Trò chơi Carlsen-Caruana 12


18

Bất kỳ tìm kiếm trực tuyến nào về trò chơi 12 gần đây trong WCC của Carlsen-Caruana đều chứa đầy sự ngạc nhiên do Carlsen đưa ra một trận hòa khi ở vị trí chiến thắng (có thể?). Nó đã được thông báo trên Chess.com rằng

tám động cơ cờ vua hàng đầu trong CCC sẽ chơi một giải đấu vòng tròn 2 lần bắt đầu sau khi di chuyển 31 của trò chơi vô địch cờ vua thế giới 12. Điều khiển thời gian là cờ vua nhanh, 30 phút cộng với năm giây tăng dần.

Tại thời điểm viết bài này, tôi có thể xem giải đấu ở đây . Nhưng tôi không biết đủ về cờ vua hoặc ít nhất là cách cờ vua.com hoạt động để hiểu những gì đang xảy ra.

Là giải đấu dẫn đến một số sự đồng thuận về quyết định của Carlsen tốt / xấu như thế nào?


3
Nhấp vào "xem độ ổn định" Tôi tin rằng mọi cặp máy tính đều chơi mặt trắng một lần và mặt đen một lần. Vì vậy, so sánh kết quả từ cột đầu tiên của mỗi trận đấu với cột thứ hai của mỗi trận đấu để xác định xem màu trắng hay đen tốt hơn.
NoseKnowsTất cả

1
Tôi đã chơi ở vị trí với Stockfish 9 cho nó nhiều thời gian. Tôi cũng đã thử các biến thể khác nhau trong đó động cơ đang vỗ giữa các ứng cử viên di chuyển. Tất cả các biến thể đã cố gắng kết thúc trong một trận hòa mặc dù động cơ là 0,8-1,4 trong lần di chuyển tiếp theo ~ 20.
boot4life

Câu trả lời:


23

Là giải đấu dẫn đến một số sự đồng thuận về quyết định của Carlsen tốt / xấu như thế nào?

Không hẳn. Như những người khác đã chỉ ra, quyết định của Carlsen dựa trên các yếu tố bên ngoài một trò chơi đó. Với vị trí mạnh hơn và lợi thế về thời gian lớn, rất có thể Carlsen đã thắng ván 12, nhưng Caruana chỉ trói Carlsen trong 11 trận liên tiếp, một vài trong số đó có mỗi người chơi làm mất đi một lợi thế đáng kể. Caruana cho thấy anh ta có thể đi bằng ngón chân với nhà vô địch Na Uy của chúng tôi, và vì vậy tấn công vị trí của anh ta sẽ không đến mà không gặp rủi ro.

Trong khi đó, một trận hòa đã thay đổi hiệu quả chức vô địch thành một giải đấu Rapid 4 trò chơi (sau đó là Blitz nếu kết thúc bằng hòa), trong đó Carlsen là một yêu thích nặng nề . Trong khi Carlsen và Caruana gần bằng nhau trong cờ vua tiêu chuẩn (lần lượt là 2835 và 2832), Carlsen mạnh hơn nhiều ở Rapid (2880 và 2789) và Blitz (2939 và 2767). Tại sao mở rộng trò chơi ở định dạng chẵn khi rút thăm chuyển sang định dạng mà bạn mạnh hơn?

Phải nói rằng, cộng đồng Cờ vua không vui chút nào khi thấy trận hòa đó được cung cấp (nguồn: Tôi không vui). Tôi sẽ thừa nhận đó là một quyết định đúng đắn về mặt kỹ thuật, nhưng vì một người đã chờ đợi 11 trận để giành chiến thắng, nhìn thấy một vật thể hóa sau đó đơn giản biến mất thật là bực bội. Nó khiến rất nhiều người hỏi "Điều gì sẽ xảy ra nếu Carlsen không đưa ra trận hòa đó? Trò chơi sẽ kết thúc như thế nào?" , và đó là câu hỏi mà những trò chơi này đang trả lời.

Nói cách khác, giải đấu không dẫn đến một số sự đồng thuận về quyết định của Carlsen tốt / xấu như thế nào . Điều đó dẫn đến một số sự đồng thuận về vị trí của Carlsen tốt / xấu .

Nhìn chung, giải đấu cho thấy Carlsen có một vị trí rất tốt. Sau 56 trận, đen kết thúc với 27 trận thắng, trắng kết thúc với 3 chiến thắng và có 26 trận hòa. Đó là một lợi thế to lớn. Bất kỳ đại kiện tướng nào cũng sẽ ngây ngất khi nghe rằng, đối với một cỗ máy cờ vua, vị trí của họ chỉ thua trong 5% số trò chơi được chơi.

