. (Tôi không đề xuất rằng điều này có nguy cơ xảy ra sớm.)
David Richerby

6
@DavidR Richby - Nếu Carlsen và Caruana đều ở đó để giải trí và chiến thắng chỉ là thứ yếu, thì tiền thưởng nên được chia đều vì không thực sự là thắng hay thua. Vì tiền thưởng không được chia đều, nên chiến thắng là vấn đề và Carlsen cần làm bất cứ điều gì mình cảm thấy cần thiết để giành chiến thắng, không phải là giải trí.
Randy Minder

8
@RandyMinder Bạn dường như đã hoàn toàn bỏ lỡ quan điểm của tôi. "Làm bất cứ điều gì anh ấy cảm thấy cần thiết để giành chiến thắng" chính xác là sự tập trung ngắn hạn vào "hoàn thành công việc" mà tôi đã đề cập. Câu hỏi cho bạn: điểm của cờ vua chuyên nghiệp là gì? Tại sao chúng ta lại chuẩn bị trả cho mọi người một khoản tiền lớn để xáo trộn những mẩu gỗ nhỏ xung quanh trên một miếng gỗ lớn hơn? Tôi khá chắc chắn không phải vì chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ tìm ra cách chữa ung thư chẳng hạn.
David Richerby

3
Từ quan điểm tiếp thị, sau đó có, tôi đồng ý về quan điểm của bạn. Nhưng tôi chắc chắn rằng người chơi không chơi suy nghĩ về việc cố gắng hết sức chỉ để giữ cho các nhà tài trợ hạnh phúc. Họ chỉ chơi để giành chiến thắng và vui chơi
CSPP

2
@PeterMortensen Vâng, anh ấy có thể: nếu nó đến Armageddon và anh ấy có được Đen.
fkraiem

4

Câu hỏi được trả lời tốt nhất bởi World Champions, và tôi không nghĩ bất kỳ ai trong số họ nói điều đó, nhưng nó có thể là hợp lưu của hai yếu tố.

Đầu tiên, và rõ ràng, điều quan trọng hơn nhiều đối với Carlsen là tránh việc kết thúc quá trình chuẩn bị cực kỳ sắc nét như http://www.chessgames.com/perl/chessgame?gid=1877986 . Nếu cái giá phải trả là không có những đường nét sắc sảo của riêng anh ta, thì anh ta sẵn sàng trả nó hơn, vì anh ta có lẽ là người giỏi nhất trong trò chơi yên tĩnh, buồn tẻ, hoặc ít nhất là anh ta!

Thứ hai, các nhà bình luận như Grischuk có thể đã không nhận ra cờ vua cực kỳ buồn tẻ có thể trở thành như thế nào với các máy tính hiện tại, thậm chí so với sự chuẩn bị mà Grischuk đã làm 4-8 năm trước. Trong trò chơi đầu tiên, Magnus là người đáng sợ của anh ta từ Carlsen-Karjakin, với mọi di chuyển được máy tính chấp thuận và dần dần thay đổi sự cân bằng có lợi cho anh ta. Ngay cả Nd3 Petrov cũng là một nỗ lực để bắt Fabi, vì nó chỉ rút ra nếu bạn biết phương pháp này. Fabi nghĩ trong vài phút có lẽ chỉ để gây rối với chúng tôi hoặc thậm chí chơi với thức ăn của anh ấy và chơi bộ cân bằng ..Nc6. Fabi đã thử công thức Magnus với b4 trong Rossolimo trong trò chơi 5 và Magnus biết bộ cân bằng.

Các bạn đã chuẩn bị! Chỉ là họ chuẩn bị chơi càng ít cờ càng tốt. Có lẽ sẽ có sự chuẩn bị thú vị hơn trong một trận đấu dài hơn, nhưng thật khó để hoàn tác thiệt hại máy tính, trừ khi bạn chuẩn bị chuẩn bị gấp 10 lần so với tiêu chuẩn 10 năm trước.


Rất không đồng ý với nhận xét thứ hai, vì Grischuk cũng là một siêu GM nên dĩ nhiên anh ta biết "cờ cực kỳ buồn tẻ có thể trở thành như thế nào".
Allure

Tôi đã có một thời gian nghĩ rằng máy tính đang làm cho cờ vua trở nên nhàm chán, nhưng AlphaZero, LeelaZero, v.v. đã làm cho nó trở nên thú vị trở lại. Vài năm trước tôi đã nghĩ khá rõ ràng rằng các trò chơi sẽ được vẽ với lối chơi hoàn hảo, nhưng bây giờ tôi không chắc lắm, vì có nhiều tình huống người chơi dường như gặp bất lợi nhưng có thể, với lối chơi hoàn hảo, an toàn một chiến thắng
supercat

Grischuk vừa yêu cầu / yêu cầu WC tiếp theo sẽ có trong Tướng 960 vì quá nhiều sự chuẩn bị, mâu thuẫn với tiền đề ban đầu của anh ta. Chúng ta có thể kết luận một cách an toàn anh ta là không biết gì.
fidetrainerNET

3

Chúng ta đừng quên rằng Carlsen đã chơi Sicilia trong tất cả các trò chơi đen của mình cho đến nay và không có vấn đề gì. Đó là một sự lựa chọn mạo hiểm hơn so với 1.e4 e5 của các trận đấu trước của anh ấy và anh ấy làm cho nó hoạt động.

Ngoài ra, chơi tất cả 1.c4, 1.d4 và 1.e4 là một cách tiếp cận rủi ro hơn so với việc gắn bó với một người, và gây hứng thú hơn cho khán giả.

Có lẽ anh ta có những điều mới lạ, chỉ là không có trong những dòng Caruana chơi. Cờ vua là một trận hòa, và Caruana đã không chọn những dòng đó vì không có gì.


1
"Cờ vua là một trận hòa" - bạn không biết điều đó.
orlp

Bạn có nghĩa là nó không được chứng minh về mặt toán học. Ngoài ra, cơ hội không phải là vô hạn.
RemcoGerlich

Vì vậy, làm thế nào chúng ta đi từ "cơ hội mà nó không phải là vô hạn" để tuyên bố rằng nó là? Ngoài ra, bạn dựa trên cái gì?
orlp

2
Tôi dựa trên thực tế là biên độ vẽ trong cờ vua khá lớn, rằng tôi chưa bao giờ nghe thấy một đại kiện tướng mạnh mẽ, rằng khi lý thuyết mở phát triển, nó chỉ tìm thấy ngày càng nhiều cách để có được vị trí ngang nhau và hầu như không có lợi thế nào cho cả hai bên cạnh đó, rằng kiến ​​thức về cờ vua của chúng tôi tăng tỷ lệ vẽ ở cấp cao nhất cũng có. Có một số câu trong câu trả lời của tôi gây tranh cãi hơn nhiều, nhưng bạn bị kích hoạt bởi câu này bởi vì đó là câu duy nhất trong lý thuyết có thể được chứng minh về mặt toán học.
RemcoGerlich

@RemcoGerlich: Ở nhiều vị trí, sẽ có một động thái chắc chắn sẽ khiến một người chơi không thể điều hướng các tình huống kết quả hoàn hảo, nhưng hiện tại không thể nói liệu chơi hoàn hảo có thể mang lại chiến thắng hay không. Người chơi con người, được lựa chọn giữa một nước đi như vậy và một thứ dễ dẫn đến trận hòa hơn, sẽ có xu hướng chọn thứ hai, nhưng một số trò chơi có động cơ như Leela Zero tiết lộ rằng một số động tác trông giống như họ sẽ biến thành thua lỗ có thể, với lối chơi tiếp theo hoàn hảo, tạo ra chiến thắng.
supercat

3

Thêm một chút vào câu trả lời của Brian Towers, mà tôi nghĩ là tốt nhất.

Trong cờ vua cấp cao nhất, Trắng có lợi thế đáng chú ý từ vị trí mở . Do đó, "chiến thắng với trắng, hòa với đen" là một câu châm ngôn phổ biến: bạn không cần phải nhắm đến chiến thắng các trò chơi Đen của mình, nhưng bạn nên đặt mục tiêu chiến thắng các trò chơi Trắng. Nói cách khác, bạn nên ra khỏi mở với một số lợi thế.

Carlsen đang bị chỉ trích vì trong các trò chơi Trắng của mình, anh ta thường rất thất bại trong việc giành lợi thế mở màn. Điều này có thể giải thích được nếu Caruana học được một tiết mục mở đầu hoàn toàn mới (Boris Gelfand đã làm điều này trong trận đấu với Anand); tuy nhiên Caruana chỉ đơn giản là tiếp tục chơi các phần mở mà anh ta thường chơi. Tôi sẽ nhấn mạnh những gì đã xảy ra sau khi ảnh chụp màn hình máy tính xách tay của Caruana bị rò rỉ. Một số người tranh luận rằng đó là một mưu đồ, bởi vì ảnh chụp màn hình về cơ bản cho thấy Caruana đang nhìn vào Quốc phòng và Quốc phòng của Petrov, mà Carlsen nên biết. Cựu vô địch thế giới Anand đã nói nhiều như vậy, gọi "sự mặc khải" rằng Caruana đang nhìn vào Phòng thủ của Petrov " hoàn toàn vô dụng". Nhưng nếu Carlsen biết Caruana sẽ chơi những trò mở này, anh ta đã phải chuẩn bị một số dòng sẽ dẫn đến lợi thế mở. Vậy tại sao anh ta không quản lý? Ví dụ, trò chơi 7 là một QGD mà Carlsen đã biết rằng Caruana có khả năng chơi (nếu anh ta không biết trước, anh ta chắc chắn biết điều đó sau ván 2), nhưng anh ta vẫn ra khỏi cửa mở mà không có lợi thế.

Một câu hỏi công bằng là tại sao sự chuẩn bị khai trương của Caruana không bị chỉ trích. Đầu tiên, việc chuẩn bị chống lại Carlsen khó hơn là chuẩn bị chống lại Caruana: Carlsen chơi nhiều trận mở hơn. Khi bạn không biết đối thủ sẽ chơi trò gì, bạn sẽ có nhiều cơ sở hơn để làm, khiến mọi việc trở nên khó khăn. Sau trò chơi 1 khi Caruana biết rằng Carlsen sẽ chơi Sicilian, anh ta đã đạt được một số tiến bộ trong trò chơi 3, đạt được một lợi thế mở nhỏ. Anh ta đã làm điều đó một lần nữa trong trò chơi 5, nơi anh ta đạt đến một vị trí phức tạp mà từ đó anh ta có thể hy vọng rằng Carlsen sẽ không điều hướng chính xác; và sau đó một lần nữa trong trò chơi 8, khi vị trí của anh ấy thậm chí còn chiến thắng.

Bạn sẽ phải đi đến kết luận của riêng bạn về việc liệu những lời chỉ trích có công bằng hay không. Tôi chỉ đơn giản là giải thích tại sao nó xảy ra.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.