Hơn nữa, giải đấu này đã cho cả hai bên thời gian bằng nhau. Điều đó không hoàn toàn chính xác, vì Carlsen đã dẫn đầu đáng kể về thời gian (mặc dù tôi đã quên mất bao nhiêu). Điều đó ngụ ý những kết quả này thậm chí còn quá bảo thủ và Carlsen có thể đã dẫn đầu lớn hơn.

Phải nói rằng, con người và máy tính chơi theo những phong cách rất khác nhau. Bởi vì chiến thắng cho máy tính không đảm bảo chiến thắng cho Carlsen (dù thực tế anh ta là máy tính), nhưng điều đó cho thấy anh ta có cơ hội mạnh mẽ để giành được tất cả trong trò chơi 12.


Cảm ơn. Bạn có thể mở rộng đoạn cuối của bạn thành những gì sự đồng thuận ở vị trí này? Nó không rõ ràng đối với tôi, một người ngoài cuộc. Lần trước tôi đã kiểm tra có số trận hòa tương đương với số trận thắng đen, với một vài trận thắng trắng. Đối với tôi nghe có vẻ "chưa quyết định", nhưng có lẽ đó không phải là cách các chuyên gia nhìn thấy nó.
Martin Argerami

1
Câu trả lời chính xác. Trả lời cả hai khía cạnh của câu hỏi. In other words, the tournament isn't leading to some consensus on how good/bad Carlsen's decision was. It's leading to some consensus on how good/bad Carlsen's position was.
Cyriac Antony

several of which had each player blunder away a significant advantageKhông có phân tích nào tôi thấy đã đưa ra tuyên bố này. Đây là cờ vua rất chính xác.
Ben Steward

@BenSteward Nhìn chung, nó rất hay, nhưng cả hai người chơi đều bỏ lỡ cơ hội. Trò chơi 1: "Vị trí sau 34.Nh2. Ở đây Carlsen (màu đen) sẽ có một vị trí chiến thắng với 34 ... Qe5, thâm nhập vào phía nữ hoàng. Thay vào đó, tiếp tục chơi 34 ... h5?! 35. Rf2 Qg1 36. Nf1 h4?! 37. Kd2? " . Trò chơi 3: "Khi di chuyển 15 Caruana bị 'mất điện' và chơi Bd2, thiếu rằng Black không phải trao đổi tân binh. Điều này làm mất tất cả áp lực của Trắng" . Sesse cũng thấy một vài khách hàng tiềm năng đột nhiên biến mất
Lord Farquaad

@BenSteward Phải nói rằng, cả hai người chơi đều đang thực hiện một cách anh hùng dưới áp lực. Ngay cả từ các vị trí chiến thắng, không người chơi nào có thể đánh bại người khác bằng bất cứ thứ gì ngoài cờ vua hoàn hảo (Caruana thậm chí đã có người bạn đời 30 trên Carlsen trong Trò chơi 6, nhưng rõ ràng không thể tìm thấy nó). Sau trò chơi 2 Carlsen nói: "Tôi đã rất ngạc nhiên khi mở màn. Tôi nghĩ rằng tôi có cơ hội với một lợi thế nhỏ. Tôi đã tính toán sai một cái gì đó. Sau đó, tôi đã phải xin một trận hòa, nhưng điều đó không có vấn đề gì" , vì vậy anh ta có lẽ đã lấy nó để tiebreaks để tránh tính toán sai lầm cùng loại.
Lord Farquaad

20

Là giải đấu dẫn đến một số sự đồng thuận về quyết định của Carlsen tốt / xấu như thế nào?

Không có sự đồng thuận về lối chơi và quyết định của Carlsen đã đạt được, tôi đề nghị.

Về mặt tâm lý, Carlsen đã nói rõ trong cuộc phỏng vấn sau trận đấu rằng mục tiêu của anh ấy trước trận đấu này là một trận hòa để đạt đến vòng playoff nhanh chóng mà anh ấy nghĩ (chính xác) rằng anh ấy rất thích chiến thắng. Do đó, lối chơi của anh là không có rủi ro và mời rút thăm ở mọi cơ hội. Chẳng hạn, anh ta đề nghị lặp lại các động tác xoay quanh việc di chuyển 14 hoặc 15. Trong khi anh ta thực sự buộc Caruana phải chấp nhận trận hòa và sau đó tiếp tục giành chiến thắng trong trận play-off 3-0, quyết định của anh ta là một quyết định tốt.

Từ quan điểm cờ vua, sự đồng thuận là một vài nước đi trước đó Carlsen có lợi thế chiến thắng, nói sau 29. Re1 của trắng, và Carlsen đã thực hiện những động tác thầm lặng thay vì những động tác mạnh mẽ mà anh ta cần thực hiện để giành chiến thắng.

Trong khi trò chơi đang trong quá trình phát triển, một máy tính rất mạnh, slie , đang phân tích các vị trí và hiển thị các phân tích và đánh giá của nó.

Giải đấu máy tính này không bổ sung gì cho phán quyết về quyết định của Carlsen tốt hay xấu.


10

Nó sẽ không cho thấy quyết định của Carlsen tốt hay xấu - con người chơi và đánh giá khác với máy tính; có những vị trí cực kỳ dễ dàng cho máy tính, nhưng cực kỳ khó khăn cho con người và ngược lại.

Vì vậy, đánh giá máy tính ~ + 1 có thể không mang lại bất kỳ cơ hội nào cho chiến thắng của con người và trong nhiều trường hợp, một vị trí có đánh giá máy tính ngang nhau là một chiến thắng dễ dàng cho một bên trong trò chơi của con người, thường là phòng thủ kết thúc khó khăn, rằng máy tính không bao giờ bị mệt mỏi và chơi hoàn hảo và có được một trận hòa, nhưng con người không thể thực hiện nó với độ chính xác của bảng.

Tôi nghĩ Carlsen đã làm rất OK, trận đấu cuối cùng trước khi hòa, hòa với các mảnh màu đen - và anh ấy đã thắng tie-break - đó là bằng chứng tốt nhất cho thấy anh ấy đã đúng :)


6

Xếp hạng trò chơi kinh điển của Carlsen và Caruana rất gần (chênh lệch 3 điểm!). Nhưng đánh giá trò chơi nhanh chóng là một câu chuyện khác. Sự khác biệt điểm đánh giá là một con số 100 điểm. Chiến lược của Carlsen trong toàn bộ giải đấu này là dọc theo những dòng này - đánh bại tôi nếu bạn có thể trong cổ điển. Nếu bạn không, tôi sẽ quét sạch bạn trong những trò chơi nhanh. Và anh ấy đã làm chính xác điều đó. Chắc chắn, Caruana là một cầu thủ chất lượng; nhưng chơi dưới áp lực thời gian, chưa kể áp lực khi chơi cho World Championshiop, là một điều hoàn toàn khác.

Vì vậy, Carlsen không cần phải mạo hiểm bất cứ điều gì; (tuy nhiên, chính Caruana trông hạnh phúc hơn sau khi bốc thăm đã được thỏa thuận trong trò chơi 12. Điều này khá dễ hiểu vì Carlsen có lợi thế trong trò chơi.)


8
Điều này không cung cấp câu trả lời cho câu hỏi thực tế của OP về mục đích của giải đấu cướp vòng 2 của 8 cỗ máy cờ vua hàng đầu (bắt đầu từ di chuyển 31 của trò chơi 12) được tổ chức bởi cờ vua.com
RedBaron

2

Như Lord Farquaad chỉ ra, giải đấu sẽ chỉ cho thấy vị trí của Carlsen tốt như thế nào chứ không phải quyết định của anh ta tốt như thế nào. Điều đó nói rằng, vị trí của anh ta khá tệ, nếu các máy tính có thể tin được: cho đến nay đã chơi 49 trận và điểm số là 23 trận thắng Đen cho 3 trận thắng Trắng, với 23 trận hòa.


1
và điều này có nghĩa là Carlsen đã đưa ra quyết định đúng đắn bởi vì anh ta biết rằng cơ hội của mình trong cờ vua tốc độ cao hơn nhiều so với vị trí mà ngay cả comp đã thua 3 ván với màu đen ... để con người phạm sai lầm dễ dàng hơn nhiều ...
Drako

2

Các giải đấu động cơ là hoàn toàn vô nghĩa. Động cơ không phạm sai lầm và họ tốt hơn nhiều trong việc đẩy vào các vị trí thuận lợi. Ngay cả sau đó màu đen vẫn quản lý để thua trò chơi.

Quyết định của Carlsen hoàn toàn là quyết định đúng đắn cho xác suất giữ danh hiệu cao nhất. Thực tế trong một trò chơi GM màu đen có lẽ có khoảng 20% ​​cơ hội chiến thắng và 10% cơ hội thua cuộc tốt nhất. Thay vào đó, anh ta tìm kiếm những người phá vỡ tỷ lệ cược với 75% cơ hội chiến thắng với lợi thế elo của mình.


1
Động cơ làm sai, nếu không họ sẽ mất (chỉ vẽ).
Jossie Calderon
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.